ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਾਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਘੋੜਸਵਾਰ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ 16 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ‘ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ
ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਸਾਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸਵਰਾਜ, ਸਵਧਰਮ ਅਤੇ ਸਵੈਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਸੀ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਰਥਾਂ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਮੁਗਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਮੰਦਿਰ ਤੋੜਨ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੰਡਿਤ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਝੰਡੇ ਤੋਂ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
17 FEB 2026 9:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਾਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਘੋੜਸਵਾਰ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ‘ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜֹ’ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 21 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਇਹ ਮੂਰਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਗਾਂਧੀਨਗਰਵਾਸੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਕਦੇ ਅਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਈ ਯੁੱਗਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਕਾਰਾਂ ਦਾ ਰਿਣ ਚੁਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਹਨੇਰਾ ਛਾਇਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਤੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਭਾਰਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੁਗਲਸ਼ਾਹੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਦੇ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਉਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁਗਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ ਵਿਆਪਕ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੀ ਭੁੱਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਵੈ-ਧਰਮ, ਸਵੈ-ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਲੰਬੀ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਤਸ਼ੱਦਦ ਅਤੇ ਅਤਿਆਚਾਰ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ ਅਲੋਪ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ਼ 16 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਰੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ‘ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜֹ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸੰਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਨਾ ਸੈਨਾ, ਨਾ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਜਾਂ ਸਾਮਰਾਜ ਸੀ। ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਪਿਤਾ ਖੁਦ ਬੀਜਾਪੁਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਫਿਰ ਵੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰਾਏਰੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ, ਸਵੈ-ਧਰਮ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਭਾਸ਼ਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ 40 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਢਾਈ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ‘ਹਿੰਦਵੀ ਸਵਰਾਜ’ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ। ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਮੁਗਲ ਸਾਮਰਾਜ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇ। ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਖਾਤਿਰ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਥੁਰਾ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਤੋੜੇ ਗਏ, ਤਦ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਪਤਕੋਟੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਵਿੱਤਰ ਕਰਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਰਥਾਂ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਨੇ ਮੁਗਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਮੰਦਿਰ ਤੋੜਨ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ; ਹਮਲਾਵਰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਤੋੜਨਗੀਆਂ, ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸਵਰਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਈ,
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੰਡਿਤ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ –ਜਯਾਚੇ ਅਰਮਰ, ਤਿਆਗ ਸਮੁੰਦਰ” ਯਾਨੀ ਜਿਸਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਝੰਡੇ ਤੋਂ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਦੇ ਰਾਜ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਦਵਾਨ ਗਾਗਾ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪੂਰਨ ਤੇਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਵਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ, ਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ ਭਾਰਤੀ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਵਿੰਦ, ਅਤੁਲਚੰਦ੍ਰ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਚੀਨਾਥ ਸਮੇਤ ਕਈ ਕਵੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਵਾਂ ਰਚੀਆਂ। ਜ਼ਵੇਰਚੰਦ ਮੇਘਾਣੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ‘ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਹਲਾਰਡੂ’ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਜੋ ਮਾਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇ, ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਦੀਆਂ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਰਾਠੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸਵਰਾਜ, ਸਵੈ-ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਧਰਮ ਲਈ ਜਿਊਂਦੀ ਸੀ। ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਦੇਹਾਂਤ ਦੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਗਵਾਂ ਝੰਡਾ ਅਟਕ ਤੋਂ ਕਟਕ ਅਤੇ ਕਟਕ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਤੱਕ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਉਹੀ ਭਾਰਤ, ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚਮਕਦਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah unveils the equestrian statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj constructed by Maharashtra Samaj Gandhinagar in Gandhinagar, Gujarat
In the deep darkness of slavery, at the age of just 16, Chhatrapati Shivaji Maharaj took a firm resolve to establish ‘Hindavi Swaraj’
Chhatrapati Shivaji Maharaj had pledged to struggle throughout his life to protect swaraj, swadharma, and swabhasha
Chhatrapati Shivaji Maharaj, who protected the country’s pilgrimage sites and temples, conveyed a message to the Mughals that Sanatan Dharma would not end by demolishing temples
Shri Narendra Modi undertook the restoration of the Kashi Vishwanath Corridor and the Somnath Temple, which had been damaged by invaders
The Modi government has honored the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing colonial symbols from the flag of the Indian Navy
17 FEB 2026 9:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today unveiled the equestrian statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj constructed by Maharashtra Samaj Gandhinagar in Gandhinagar, Gujarat. On this occasion, Deputy Chief Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, along with several other dignitaries, was present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that it is a matter of great pride and joy for the entire Gandhinagar that the grand statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the founder of ‘Hindavi Swaraj’, has been unveiled here. He said that the nearly 21-foot-tall statue will continue to inspire the residents of Gandhinagar, especially the youth, for many years to come.
Shri Amit Shah said that the life and great achievements of Chhatrapati Shivaji Maharaj will never become irrelevant. For many generations, the nation will remain indebted to his unparalleled contributions. He said that when a deep darkness of slavery had engulfed the country—from Afghanistan to Kanyakumari and from Somnath to Odisha—and the entire nation was bound in chains, it seemed as though the power of the Mughal rule would never diminish and India would never attain freedom. During that period, the dominance of the Mughal Empire was widespread, and people had almost forgotten the very idea of self-rule. The values of one’s own faith, language, and self-respect had nearly disappeared due to the prolonged suffering and oppression of foreign rule. At that time, at just sixteen years of age, Shivaji Maharaj took a firm pledge at the Raireshwar Temple in Raigad to establish ‘Hindavi Swaraj’ and showed a new direction to the entire nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that at that time there were no resources—no army, no weapons, and no large state or empire. The father of Chhatrapati Shivaji Maharaj himself was in the service of Bijapur. Yet, in his adolescence, Shivaji Maharaj took a solemn pledge before Raireshwar Mahadev that he would struggle throughout his life and work for Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. Shri Shah said that within just forty years, Shivaji Maharaj broke the chains of two and a half centuries of slavery and was coronated as Chhatrapati, thereby realizing the dream of ‘Hindavi Swaraj.’
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj never abandoned the path of struggle throughout his life. Aurangzeb deployed the entire Mughal Empire in an attempt to break his resolve, but Shivaji Maharaj never retreated. When the temples of Kashi and Mathura were demolished in an effort to weaken the freedom struggle, Shivaji Maharaj protected the temples in the south and re-consecrated and restored the Saptakoteshwar Temple. He said, Chhatrapati Shivaji Maharaj, who protected the country’s pilgrimage sites and temples, conveyed a message to the Mughals that Sanatan Dharma would not come to an end by demolishing temples. He said that Shri Narendra Modi has undertaken the restoration of the Kashi Vishwanath Corridor and the Somnath Temple, which had been damaged by invaders. He said that this shows that the resolve of Chhatrapati Shivaji Maharaj has today been embraced by the entire nation.
Union Home Minister said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established a navy for the first time and declared, “Jyache Armar, Tyacha Samudra” — meaning, “He who has the navy, controls the sea.” He said that the Modi government has honored the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing colonial symbols from the flag of the Indian Navy.Shri Shah said that at the time of Shivaji Maharaj’s coronation, the scholar Gaga Bhatt had remarked that in the years to come, India would stand before the world in full glory. He added that those words now appear to be coming true.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Bal Gangadhar Tilak, Gurudev Rabindranath Tagore, Subramania Bharati, Sri Aurobindo, Atul Chandra Hazarika, Shri Vachinath and many other poets and literary figures composed works in praise of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Zaverchand Meghani composed “Shivaji Nu Halaradu” to instill the values of bravery in children. Even today, a mother who wishes her son to serve the nation narrates the heroic tales of Shivaji to him.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj also worked for the upliftment of Indian languages. After coming to power, he promoted Marathi and Sanskrit in administration. He nurtured a generation that lived for Swaraj, Swabhasha, and Swadharma. Within a hundred years of Shivaji Maharaj’s demise, his saffron flag was seen flying from Attock to Cuttack and from Cuttack to Pune. Today, that very India, guided by the values of Shivaji Maharaj, stands before the world in a radiant and resplendent form.