ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ‘ਮੰਥਨ’ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸਥਿਰਤਾ, ਡੇਅਰੀ ਵਿਸਥਾਰ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਰਹੇਗਾ ਫੋਕਸ
\
ਮੰਥਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
16 FEB 2026 4:25PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ, ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮੈਂਬਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਆਮਦਨ-ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਆਰਥਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੰਥਨ ਮੀਟਿੰਗ 17 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਰ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਅੱਜ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖੀ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (PACS), ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੰਥਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਟੋਰੇਜ, ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCEL), ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਔਰਗੈਨਿਕ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCOL) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (BBSSL) - ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੁਧਾਰ, 97ਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਡਲ ਐਕਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਮੂਲ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂਆਂ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਯੂਨਿਟ (SSE) ਅਤੇ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੀਡੀਆ-ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, PACS ਅਤੇ RCS ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC) ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਮੰਥਨ ਮੀਟਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to Chair the “Manthan” Meeting of Cooperation Ministers of States/Union Territories in Gandhinagar, Gujarat
Meeting to Focus on Legal Reforms, Sustainability, Dairy Expansion, Digitisation, Strengthening of Cooperative Banking, and Membership Expansion to Infuse New Energy into the Rural Economy
Comprehensive Deliberations to Be Held on Human Resource Development and Effective Implementation of Cooperative Schemes During the Manthan Meeting
16 FEB 2026 4:25PM by PIB Delhi
Inspired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and under the leadership of the Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has undertaken wide-ranging and structural reforms in recent years to make the cooperative sector stronger, more transparent and modern. With the objective of transforming cooperative societies from merely institutional entities into member-centric, income-enhancing and self-reliant economic units, a high-level ‘Manthan’ Meeting of Cooperation Ministers of States and Union Territories will be held on 17 February 2026 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat, under the chairmanship of Shri Amit Shah.
The meeting will be attended by Cooperation Ministers of all States and Union Territories, along with officers of the rank of Additional Chief Secretary/Principal Secretary/Secretary. The platform will enable a comprehensive review of key initiatives of the Ministry of Cooperation, assessment of progress made so far, exchange of best practices and experiences from States, and preparation of a coordinated roadmap for the future.
Discussions will include the progress of establishing 2 lakh new Multi-Purpose Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy and fisheries cooperative societies, aimed at providing fresh momentum to the rural economy. Deliberations will also be held on expanding the nationwide network of modern warehouses under the world’s largest grain storage plan, ensuring improved storage facilities, price stability and better market access for farmers.
The meeting will also focus on the role, participation and expectations of States in newly formed national-level cooperative institutions — National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) — to strengthen cooperatives in the areas of exports, organic farming and quality seed supply.
Further, discussions will cover time-bound reforms in State cooperative laws, adoption of model legislation in line with the 97th Constitutional Amendment, enhancing the economic viability of cooperative sugar mills, promoting circularity and sustainability in the dairy sector, and formation of new dairy cooperative societies in collaboration with Amul and NDDB.
Issues such as promotion of pulses and maize production, resolution of challenges faced by cooperative banks, strengthening of Shared Service Entities (SSE) and umbrella structures, expansion of membership and awareness campaigns, and development of an effective media and communication strategy will also be part of the deliberations.
In addition, States’ expectations regarding computerisation of PACS and RCS offices, utilisation of the National Cooperative Database, human resource development and training, and improved implementation of schemes of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) will be discussed.
The Manthan Meeting is expected to further strengthen the spirit of cooperative federalism and foster closer coordination between the Centre and the States, thereby making cooperatives a powerful instrument of prosperity, employment generation and self-reliance at the grassroots level.