Ministry of Railways
Railways Drives Reform Express with “Better On-Board Services” & “Rail-Based Logistics Through Gati Shakti Cargo Terminals and Cargo-Related Facilities’’
In a Historic Step with Focus on General Coaches, Railways Aims at Continuous Cleaning of Trains
Service Provider to be Identified for Better Linen and Quality Cleaning of Coaches; Provision for AI-Enabled Monitoring to Ensure Superior Cleaning
Implementation Planned Across All Indian Railways Based on Field Learning and Improved Operational Efficiency
Current 124 Multi-Modal Terminals to Become Cargo-Plus-Processing Hubs in a Significant Reform
Over 500 Gati Shakti Cargo Terminals Planned to Boost the Logistics Sector
14 FEB 2026 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today announced that in line with Indian Railways’ resolve to undertake “52 reforms in 52 weeks” during 2026, two new reforms are approved by the Indian Railways and their implementation will commence immediately. He said that reforms are not one-time events but a continuous process.
Shri Vaishnaw stated that the impact is visible today as Indian Railways has become the second largest cargo carrier in the world, with new generation trains and new ways of working emerging across the system.
Reforms for Better On-Board Services
Explaining the first reform, the Union Minister said that beginning 2026, Indian Railways will ensure proper end-to-end cleaning of trains, especially long-distance trains. He stated that under the existing mechanism, cleaning was largely limited to reserved coaches, and that for the first time in railway history, cleaning of general coaches has been fully integrated into the system.
He explained that the earlier “Clean Train Station” concept, which provided thorough cleaning at limited stations, is now being replaced with a continuous cleaning model from the train’s origin to its destination. Toilets, garbage bins, cabin interiors, water availability, and minor electrical or mechanical defects such as lights going out will be addressed continuously during the journey so that passengers experience a significantly improved travel environment.
Shri Vaishnaw stated that this reform has been created with the thought process of completely improving the travel environment for customers. In consultation with Zonal Railways, approximately four to five trains per zone, primarily long-distance and high footfall trains, have been identified for rollout over the next six months. A total of 80 trains have already been identified across zones in the first phase, and over a period of three years the reform will be implemented across all trains of Indian Railways. The selection of trains has been carried out at the managerial level based on field inputs and operational criteria.
The Minister elaborated that a fully technology-enabled professional team will be hired under clearly defined Service Level Agreements specifying cleaning frequency, with more frequent cleaning during peak hours and relatively lower frequency during non-peak hours. Continuous toilet cleaning, garbage removal, cabinetry cleaning, linen handling and related services will be ensured.
He further stated that the linen distribution, linen collection, and cleaning functions, which were earlier distributed among separate agencies, will now be integrated and awarded to a single agency. At designated stations, staff deployed in reserved coaches will move into general coaches to ensure cleaning standards equivalent to reserved coaches. He described this as a very big change in the history of Railways and stated that for the first time such substantial attention is being paid to general coach cleanliness.
The reform includes the creation of war room control centres where AI-generated images of cleaning activities will be monitored and analysed. AI-based assessment will verify whether cleaning has been properly done, and if not, strict action will follow. Route-specific teams will be formed after detailed study by Railway Board officials based on long operational experience. These teams will include multi-tasking personnel capable of addressing minor mechanical and electrical repairs in addition to cleaning, thereby providing integrated on-board service delivery .
More Gati Shakti Cargo Terminals with Better Facilities to Meet Freight Targets
Turning to the second reform, the Union Minister said it builds upon the Gati Shakti Cargo Terminal (GCT) Policy introduced in 2022, which significantly simplified the cargo terminal approval process. Work that earlier took six years began getting completed in approximately three months, and approvals for engineering drawings, signalling plans and electrical plans were streamlined. As a result, 124 multi-modal cargo terminals were developed with an estimated traffic potential of around 200 million tonnes and revenue potential of approximately ₹20,000 crore annually.
Shri Vaishnaw stated that after four months of stakeholder consultations based on three years of experience, a substantially enhanced reform has been approved. With this reform, the existing 124 Gati Shakti Cargo Terminals are expected to increase to more than 500 in the next five years. He described this as a fundamental reform of even greater magnitude than the 2022 reform.
The most significant addition is the integration of processing within cargo terminals, transforming them into “cargo plus processing” hubs. He explained that cement clinker can be transported to the GCT and ground into cement within the terminal itself, followed by bagging or dispatch through Ready-Mix Concrete vehicles. Similarly, food grain processing, stuffing and destuffing, and other value addition activities can now occur within terminal premises. This eliminates the need to process material elsewhere before bringing it to the terminal, removes artificial barriers, and attracts additional cargo traffic to Railways.
He stated that many underutilized goods sheds will be developed as GCTs and cargo facilities . Legacy sidings developed under earlier policies can migrate to the simplified GCT framework. For short connecting stretches between terminals and main lines, where private operators faced difficulty maintaining tracks and electrical systems due to high equipment costs, Railways will now optionally undertake maintenance on a payment basis, improving safety and clarifying maintenance responsibility.
The reform permits expanded common user facilities including Y-connections and rail-over-rail structures. Multi-GCT connectivity has been formalized so that if a new terminal is developed along an existing stretch, connectivity cannot be denied, thereby preventing disputes that earlier led to litigation. A dispute prevention framework has been introduced whereby monthly or milestone-based joint meetings between terminal developers and railway officials will result in joint notes and “no dispute certificates,” reducing the need for arbitration or court cases.
Standard layouts have been incorporated into policy , and applicants adopting standard designs will receive automatic approvals, similar to the telecom reform model where standardization reduced approval timelines drastically. Contract tenure for GCTs and cargo-related facilities has been extended from 35 years to 50 years, enabling long-term investments and ecosystem development.
The Minister estimated that the reform could generate approximately ₹30,000 crore in additional revenue over a three-year period through enhanced cargo movement. He cited the example of the cement transportation reform launched in November–December, where bulk cement tonnage more than doubled, with January figures reaching around 95,000 tonnes compared to around 40,000 tonnes last year . He noted that railway-based bulk cement transportation has reduced costs significantly, including reductions of up to 30% in Jammu & Kashmir and nearly half in Mizoram, while also reducing pollution through scientific transport methods.
More Reforms to Follow
Shri Vaishnaw added that seven more reforms are underway with two to be unveiled this month and three more in early March and work initiated on another 30-40 reforms. With structural reforms in passenger services and freight logistics, Indian Railways marks the beginning of an ambitious year-long transformation agenda.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે "બહેતર ઓન-બોર્ડ સેવાઓ" અને "ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ અને કાર્ગો-સંબંધિત સુવિધાઓ દ્વારા રેલ-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ" સાથે રિફોર્મ એક્સપ્રેસને વેગ આપી રહી છે
જનરલ કોચ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના એક ઐતિહાસિક પગલામાં, રેલવેનું લક્ષ્ય ટ્રેનોની સતત સફાઈ રાખવાનું છે
કોચની બહેતર લીનન અને ગુણવત્તાયુક્ત સફાઈ માટે સર્વિસ પ્રોવાઈડરની ઓળખ કરવામાં આવશે; શ્રેષ્ઠ સફાઈ સુનિશ્ચિત કરવા માટે AI-સક્ષમ મોનિટરિંગની જોગવાઈ
ક્ષેત્રીય શિક્ષણ અને સુધારેલી ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાના આધારે તમામ ભારતીય રેલવેમાં અમલીકરણનું આયોજન
વર્તમાન 124 મલ્ટિ-મોડલ ટર્મિનલ્સ એક નોંધપાત્ર સુધારામાં કાર્ગો-પ્લસ-પ્રોસેસિંગ હબ બનશે
લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 500 થી વધુ ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સનું આયોજન
14 FEB 2026 6:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે જાહેરાત કરી હતી કે 2026 દરમિયાન ભારતીય રેલવેના "52 અઠવાડિયામાં 52 સુધારા" હાથ ધરવાના સંકલ્પને અનુરૂપ, ભારતીય રેલવે દ્વારા બે નવા સુધારાઓ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને તેમનું અમલીકરણ તરત જ શરૂ થશે. તેમણે કહ્યું કે સુધારા એ એક વખતની ઘટના નથી પરંતુ સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે તેની અસર આજે દેખાઈ રહી છે કારણ કે ભારતીય રેલવે વિશ્વમાં બીજા ક્રમની સૌથી મોટી કાર્ગો કેરિયર બની છે, જેમાં નવી પેઢીની ટ્રેનો અને કામ કરવાની નવી પદ્ધતિઓ સમગ્ર સિસ્ટમમાં ઉભરી રહી છે.
બહેતર ઓન-બોર્ડ સેવાઓ માટે સુધારા
પ્રથમ સુધારાની સમજૂતી આપતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે 2026 થી શરૂ કરીને, ભારતીય રેલવે ટ્રેનોની, ખાસ કરીને લાંબા અંતરની ટ્રેનોની યોગ્ય એન્ડ-ટુ-એન્ડ સફાઈ સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન વ્યવસ્થા હેઠળ, સફાઈ મોટાભાગે આરક્ષિત (reserved) કોચ સુધી મર્યાદિત હતી, અને રેલવેના ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત, જનરલ કોચની સફાઈને સિસ્ટમમાં સંપૂર્ણ રીતે એકીકૃત કરવામાં આવી છે.
તેમણે સમજાવ્યું કે અગાઉનો "ક્લીન ટ્રેન સ્ટેશન" (Clean Train Station) કન્સેપ્ટ, જે મર્યાદિત સ્ટેશનો પર સંપૂર્ણ સફાઈ પૂરી પાડતો હતો, તેને હવે ટ્રેનના મૂળ સ્થાનથી તેના ગંતવ્ય સ્થાન સુધીના સતત સફાઈ મોડેલ સાથે બદલવામાં આવી રહ્યો છે. શૌચાલય, કચરાપેટીઓ, કેબિન ઇન્ટિરિયર, પાણીની ઉપલબ્ધતા અને લાઈટો જતી રહેવા જેવી નાની ઇલેક્ટ્રિકલ અથવા મિકેનિકલ ખામીઓને મુસાફરી દરમિયાન સતત દૂર કરવામાં આવશે જેથી મુસાફરો નોંધપાત્ર રીતે સુધારેલા પ્રવાસ વાતાવરણનો અનુભવ કરે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આ સુધારો ગ્રાહકો માટે પ્રવાસના વાતાવરણને સંપૂર્ણપણે સુધારવાની વિચાર પ્રક્રિયા સાથે બનાવવામાં આવ્યો છે. ઝોનલ રેલવેના પરામર્શમાં, આગામી છ મહિનામાં રોલઆઉટ કરવા માટે પ્રત્યેક ઝોનમાં અંદાજે ચારથી પાંચ ટ્રેનો, મુખ્યત્વે લાંબા અંતરની અને વધુ ભીડવાળી ટ્રેનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. પ્રથમ તબક્કામાં તમામ ઝોનમાં કુલ 80 ટ્રેનોની ઓળખ પહેલેથી જ કરી લેવામાં આવી છે, અને ત્રણ વર્ષના સમયગાળામાં ભારતીય રેલવેની તમામ ટ્રેનોમાં આ સુધારો લાગુ કરવામાં આવશે. ટ્રેનોની પસંદગી ક્ષેત્રીય ઇનપુટ્સ અને ઓપરેશનલ માપદંડોના આધારે મેનેજર સ્તરે કરવામાં આવી છે.
મંત્રીએ વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે સફાઈની આવૃત્તિ (frequency) નિર્ધારિત કરતા સ્પષ્ટ સર્વિસ લેવલ એગ્રીમેન્ટ્સ (Service Level Agreements) હેઠળ સંપૂર્ણ ટેકનોલોજી-સક્ષમ વ્યાવસાયિક ટીમ ભાડે રાખવામાં આવશે, જેમાં પીક અવર્સ દરમિયાન વધુ વારંવાર સફાઈ અને નોન-પીક અવર્સ દરમિયાન પ્રમાણમાં ઓછી સફાઈ કરવામાં આવશે. સતત શૌચાલય સફાઈ, કચરો હટાવવો, કેબિનેટરી સફાઈ, લીનન હેન્ડલિંગ અને સંબંધિત સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે લીનન વિતરણ, લીનન સંગ્રહ અને સફાઈના કાર્યો, જે અગાઉ અલગ-અલગ એજન્સીઓ વચ્ચે વહેંચાયેલા હતા, તેને હવે એકીકૃત કરવામાં આવશે અને એક જ એજન્સીને સોંપવામાં આવશે. નિયુક્ત સ્ટેશનો પર, આરક્ષિત કોચમાં તૈનાત સ્ટાફ જનરલ કોચમાં જઈને આરક્ષિત કોચની સમકક્ષ સફાઈના ધોરણો સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે આને રેલવેના ઇતિહાસમાં ખૂબ જ મોટો ફેરફાર ગણાવ્યો અને જણાવ્યું કે પ્રથમ વખત જનરલ કોચની સ્વચ્છતા પર આટલું મોટું ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
આ સુધારામાં 'વોર રૂમ કંટ્રોલ સેન્ટર' ની રચનાનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં સફાઈ પ્રવૃત્તિઓના AI દ્વારા જનરેટ કરાયેલ ઈમેજોનું નિરીક્ષણ અને વિશ્લેષણ કરવામાં આવશે. AI-આધારિત મૂલ્યાંકન ચકાસશે કે સફાઈ યોગ્ય રીતે કરવામાં આવી છે કે નહીં, અને જો નહીં, તો કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. લાંબા ઓપરેશનલ અનુભવના આધારે રેલવે બોર્ડના અધિકારીઓના વિગતવાર અભ્યાસ બાદ રૂટ-વિશિષ્ટ ટીમો બનાવવામાં આવશે. આ ટીમોમાં મલ્ટિ-ટાસ્કિંગ પર્સનલનો સમાવેશ થશે જે સફાઈ ઉપરાંત નાની મિકેનિકલ અને ઇલેક્ટ્રિકલ મરામત કરવા સક્ષમ હશે, જેનાથી એકીકૃત ઓન-બોર્ડ સેવા વિતરણ પૂરું પાડવામાં આવશે.
નૂર લક્ષ્યાંકોને પૂર્ણ કરવા માટે બહેતર સુવિધાઓ સાથે વધુ ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ
બીજા સુધારા તરફ વળતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે તે 2022 માં રજૂ કરાયેલ ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ (GCT) પોલિસી પર આધારિત છે, જેણે કાર્ગો ટર્મિનલ મંજૂરી પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવી હતી. જે કામમાં અગાઉ છ વર્ષ લાગતા હતા તે અંદાજે ત્રણ મહિનામાં પૂર્ણ થવા લાગ્યા, અને એન્જિનિયરિંગ ડ્રોઇંગ, સિગ્નલિંગ પ્લાન અને ઇલેક્ટ્રિકલ પ્લાન માટેની મંજૂરીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી. પરિણામે, અંદાજે 200 મિલિયન ટનની ટ્રાફિક ક્ષમતા અને વાર્ષિક અંદાજે ₹20,000 કરોડની આવક ક્ષમતા ધરાવતા 124 મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ત્રણ વર્ષના અનુભવના આધારે સ્ટેકહોલ્ડર્સ સાથે ચાર મહિનાના પરામર્શ પછી, નોંધપાત્ર રીતે ઉન્નત સુધારો મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. આ સુધારા સાથે, હાલના 124 ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સ આગામી પાંચ વર્ષમાં વધીને 500 થી વધુ થવાની અપેક્ષા છે. તેમણે આને 2022 ના સુધારા કરતા પણ વધુ મોટા પાયાનો મૂળભૂત સુધારો ગણાવ્યો હતો.
સૌથી નોંધપાત્ર ઉમેરો કાર્ગો ટર્મિનલ્સમાં પ્રોસેસિંગનું એકીકરણ છે, જે તેમને "કાર્ગો પ્લસ પ્રોસેસિંગ" હબમાં પરિવર્તિત કરે છે. તેમણે સમજાવ્યું કે સિમેન્ટ ક્લિંકરને GCT પર લાવી શકાય છે અને ટર્મિનલની અંદર જ તેને પીસીને સિમેન્ટ બનાવી શકાય છે, ત્યારબાદ તેનું બેગિંગ અથવા રેડી-મિક્સ કોંક્રિટ વાહનો દ્વારા ડિસ્પેચ કરી શકાય છે. તેવી જ રીતે, ખાદ્ય અનાજની પ્રક્રિયા, સ્ટફિંગ અને ડી-સ્ટફિંગ અને અન્ય મૂલ્યવર્ધન પ્રવૃત્તિઓ હવે ટર્મિનલ પરિસરમાં જ થઈ શકે છે. આનાથી સામગ્રીને ટર્મિનલ પર લાવતા પહેલા બીજે ક્યાંય પ્રોસેસ કરવાની જરૂરિયાત દૂર થાય છે, કૃત્રિમ અવરોધો દૂર થાય છે અને રેલવેમાં વધારાના કાર્ગો ટ્રાફિકને આકર્ષે છે.
તેમણે જણાવ્યું કે ઘણા ઓછા ઉપયોગમાં લેવાતા ગૂડ્ઝ શેડ્સને GCT અને કાર્ગો સુવિધાઓ તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. અગાઉની નીતિઓ હેઠળ વિકસિત થયેલ લેગસી સાઇડિંગ્સ (sidings) સરળ બનાવેલ GCT ફ્રેમવર્ક હેઠળ ટ્રાન્સફર થઈ શકે છે. ટર્મિનલ્સ અને મુખ્ય લાઇનો વચ્ચેના ટૂંકા કનેક્ટિંગ સ્ટ્રેચ માટે, જ્યાં ખાનગી ઓપરેટરોને ઊંચા સાધનોના ખર્ચને કારણે ટ્રેક અને ઇલેક્ટ્રિકલ સિસ્ટમ્સ જાળવવામાં મુશ્કેલી પડતી હતી, ત્યાં રેલવે હવે વૈકલ્પિક રીતે પેમેન્ટના આધારે જાળવણી હાથ ધરશે, જેનાથી સુરક્ષામાં સુધારો થશે અને જાળવણીની જવાબદારી સ્પષ્ટ થશે.
આ સુધારો Y-કનેક્શન અને રેલ-ઓવર-રેલ સ્ટ્રક્ચર સહિત વિસ્તૃત કોમન યુઝર ફેસિલિટીઝની પરવાનગી આપે છે. મલ્ટી-GCT કનેક્ટિવિટીને ઔપચારિક બનાવવામાં આવી છે જેથી જો હાલના સ્ટ્રેચ પર નવું ટર્મિનલ વિકસાવવામાં આવે, તો કનેક્ટિવિટી નકારી શકાય નહીં, જેનાથી અગાઉ મુકદ્દમા તરફ દોરી જતા વિવાદો અટકશે. એક વિવાદ નિવારણ ફ્રેમવર્ક રજૂ કરવામાં આવ્યું છે જેમાં ટર્મિનલ ડેવલપર્સ અને રેલવે અધિકારીઓ વચ્ચે માસિક અથવા માઇલસ્ટોન-આધારિત સંયુક્ત બેઠકોના પરિણામે સંયુક્ત નોટ્સ અને "નો ડિસ્પ્યુટ સર્ટિફિકેટ્સ" (no dispute certificates) મળશે, જેનાથી આર્બિટ્રેશન અથવા કોર્ટ કેસોની જરૂરિયાત ઘટશે.
નીતિમાં સ્ટાન્ડર્ડ લેઆઉટનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, અને પ્રમાણભૂત ડિઝાઈન અપનાવનાર અરજદારોને ઓટોમેટિક મંજૂરીઓ મળશે, જે ટેલિકોમ રિફોર્મ મોડેલ જેવું જ છે જ્યાં સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશનથી મંજૂરીની સમયમર્યાદામાં ધરખમ ઘટાડો થયો હતો. GCT અને કાર્ગો-સંબંધિત સુવિધાઓ માટે કરારની મુદત 35 વર્ષથી વધારીને 50 વર્ષ કરવામાં આવી છે, જે લાંબા ગાળાના રોકાણો અને ઇકોસિસ્ટમ વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે.
મંત્રીએ અંદાજ લગાવ્યો હતો કે આ સુધારો ઉન્નત કાર્ગો હિલચાલ દ્વારા ત્રણ વર્ષના સમયગાળામાં અંદાજે ₹30,000 કરોડની વધારાની આવક પેદા કરી શકે છે. તેમણે નવેમ્બર-ડિસેમ્બરમાં શરૂ કરાયેલા સિમેન્ટ પરિવહન સુધારાનું ઉદાહરણ ટાંક્યું, જ્યાં બલ્ક સિમેન્ટ ટનેજ બમણાથી વધુ થઈ ગયું છે, જાન્યુઆરીના આંકડા ગયા વર્ષના આશરે 40,000 ટનની સરખામણીમાં આશરે 95,000 ટન સુધી પહોંચ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રેલવે-આધારિત બલ્ક સિમેન્ટ પરિવહને ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, જેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 30% સુધી અને મિઝોરમમાં લગભગ અડધો ઘટાડો થયો છે, જ્યારે વૈજ્ઞાનિક પરિવહન પદ્ધતિઓ દ્વારા પ્રદૂષણમાં પણ ઘટાડો થયો છે.
વધુ સુધારાઓ અનુસરવામાં આવશે
શ્રી વૈષ્ણવે ઉમેર્યું હતું કે વધુ સાત સુધારા પાઇપલાઇનમાં છે જેમાં બે આ મહિને જાહેર કરવામાં આવશે અને ત્રણ માર્ચની શરૂઆતમાં અને અન્ય 30-40 સુધારા પર કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. મુસાફરોની સેવાઓ અને ફ્રન્ટ લોજિસ્ટિક્સમાં માળખાકીય સુધારાઓ સાથે, ભારતીય રેલવે એક મહત્વાકાંક્ષી વર્ષભરના પરિવર્તન એજન્ડાની શરૂઆત કરે છે