મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા (SHe-Box) પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ SHe-Box લોગો, PoSH સ્વૈચ્છિક અનુપાલન ચેકલિસ્ટ, મિશન શક્તિ એપ સાથે SHe-Boxનું એકીકરણ અને SHe-Box પોર્ટલ પર કર્મયોગી ભારત PoSH ટ્રેનિંગ લિંક લોન્ચ કરી
રાષ્ટ્રીય કાર્યસ્થળ સુરક્ષા શપથ લેવડાવવામાં આવ્યા
પહેલનો હેતુ દેશભરના કાર્યસ્થળો પર મહિલાઓ માટે સુરક્ષા અને ગૌરવની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
14 FEB 2026 5:04PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે આજે (14 ફેબ્રુઆરી 2026) વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા (SHe-Box) પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ પરિષદ કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી; મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર; અને શ્રી સુધાંશુ ત્રિવેદી, શ્રીમતી રેખા શર્મા, શ્રીમતી લવલી આનંદ અને શ્રીમતી શોભનાબેન મહેન્દ્રસિંહ બારૈયા સહિતના સંસદ સભ્યોની ગરિમામય ઉપસ્થિતિમાં યોજાઈ હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ; આંતરિક સમિતિઓ (ICs) અને સ્થાનિક સમિતિઓ (LCs) ના અધ્યક્ષો અને સભ્યો; નોડલ ઓફિસરો; આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ; ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ; નાગરિક સમાજના પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય મુખ્ય હિતધારકોએ પણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
કાર્યક્રમની શરૂઆત મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અનિલ મલિકના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ હતી. તેમણે SHe-Box દ્વારા કરવામાં આવેલી સંસ્થાકીય પ્રગતિના વ્યાપ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે 1.5 લાખથી વધુ કાર્યસ્થળો ઓનબોર્ડ થવા અને દરેક જિલ્લામાં સક્રિય સ્થાનિક સમિતિઓ સાથે, દેશવ્યાપી સુરક્ષા માળખું સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. તે જ સમયે, તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે મહિલા શ્રમ દળની ભાગીદારી 42 ટકા છે અને 80 ટકાથી વધુ મહિલાઓ અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં રોકાયેલી છે, ત્યારે વ્યાપક કવરેજ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયત્નો આવશ્યક છે.
ત્યારબાદ “સમાનતા અને મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારી દ્વારા વિકસિત ભારતના ચાલક તરીકે સુરક્ષિત કાર્યસ્થળો” શીર્ષકવાળી વિષયોનું પ્રદર્શન (ફિલ્મ) કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ SHe-Box લોગો, PoSH સ્વૈચ્છિક અનુપાલન ચેકલિસ્ટ, મિશન શક્તિ એપ સાથે SHe-Box નું એકીકરણ અને SHe-Box પોર્ટલ પર કર્મયોગી ભારત PoSH ટ્રેનિંગ લિંક લોન્ચ કરી. તેમણે રાષ્ટ્રીય કાર્યસ્થળ સુરક્ષા શપથ પણ લેવડાવ્યા હતા, જે દેશભરની મહિલાઓ માટે સુરક્ષિત અને ગૌરવપૂર્ણ કાર્યસ્થળો સુનિશ્ચિત કરવા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા એ માત્ર વૈધાનિક જરૂરિયાત નથી પરંતુ ન્યાય અને સમાનતા પ્રત્યે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે SHe-Box પોર્ટલ પર 1.48 લાખથી વધુ સંસ્થાઓ નોંધાયેલી છે, 60,000 થી વધુ આંતરિક સમિતિઓ સક્રિય રીતે કાર્યરત છે અને પાછલા છ વર્ષોમાં મહિલા શ્રમ દળની ભાગીદારી 23 ટકાથી વધીને 42 ટકા થઈ છે, ભારત જવાબદારી અને મહિલા સંચાલિત વિકાસ તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન જોઈ રહ્યું છે. ₹5 લાખ કરોડથી વધુની ઐતિહાસિક જેન્ડર બજેટ ફાળવણીનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે મહિલાઓનું ગૌરવ, સુરક્ષા અને આર્થિક સશક્તિકરણ વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનનું કેન્દ્ર બની રહેશે, અને સાચું વિકસિત ભારત તે હશે જ્યાં દરેક મહિલા ભય વિના કામ કરી શકે અને નેતૃત્વ કરી શકે.
આ વિઝનને આગળ વધારતા, રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે તેમના વિશેષ સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કાર્યસ્થળની સુરક્ષા એ મૂળભૂત અધિકાર છે. તેમણે સશક્તિકરણની વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રકાશ પાડ્યો જેણે અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી છે — 2023-24 માં મહિલા શ્રમ દળની ભાગીદારી વધીને લગભગ 41.7 ટકા થઈ છે, મુદ્રા લોનના 70 ટકા મહિલાઓને આપવામાં આવી છે, PM સ્વનિધિ લાભાર્થીઓમાં 44 ટકા મહિલાઓ છે, અને 90 લાખ સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓ જોડાયેલી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે આ આંકડા પ્રગતિ દર્શાવે છે, ત્યારે અંતિમ ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે દરેક મહિલા જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં સુરક્ષિત, આદરપૂર્ણ અને સશક્ત અનુભવે.
આ જ લાગણીઓના પડઘા પાડતા, સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા) શ્રી સુધાંશુ ત્રિવેદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી એ સમાનતા અને ન્યાય પ્રત્યે ભારતની બંધારણીય પ્રતિબદ્ધતાનું અભિન્ન અંગ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે PoSH Act અને SHe-Box પોર્ટલ જેવી કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ તમામ ક્ષેત્રોમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે.
દેશવ્યાપી PoSH તાલીમ વીડિયો પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે સુરક્ષિત કાર્યસ્થળોને પ્રોત્સાહન આપવામાં નવા લેબર કોડ્સની ભૂમિકા અંગેના વિચારો શેર કર્યા હતા.
અનુપાલનને મજબૂત બનાવવું અને સુરક્ષિત કાર્યસ્થળ સંસ્કૃતિનું નિર્માણ” વિષય પર પેનલ ચર્ચામાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, સંસદ, ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત, UN Women, અને ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (IFC), વર્લ્ડ બેંકના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ તેમજ કાર્યસ્થળની સુરક્ષા અને લિંગ અધિકારોના નિષ્ણાતો એકઠા થયા હતા.
ચર્ચા સંસ્થાકીય જવાબદારીને મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા અને સુરક્ષિત અને વધુ સર્વસમાવેશક કાર્યસ્થળો બનાવવા માટે સંગઠિત અને અસંગઠિત બંને ક્ષેત્રોમાં અનુપાલન પદ્ધતિઓ વધારવા પર કેન્દ્રિત હતી.
પરિષદમાં સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રોની 160 થી વધુ સંસ્થાઓના આશરે 1,500 સહભાગીઓ એકઠા થયા હતા અને વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરતા જીવંત વેબકાસ્ટ દ્વારા 40,000 થી વધુ લોકો વર્ચ્યુઅલી જોડાયા હતા.
પહેલનો હેતુ PoSH જોગવાઈઓ અંગે જાગૃતિ લાવવા, અનુપાલનને મજબૂત કરવા, SHe-Box અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વધારવા અને દેશભરના કાર્યસ્થળો પર મહિલાઓ માટે સુરક્ષા અને ગૌરવની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development organises National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box)
Union Minister Smt. Annapurna Devi launches SHe-Box logo, PoSH Voluntary Compliance Checklist, integration of SHe-Box with Mission Shakti App & Karmayogi Bharat PoSH Training Link on SHe-Box portal
National Workplace Safety Pledge administered
Initiative aims to foster a culture of safety and dignity for women at workplaces across the country
14 FEB 2026 5:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development organised a National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box) today ( 14 February 2026 ) at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The conference was held in the august presence of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi; Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur; & Members of Parliament, including Shri Sudhanshu Trivedi, Smt. Rekha Sharma, Smt. Lovely Anand and Smt. Shobhanaben Mahendrasinh Baraiya.
Senior officials from Central Ministries/Departments and States/UTs; Chairpersons and Members of Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs); Nodal Officers; representatives of international organisations; industry leaders; civil society representatives and other key stakeholders also participated in the programme.
The programme commenced with welcome remarks by Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development. He highlighted the scale of institutional progress made through SHe-Box, stating that with over 1.5 lakh workplaces onboarded and Local Committees active in every district, a nationwide safety architecture has been established. At the same time, he underlined that with women’s labour force participation at 42 per cent and over 80 per cent of women engaged in the informal sector, sustained efforts are essential to ensure comprehensive coverage and protection.
This was followed by the screening of a thematic film titled Safe Workplaces as Drivers of Viksit Bharat through Equality and Economic Participation of Women.”
During the inaugural session, the Union Minister launched the SHe-Box logo, the PoSH Voluntary Compliance Checklist, the integration of SHe-Box with the Mission Shakti App and the Karmayogi Bharat PoSH Training Link on the SHe-Box portal. She also administered the National Workplace Safety Pledge, reinforcing the collective commitment to ensuring safe and dignified workplaces for women across the country.
In her keynote address, Smt. Annpurna Devi emphasised that women’s safety at the workplace is not merely a statutory requirement but a reflection of the nation’s commitment to justice and equality. She noted that with over 1.48 lakh institutions registered on the SHe-Box portal, more than 60,000 Internal Committees functioning actively, and female labour force participation rising from 23 per cent to 42 per cent in the past six years, India is witnessing a decisive shift towards accountability and women-led development. Referring to the historic Gender Budget allocation of over ₹5 lakh crore, she reiterated that women’s dignity, security, and economic empowerment remain central to the vision of Viksit Bharat 2047, and that a truly developed India will be one where every woman can work and lead without fear.
Building on this vision, Minister of State, Smt. Savitri Thakur, in her special address underscored that workplace safety is a fundamental right. She highlighted the broader ecosystem of empowerment that has strengthened women’s participation in the economy — from the rise in women’s labour force participation to nearly 41.7 per cent in 2023–24, to 70 per cent of Mudra loans being extended to women, 44 per cent of PM SVANidhi beneficiaries being women, and over 10 crore women being connected through 90 lakh Self-Help Groups. She emphasised that while these figures reflect progress, the ultimate goal is to ensure that every woman feels safe, respected, and empowered in every sphere of life.
Echoing these sentiments, Shri Sudhanshu Trivedi, Member of Parliament (Rajya Sabha), highlighted that ensuring women’s safety at the workplace is integral to India’s constitutional commitment to equality and justice. He noted that legislative and institutional mechanisms such as the PoSH Act and the SHe-Box portal strengthen transparency, accountability, and trust across sectors.
A nationwide PoSH training video was also screened. Ministry of Labour & Employment, shared insights on the role of the new Labour Codes in promoting safe workplaces.
A panel discussion on “Strengthening Compliance and Creating Safe Workplace Culture” brought together senior representatives from the Ministry of Women and Child Development, Parliament, the Supreme Court of India, UN Women, and the International Finance Corporation (IFC), World Bank, along with experts in workplace safety and gender rights.
The discussion focused on strengthening institutional accountability, sharing global best practices and enhancing compliance mechanisms across both organised and unorganised sectors to build safer and more inclusive workplaces.
The conference brought together approximately 1,500 participants from over 160 organisations across the government and private sectors, and more than 40,000 people joined virtually through a live webcast, ensuring wider outreach.
The initiative aims to promote awareness of PoSH provisions, strengthen compliance, enhance adoption of SHe-Box, and foster a culture of safety and dignity for women at workplaces across the country.