Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government approves wheat exports and allows additional wheat product and sugar exports
13 FEB 2026 3:39PM by PIB Delhi
1. The Government of India has approved the export of 25 Lakh Metric Tonnes (LMT) of wheat along with an additional 5 LMT of wheat products, taking a decisive and farmer-centric step to stabilise domestic markets and ensure remunerative returns to producers. This calibrated decision has been taken after a comprehensive assessment of the current availability and price scenario, reaffirming the Government’s commitment to protecting farmers’ interests.
Wheat stock availability with private entities during 2025–26 stands at approximately 75 LMT, which is nearly 32 LMT higher compared to the corresponding period last year. This substantial year-on-year increase indicates a comfortable supply position in the country. Furthermore, as on 1st April 2026, total wheat availability in the central pool with FCI is projected at around 182 LMT thus ensuring that export permissions will not impact domestic food security requirements.
Wheat acreage in Rabi 2026 has also increased to about 334.17 lakh hectares compared to 328.04 lakh hectares last year. This reflects strong farmer confidence in wheat cultivation supported by assured MSP and procurement mechanisms, and signals the likelihood of another robust harvest.
In view of higher stock availability, softening prices, expected higher production, and the need to prevent distress sales during peak arrivals, the Government’s decision to permit export of 25 LMT of wheat and 5 LMT wheat products will help stabilise domestic prices, improve market liquidity, ensure efficient stock rotation, and further strengthen farmers’ income while national food security.
1. Along with this, to facilitate sugar exports, Government of India has decided to allow export of an additional 5 LMT of sugar to willing sugar mills during the current Sugar Season 2025–26. Earlier, the Government had permitted export of 15 LMT of sugar during the current Sugar Season 2025–26 vide order dated 14.11.2025.
As per information furnished by sugar mills, only about 1.97 LMT of sugar has been exported up to 31.01.2026. In addition, approximately 2.72 LMT of sugar has been contracted for export by sugar mills as on date. The additional export quantity of 5 LMT shall be made available to willing sugar mills subject to the condition that at least 70% of their allocated quantity is exported by 30 June 2026. The export quota will be allocated on a pro-rata basis among willing sugar mills, and mills shall submit their willingness within 15 days from the date of issuance of the order. The export quota so allocated shall not be swapped or exchanged with any other sugar mill.
This decision is expected to facilitate higher sugar exports and help in managing surplus sugar availability in the country.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સરકારે ઘઉંની નિકાસને મંજૂરી આપી અને વધારાના ઘઉંના ઉત્પાદનો અને ખાંડની નિકાસની છૂટ આપી
13 FEB 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે સ્થાનિક બજારોને સ્થિર કરવા અને ઉત્પાદકોને વળતરદાયક વળતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ણાયક અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય પગલું ભરીને 25 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ઘઉંની સાથે વધારાના 5 LMT ઘઉંના ઉત્પાદનોની નિકાસને મંજૂરી આપી છે. વર્તમાન ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પરિદ્રશ્યના વ્યાપક મૂલ્યાંકન પછી આ માપાંકિત નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે, જે ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
2025–26 દરમિયાન ખાનગી સંસ્થાઓ પાસે ઘઉંના સ્ટોકની ઉપલબ્ધતા આશરે 75 LMT છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં લગભગ 32 LMT વધુ છે. વર્ષ-દર-વર્ષે આ નોંધપાત્ર વધારો દેશમાં આરામદાયક પુરવઠાની સ્થિતિ સૂચવે છે. વધુમાં, 1 એપ્રિલ 2026 ના રોજ, FCI પાસે સેન્ટ્રલ પૂલમાં કુલ ઘઉંની ઉપલબ્ધતા આશરે 182 LMT રહેવાનો અંદાજ છે, આમ નિકાસ પરવાનગીઓ સ્થાનિક ખાદ્ય સુરક્ષા જરૂરિયાતોને અસર કરશે નહીં તેની ખાતરી કરે છે.
2026 માં ઘઉંનો વાવેતર વિસ્તાર પણ ગયા વર્ષના 328.04 લાખ હેક્ટરની સરખામણીમાં વધીને આશરે 334.17 લાખ હેક્ટર થયો છે. આ ખાતરીપૂર્વક લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) અને પ્રાપ્તિ મિકેનિઝમ દ્વારા સમર્થિત ઘઉંની ખેતીમાં ખેડૂતોનો મજબૂત આત્મવિશ્વાસ દર્શાવે છે, અને અન્ય એક મજબૂત લણણીની સંભાવનાનો સંકેત આપે છે.
સ્ટોકની ઉચ્ચ ઉપલબ્ધતા, નરમ પડતા ભાવો, અપેક્ષિત ઉચ્ચ ઉત્પાદન અને પીક અરાઈવલ્સ (આવક) દરમિયાન ડિસ્ટ્રેસ સેલ (ઓછા ભાવે વેચાણ) રોકવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારનો 25 LMT ઘઉં અને 5 LMT ઘઉંના ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવાની પરવાનગી આપવાનો નિર્ણય સ્થાનિક ભાવોને સ્થિર કરવામાં, બજારની તરલતા સુધારવામાં, સ્ટોકના કાર્યક્ષમ રોટેશનને સુનિશ્ચિત કરવામાં અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા જાળવી રાખીને ખેડૂતોની આવકને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે.
આની સાથે જ, ખાંડની નિકાસને સરળ બનાવવા માટે, ભારત સરકારે વર્તમાન શુગર સીઝન 2025–26 દરમિયાન ઈચ્છુક ખાંડ મિલોને વધારાની 5 LMT ખાંડની નિકાસ કરવાની છૂટ આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. અગાઉ, સરકારે તારીખ 14.11.2025 ના ઓર્ડર દ્વારા વર્તમાન શુગર સીઝન 2025–26 દરમિયાન 15 LMT ખાંડની નિકાસ કરવાની પરવાનગી આપી હતી.
ખાંડ મિલો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી માહિતી મુજબ, 31.01.2026 સુધી માત્ર આશરે 1.97 LMT ખાંડની નિકાસ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, આજની તારીખે ખાંડ મિલો દ્વારા આશરે 2.72 LMT ખાંડની નિકાસ માટે કરાર કરવામાં આવ્યા છે. 5 LMT ની વધારાની નિકાસ જથ્થો ઈચ્છુક ખાંડ મિલોને તે શરતને આધીન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે કે તેમના ફાળવેલ જથ્થાના ઓછામાં ઓછા 70% ભાગની નિકાસ 30 જૂન 2026 સુધીમાં કરવામાં આવે. નિકાસ ક્વોટા ઈચ્છુક ખાંડ મિલો વચ્ચે પ્રો-રેટા ધોરણે ફાળવવામાં આવશે, અને મિલોએ ઓર્ડર જારી થયાની તારીખથી 15 દિવસની અંદર તેમની ઈચ્છા સબમિટ કરવાની રહેશે. આ રીતે ફાળવવામાં આવેલ નિકાસ ક્વોટા અન્ય કોઈ ખાંડ મિલ સાથે બદલી કે વિનિમય કરી શકાશે નહીં.
આ નિર્ણયથી ખાંડની વધુ નિકાસ સુવિધાજનક બનવાની અને દેશમાં સરપ્લસ (વધારાની) ખાંડની ઉપલબ્ધતાનું સંચાલન કરવામાં મદદ મળવાની અપેક્ષા છે.