പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടി 2026 ൽ കേന്ദ്ര മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പവലിയൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
17 FEB 2026 4:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടി 2026 ൽ കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് എന്ന ലാലൻ സിംഗ് പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പവലിയൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
അടിസ്ഥാനതല ഭരണത്തിൽ സുതാര്യത, കൃത്യത, കാര്യക്ഷമത എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി മന്ത്രാലയം വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത എഐ- അധിഷ്ഠിത പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പവലിയൻ അവതരിപ്പിക്കുന്നു. 2026 ലെ ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടി & എക്സ്പോയിൽ സഭാസാർ, പ്രമാൺ , ഇ ഗ്രാം സാഥി എന്നിവയുടെ തത്സമയ പ്രദർശനങ്ങളും ഉണ്ടായിരിക്കും .
“സർപഞ്ച് കി ചൗപൽ, എഐ കാ കമാൽ” എന്ന തെരുവ് നാടകം ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. ഘടനാപരമായ ഡോക്യുമെന്റേഷനിലൂടെയും സുതാര്യമായ പ്രക്രിയകളിലൂടെയും ഗ്രാമസഭയുടെ പ്രവർത്തനത്തെ നിർമിതബുദ്ധി എങ്ങനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് ഈ നാടകം ചിത്രീകരിക്കുന്നു. “സർവജന ഹിതായ, സർവജന സുഖായ” എന്ന ഉച്ചകോടി പ്രമേയത്തിൽ, ഗ്രാമസഭാ നടപടികളുടെ ആധികാരിക ഡിജിറ്റൽ രേഖകൾ സൃഷ്ടിക്കുക , ആസ്തി നിരീക്ഷണത്തിൽ ആധികാരികത ഉറപ്പാക്കുക, തത്സമയം ഭരണ പിന്തുണ പ്രാപ്തമാക്കുക എന്നിവയിൽ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രവർത്തനം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
¹ഗ്രാമസഭാ യോഗങ്ങളുടെ ഘടനാപരമായ മിനിറ്റ്‌സിന്റെ എഐ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള റെക്കോർഡിംഗ്, വിവർത്തനം , ഓട്ടോമേറ്റഡ് തയ്യാറാക്കൽ എന്നിവ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ നിർവഹിക്കാൻ സഭാസാർ സഹായിക്കുന്നു. വിവിധ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിലുള്ള ആസ്തി ഫോട്ടോഗ്രാഫുകളുടെ ഓട്ടോമേറ്റഡ് മൂല്യനിർണയത്തിനും ഗുണനിലവാര പരിശോധനയ്ക്കും പ്രമാൺ ഇമേജ് അനലിറ്റിക്സ് സഹായിക്കുന്നു. പഞ്ചായത്ത് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും പൗരന്മാർക്കും എഐ അധിഷ്ഠിത, തത്സമയ വിവര പിന്തുണ ഇ ഗ്രാം സാഥി നൽകുന്നു. പങ്കാളിത്ത ജനാധിപത്യം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാനും രാജ്യത്തുടനീളമായി എല്ലാ കോണിലും ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഡിജിറ്റൽ നൂതനാശയങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദർശനവുമായി ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ അധിഷ്ഠിത സംരംഭങ്ങൾ പൊരുത്തപ്പെടുന്നു .
2026 ഫെബ്രുവരി 20 വരെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ (ഹാൾ 5, ബൂത്ത് 5F5 & 5F9) പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയ പവലിയൻ സന്ദർശിക്കാൻ കഴിയും. AI- അധിഷ്ഠിത തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രവർത്തനരീതി പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന "സർപഞ്ച് ആകുക" എന്ന സംവേദനാത്മക മാതൃക, പരമ്പരാഗത തെരുവ് നാടക രീതിയിലൂടെ പവലിയനിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കും. കൂടാതെ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ AI പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ തൽസമയ പ്രദർശനവും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh Inaugurates MoPR Pavilion at India AI Impact Summit 2026
MoPR Highlights AI Interventions to Strengthen Grassroots Governance at India AI Impact Summit 2026
17 FEB 2026 4:31PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Minister for Panchayati Raj, inaugurated the Pavilion of the Ministry of Panchayati Raj at the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, in the presence of Shri Samrat Choudhary, Deputy Chief Minister of Bihar; Dr. Dilip Kumar Jaiswal, Minister for Industries & Road Construction, Government of Bihar; Ms. Shreyasi Singh, Minister for Information Technology & Sports, Government of Bihar; Shri Sanjay Kumar Jha, Member of Parliament (Rajya Sabha); and senior officers of the Ministry.
MoPR Pavilion presents AI-enabled platforms developed by the Ministry to enhance transparency, accuracy and efficiency in grassroots governance. Live demonstrations of SabhaSaar, PRAMAN and eGramSaathi are being showcased during the India AI Impact Summit & Expo 2026.
A key highlight is the Nukkad Natak titled “Sarpanch ki Chaupal, AI ka Kamaal”, being staged at the Summit, illustrating how Artificial Intelligence can strengthen Gram Sabha functioning through structured documentation and transparent processes.Under the Summit theme “Sarvajana Hitaya, Sarvajana Sukhaya”, the Ministry’s interventions focus on institutionalising reliable digital records of Gram Sabha proceedings, ensuring authenticity in asset monitoring and enabling real-time governance support.
SabhaSaar facilitates AI-based recording, transcription and automated preparation of structured Minutes of Gram Sabha meetings in local languages. PRAMAN deploys image analytics for automated validation and quality checks of asset photographs under various schemes. eGramSaathi provides AI-driven, real-time information support to Panchayat functionaries and citizens.These technology-led initiatives align with the Prime Minister’s vision of leveraging digital innovation to deepen participatory democracy and strengthen last-mile governance across the country.
Visitors can experience the Ministry of Panchayati Raj Pavilion at Bharat Mandapam (Hall 5, Booth 5F5 & 5F9) until 20 February 2026. The Pavilion offers a first-hand interactive simulation, “Be the Sarpanch”, demonstrating AI-enabled decision documentation through the traditional Nukkad Natak format, alongwith guided live demonstrations of the Ministry’s AI platforms in action.