Ministry of Railways
Railways Drives Reform Express with “Better On-Board Services” & “Rail-Based Logistics Through Gati Shakti Cargo Terminals and Cargo-Related Facilities’’
In a Historic Step with Focus on General Coaches, Railways Aims at Continuous Cleaning of Trains
Service Provider to be Identified for Better Linen and Quality Cleaning of Coaches; Provision for AI-Enabled Monitoring to Ensure Superior Cleaning
Implementation Planned Across All Indian Railways Based on Field Learning and Improved Operational Efficiency
Current 124 Multi-Modal Terminals to Become Cargo-Plus-Processing Hubs in a Significant Reform
Over 500 Gati Shakti Cargo Terminals Planned to Boost the Logistics Sector
14 FEB 2026 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today announced that in line with Indian Railways’ resolve to undertake “52 reforms in 52 weeks” during 2026, two new reforms are approved by the Indian Railways and their implementation will commence immediately. He said that reforms are not one-time events but a continuous process.
Shri Vaishnaw stated that the impact is visible today as Indian Railways has become the second largest cargo carrier in the world, with new generation trains and new ways of working emerging across the system.
Reforms for Better On-Board Services
Explaining the first reform, the Union Minister said that beginning 2026, Indian Railways will ensure proper end-to-end cleaning of trains, especially long-distance trains. He stated that under the existing mechanism, cleaning was largely limited to reserved coaches, and that for the first time in railway history, cleaning of general coaches has been fully integrated into the system.
He explained that the earlier “Clean Train Station” concept, which provided thorough cleaning at limited stations, is now being replaced with a continuous cleaning model from the train’s origin to its destination. Toilets, garbage bins, cabin interiors, water availability, and minor electrical or mechanical defects such as lights going out will be addressed continuously during the journey so that passengers experience a significantly improved travel environment.
Shri Vaishnaw stated that this reform has been created with the thought process of completely improving the travel environment for customers. In consultation with Zonal Railways, approximately four to five trains per zone, primarily long-distance and high footfall trains, have been identified for rollout over the next six months. A total of 80 trains have already been identified across zones in the first phase, and over a period of three years the reform will be implemented across all trains of Indian Railways. The selection of trains has been carried out at the managerial level based on field inputs and operational criteria.
The Minister elaborated that a fully technology-enabled professional team will be hired under clearly defined Service Level Agreements specifying cleaning frequency, with more frequent cleaning during peak hours and relatively lower frequency during non-peak hours. Continuous toilet cleaning, garbage removal, cabinetry cleaning, linen handling and related services will be ensured.
He further stated that the linen distribution, linen collection, and cleaning functions, which were earlier distributed among separate agencies, will now be integrated and awarded to a single agency. At designated stations, staff deployed in reserved coaches will move into general coaches to ensure cleaning standards equivalent to reserved coaches. He described this as a very big change in the history of Railways and stated that for the first time such substantial attention is being paid to general coach cleanliness.
The reform includes the creation of war room control centres where AI-generated images of cleaning activities will be monitored and analysed. AI-based assessment will verify whether cleaning has been properly done, and if not, strict action will follow. Route-specific teams will be formed after detailed study by Railway Board officials based on long operational experience. These teams will include multi-tasking personnel capable of addressing minor mechanical and electrical repairs in addition to cleaning, thereby providing integrated on-board service delivery .
More Gati Shakti Cargo Terminals with Better Facilities to Meet Freight Targets
Turning to the second reform, the Union Minister said it builds upon the Gati Shakti Cargo Terminal (GCT) Policy introduced in 2022, which significantly simplified the cargo terminal approval process. Work that earlier took six years began getting completed in approximately three months, and approvals for engineering drawings, signalling plans and electrical plans were streamlined. As a result, 124 multi-modal cargo terminals were developed with an estimated traffic potential of around 200 million tonnes and revenue potential of approximately ₹20,000 crore annually.
Shri Vaishnaw stated that after four months of stakeholder consultations based on three years of experience, a substantially enhanced reform has been approved. With this reform, the existing 124 Gati Shakti Cargo Terminals are expected to increase to more than 500 in the next five years. He described this as a fundamental reform of even greater magnitude than the 2022 reform.
The most significant addition is the integration of processing within cargo terminals, transforming them into “cargo plus processing” hubs. He explained that cement clinker can be transported to the GCT and ground into cement within the terminal itself, followed by bagging or dispatch through Ready-Mix Concrete vehicles. Similarly, food grain processing, stuffing and destuffing, and other value addition activities can now occur within terminal premises. This eliminates the need to process material elsewhere before bringing it to the terminal, removes artificial barriers, and attracts additional cargo traffic to Railways.
He stated that many underutilized goods sheds will be developed as GCTs and cargo facilities . Legacy sidings developed under earlier policies can migrate to the simplified GCT framework. For short connecting stretches between terminals and main lines, where private operators faced difficulty maintaining tracks and electrical systems due to high equipment costs, Railways will now optionally undertake maintenance on a payment basis, improving safety and clarifying maintenance responsibility.
The reform permits expanded common user facilities including Y-connections and rail-over-rail structures. Multi-GCT connectivity has been formalized so that if a new terminal is developed along an existing stretch, connectivity cannot be denied, thereby preventing disputes that earlier led to litigation. A dispute prevention framework has been introduced whereby monthly or milestone-based joint meetings between terminal developers and railway officials will result in joint notes and “no dispute certificates,” reducing the need for arbitration or court cases.
Standard layouts have been incorporated into policy , and applicants adopting standard designs will receive automatic approvals, similar to the telecom reform model where standardization reduced approval timelines drastically. Contract tenure for GCTs and cargo-related facilities has been extended from 35 years to 50 years, enabling long-term investments and ecosystem development.
The Minister estimated that the reform could generate approximately ₹30,000 crore in additional revenue over a three-year period through enhanced cargo movement. He cited the example of the cement transportation reform launched in November–December, where bulk cement tonnage more than doubled, with January figures reaching around 95,000 tonnes compared to around 40,000 tonnes last year . He noted that railway-based bulk cement transportation has reduced costs significantly, including reductions of up to 30% in Jammu & Kashmir and nearly half in Mizoram, while also reducing pollution through scientific transport methods.
More Reforms to Follow
Shri Vaishnaw added that seven more reforms are underway with two to be unveiled this month and three more in early March and work initiated on another 30-40 reforms. With structural reforms in passenger services and freight logistics, Indian Railways marks the beginning of an ambitious year-long transformation agenda.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಉತ್ತಮ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಸೇವೆಗಳು" ಮತ್ತು "ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗೋ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್" ನೊಂದಿಗೆ ರೈಲ್ವೇಯು ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ಜನರಲ್ ಕೋಚ್‌ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೇಗಳು ರೈಲುಗಳ ನಿರಂತರ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
ಉತ್ತಮ ಲಿನಿನ್ ಮತ್ತು ಬೋಗಿಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು; ಉನ್ನತ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ)-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ 124 ಮಲ್ಟಿ-ಮೋಡಲ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಗೋ-ಪ್ಲಸ್-ಪ್ಲಸ್-ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್ ಹಬ್‌ ಗಳಾಗಲಿವೆ
ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
14 FEB 2026 6:52PM by PIB Bengaluru
2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ "52 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ 52 ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು" ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಎರಡು ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ ಇದರ ಪರಿಣಾಮವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ವಿಧಾನಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಮೊದಲ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 2026 ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಂಡು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ರೈಲುಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ರೈಲುಗಳ ಸರಿಯಾದ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೀಮಿತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಹಿಂದಿನ "ಸ್ವಚ್ಛ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಈಗ ರೈಲಿನ ಮೂಲದಿಂದ ಅದರ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನದವರೆಗೆ ನಿರಂತರ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಕಸದ ತೊಟ್ಟಿಗಳು, ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಒಳಾಂಗಣಗಳು, ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದೀಪಗಳು ಆರಿಹೋಗುವಂತಹ ಸಣ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಥವಾ ಯಾಂತ್ರಿಕ ದೋಷಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣ ಪರಿಸರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಮುಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸರಿಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಐದು ರೈಲುಗಳನ್ನು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ದೀರ್ಘ-ದೂರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿಯ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 80 ರೈಲುಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮಾಹಿತಿ ಒಳಹರಿವು (ಇನ್‌ಪುಟ್‌ ) ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು .
ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಆವರ್ತನವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುವ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸೇವಾ ಮಟ್ಟದ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವೃತ್ತಿಪರ ತಂಡವನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಪೀಕ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಪೀಕ್ ಅಲ್ಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಆವರ್ತನದೊಂದಿಗೆ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ನಿರಂತರ ಶೌಚಾಲಯ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕಸ ತೆಗೆಯುವಿಕೆ, ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಲಿನಿನ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಲಿನಿನ್ ವಿತರಣೆ, ಲಿನಿನ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಈಗ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಏಜೆನ್ಸಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ, ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡು ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಇದನ್ನು ಹೀಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ರೈಲ್ವೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೋಚ್ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎಐ-ರಚಿತ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೀರ್ಘ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿವರವಾದ ಅಧ್ಯಯನದ ನಂತರ ಮಾರ್ಗ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ತಂಡಗಳು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಣ್ಣ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ದುರಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಬಹು-ಕಾರ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಎರಡನೇ ಸುಧಾರಣೆಯು 2022 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್ (ಜಿಸಿಟಿ) ನೀತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸರಳಗೊಳಿಸಿತು. ಆರು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕೆಲಸವು ಸರಿಸುಮಾರು ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರೇಖಾಚಿತ್ರಗಳು, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸುಮಾರು ಅಂದಾಜು ಸಂಚಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 124 ಮಲ್ಟಿ-ಮೋಡಲ್ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. 200 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹20,000 ಕೋಟಿ ಆದಾಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ, ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 124 ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಗೋ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಳು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದನ್ನು 2022 ರ ಸುಧಾರಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೂಲಭೂತ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಸೇರ್ಪಡೆಯೆಂದರೆ ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳ ಒಳಗೆ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಏಕೀಕರಣ, ಅವುಗಳನ್ನು "ಸರಕು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆ" ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು. ಸಿಮೆಂಟ್ ಕ್ಲಿಂಕರ್ ಅನ್ನು ಜಿಸಿಟಿಗೆ ಸಾಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಟರ್ಮಿನಲ್ ಒಳಗೆ ಸಿಮೆಂಟ್ ಆಗಿ ಪುಡಿಮಾಡಬಹುದು, ನಂತರ ರೆಡಿ-ಮಿಕ್ಸ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ವಾಹನಗಳ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅಥವಾ ರವಾನೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸ್ಟಫಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಟಫಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈಗ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಬಹುದು. ಇದು ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗೆ ತರುವ ಮೊದಲು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬೇರೆಡೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಕೃತಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅನೇಕ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸರಕುಗಳ ಶೆಡ್‌ಗಳನ್ನು ಜಿಸಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ನೀತಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಲೆಗಸಿ ಸೈಡಿಂಗ್‌ಗಳು ಸರಳೀಕೃತ ಜಿಸಿಟಿ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗಬಹುದು. ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಣ್ಣ ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ಖಾಸಗಿ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಲಕರಣೆಗಳ ವೆಚ್ಚದಿಂದಾಗಿ ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಈಗ ಐಚ್ಛಿಕವಾಗಿ ಪಾವತಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಧಾರಣೆಯು ವೈ-ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲು-ಓವರ್-ರೈಲು ರಚನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಸ್ತೃತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಳಕೆದಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೆ, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮೊದಲು ಮೊಕದ್ದಮೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಹು-ಜಿಸಿಟಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಮಾಸಿಕ ಅಥವಾ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಧಾರಿತ ಜಂಟಿ ಸಭೆಗಳು ಜಂಟಿ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು "ವಿವಾದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಲ್ಲ", ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಿವಾದ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮಾಣಿತ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವು ಅನುಮೋದನೆ ಸಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಜಿಸಿಟಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು-ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಅವಧಿಯನ್ನು 35 ವರ್ಷಗಳಿಂದ 50 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ವರ್ಧಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹30,000 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಂದಾಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನವೆಂಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸಿಮೆಂಟ್ ಸಾರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸಿಮೆಂಟ್ ಟನ್ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 40,000 ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 95,000 ಟನ್‌ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಆಧಾರಿತ ಬೃಹತ್ ಸಿಮೆಂಟ್ ಸಾಗಣೆಯು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 30% ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿತವಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಈ ತಿಂಗಳು ಎರಡು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅನಾವರಣಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ 30-40 ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವರ್ಷವಿಡೀ ರೂಪಾಂತರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.