ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಐ.ಎಸ್.ಎ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಭೇಟಿ
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಗ್ರಿಡ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ ಹೊಂದಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಐ.ಎಸ್.ಎ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಐಐ-ಚಾಲಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ
18 FEB 2026 3:29PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದ ಹಾಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ 14 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ನೇತೃತ್ವದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಪರಿಕರಗಳು ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಧುನೀಕರಿಸಬಹುದು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಐ.ಎಸ್.ಎ.) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಾಡಿತು.
ಸೌರ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡಲು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗ್ರಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಕುರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿತು.
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ ಗ್ರಿಡ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯವರೆಗೆ
ವಿತರಿಸಿದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಗಮನವು ಕೇವಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಗ್ರಿಡ್ಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವತ್ತ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರಸರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ವಿತರಣಾ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಗ್ರಿಡ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೂಲಕ ಹೊಂದಿಸಬೇಕು, ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ನಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ, ಡಿಜಿಟಲ್, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಗ್ರಿಡ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ದೆಹಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೀಟರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ, ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಅನುಭವಗಳು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಬಯಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದ ಸೌರ ಪಯಣ: ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ದೃಷ್ಟಿ
ಭಾರತದ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2014 ರಲ್ಲಿ 3 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿತ್ತು ಇಂದು 141 ವ್ಯಾಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೌರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ. ಪಿ.ಎಂ. ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ರೈತರು ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸೌರ ಪಂಪ್ಗಳು ಡೀಸೆಲ್ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಗಲಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಫೀಡರ್-ಮಟ್ಟದ ಸೌರೀಕರಣವು ಪೂರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪ್ರೊಡ್ಯೂಸರ್ ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವಿತರಿಸಿದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ
125 ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಕುರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಐ.ಎಸ್.ಎ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಲೋಡ್ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ಮುನ್ಸೂಚಕ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗ್ರಿಡ್ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಸೌರ ಯಶಸ್ಸು, ಕೇವಲ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು, ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಡಾ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಾಹಕ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ - ಒಂದು ಸೌರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್:
ಬಿ.ಸ್.ಇ.ಎಸ್. ರಾಜಧಾನಿ ಪವರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಏಕೀಕೃತ "ಒಂದು ಸೌರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್" ಡಿಜಿಟಲ್ ನೋಂದಣಿ, ಪಾರದರ್ಶಕ ನಿವ್ವಳ-ಮೀಟರಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವಿತರಣಾ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಾಗ ವೇದಿಕೆಯು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಸ್ ಕಾಮ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಳಿ ಪರಿಹಾರಗಳು:
ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಏಕೀಕರಣ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್, ಮುನ್ಸೂಚಕ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನಿವೇಶ-ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಳಿಗಳನ್ನು - ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಜಾಲಗಳ ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪರಿಹಾರಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಷ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ.
ಜಿಐಎಸ್-ಆಧಾರಿತ ವಿತರಣಾ ಆಧುನೀಕರಣ:
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಕೈಗೊಂಡವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಸ್ತಿ-ಮಟ್ಟದ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಜಿಐಎಸ್ -ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ಥಗಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬಂಡವಾಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗ್ರಿಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಐಗಳ ಒಮ್ಮುಖವು ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಸ್ವಚ್ಛ, ಚುರುಕಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಐ.ಎ.ಎಸ್. ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Shri Pralhad Joshi Visits ISA Pavilion at India AI Impact Summit
Energy Transition Must Be Matched by Grid Transition: Shri Pralhad Joshi
ISA Pavilion Highlights AI-Powered Renewable Energy Integration
18 FEB 2026 3:29PM by PIB Delhi
Union Minister of New and Renewable Energy, Pralhad Joshi, visited the Pavilion of the International Solar Alliance (ISA) at the India AI Impact Summit held at Bharat Mandapam, Hall No. 14, and reviewed a series of technology-led innovations advancing the Global Mission on AI for Energy.
The Pavilion highlighted practical, scalable models that demonstrate how Artificial Intelligence (AI), digital platforms and geospatial tools can modernise utilities, accelerate renewable energy integration, and strengthen energy resilience across ISA Member Countries.
The India AI Impact Summit spotlighted the Global Mission on AI for Energy as a platform for driving convergence between solar deployment and digital intelligence, enabling real-time optimisation and smarter grid management.
From Energy Transition to Grid Transition
As distributed renewables expand rapidly, the focus is shifting from merely adding capacity to integrating millions of decentralised assets into a stable, reliable grid. This requires stronger transmission infrastructure, modernised distribution networks, and real-time monitoring systems.
The Minister noted that the energy transition must be matched by a grid transition, building flexible, digital, intelligent grids powered by data-driven forecasting and real-time optimisation.
States such as Delhi, Rajasthan, and Andhra Pradesh are advancing digitisation, smart metering, and digital control systems, reducing losses and enabling higher renewable penetration. These experiences offer valuable lessons for developing nations seeking to modernise their power sectors.
India’s Solar Journey: Vision at Scale
India’s solar capacity has grown from less than 3 GW in 2014 to over 141 GW today, positioning the country among the fastest-growing solar markets globally. Solar energy has become central to India’s development strategy and energy security framework.
A defining achievement of this journey has been the democratisation of solar energy. Through PM-KUSUM, farmers are becoming energy producers, with lakhs of solar pumps reducing diesel dependence and ensuring reliable daytime power supply. Feeder-level solarisation is improving supply quality while lowering distribution losses.
Similarly, PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, targeting one crore households, is poised to become the world’s largest rooftop solar programme, transforming consumers into prosumers and strengthening distributed energy systems nationwide.
AI for a Resilient and Inclusive Energy Future
With 125 Member and Signatory Countries, the International Solar Alliance provides a global platform to scale practical and replicable solutions. Through the Global Mission on AI for Energy, ISA is fostering the fusion of solar energy and digital intelligence.
Artificial Intelligence can significantly enhance load forecasting, predictive maintenance, grid optimisation, and renewable integration, improving efficiency, affordability, and resilience.
India’s solar success, the Minister emphasised, is not merely about megawatts installed but about empowering citizens, supporting farmers, strengthening utilities, and building resilient infrastructure.
Among the key innovations presented were:
Digital Consumer Interface – One Solar App:
Developed by BSES Rajdhani Power Limited, the unified “One Solar App” streamlines rooftop solar adoption through digital registration, transparent net-metering processes, performance tracking, and integrated service delivery. The platform enhances consumer convenience while improving operational transparency for distribution utilities.
Digital Twin Solutions for DISCOMs:
Indian startups are deploying digital twins—virtual replicas of electricity distribution networks—to enable real-time simulation, renewable integration modelling, predictive maintenance, and scenario-based planning. These solutions improve operational efficiency while reducing technical losses and investment risks.
GIS-Based Distribution Modernisation:
Geospatial mapping initiatives, including those undertaken by Andhra Pradesh Eastern Power Distribution Company Limited, provide asset-level visibility and infrastructure optimisation. GIS-enabled planning strengthens outage management, capital allocation, and preparedness for higher renewable penetration.
The convergence of solar, storage, smart grids, and AI will define the future global energy system, and India stands ready to partner with ISA Member Countries to advance a cleaner, smarter, and more inclusive energy future.