സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
ഡൽഹി, ഹരിയാന, മഹാരാഷ്ട്ര, കർണാടക എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 12 ജില്ലകളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന മൂന്ന് മൾട്ടി-ട്രാക്കിങ് പദ്ധതികൾക്കു കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം; ഇത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നിലവിലെ ശൃംഖല ഏകദേശം 389 കിലോമീറ്റർ വർധിപ്പിക്കും
പദ്ധതികളുടെ ആകെ ചെലവ് ഏകദേശം 18,509 കോടി രൂപ; 2030-31 കാലയളവിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കും
നിർമാണസമയത്ത് ഏകദേശം 265 ലക്ഷം നേരിട്ടുള്ള തൊഴിൽദിനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും
ഈ സംരംഭം യാത്രാസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവു കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും; എണ്ണ ഇറക്കുമതിയും കാർബൺ പുറന്തള്ളലും കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കും; സുസ്ഥിരവും കാര്യക്ഷമവുമായ റെയിൽവേ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കു കരുത്തുപകരും
14 FEB 2026 12:50PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അധ്യക്ഷനായ സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കുള്ള കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാസമിതി, റെയിൽവേ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഏകദേശം 18,509 കോടി രൂപ ചെലവു വരുന്ന മൂന്നു പദ്ധതികൾക്ക് ഇന്നലെ അംഗീകാരം നൽകി. ഈ പദ്ധതികൾ ഇനിപറയുന്നു:
a. കസാര - മൻമാഡ് 3-ഉം 4-ഉം പാത
b. ഡൽഹി - അംബാല 3-ഉം 4-ഉം പാത
c. ബല്ലാരി - ഹൊസാപേട്ട് 3-ഉം 4-ഉം പാത
വർധിച്ച പാതാശേഷി ഗതാഗതസൗകര്യം ഗണ്യമായി വർധിപ്പിക്കും. ഇത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമതയും സേവനവിശ്വാസ്യതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനു കാരണമാകും. ഈ മൾട്ടി-ട്രാക്കിങ് നിർദേശങ്ങൾ പ്രവർത്തനങ്ങൾ സുഗമമാക്കുന്നതിനും തിരക്കു കുറയ്ക്കുന്നതിനും സജ്ജമാണ്. മേഖലയിലെ സമഗ്രവികസനത്തിലൂടെ ജനങ്ങളെ സ്വയംപര്യാപ്തരാക്കുന്നതിനും, അവരുടെ തൊഴിൽ/സ്വയംതൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ‘നവ ഇന്ത്യ’ എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമാണ് ഈ പദ്ധതികൾ.
പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ ആസൂത്രണപദ്ധതിയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് പദ്ധതികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. സംയോജിത ആസൂത്രണത്തിലൂടെയും ബന്ധപ്പെട്ട കക്ഷികളുമായുള്ള ചർച്ചകളിലൂടെയും ബഹുതല സമ്പർക്കസൗകര്യവും ലോജിസ്റ്റിക്സ് കാര്യക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിലാണ് ഇതു ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. വ്യക്തികൾ, ചരക്കുകൾ, സേവനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ സുഗമമായ നീക്കത്തിന് ഈ പദ്ധതികൾ തടസ്സമില്ലാത്ത സമ്പർക്കസൗകര്യം ഉറപ്പാക്കും.
ഡൽഹി, ഹരിയാന, മഹാരാഷ്ട്ര, കർണാടക എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 12 ജില്ലകളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഈ മൂന്നു പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ നിലവിലുള്ള ശൃംഖല ഏകദേശം 389 കിലോമീറ്റർ വർധിപ്പിക്കും.
നിർദിഷ്ട മൾട്ടി-ട്രാക്കിങ് പദ്ധതി ഏകദേശം 3,902 ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കുള്ള സമ്പർക്കസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഏകദേശം 97 ലക്ഷം പേർ വസിക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളാണിത്.
നിർദിഷ്ട ശേഷിവർധന ഭാവ്‌ലി അണക്കെട്ട്, ശ്രീ ഘടൻദേവി, ത്രയംബകേശ്വർ ജ്യോതിർലിംഗം, ശ്രീ മാതാ വൈഷ്ണോ ദേവി കട്ര/ശ്രീനഗർ തുടങ്ങിയ രാജ്യത്തെ പ്രമുഖ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള റെയിൽ സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തും. കൂടാതെ, ഹംപി (യുനെസ്കോ ലോക പൈതൃക കേന്ദ്രം), ബല്ലാരി കോട്ട, ദാറോജി തേൻകരടി സങ്കേതം, തുംഗഭദ്ര അണക്കെട്ട്, കെഞ്ചനഗുഡ്ഡ, വിജയ വിറ്റാല ക്ഷേത്രം തുടങ്ങിയ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള യാത്രയും ഇതിലൂടെ സുഗമമാകും.
നിർദിഷ്ട പദ്ധതികൾ കൽക്കരി, ഉരുക്ക്, ഇരുമ്പയിര്, സിമന്റ്, ചുണ്ണാമ്പുകല്ല്/ബോക്സൈറ്റ്, കണ്ടെയ്‌നർ, ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ, പഞ്ചസാര, വളങ്ങൾ, പെട്രോളിയം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ (POL) തുടങ്ങിയ ചരക്കുകളുടെ ഗതാഗതത്തിന് അത്യാവശ്യമായ പാതകളാണ്. ഈ ശേഷിവർധന പ്രതിവർഷം 96 ദശലക്ഷം ടൺ അധിക ചരക്കുഗതാഗതത്തിനു വഴിയൊരുക്കും. പരിസ്ഥിതിസൗഹൃദവും ഊർജക്ഷമതയുള്ളതുമായ ഗതാഗതമാർഗമായതിനാൽ, കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവു കുറയ്ക്കുന്നതിനും റെയിൽവേ സഹായിക്കും. ഇത് എണ്ണ ഇറക്കുമതിയിൽ 22 കോടി ലിറ്ററിന്റെ കുറവുണ്ടാക്കുകയും 111 കോടി കിലോഗ്രാം കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ഇതു നാലുകോടി മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നതിനു തുല്യമാണ്.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves three multitracking projects covering 12 Districts across the states of Delhi, Haryana, Maharashtra and Karnataka, increasing the existing network of Indian Railways by about 389 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 18,509 crore (approx.) and will be completed up to 2030-31
The projects will also generate direct employment for about 265 lakh human-days during construction
Initiative will improve travel convenience, reduce logistic cost, decrease oil imports and contribute to lower CO2 emissions, supporting sustainable and efficient rail operations
14 FEB 2026 12:50PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, yesterday has approved the Three (3) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 18,509 crore (approx.). These projects include:
1. Kasara – Manmad 3rd and 4th line
2. Delhi – Ambala 3rd and 4th line
3. Ballari – Hosapete 3rd and 4th line
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The Three (3) projects covering 12 Districts across the states of Delhi, Haryana, Maharashtra and Karnataka, will increase the existing network of Indian Railways by about 389 Kms.
The proposed multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 3,902 villages, which are having a population of about 97 lakhs.
The proposed capacity enhancement will improve rail connectivity to several prominent tourist destinations across the country, including Bhavli Dam, Shri Ghatandevi, Trimbakeshwar Jyotirlinga, Shri Mata Vaishno Devi Katra/Srinagar, and major attractions such as Hampi (a UNESCO World Heritage Site), Ballari Fort, Daroji Sloth Bear Sanctuary, the Tungabhadra Dam, Kenchanagudda, and the Vijaya Vittala Temple etc.
The proposed projects are essential routes for transportation of commodities such as coal, steel, iron ore, cement, limestone/bauxite, container, foodgrains, sugar, fertilizers, POL etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 96 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (22 crore Litres) and lower CO2 emissions (111 crore Kg) which is equivalent to plantation of 04 (Four) crore trees.