સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓની "મંથન" બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે
બેઠક કાયદાકીય સુધારા, ટકાઉપણું, ડેરી વિસ્તરણ, ડિજિટાઇઝેશન, સહકારી બેંકિંગને મજબૂત કરવા અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં નવી ઊર્જા લાવવા માટે સભ્યપદના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
મંથન બેઠક દરમિયાન માનવ સંસાધન વિકાસ અને સહકારી યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણ પર વ્યાપક ચર્ચાઓ કરવામાં આવશે
16 FEB 2026 4:25PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકારથી સમૃદ્ધિના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને અને માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત, પારદર્શક અને આધુનિક બનાવવા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં વ્યાપક અને માળખાગત સુધારા હાથ ધર્યા છે. સહકારી મંડળીઓને માત્ર સંસ્થાકીય એકમોમાંથી સભ્ય-કેન્દ્રિત, આવક વધારનારા અને સ્વાવલંબી આર્થિક એકમોમાં પરિવર્તિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓની ઉચ્ચ સ્તરીય 'મંથન' બેઠક 17 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ મહાત્મા મંદિર, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં યોજાશે.
આ બેઠકમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓ સાથે અધિક મુખ્ય સચિવ/અગ્ર સચિવ/સચિવ કક્ષાના અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહેશે. આ પ્લેટફોર્મ સહકાર મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલોની વ્યાપક સમીક્ષા, અત્યાર સુધી થયેલી પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન, રાજ્યોના શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો અને અનુભવોના આદાનપ્રદાન અને ભવિષ્ય માટે સંકલિત રોડમેપ તૈયાર કરવા સક્ષમ બનાવશે.
ચર્ચાઓમાં 2 લાખ નવી મલ્ટિ-પર્પઝ પ્રાઇમરી એગ્રીકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (PACS), ડેરી અને મત્સ્ય સહકારી મંડળીઓની સ્થાપનાની પ્રગતિનો સમાવેશ થશે, જેનો હેતુ ગ્રામીણ અર્થતંત્રને નવી ગતિ પૂરી પાડવાનો છે. વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના હેઠળ આધુનિક ગોડાઉનોના દેશવ્યાપી નેટવર્કને વિસ્તારવા પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવશે, જે ખેડૂતો માટે સંગ્રહની સુધારેલી સુવિધાઓ, ભાવ સ્થિરતા અને બજાર સુધી વધુ સારી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે.
નિકાસ, જૈવિક ખેતી અને ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણ પુરવઠાના ક્ષેત્રોમાં સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે - નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL), નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL) અને ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL) - નવી રચાયેલી રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓમાં રાજ્યોની ભૂમિકા, ભાગીદારી અને અપેક્ષાઓ પર પણ આ બેઠકમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
વધુમાં, રાજ્યના સહકારી કાયદાઓમાં સમયમર્યાદામાં સુધારા, 97મા બંધારણીય સુધારાને અનુરૂપ મોડેલ કાયદાઓ અપનાવવા, સહકારી ખાંડ મિલોની આર્થિક સદ્ધરતા વધારવી, ડેરી ક્ષેત્રમાં ચક્રીયતા (circularity) અને ટકાઉપણું વધારવા અને અમૂલ (Amul) અને NDDB ના સહયોગથી નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓની રચના અંગે ચર્ચાઓ કરવામાં આવશે.
કઠોળ અને મકાઈના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન, સહકારી બેંકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનું નિરાકરણ, શેર્ડ સર્વિસ એન્ટિટીઝ (SSE) અને છત્ર માળખાને (umbrella structures) મજબૂત કરવા, સભ્યપદનું વિસ્તરણ અને જાગૃતિ અભિયાન અને અસરકારક મીડિયા અને સંચાર વ્યૂહરચનાના વિકાસ જેવા મુદ્દાઓ પણ આ વિચાર-વિમર્શનો ભાગ બનશે.
આ ઉપરાંત, PACS અને RCS કચેરીઓના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન, નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેટાબેઝનો ઉપયોગ, માનવ સંસાધન વિકાસ અને તાલીમ અને નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC) ની યોજનાઓના સુધારેલા અમલીકરણ અંગે રાજ્યોની અપેક્ષાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
મંથન બેઠક સહકારી સંઘવાદની ભાવનાને વધુ મજબૂત કરે અને કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે ગાઢ સંકલનને પ્રોત્સાહન આપે તેવી અપેક્ષા છે, જેથી સહકારી સંસ્થાઓને પાયાના સ્તરે સમૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને આત્મનિર્ભરતાનું શક્તિશાળી સાધન બનાવી શકાય.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to Chair the “Manthan” Meeting of Cooperation Ministers of States/Union Territories in Gandhinagar, Gujarat
Meeting to Focus on Legal Reforms, Sustainability, Dairy Expansion, Digitisation, Strengthening of Cooperative Banking, and Membership Expansion to Infuse New Energy into the Rural Economy
Comprehensive Deliberations to Be Held on Human Resource Development and Effective Implementation of Cooperative Schemes During the Manthan Meeting
16 FEB 2026 4:25PM by PIB Delhi
Inspired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and under the leadership of the Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation has undertaken wide-ranging and structural reforms in recent years to make the cooperative sector stronger, more transparent and modern. With the objective of transforming cooperative societies from merely institutional entities into member-centric, income-enhancing and self-reliant economic units, a high-level ‘Manthan’ Meeting of Cooperation Ministers of States and Union Territories will be held on 17 February 2026 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat, under the chairmanship of Shri Amit Shah.
The meeting will be attended by Cooperation Ministers of all States and Union Territories, along with officers of the rank of Additional Chief Secretary/Principal Secretary/Secretary. The platform will enable a comprehensive review of key initiatives of the Ministry of Cooperation, assessment of progress made so far, exchange of best practices and experiences from States, and preparation of a coordinated roadmap for the future.
Discussions will include the progress of establishing 2 lakh new Multi-Purpose Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy and fisheries cooperative societies, aimed at providing fresh momentum to the rural economy. Deliberations will also be held on expanding the nationwide network of modern warehouses under the world’s largest grain storage plan, ensuring improved storage facilities, price stability and better market access for farmers.
The meeting will also focus on the role, participation and expectations of States in newly formed national-level cooperative institutions — National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) — to strengthen cooperatives in the areas of exports, organic farming and quality seed supply.
Further, discussions will cover time-bound reforms in State cooperative laws, adoption of model legislation in line with the 97th Constitutional Amendment, enhancing the economic viability of cooperative sugar mills, promoting circularity and sustainability in the dairy sector, and formation of new dairy cooperative societies in collaboration with Amul and NDDB.
Issues such as promotion of pulses and maize production, resolution of challenges faced by cooperative banks, strengthening of Shared Service Entities (SSE) and umbrella structures, expansion of membership and awareness campaigns, and development of an effective media and communication strategy will also be part of the deliberations.
In addition, States’ expectations regarding computerisation of PACS and RCS offices, utilisation of the National Cooperative Database, human resource development and training, and improved implementation of schemes of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) will be discussed.
The Manthan Meeting is expected to further strengthen the spirit of cooperative federalism and foster closer coordination between the Centre and the States, thereby making cooperatives a powerful instrument of prosperity, employment generation and self-reliance at the grassroots level.