വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം തൊഴിലിടങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള (ഷീ-ബോക്സ്) ദേശീയ സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു
14 FEB 2026 5:04PM by PIB Thiruvananthpuram
വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം തൊഴിലിടങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള (ഷീ-ബോക്സ്) ഒരു ദേശീയ സമ്മേളനം ഇന്ന് (2026 ഫെബ്രുവരി 14) ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ സംഘടിപ്പിച്ചു.
കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രി ശ്രീമതി അന്നപൂർണാ ദേവി, വനിതാ ശിശു വികസന സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി സാവിത്രി ഠാക്കൂർ, പാർലമെൻ്റ് അംഗങ്ങളായ ശ്രീ സുധാൻഷു ത്രിവേദി, ശ്രീമതി രേഖാ ശർമ്മ, ശ്രീമതി ലവ്‌ലി ആനന്ദ്, ശ്രീമതി ശോഭനാബെൻ മഹേന്ദ്രസിംഗ് ബരയ്യ എന്നിവരുടെ സാന്നിധ്യത്തിലാണ് സമ്മേളനം നടന്നത്.
കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങൾ/വകുപ്പുകൾ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ; ഇൻ്റേണൽ കമ്മിറ്റികളുടേയും (ICs) ലോക്കൽ കമ്മിറ്റികളുടേയും (LCs) ചെയർപേഴ്‌സൺമാരും അംഗങ്ങളും; നോഡൽ ഓഫീസർമാർ; അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളുടെ പ്രതിനിധികൾ; വ്യവസായ പ്രമുഖർ; സിവിൽ സൊസൈറ്റി പ്രതിനിധികൾ, മറ്റ് പ്രധാന പങ്കാളികൾ എന്നിവരും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു.
വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ അനിൽ മാലിക്കിൻ്റെ സ്വാഗത പ്രസംഗത്തോടെയാണ് പരിപാടി ആരംഭിച്ചത്. ഷീ-ബോക്സ് വഴി കൈവരിച്ച സ്ഥാപനപരമായ പുരോഗതിയുടെ തോത് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഒന്നര ലക്ഷത്തിലധികം തൊഴിലിടങ്ങൾ ഇതിനോടകം ഇതിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും എല്ലാ ജില്ലകളിലും ലോക്കൽ കമ്മിറ്റികൾ സജീവമായതോടെ രാജ്യവ്യാപകമായി ഒരു സുരക്ഷാ സംവിധാനം സ്ഥാപിതമായെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതേസമയം, സ്ത്രീകളുടെ തൊഴിൽ പങ്കാളിത്തം 42 ശതമാനമാണെന്നും 80 ശതമാനത്തിലധികം സ്ത്രീകൾ അസംഘടിത മേഖലയിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതിനാൽ സമഗ്രമായ പരിരക്ഷയും സംരക്ഷണവും ഉറപ്പാക്കാൻ സുസ്ഥിരമായ ശ്രമങ്ങൾ അനിവാര്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു.
തുടർന്ന്, "സ്ത്രീ സമത്വത്തിലൂടെയും സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും വികസിത ഭാരതത്തിനുള്ള ചാലകശക്തിയായി സുരക്ഷിതമായ തൊഴിലിടങ്ങൾ” എന്ന പ്രമേയത്തിലുള്ള ഹ്രസ്വചിത്രത്തിൻ്റെ പ്രദർശനവും സമ്മേളനത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി നടന്നു.
ഉദ്ഘാടന സമ്മേളനത്തിൽ കേന്ദ്രമന്ത്രി ഷീ-ബോക്സ് ലോഗോ, പോഷ് വോളണ്ടറി കംപ്ലയൻസ് ചെക്ക്‌ലിസ്റ്റ്, മിഷൻ ശക്തി ആപ്പുമായി ഷീ-ബോക്സിൻ്റെ സംയോജനം, ഷീ-ബോക്സ് പോർട്ടലിലെ കർമ്മയോഗി ഭാരത് പോഷ് ട്രെയിനിംഗ് ലിങ്ക് എന്നിവ പ്രകാശനം ചെയ്തു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്ത്രീകൾക്ക് സുരക്ഷിതവും അന്തസ്സുള്ളതുമായ തൊഴിലിടങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള കൂട്ടായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഊട്ടിയുറപ്പിച്ചുകൊണ്ട് അവർ ദേശീയ തൊഴിലിട സുരക്ഷാ പ്രതിജ്ഞയും ചൊല്ലിക്കൊടുത്തു.
തൊഴിലിടങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷ എന്നത് കേവലമൊരു നിയമപരമായ ആവശ്യം മാത്രമല്ല, മറിച്ച് നീതിയോടും സമത്വത്തോടുമുള്ള രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതിഫലനമാണെന്ന് ശ്രീമതി അന്നപൂർണാ ദേവി തൻ്റെ മുഖ്യപ്രഭാഷണത്തിൽ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഷീ-ബോക്സ് പോർട്ടലിൽ 1.48 ലക്ഷത്തിലധികം സ്ഥാപനങ്ങൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും 60,000-ത്തിലധികം ഇൻ്റേണൽ കമ്മിറ്റികൾ സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനുള്ളിൽ സ്ത്രീകളുടെ തൊഴിൽ പങ്കാളിത്തം 23 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 42 ശതമാനമായി ഉയർന്നുവെന്നും അവർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഉത്തരവാദിത്തത്തിലേക്കും സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിലേയ്ക്കുമുള്ള നിർണ്ണായകമായ മാറ്റത്തിനാണ് ഇന്ത്യ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നതെന്നും അവർ പറഞ്ഞു. 5 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം വരുന്ന ചരിത്രപരമായ ജെൻഡർ ബജറ്റ് വിഹിതത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, വികസിത ഭാരതം @2047 എന്ന ദർശനത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി സ്ത്രീകളുടെ അന്തസ്സ്, സുരക്ഷ, സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം എന്നിവ തുടരുന്നുവെന്നും, ഓരോ സ്ത്രീക്കും ഭയമില്ലാതെ ജോലി ചെയ്യാനും നയിക്കാനും കഴിയുന്ന ഒന്നായിരിക്കും യഥാർത്ഥ വികസിത ഇന്ത്യയെന്നും അവർ ആവർത്തിച്ചു.
ഈ ദർശനത്തെ മുൻനിർത്തി സംസാരിച്ച കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി സാവിത്രി ഠാക്കൂർ, തൊഴിലിട സുരക്ഷ ഒരു മൗലികാവകാശമാണെന്ന് തൻ്റെ പ്രത്യേക പ്രഭാഷണത്തിൽ അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തിയ ശാക്തീകരണത്തിൻ്റെ വിപുലമായ ആവാസവ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് അവർ വിശദീകരിച്ചു. 2023-24 ൽ സ്ത്രീകളുടെ തൊഴിൽ പങ്കാളിത്തം ഏകദേശം 41.7 ശതമാനമായി ഉയർന്നത് മുതൽ, മുദ്ര വായ്പകളുടെ 70 ശതമാനവും സ്ത്രീകൾക്ക് നല്കിയതും, പിഎം സ്വാനിധി ഗുണഭോക്താക്കളിൽ 44 ശതമാനവും സ്ത്രീകളാണെന്നതും, 90 ലക്ഷം സ്വയംസഹായ സംഘങ്ങളിലൂടെ 10 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകളെ ബന്ധിപ്പിച്ചതും വരെ അവർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ കണക്കുകൾ പുരോഗതിയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, ജീവിതത്തിൻ്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഓരോ സ്ത്രീയും സുരക്ഷയും ആദരവും ശാക്തീകരണവും അനുഭവിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ആത്യന്തിക ലക്ഷ്യമെന്ന് അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സമാനമായ വികാരങ്ങൾ പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, തൊഴിലിടങ്ങളിൽ സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നത് സമത്വത്തിനും നീതിക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ഭരണഘടനാപരമായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണെന്ന് പാർലമെൻ്റ് അംഗം (രാജ്യസഭ) ശ്രീ സുധാൻഷു ത്രിവേദി പറഞ്ഞു. പോഷ് നിയമം, ഷീ-ബോക്സ് പോർട്ടൽ തുടങ്ങിയ നിയമപരവും സ്ഥാപനപരവുമായ സംവിധാനങ്ങൾ എല്ലാ മേഖലകളിലും സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും വിശ്വാസവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
രാജ്യവ്യാപകമായ ഒരു പോഷ് പരിശീലന വീഡിയോയും പരിപാടിയിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. സുരക്ഷിതമായ തൊഴിലിടങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ പുതിയ തൊഴിൽ നിയമങ്ങളുടെ പങ്കിനെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടുകൾ തൊഴിൽ മന്ത്രാലയം പങ്കുവെച്ചു.
“നിയമപാലനം ശക്തിപ്പെടുത്തലും സുരക്ഷിത തൊഴിലിട സംസ്കാരം സൃഷ്ടിക്കലും” എന്ന വിഷയത്തിൽ നടന്ന പാനൽ ചർച്ചയിൽ വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം, പാർലമെൻ്റ്, സുപ്രീം കോടതി, യുഎൻ വുമൺ, ഇൻ്റർനാഷണൽ ഫിനാൻസ് കോർപ്പറേഷൻ (ഐഎഫ്സി), വേൾഡ് ബാങ്ക് എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള മുതിർന്ന പ്രതിനിധികളും തൊഴിലിട സുരക്ഷാ, ലിംഗാവകാശങ്ങൾ എന്നിവയിലെ വിദഗ്ധരും പങ്കെടുത്തു.
സ്ഥാപനപരമായ ഉത്തരവാദിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ആഗോളതലത്തിലെ മികച്ച മാതൃകകൾ പങ്കുവെയ്ക്കുക, സംഘടിത-അസംഘടിത മേഖലകളിൽ സുരക്ഷിതവും കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ തൊഴിലിടങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപാലന സംവിധാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നിവയിലായിരുന്നു ചർച്ച ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്.
സർക്കാർ-സ്വകാര്യ മേഖലകളിലെ 160-ലധികം സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നായി ഏകദേശം 1,500 പ്രതിനിധികൾ സമ്മേളനത്തിൽ നേരിട്ട് പങ്കെടുത്തു. കൂടാതെ, തത്സമയ വെബ്കാസ്റ്റിലൂടെ 40,000-ത്തിലധികം ആളുകൾ ഓൺലൈനായി പങ്കുചേർന്നത് ഈ സംരംഭത്തിൻ്റെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
പോഷ് നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളർത്തുക, നിയമപാലനം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ഷീ-ബോക്സ് ഉപയോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള തൊഴിലിടങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾക്കായി സുരക്ഷയുടേയും അന്തസ്സിൻ്റേയും സംസ്കാരം വളർത്തുക എന്നിവയാണ് ഈ സംരംഭം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development organises National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box)
Union Minister Smt. Annapurna Devi launches SHe-Box logo, PoSH Voluntary Compliance Checklist, integration of SHe-Box with Mission Shakti App & Karmayogi Bharat PoSH Training Link on SHe-Box portal
National Workplace Safety Pledge administered
Initiative aims to foster a culture of safety and dignity for women at workplaces across the country
14 FEB 2026 5:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development organised a National Conference on Safety of Women at Workplace (SHe-Box) today ( 14 February 2026 ) at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The conference was held in the august presence of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi; Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur; & Members of Parliament, including Shri Sudhanshu Trivedi, Smt. Rekha Sharma, Smt. Lovely Anand and Smt. Shobhanaben Mahendrasinh Baraiya.
Senior officials from Central Ministries/Departments and States/UTs; Chairpersons and Members of Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs); Nodal Officers; representatives of international organisations; industry leaders; civil society representatives and other key stakeholders also participated in the programme.
The programme commenced with welcome remarks by Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development. He highlighted the scale of institutional progress made through SHe-Box, stating that with over 1.5 lakh workplaces onboarded and Local Committees active in every district, a nationwide safety architecture has been established. At the same time, he underlined that with women’s labour force participation at 42 per cent and over 80 per cent of women engaged in the informal sector, sustained efforts are essential to ensure comprehensive coverage and protection.
This was followed by the screening of a thematic film titled Safe Workplaces as Drivers of Viksit Bharat through Equality and Economic Participation of Women.”
During the inaugural session, the Union Minister launched the SHe-Box logo, the PoSH Voluntary Compliance Checklist, the integration of SHe-Box with the Mission Shakti App and the Karmayogi Bharat PoSH Training Link on the SHe-Box portal. She also administered the National Workplace Safety Pledge, reinforcing the collective commitment to ensuring safe and dignified workplaces for women across the country.
In her keynote address, Smt. Annpurna Devi emphasised that women’s safety at the workplace is not merely a statutory requirement but a reflection of the nation’s commitment to justice and equality. She noted that with over 1.48 lakh institutions registered on the SHe-Box portal, more than 60,000 Internal Committees functioning actively, and female labour force participation rising from 23 per cent to 42 per cent in the past six years, India is witnessing a decisive shift towards accountability and women-led development. Referring to the historic Gender Budget allocation of over ₹5 lakh crore, she reiterated that women’s dignity, security, and economic empowerment remain central to the vision of Viksit Bharat 2047, and that a truly developed India will be one where every woman can work and lead without fear.
Building on this vision, Minister of State, Smt. Savitri Thakur, in her special address underscored that workplace safety is a fundamental right. She highlighted the broader ecosystem of empowerment that has strengthened women’s participation in the economy — from the rise in women’s labour force participation to nearly 41.7 per cent in 2023–24, to 70 per cent of Mudra loans being extended to women, 44 per cent of PM SVANidhi beneficiaries being women, and over 10 crore women being connected through 90 lakh Self-Help Groups. She emphasised that while these figures reflect progress, the ultimate goal is to ensure that every woman feels safe, respected, and empowered in every sphere of life.
Echoing these sentiments, Shri Sudhanshu Trivedi, Member of Parliament (Rajya Sabha), highlighted that ensuring women’s safety at the workplace is integral to India’s constitutional commitment to equality and justice. He noted that legislative and institutional mechanisms such as the PoSH Act and the SHe-Box portal strengthen transparency, accountability, and trust across sectors.
A nationwide PoSH training video was also screened. Ministry of Labour & Employment, shared insights on the role of the new Labour Codes in promoting safe workplaces.
A panel discussion on “Strengthening Compliance and Creating Safe Workplace Culture” brought together senior representatives from the Ministry of Women and Child Development, Parliament, the Supreme Court of India, UN Women, and the International Finance Corporation (IFC), World Bank, along with experts in workplace safety and gender rights.
The discussion focused on strengthening institutional accountability, sharing global best practices and enhancing compliance mechanisms across both organised and unorganised sectors to build safer and more inclusive workplaces.
The conference brought together approximately 1,500 participants from over 160 organisations across the government and private sectors, and more than 40,000 people joined virtually through a live webcast, ensuring wider outreach.
The initiative aims to promote awareness of PoSH provisions, strengthen compliance, enhance adoption of SHe-Box, and foster a culture of safety and dignity for women at workplaces across the country.