इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारत मंडपम येथे अभूतपूर्व जागतिक सहभागासह 'इंडिया एआय इम्पॅक्ट समिट 2026' चा प्रारंभ
एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 साठी नवी दिल्लीत 20 पेक्षा जास्त राष्ट्रप्रमुख, 60 मंत्री आणि 500 जागतिक एआय नेते एकत्र
16 ते 20 फेब्रुवारी 2026 या कालावधीत नवी दिल्लीत पहिल्यांदाच आयोजित 'ग्लोबल एआय समिट' द्वारे भारत जागतिक एआय संवादाचे नेतृत्व करत आहे
16 FEB 2026 9:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 फेब्रुवारी 2026
इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026' चा आज भारत मंडपम येथे प्रारंभ झाला. कृत्रिम बुद्धिमत्ता अर्थात एआय आधारित एवढ्या मोठ्या प्रमाणावरील जागतिक परिषद 'ग्लोबल साऊथ' देशामध्ये आयोजित करण्याची ही पहिलीच वेळ आहे. ही शिखर परिषद राष्ट्रप्रमुख, सरकार, मंत्री, जागतिक तंत्रज्ञान नेते, प्रख्यात संशोधक, बहुपक्षीय संस्था आणि उद्योग क्षेत्रातील भागधारकांना सर्वसमावेशक विकास, सार्वजनिक प्रणाली बळकट करण्यासाठी आणि शाश्वत विकास साधण्यासाठी एआयच्या भूमिकेवर चर्चा करण्यासाठी एकत्र आणणार आहे.
19 फेब्रुवारी रोजी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्घाटनपर भाषण करतील, ज्यामध्ये जागतिक सहकार्य आणि सर्वसमावेशक व जबाबदार एआयसाठी भारताचा दृष्टिकोन मांडला जाईल. 16 ते 20 फेब्रुवारी 2026 या पाच दिवसांच्या शिखर परिषदेमध्ये 100 पेक्षा जास्त सरकारी प्रतिनिधी सहभागी होणार आहेत, ज्यात 20 पेक्षा जास्त राष्ट्रप्रमुख आणि 60 मंत्री व उपमंत्र्यांचा समावेश आहे. तसेच यामध्ये मुख्य कार्यकारी अधिकारी, संस्थापक, शैक्षणिक तज्ज्ञ, संशोधक, मुख्य तंत्रज्ञान अधिकारी आणि परोपकारी संस्थांच्या 500 पेक्षा जास्त जागतिक एआय नेत्यांचा सहभाग असेल.
या शिखर परिषदेचे मुख्य आकर्षण म्हणजे - 'AI for ALL', 'AI by HER', आणि 'YUVAi' या तीन प्रमुख 'ग्लोबल इम्पॅक्ट चॅलेंजेस'चा निकाल आणि ग्रँड फिनाले सादरीकरण आहे. सर्वसमावेशक, जबाबदार आणि विकासाभिमुख कृत्रिम बुद्धिमत्तेला प्रोत्साहन देण्यासाठी ही आव्हाने सुरू करण्यात आली होती, जेणेकरून राष्ट्रीय प्राधान्यक्रम आणि जागतिक विकास उद्दिष्टांशी सुसंगत अशी उच्च-प्रभावी एआय सोल्युशन्स म्हणजेच उपाययोजना विकसित होतील. या उपक्रमांसाठी 60 पेक्षा जास्त देशांतून 4,650 हून अधिक प्रवेशिका प्राप्त झाल्या आहेत, ज्यामुळे आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील वाढता सहभाग आणि जबाबदार एआय नवोन्मेषांचे केंद्र म्हणून भारताचा उदय दिसून येत आहे.
क्षेत्रीय तज्ज्ञ, धोरणकर्ते आणि उद्योग नेत्यांद्वारे कठोर मूल्यमापनानंतर, तीन श्रेणींमधील अव्वल 70 संघांची अंतिम फेरीसाठी निवड करण्यात आली आहे. हे संघ 16 आणि 17 फेब्रुवारी रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम आणि सुषमा स्वराज भवन येथे ग्रँड फिनाले आणि पुरस्कार सोहळ्यात आपल्या उपाययोजना सादर करतील. अंतिम फेरीतील स्पर्धकांना धोरणकर्ते, उद्योग नेते, गुंतवणूकदार आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील लोकांशी संवाद साधण्याची संधी मिळेल, तसेच त्यांच्या नवकल्पनांचा राष्ट्रीय आणि जागतिक स्तरावर विस्तार करण्यासाठी आवश्यक पाठबळ प्राप्त होईल.
एआय आणि त्याचा प्रभाव या विषयावर 18 फेब्रुवारीला इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी, हैदराबादच्या सहकार्याने संशोधन परिसंवादाचे आयोजन करण्यात आले असून ते या शिखर परिषदेचे मुख्य शैक्षणिक व्यासपीठ आहे. या परिसंवादासाठी आफ्रिका, आशिया आणि लॅटिन अमेरिकेतून सुमारे 250 शोधनिबंध प्राप्त झाले असून एस्टोनियाचे अध्यक्ष अलार करिस; केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव; केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री जितिन प्रसाद यांच्या उपस्थितीत हा परिसंवाद होणार आहे. जागतिक स्तरावरील नामांकित एआय प्रणेते आणि आघाडीच्या संशोधन संस्थांना एआय-चालित वैज्ञानिक शोध, सुरक्षा आणि प्रशासन चौकटी, संगणकीय पायाभूत सुविधांमध्ये समान प्रवेश आणि ग्लोबल साउथमधील संशोधन सहकार्य यावर चर्चा करण्यासाठी परिसंवादात एकत्र आणले जाणार आहे.
इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेविषयी
इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 जागतिक एआय अजेंडाला आकार देणारे प्रमुख व्यासपीठ म्हणून भारताची भूमिका अधिक दृढ करते.सात चक्रे आणि पिपल (लोक), प्लॅनेट (पृथ्वी) आणि प्रोग्रेस (प्रगती) या तीन सूत्रांवर आधारलेली ही शिखर परिषद कृत्रिम प्रज्ञेसाठी विकासाभिमुख चौकट तयार करण्याच्या दिशेने प्रगती करत आहे.
ही शिखर परिषद लोक, पृथ्वी आणि प्रगती या तीन मुख्य स्तंभांवर आधारित असून सात विषयगत कार्यगटांद्वारे चालविली जाते.
धोरणांना अंमलबजावणीची आणि नवोन्मेषाला सार्वजनिक उद्देशाची जोड देऊन शिखर परिषद एआयच्या जबाबदार वापरासंदर्भात रचनात्मक दृष्टिकोन स्थापित करत आहे. ती तांत्रिक प्रगतीची समावेशक आणि शाश्वत विकासाशी सांगड घालते.
या शिखर परिषदेच्या आयोजनामुळे जागतिक एआय सहकार्यात संयोजक आणि भागीदार म्हणून भारताचे स्थान निर्माण झाले असून ते सामायिक मानके, सहयोगी ढाचे आणि सार्वजनिक हितासाठी मोठ्या प्रमाणातील उपायांसाठी सहाय्यक आहे. एआयच्या जबाबदार, समावेशक आणि विकासाभिमुख वापराचे मार्ग ठरविण्याप्रती भारताची वचनबद्धता दर्शविणारी ही परिषद संवादाकडून अंमलबजावणीकडे वळल्याचे प्रतिक आहे.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Commences at Bharat Mandapam with Unprecedented Global Participation
Over 20 Heads of State, 60 Ministers, and 500 Global AI Leaders Gather in New Delhi for AI Impact Summit 2026
India Leads Global AI Dialogue as New Delhi Hosts First-of-its-Kind Global AI Summit from 16 -20 February 2026
16 FEB 2026 6:00PM by PIB Delhi
The India AI Impact Summit 2026 commenced today at Bharat Mandapam, marking the first time that a global convening of this scale on artificial intelligence is being organised in the Global South. The Summit will bring together the Heads of State and Government, ministers, global technology leaders, eminent researchers, multilateral institutions and industry stakeholders to deliberate on the role of AI in advancing inclusive growth, strengthening public systems and enabling sustainable development.
On 19 February, Prime Minister Shri Narendra Modi will deliver the inaugural address, setting the tone for global cooperation and India’s vision for inclusive and responsible AI. The five-day Summit from 16 -20 February 2026 will witness participation from over 100 government representatives, including more than 20 Heads of State and Government and 60 Ministers and Vice Ministers, along with over 500 global AI leaders comprising CEOs, founders, academicians, researchers, CTOs and philanthropic organisations.
A major highlight of the Summit, the three flagship Global Impact Challenges - AI for ALL, AI by HER, and YUVAi - will culminate in the announcement of their finalists and the Grand Finale showcase. Designed to advance inclusive, responsible and development-oriented artificial intelligence, these challenges were launched to accelerate scalable, high-impact AI solutions aligned with national priorities and global development objectives. Together, they attracted over 4,650 applications from more than 60 countries, reflecting strong international participation and reinforcing India’s emergence as a credible global hub for responsible and scalable AI innovation.
Following a rigorous multi-stage evaluation led by domain experts, policymakers and industry leaders, the top 70 teams across the three categories have been selected as finalists. They will present their solutions during the Grand Finale and Awards Felicitation Ceremony on 16 and 17 February at Bharat Mandapam and Sushma Swaraj Bhawan in New Delhi. The finalists will engage with policymakers, industry leaders, investors and academia, while gaining recognition and ecosystem support to scale their innovations nationally and globally.
The Research Symposium on AI and Its Impact, being organised in partnership with Indian Institute of Technology Hyderabad on 18 February, serves as the principal academic platform of the Summit. The Symposium has received around 250 research submissions from Africa, Asia and Latin America and is being graced by H.E. Mr. Alar Karis, President of the Republic of Estonia; Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Union Minister for Electronics and Information Technology; and Shri Jitin Prasada, Hon’ble Union Minister of State for Electronics and Information Technology. It brings together globally renowned AI pioneers and leading research institutions to deliberate on AI-driven scientific discovery, safety and governance frameworks, equitable access to compute infrastructure and research collaboration across the Global South.
About India AI Impact Summit
The India AI Impact Summit 2026 strengthens India’s role as a key platform for shaping the global AI agenda. Anchored in the Seven Chakras and the Three Sutras of People, Planet, and Progress, the Summit advances a development-oriented framework for artificial intelligence.
The Summit is anchored in the three core pillars of People, Planet and Progress, and is driven by seven thematic working groups covering AI for Economic Growth and Social Good; Democratisation of AI Resources; Inclusion for Social Empowerment; Safe and Trusted AI; Human Capital; Science; and Resilience, Innovation and Efficiency. These working groups will present outcome-oriented recommendations that link policy dialogue to implementation pathways. The Summit will conclude with deliberations on scaling AI for inclusive economic growth, strengthening international partnerships and advancing responsible innovation frameworks for the Global South.
By linking policy with implementation and innovation with public purpose, the Summit establishes a structured approach to responsible AI deployment. It aligns technological advancement with inclusive growth and sustainable development.
The Summit positions India as a convenor and partner in global AI cooperation, supporting shared standards, collaborative frameworks, and scalable solutions for public good. It marks a transition from dialogue to delivery, reinforcing India’s commitment to responsible, inclusive, and development-focused AI pathways.