ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં મહારાષ્ટ્ર સમાજ ગાંધીનગર દ્વારા નિર્મિત છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની અશ્વારૂઢ પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
ગુલામીના ઘોર અંધકારમાં, માત્ર 16 વર્ષની ઉંમરે, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે ‘હિન્દવી સ્વરાજ’ સ્થાપવાનો દ્રઢ સંકલ્પ કર્યો હતો
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે સ્વરાજ, સ્વધર્મ અને સ્વભાષાના રક્ષણ માટે જીવનભર સંઘર્ષ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી
દેશના તીર્થસ્થાનો અને મંદિરોનું રક્ષણ કરનારા છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે મુઘલોને સંદેશ આપ્યો હતો કે મંદિરો તોડી પાડવાથી સનાતન ધર્મનો અંત આવશે નહીં
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર અને સોમનાથ મંદિરના જીર્ણોદ્ધારનું કાર્ય હાથ ધર્યું છે, જે આક્રમણકારો દ્વારા ક્ષતિગ્રસ્ત કરવામાં આવ્યા હતા
મોદી સરકારે ભારતીય નૌસેનાના ધ્વજમાંથી વસાહતી પ્રતીકો હટાવીને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસાનું સન્માન કર્યું છે
17 FEB 2026 9:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં મહારાષ્ટ્ર સમાજ ગાંધીનગર દ્વારા નિર્મિત છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની અશ્વરૂઢ પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવીની સાથે અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર ગાંધીનગર માટે ગૌરવ અને આનંદની વાત છે કે ‘હિન્દવી સ્વરાજ’ના સ્થાપક છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની ભવ્ય પ્રતિમાનું અહીં અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 21 ફૂટ ઊંચી આ પ્રતિમા ગાંધીનગરના રહેવાસીઓને, ખાસ કરીને યુવાનોને આવનારા અનેક વર્ષો સુધી પ્રેરણા આપતી રહેશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનું જીવન અને મહાન સિદ્ધિઓ ક્યારેય અપ્રસ્તુત નહીં બને. અનેક પેઢીઓ સુધી રાષ્ટ્ર તેમના અજોડ યોગદાન માટે ઋણી રહેશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે દેશમાં—અફઘાનિસ્તાનથી કન્યાકુમારી અને સોમનાથથી ઓડિશા સુધી—ગુલામીનો ઘોર અંધકાર છવાયેલો હતો અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર સાંકળોમાં બંધાયેલું હતું, ત્યારે એવું લાગતું હતું કે મુઘલ શાસનની શક્તિ ક્યારેય ઘટશે નહીં અને ભારત ક્યારેય સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરશે નહીં. તે સમયગાળા દરમિયાન, મુઘલ સામ્રાજ્યનું વર્ચસ્વ વ્યાપક હતું અને લોકો લગભગ સ્વ-શાસનનો વિચાર જ ભૂલી ગયા હતા. વિદેશી શાસનની લાંબી પીડા અને જુલમને કારણે પોતાની આસ્થા, ભાષા અને આત્મસન્માનના મૂલ્યો લગભગ અદ્રશ્ય થઈ ગયા હતા. તે સમયે, માત્ર સોળ વર્ષની ઉંમરે, શિવાજી મહારાજે રાયગઢના રાયરેશ્વર મંદિરમાં ‘હિન્દવી સ્વરાજ’ સ્થાપવાનો દ્રઢ સંકલ્પ કર્યો અને સમગ્ર રાષ્ટ્રને નવી દિશા બતાવી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે સમયે કોઈ સંસાધનો નહોતા—ન કોઈ સેના, ન કોઈ હથિયાર અને ન કોઈ મોટું રાજ્ય કે સામ્રાજ્ય. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના પિતા સ્વયં બીજાપુરની સેવામાં હતા. તેમ છતાં, તેમની કિશોરાવસ્થામાં શિવાજી મહારાજે રાયરેશ્વર મહાદેવ સમક્ષ પવિત્ર પ્રતિજ્ઞા લીધી કે તેઓ જીવનભર સંઘર્ષ કરશે અને સ્વરાજ, સ્વધર્મ અને સ્વભાષા માટે કામ કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે માત્ર ચાલીસ વર્ષમાં શિવાજી મહારાજે અઢી સદીઓની ગુલામીની સાંકળો તોડી નાખી અને છત્રપતિ તરીકે તેમનો રાજ્યાભિષેક થયો, જેનાથી ‘હિન્દવી સ્વરાજ’નું સ્વપ્ન સાકાર થયું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે જીવનભર ક્યારેય સંઘર્ષનો માર્ગ છોડ્યો નથી. ઔરંગઝેબે તેમનો સંકલ્પ તોડવાના પ્રયાસમાં સમગ્ર મુઘલ સામ્રાજ્યને કામે લગાડ્યું હતું, પરંતુ શિવાજી મહારાજ ક્યારેય પીછેહઠ કરી ન હતી. જ્યારે સ્વતંત્રતા સંગ્રામને નબળો પાડવાના પ્રયાસમાં કાશી અને મથુરાના મંદિરો તોડી પાડવામાં આવ્યા ત્યારે શિવાજી મહારાજે દક્ષિણના મંદિરોનું રક્ષણ કર્યું અને સપ્તકોટેશ્વર મંદિરની પુનઃસ્થાપના અને જીર્ણોદ્ધાર કર્યો. તેમણે કહ્યું કે, દેશના તીર્થસ્થાનો અને મંદિરોનું રક્ષણ કરનારા છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે મુઘલોને સંદેશ આપ્યો હતો કે મંદિરો તોડી પાડવાથી સનાતન ધર્મનો અંત આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર અને સોમનાથ મંદિરના જીર્ણોદ્ધારનું કાર્ય હાથ ધર્યું છે, જે આક્રમણકારો દ્વારા ક્ષતિગ્રસ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ દર્શાવે છે કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનો સંકલ્પ આજે સમગ્ર રાષ્ટ્રએ અપનાવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે પ્રથમ વખત નૌસેનાની સ્થાપના કરી હતી અને જાહેર કર્યું હતું કે, “જ્યાચે આરમાર, ત્યાચા સમુદ્ર” — એટલે કે, “જેની પાસે નૌસેના છે, તેનો સમુદ્ર પર અંકુશ છે.” તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે ભારતીય નૌસેનાના ધ્વજમાંથી વસાહતી પ્રતીકો હટાવીને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસાનું સન્માન કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે શિવાજી મહારાજના રાજ્યાભિષેક સમયે વિદ્વાન ગાગા ભટ્ટે ટિપ્પણી કરી હતી કે આવનારા વર્ષોમાં ભારત વિશ્વની સામે સંપૂર્ણ ગૌરવ સાથે ઊભું રહેશે. તેમણે ઉમેર્યું કે તે શબ્દો હવે સાચા પડતા જણાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બાલ ગંગાધર તિલક, ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર, સુબ્રમણ્યમ ભારતી, શ્રી અરબિંદો, અતુલ ચંદ્ર હજારિકા, શ્રી વચિનાથ અને અન્ય ઘણા કવિઓ અને સાહિત્યકારોએ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની પ્રશંસામાં કૃતિઓ રચી હતી. ઝવેરચંદ મેઘાણીએ બાળકોમાં શૌર્યના સંસ્કારો સિંચવા માટે “શિવાજીનું હાલરડું” રચ્યું હતું. આજે પણ, જે માતા તેના પુત્રને દેશની સેવા કરવા ઈચ્છે છે તે તેને શિવાજીની વીરતાની ગાથાઓ સંભળાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે ભારતીય ભાષાઓના ઉત્થાન માટે પણ કામ કર્યું હતું. સત્તામાં આવ્યા પછી, તેમણે વહીવટમાં મરાઠી અને સંસ્કૃતને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેમણે એવી પેઢીનું નિર્માણ કર્યું જે સ્વરાજ, સ્વભાષા અને સ્વધર્મ માટે જીવતી હતી. શિવાજી મહારાજના અવસાનના સો વર્ષમાં જ તેમનો ભગવો ધ્વજ અટકથી કટક અને કટકથી પુણે સુધી લહેરાતો જોવા મળ્યો હતો. આજે તે જ ભારત, શિવાજી મહારાજના મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, વિશ્વની સમક્ષ તેજસ્વી અને ભવ્ય સ્વરૂપમાં ઊભું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah unveils the equestrian statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj constructed by Maharashtra Samaj Gandhinagar in Gandhinagar, Gujarat
In the deep darkness of slavery, at the age of just 16, Chhatrapati Shivaji Maharaj took a firm resolve to establish ‘Hindavi Swaraj’
Chhatrapati Shivaji Maharaj had pledged to struggle throughout his life to protect swaraj, swadharma, and swabhasha
Chhatrapati Shivaji Maharaj, who protected the country’s pilgrimage sites and temples, conveyed a message to the Mughals that Sanatan Dharma would not end by demolishing temples
Shri Narendra Modi undertook the restoration of the Kashi Vishwanath Corridor and the Somnath Temple, which had been damaged by invaders
The Modi government has honored the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing colonial symbols from the flag of the Indian Navy
17 FEB 2026 9:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today unveiled the equestrian statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj constructed by Maharashtra Samaj Gandhinagar in Gandhinagar, Gujarat. On this occasion, Deputy Chief Minister of Gujarat, Shri Harsh Sanghavi, along with several other dignitaries, was present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that it is a matter of great pride and joy for the entire Gandhinagar that the grand statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the founder of ‘Hindavi Swaraj’, has been unveiled here. He said that the nearly 21-foot-tall statue will continue to inspire the residents of Gandhinagar, especially the youth, for many years to come.
Shri Amit Shah said that the life and great achievements of Chhatrapati Shivaji Maharaj will never become irrelevant. For many generations, the nation will remain indebted to his unparalleled contributions. He said that when a deep darkness of slavery had engulfed the country—from Afghanistan to Kanyakumari and from Somnath to Odisha—and the entire nation was bound in chains, it seemed as though the power of the Mughal rule would never diminish and India would never attain freedom. During that period, the dominance of the Mughal Empire was widespread, and people had almost forgotten the very idea of self-rule. The values of one’s own faith, language, and self-respect had nearly disappeared due to the prolonged suffering and oppression of foreign rule. At that time, at just sixteen years of age, Shivaji Maharaj took a firm pledge at the Raireshwar Temple in Raigad to establish ‘Hindavi Swaraj’ and showed a new direction to the entire nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that at that time there were no resources—no army, no weapons, and no large state or empire. The father of Chhatrapati Shivaji Maharaj himself was in the service of Bijapur. Yet, in his adolescence, Shivaji Maharaj took a solemn pledge before Raireshwar Mahadev that he would struggle throughout his life and work for Swaraj, Swadharma, and Swabhasha. Shri Shah said that within just forty years, Shivaji Maharaj broke the chains of two and a half centuries of slavery and was coronated as Chhatrapati, thereby realizing the dream of ‘Hindavi Swaraj.’
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj never abandoned the path of struggle throughout his life. Aurangzeb deployed the entire Mughal Empire in an attempt to break his resolve, but Shivaji Maharaj never retreated. When the temples of Kashi and Mathura were demolished in an effort to weaken the freedom struggle, Shivaji Maharaj protected the temples in the south and re-consecrated and restored the Saptakoteshwar Temple. He said, Chhatrapati Shivaji Maharaj, who protected the country’s pilgrimage sites and temples, conveyed a message to the Mughals that Sanatan Dharma would not come to an end by demolishing temples. He said that Shri Narendra Modi has undertaken the restoration of the Kashi Vishwanath Corridor and the Somnath Temple, which had been damaged by invaders. He said that this shows that the resolve of Chhatrapati Shivaji Maharaj has today been embraced by the entire nation.
Union Home Minister said that Chhatrapati Shivaji Maharaj established a navy for the first time and declared, “Jyache Armar, Tyacha Samudra” — meaning, “He who has the navy, controls the sea.” He said that the Modi government has honored the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing colonial symbols from the flag of the Indian Navy.Shri Shah said that at the time of Shivaji Maharaj’s coronation, the scholar Gaga Bhatt had remarked that in the years to come, India would stand before the world in full glory. He added that those words now appear to be coming true.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Bal Gangadhar Tilak, Gurudev Rabindranath Tagore, Subramania Bharati, Sri Aurobindo, Atul Chandra Hazarika, Shri Vachinath and many other poets and literary figures composed works in praise of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Zaverchand Meghani composed “Shivaji Nu Halaradu” to instill the values of bravery in children. Even today, a mother who wishes her son to serve the nation narrates the heroic tales of Shivaji to him.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj also worked for the upliftment of Indian languages. After coming to power, he promoted Marathi and Sanskrit in administration. He nurtured a generation that lived for Swaraj, Swabhasha, and Swadharma. Within a hundred years of Shivaji Maharaj’s demise, his saffron flag was seen flying from Attock to Cuttack and from Cuttack to Pune. Today, that very India, guided by the values of Shivaji Maharaj, stands before the world in a radiant and resplendent form.