ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક ભાગીદારી સાથે ભારત મંડપમ ખાતે શરૂ થઈ
20થી વધુ રાજ્યના વડાઓ, 60 મંત્રીઓ અને 500 વૈશ્વિક AI નેતાઓ AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માટે નવી દિલ્હીમાં એકત્ર થયા
નવી દિલ્હી 16-20 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન પોતાની પ્રકારની પ્રથમ ગ્લોબલ AI સમિટની યજમાની કરી રહ્યું હોવાથી ભારત વૈશ્વિક AI સંવાદનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે
16 FEB 2026 6:00PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 આજે ભારત મંડપમ ખાતે શરૂ થઈ હતી, જે ગ્લોબલ સાઉથમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર આ સ્તરનું વૈશ્વિક સંમેલન પ્રથમ વખત આયોજિત કરવામાં આવ્યું છે. આ સમિટ સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને આગળ વધારવા, જાહેર પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને ટકાઉ વિકાસને સક્ષમ કરવામાં AI ની ભૂમિકા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે રાજ્ય અને સરકારના વડાઓ, મંત્રીઓ, વૈશ્વિક ટેકનોલોજી નેતાઓ, પ્રતિષ્ઠિત સંશોધકો, બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગના હિતધારકોને એકસાથે લાવશે.
19 ફેબ્રુઆરીના રોજ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ઉદ્ઘાટન સંબોધન કરશે, જે વૈશ્વિક સહકાર અને સર્વસમાવેશક અને જવાબદાર AI માટે ભારતના વિઝન માટેનો સૂર નક્કી કરશે. 16-20 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન ચાલનારી પાંચ દિવસીય સમિટમાં 100 થી વધુ સરકારી પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી જોવા મળશે, જેમાં 20 થી વધુ રાજ્ય અને સરકારના વડાઓ અને 60 મંત્રીઓ અને નાયબ મંત્રીઓ સામેલ છે, જેની સાથે 500 થી વધુ વૈશ્વિક AI નેતાઓ જેમાં CEOs, સ્થાપકો, શિક્ષણવિદો, સંશોધકો, CTOs અને પરોપકારી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે.
સમિટનું મુખ્ય આકર્ષણ, ત્રણ ફ્લેગશિપ ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જ - AI for ALL, AI by HER, અને YUVAi - તેમના ફાઇનલિસ્ટની જાહેરાત અને ગ્રાન્ડ ફિનાલે શોકેસમાં પરિણમશે. સર્વસમાવેશક, જવાબદાર અને વિકાસલક્ષી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આગળ વધારવા માટે રચાયેલ, આ પડકારો રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને વૈશ્વિક વિકાસ લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત સ્કેલેબલ, ઉચ્ચ-અસરકારક AI ઉકેલોને વેગ આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. સાથે મળીને, તેમણે 60 થી વધુ દેશોમાંથી 4,650 થી વધુ અરજીઓ આકર્ષી હતી, જે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને જવાબદાર અને સ્કેલેબલ AI નવીનતા માટે વિશ્વસનીય વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતના ઉદભવને મજબૂત બનાવે છે.
ડોમેન નિષ્ણાતો, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગ સાહસિકોના નેતૃત્વમાં સખત બહુ-સ્તરીય મૂલ્યાંકન પછી, ત્રણ શ્રેણીઓમાં ટોચની 70 ટીમોને ફાઇનલિસ્ટ તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે. તેઓ નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ અને સુષમા સ્વરાજ ભવન ખાતે 16 અને 17 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન ગ્રાન્ડ ફિનાલે અને એવોર્ડ ફેલિસિટેશન સેરેમની દરમિયાન તેમના ઉકેલો રજૂ કરશે. ફાઇનલિસ્ટ નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, રોકાણકારો અને શિક્ષણ જગત સાથે જોડાશે, જ્યારે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે તેમની નવીનતાઓને સ્કેલ કરવા માટે માન્યતા અને ઇકોસિસ્ટમ સપોર્ટ મેળવશે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી હૈદરાબાદના સહયોગથી 18 ફેબ્રુઆરીના રોજ આયોજિત AI અને તેની અસર પરનો સંશોધન પરિસંવાદ (Research Symposium), સમિટના મુખ્ય શૈક્ષણિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. આ સિમ્પોઝિયમને આફ્રિકા, એશિયા અને લેટિન અમેરિકા તરફથી લગભગ 250 સંશોધન સબમિશન પ્રાપ્ત થયા છે અને રિપબ્લિક ઓફ એસ્ટોનિયાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી અલાર કરીસ, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, માનનીય કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી અને શ્રી જિતિન પ્રસાદ, માનનીય કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રીની ગરિમામય ઉપસ્થિતિ જોવા મળી રહી છે. તે વૈશ્વિક સ્તરે જાણીતા AI અગ્રણીઓ અને અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓને AI-સંચાલિત વૈજ્ઞાનિક શોધ, સુરક્ષા અને શાસન માળખાં, કમ્પ્યુટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સમાન પહોંચ અને સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથમાં સંશોધન સહયોગ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે લાવે છે.
ઈન્ડિયા AI ઈમ્પેક્ટ સમિટ વિશે
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 વૈશ્વિક AI એજન્ડાને આકાર આપવા માટેના મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરે છે. સાત ચક્ર (Seven Chakras) અને લોકો, પૃથ્વી અને પ્રગતિ (People, Planet, and Progress) ના ત્રણ સૂત્રોમાં પરોવવામાં આવેલી આ સમિટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે વિકાસલક્ષી માળખાને આગળ વધારે છે.
સમિટ લોકો, પૃથ્વી અને પ્રગતિના ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે, અને સાત વિષયવસ્તુ ધરાવતા કાર્યકારી જૂથો (Working Groups) દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે જે આ મુજબ છે: આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે AI; AI સંસાધનોનું લોકશાહીકરણ; સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશ; સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય AI; માનવ મૂડી; વિજ્ઞાન; અને સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા. આ કાર્યકારી જૂથો પરિણામલક્ષી ભલામણો રજૂ કરશે જે નીતિ સંવાદને અમલીકરણના માર્ગો સાથે જોડે છે. સમિટ સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિ માટે AI ને સ્કેલિંગ કરવા, આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને ગ્લોબલ સાઉથ માટે જવાબદાર નવીનતા માળખાને આગળ વધારવા પર વિચાર-વિમર્શ સાથે સમાપ્ત થશે.
નીતિને અમલીકરણ સાથે અને નવીનતાને જાહેર હેતુ સાથે જોડીને, સમિટ જવાબદાર AI જમાવટ માટે એક સંરચિત અભિગમ સ્થાપિત કરે છે. તે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસ સાથે તકનીકી પ્રગતિને સંરેખિત કરે છે.
સમિટ ભારતને વૈશ્વિક AI સહકારમાં કન્વીનર અને ભાગીદાર તરીકે સ્થાન આપે છે, જે જાહેર ભલા માટે સહિયારા ધોરણો, સહયોગી માળખાં અને સ્કેલેબલ ઉકેલોને સમર્થન આપે છે. તે સંવાદમાંથી ડિલિવરી (અમલીકરણ) તરફના સંક્રમણને ચિહ્નિત કરે છે, જે જવાબદાર, સર્વસમાવેશક અને વિકાસ-કેન્દ્રિત AI માર્ગો માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Commences at Bharat Mandapam with Unprecedented Global Participation
Over 20 Heads of State, 60 Ministers, and 500 Global AI Leaders Gather in New Delhi for AI Impact Summit 2026
India Leads Global AI Dialogue as New Delhi Hosts First-of-its-Kind Global AI Summit from 16 -20 February 2026
16 FEB 2026 6:00PM by PIB Delhi
The India AI Impact Summit 2026 commenced today at Bharat Mandapam, marking the first time that a global convening of this scale on artificial intelligence is being organised in the Global South. The Summit will bring together the Heads of State and Government, ministers, global technology leaders, eminent researchers, multilateral institutions and industry stakeholders to deliberate on the role of AI in advancing inclusive growth, strengthening public systems and enabling sustainable development.
On 19 February, Prime Minister Shri Narendra Modi will deliver the inaugural address, setting the tone for global cooperation and India’s vision for inclusive and responsible AI. The five-day Summit from 16 -20 February 2026 will witness participation from over 100 government representatives, including more than 20 Heads of State and Government and 60 Ministers and Vice Ministers, along with over 500 global AI leaders comprising CEOs, founders, academicians, researchers, CTOs and philanthropic organisations.
A major highlight of the Summit, the three flagship Global Impact Challenges - AI for ALL, AI by HER, and YUVAi - will culminate in the announcement of their finalists and the Grand Finale showcase. Designed to advance inclusive, responsible and development-oriented artificial intelligence, these challenges were launched to accelerate scalable, high-impact AI solutions aligned with national priorities and global development objectives. Together, they attracted over 4,650 applications from more than 60 countries, reflecting strong international participation and reinforcing India’s emergence as a credible global hub for responsible and scalable AI innovation.
Following a rigorous multi-stage evaluation led by domain experts, policymakers and industry leaders, the top 70 teams across the three categories have been selected as finalists. They will present their solutions during the Grand Finale and Awards Felicitation Ceremony on 16 and 17 February at Bharat Mandapam and Sushma Swaraj Bhawan in New Delhi. The finalists will engage with policymakers, industry leaders, investors and academia, while gaining recognition and ecosystem support to scale their innovations nationally and globally.
The Research Symposium on AI and Its Impact, being organised in partnership with Indian Institute of Technology Hyderabad on 18 February, serves as the principal academic platform of the Summit. The Symposium has received around 250 research submissions from Africa, Asia and Latin America and is being graced by H.E. Mr. Alar Karis, President of the Republic of Estonia; Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Union Minister for Electronics and Information Technology; and Shri Jitin Prasada, Hon’ble Union Minister of State for Electronics and Information Technology. It brings together globally renowned AI pioneers and leading research institutions to deliberate on AI-driven scientific discovery, safety and governance frameworks, equitable access to compute infrastructure and research collaboration across the Global South.
About India AI Impact Summit
The India AI Impact Summit 2026 strengthens India’s role as a key platform for shaping the global AI agenda. Anchored in the Seven Chakras and the Three Sutras of People, Planet, and Progress, the Summit advances a development-oriented framework for artificial intelligence.
The Summit is anchored in the three core pillars of People, Planet and Progress, and is driven by seven thematic working groups covering AI for Economic Growth and Social Good; Democratisation of AI Resources; Inclusion for Social Empowerment; Safe and Trusted AI; Human Capital; Science; and Resilience, Innovation and Efficiency. These working groups will present outcome-oriented recommendations that link policy dialogue to implementation pathways. The Summit will conclude with deliberations on scaling AI for inclusive economic growth, strengthening international partnerships and advancing responsible innovation frameworks for the Global South.
By linking policy with implementation and innovation with public purpose, the Summit establishes a structured approach to responsible AI deployment. It aligns technological advancement with inclusive growth and sustainable development.
The Summit positions India as a convenor and partner in global AI cooperation, supporting shared standards, collaborative frameworks, and scalable solutions for public good. It marks a transition from dialogue to delivery, reinforcing India’s commitment to responsible, inclusive, and development-focused AI pathways.