ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು (ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್) ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ಲೋಗೋ, ಪೋಶ್ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನಾಪಟ್ಟಿ, ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಭಾರತ್ ಪೋಶ್ ತರಬೇತಿ ಲಿಂಕ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ನ ಏಕೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ
14 FEB 2026 5:04PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು (ಫೆಬ್ರವರಿ 14, 2026) ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು (ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್) ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್, ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಶರ್ಮಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ಲವ್ಲಿ ಆನಂದ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಶೋಭನಾಬೆನ್ ಮಹೇಂದ್ರಸಿಂಹ ಬರಯ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರುಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಶೇಷ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು; ಆಂತರಿಕ ಸಮಿತಿಗಳ (ಐ.ಸಿ) ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಿತಿಗಳ (ಎಲ್‌.ಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು; ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು; ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮುಖಂಡರು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಮಲಿಕ್ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಆನ್‌ ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಿತಿಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಶೀ-ಬಾಕ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಶೇಕಡಾ 42 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರೊಂದಿಗೆ, ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದರ ನಂತರ "ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಚಾಲಕರಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ಲೋಗೋ, ಪೋಶ್ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನಾಪಟ್ಟಿ, ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ನ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಭಾರತ್ ಪೋಶ್ ತರಬೇತಿ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಹ ಬೋಧಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಕೇವಲ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶೀ-ಬಾಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 1.48 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, 60,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಂತರಿಕ ಸಮಿತಿಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಶೇ. 23 ರಿಂದ ಶೇ. 42 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಭಾರತವು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ₹ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಲಿಂಗ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಘನತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯೂ ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಅವರ ಸಂದೇಶದ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ರಾಜ್ಯಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2023–24ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು ಶೇ. 41.7 ಕ್ಕೆ, ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾನಿಧಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 44 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು 90 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ - ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ವಿಶಾಲವಾದ ಸಬಲೀಕರಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆಯಾದರೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡಿದ್ದಾಳೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಾ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ (ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶು ತ್ರಿವೇದಿ, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪೋಶ್ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಶೀ-ಬಾಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಂತಹ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪೋಶ್ ತರಬೇತಿ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿತು.
"ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ನಡೆದ ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಂಸತ್ತು, ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್, ಯು.ಎನ್. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (ಐ.ಎಫ್‌.ಸಿ), ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ ನ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಹಕ್ಕುಗಳ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತ್ತು.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ 160 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 1,500 ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು ಮತ್ತು 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ನೇರ ವೆಬ್‌ ಕಾಸ್ಟ್ ಮೂಲಕವಾಗಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು, ಇದು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪೋಶ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಶಿ-ಬೊಕ್ಸ್ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development organises National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box)
Union Minister Smt. Annapurna Devi launches SHe-Box logo, PoSH Voluntary Compliance Checklist, integration of SHe-Box with Mission Shakti App & Karmayogi Bharat PoSH Training Link on SHe-Box portal
National Workplace Safety Pledge administered
Initiative aims to foster a culture of safety and dignity for women at workplaces across the country
14 FEB 2026 5:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development organised a National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box) today ( 14 February 2026 ) at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The conference was held in the august presence of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi; Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur; & Members of Parliament, including Shri Sudhanshu Trivedi, Smt. Rekha Sharma, Smt. Lovely Anand and Smt. Shobhanaben Mahendrasinh Baraiya.
Senior officials from Central Ministries/Departments and States/UTs; Chairpersons and Members of Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs); Nodal Officers; representatives of international organisations; industry leaders; civil society representatives and other key stakeholders also participated in the programme.
The programme commenced with welcome remarks by Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development. He highlighted the scale of institutional progress made through SHe-Box, stating that with over 1.5 lakh workplaces onboarded and Local Committees active in every district, a nationwide safety architecture has been established. At the same time, he underlined that with women’s labour force participation at 42 per cent and over 80 per cent of women engaged in the informal sector, sustained efforts are essential to ensure comprehensive coverage and protection.
This was followed by the screening of a thematic film titled Safe Workplaces as Drivers of Viksit Bharat through Equality and Economic Participation of Women.”
During the inaugural session, the Union Minister launched the SHe-Box logo, the PoSH Voluntary Compliance Checklist, the integration of SHe-Box with the Mission Shakti App and the Karmayogi Bharat PoSH Training Link on the SHe-Box portal. She also administered the National Workplace Safety Pledge, reinforcing the collective commitment to ensuring safe and dignified workplaces for women across the country.
In her keynote address, Smt. Annpurna Devi emphasised that women’s safety at the workplace is not merely a statutory requirement but a reflection of the nation’s commitment to justice and equality. She noted that with over 1.48 lakh institutions registered on the SHe-Box portal, more than 60,000 Internal Committees functioning actively, and female labour force participation rising from 23 per cent to 42 per cent in the past six years, India is witnessing a decisive shift towards accountability and women-led development. Referring to the historic Gender Budget allocation of over ₹5 lakh crore, she reiterated that women’s dignity, security, and economic empowerment remain central to the vision of Viksit Bharat 2047, and that a truly developed India will be one where every woman can work and lead without fear.
Building on this vision, Minister of State, Smt. Savitri Thakur, in her special address underscored that workplace safety is a fundamental right. She highlighted the broader ecosystem of empowerment that has strengthened women’s participation in the economy — from the rise in women’s labour force participation to nearly 41.7 per cent in 2023–24, to 70 per cent of Mudra loans being extended to women, 44 per cent of PM SVANidhi beneficiaries being women, and over 10 crore women being connected through 90 lakh Self-Help Groups. She emphasised that while these figures reflect progress, the ultimate goal is to ensure that every woman feels safe, respected, and empowered in every sphere of life.
Echoing these sentiments, Shri Sudhanshu Trivedi, Member of Parliament (Rajya Sabha), highlighted that ensuring women’s safety at the workplace is integral to India’s constitutional commitment to equality and justice. He noted that legislative and institutional mechanisms such as the PoSH Act and the SHe-Box portal strengthen transparency, accountability, and trust across sectors.
A nationwide PoSH training video was also screened. Ministry of Labour & Employment, shared insights on the role of the new Labour Codes in promoting safe workplaces.
A panel discussion on “Strengthening Compliance and Creating Safe Workplace Culture” brought together senior representatives from the Ministry of Women and Child Development, Parliament, the Supreme Court of India, UN Women, and the International Finance Corporation (IFC), World Bank, along with experts in workplace safety and gender rights.
The discussion focused on strengthening institutional accountability, sharing global best practices and enhancing compliance mechanisms across both organised and unorganised sectors to build safer and more inclusive workplaces.
The conference brought together approximately 1,500 participants from over 160 organisations across the government and private sectors, and more than 40,000 people joined virtually through a live webcast, ensuring wider outreach.
The initiative aims to promote awareness of PoSH provisions, strengthen compliance, enhance adoption of SHe-Box, and foster a culture of safety and dignity for women at workplaces across the country.