NITI Aayog
Atal Innovation Mission launches ‘AI-Preneurs of India’ at India AI Impact Summit 2026, showcasing India’s purpose driven AI Ecosystem
Book celebrates India’s unsung innovators shaping the future of AI
17 FEB 2026 3:39PM by PIB Delhi
Reaffirming India’s emergence as a global leader in responsible and inclusive artificial intelligence, Atal Innovation Mission, under NITI Aayog, today launched AI-Preneurs of India, a flagship coffee table book chronicling the journeys of 45 pioneering AI startups shaping solutions for real-world challenges.
The book was unveiled at the India AI Impact Summit at Bharat Mandapam, New Delhi, marking the 7th edition of AIM’s Innovations For You coffee table series and reinforcing AIM’s leadership in building India’s deep-tech and AI startup ecosystem.
AI-Preneurs of India features startups working across 30+ sector domains, including healthcare, education, sustainability, mobility, sports analytics, deep tech, and social impact. Drawing from a nationwide network of Atal Incubation Centres (AICs), the book reflects the geographic and thematic diversity of India’s AI innovation landscape, extending far beyond traditional technology hubs.
Speaking at the launch, Deepak Bagla, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog, said:
“The Hon’ble Prime Minister has consistently articulated a clear vision for Artificial Intelligence, one that is rooted in inclusive growth, ethical deployment, and AI for social good. AI-Preneurs of India is a reflection of that vision in action. The founders featured in this book are not merely building cutting-edge technologies; they are developing AI solutions that are grounded in India’s realities and aligned with national priorities. This book showcases India’s path toward leading the global AI discourse through purpose-led innovation and today through this book on this great occasion, AIM celebrates these unsung heroes of Innovation,"
The launch panel brought together senior policymakers and ecosystem leaders, including Ms Amneet P Kumar, IAS, Principal Secretary, Department of Future, Government of Haryana; Shri Rajshekhar Joshi, Vice Chairman, SETU Aayog, Government of Uttarakhand; Shri Jitendra Kumar, Managing Director, BIRAC; Shri Arvind Kumar, Director General, STPI; and Shri Raghav Chandra, IAS, Former Secretary to the Government of India.
What distinguishes this edition is its founder-first storytelling approach, capturing not just technological breakthroughs but also the motivations, challenges, and perseverance of entrepreneurs navigating the deep-tech landscape. By foregrounding the human stories behind AI innovation, the book underscores a shift from profit-centric narratives to purpose-driven entrepreneurship.
Released at a moment when artificial intelligence dominates global policy and economic conversations, AI-Preneurs of India positions India not merely as a consumer of frontier technologies, but as a global contributor shaping responsible AI pathways. The book showcases how public innovation infrastructure, sustained incubation support, and mission-led governance are enabling Indian startups to deliver scalable impact with global relevance. Access the book here: https://aim.gov.in/resources.php

નીતિ આયોગ
અટલ ઇનોવેશન મિશન દ્વારા ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં ભારતની હેતુ-સંચાલિત AI ઇકોસિસ્ટમ પ્રદર્શિત કરતી ‘AI-Preneurs of India’ લોન્ચ કરવામાં આવી
પુસ્તક AIના ભવિષ્યને આકાર આપી રહેલા ભારતના અપ્રસિદ્ધ સંશોધકોની ઉજવણી કરે છે
17 FEB 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
જવાબદાર અને સર્વસમાવેશક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતના ઉદભવની પુષ્ટિ કરતા, નીતિ આયોગ હેઠળના અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) એ આજે ‘AI-Preneurs of India’ લોન્ચ કર્યું છે, જે વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો માટે ઉકેલો ઘડતા 45 અગ્રણી AI સ્ટાર્ટઅપ્સની મુસાફરીને વર્ણવતું એક ફ્લેગશિપ કોફી ટેબલ બુક છે.
આ પુસ્તકનું અનાવરણ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં કરવામાં આવ્યું હતું, જે AIM ની ‘ઇનોવેશન્સ ફોર યુ’ (Innovations For You) કોફી ટેબલ શ્રેણીની 7મી આવૃત્તિ તરીકે અને ભારતની ડીપ-ટેક અને AI સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે AIM ના નેતૃત્વને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
‘AI-Preneurs of India’ માં હેલ્થકેર, શિક્ષણ, ટકાઉપણું, ગતિશીલતા (મોબિલિટી), સ્પોર્ટ્સ એનાલિટિક્સ, ડીપ ટેક અને સામાજિક પ્રભાવ સહિત 30 થી વધુ ક્ષેત્રીય ડોમેન્સમાં કામ કરતા સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (AICs) ના દેશવ્યાપી નેટવર્કમાંથી લેવામાં આવેલ, આ પુસ્તક ભારતના AI ઇનોવેશન લેન્ડસ્કેપની ભૌગોલિક અને વિષયવસ્તુની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે પરંપરાગત ટેકનોલોજી હબથી ઘણું આગળ વિસ્તરેલું છે.
લોન્ચ પ્રસંગે બોલતા, અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના મિશન ડાયરેક્ટર દીપક બાગલાએ જણાવ્યું હતું કે:
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે સતત એક સ્પષ્ટ વિઝન રજૂ કર્યું છે, જે સર્વસમાવેશક વિકાસ, નૈતિક ઉપયોગ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે AI પર આધારિત છે. ‘AI-Preneurs of India’ એ કાર્યરત તે વિઝનનું પ્રતિબિંબ છે. આ પુસ્તકમાં દર્શાવવામાં આવેલા સ્થાપકો માત્ર અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી જ નથી બનાવી રહ્યા; તેઓ AI ઉકેલો વિકસાવી રહ્યા છે જે ભારતની વાસ્તવિકતાઓ પર આધારિત છે અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે. આ પુસ્તક હેતુ-સંચાલિત નવીનતા દ્વારા વૈશ્વિક AI વિમર્શનું નેતૃત્વ કરવા તરફના ભારતના માર્ગને પ્રદર્શિત કરે છે અને આજે આ મહાન અવસર પર આ પુસ્તક દ્વારા, AIM નવીનતાના આ અપ્રસિદ્ધ નાયકોની ઉજવણી કરે છે."
લોન્ચ પેનલમાં વરિષ્ઠ નીતિ નિર્માતાઓ અને ઇકોસિસ્ટમ નેતાઓ એકઠા થયા હતા, જેમાં સુશ્રી અમનીત પી કુમાર, IAS, પ્રિન્સિપલ સેક્રેટરી, ફ્યુચર વિભાગ, હરિયાણા સરકાર; શ્રી રાજશેખર જોશી, વાઇસ ચેરમેન, સેતુ આયોગ (SETU Aayog), ઉત્તરાખંડ સરકાર; શ્રી જિતેન્દ્ર કુમાર, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, BIRAC; શ્રી અરવિંદ કુમાર, ડાયરેક્ટર જનરલ, STPI; અને શ્રી રાઘવ ચંદ્રા, IAS, ભારત સરકારના ભૂતપૂર્વ સચિવનો સમાવેશ થાય છે.
આ આવૃત્તિ જે અલગ પાડે છે તે તેની ‘ફાઉન્ડર-ફર્સ્ટ’ (સ્થાપક પ્રથમ) વાર્તા કહેવાની પદ્ધતિ છે, જે માત્ર ટેકનોલોજીકલ સફળતાઓને જ નહીં પરંતુ ડીપ-ટેક લેન્ડસ્કેપમાં કાર્યરત સાહસિકોની પ્રેરણા, પડકારો અને દ્રઢતાને પણ આવરી લે છે. AI નવીનતા પાછળની માનવીય વાર્તાઓને અગ્રભૂમિમાં લાવીને, પુસ્તક નફા-કેન્દ્રિત વર્ણનોમાંથી હેતુ-સંચાલિત સાહસિકતા તરફના બદલાવને રેખાંકિત કરે છે.
આવા સમયે જ્યારે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વૈશ્વિક નીતિ અને આર્થિક વાર્તાલાપમાં પ્રભુત્વ ધરાવે છે, ત્યારે ‘AI-Preneurs of India’ ભારતને માત્ર ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીના ગ્રાહક તરીકે જ નહીં, પરંતુ જવાબદાર AI માર્ગો ઘડતા વૈશ્વિક યોગદાનકર્તા તરીકે સ્થાપિત કરે છે. આ પુસ્તક દર્શાવે છે કે કેવી રીતે જાહેર નવીનતા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સતત ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ અને મિશન-આધારિત ગવર્નન્સ ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સને વૈશ્વિક સુસંગતતા સાથે સ્કેલેબલ અસર આપવા માટે સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે. પુસ્તક અહીં એક્સેસ કરો: https://aim.gov.in/resources.php