ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ (ਸੀਟੀਐੱਫ) 154 ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ
12 FEB 2026 10:39AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਲਾਂ (ਸੀਐੱਮਐੱਫ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਾਰਜ ਬਲ, ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ (ਸੀਟੀਐੱਫ) 154 ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ।
ਕਮਾਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਾਰੋਹ 11 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਬਹਰੀਨ ਦੇ ਮਨਾਮਾ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਮਐੱਫ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੀਐੱਮਐੱਫ/ਯੂਐੱਸ ਨੇਵਸੈਂਟ/ਯੂਐੱਸ ਫਿਫਥ ਫਲੀਟ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਟ ਏ ਰੇਨਸ਼ੌਅ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਔਫ ਦਾ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ (ਡੀਸੀਐੱਨਐੱਸ) ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਤਰੁਣ ਸੋਬਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਿਲਟਰੀ ਲੀਡਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੋਡੋਰ ਮਿਲਿੰਦ ਐੱਮ ਮੋਕਾਸ਼ੀ (Cmde Milind M Mokashi) ਨੇ ਇਤਾਲਵੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਆਉਟਗੋਇੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਤੋਂ ਸੀਟੀਐੱਫ 154 ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਲਿਆ।
ਸੀਟੀਐੱਫ 154 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਐੱਮਐੱਫ ਦੇ 47 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਚਾਲਨ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਤਰਜ਼ੀਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਜੋਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸੀਟੀਐੱਫ 154, ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 5 ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ (ਐੱਮਡੀਏ), ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਰੁਕਾਵਟ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (MSET) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਕੰਪਾਸ ਰੋਜ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ/ਦੱਖਣੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਰਗੇ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੈਤੀ ਅਤੇ ਅਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਰਗੇ ਸਾਂਝੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੀਟੀਐੱਫ 154, ਸੀਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਹੋਰ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸੀਟੀਐੱਫ 150 (ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ), ਸੀਟੀਐੱਫ 151 (ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੈਤੀ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਨ), ਸੀਟੀਐੱਫ 152 (ਅਰਬ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਅਤੇ ਸੀਟੀਐੱਫ 153 (ਲਾਲ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਇੱਕ ਸਫਲ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
(1)W2LH.jpeg)
(2)MGMW.jpeg)
(2)5WGN.jpeg)
(2)Y13T.jpeg)
(2)JO3P.jpeg)
(2)U2MC.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVY ASSUMES FIRST-EVER COMMAND OF COMBINED TASK FORCE (CTF) 154
12 FEB 2026 10:39AM by PIB Delhi
In a landmark development underscoring India’s commitment to collaborative maritime security and capacity building in the Indian Ocean Region and beyond, the Indian Navy has assumed command of Combined Task Force (CTF) 154, a key multinational training task force under the Combined Maritime Forces (CMF).
The change of command ceremony was conducted on 11 Feb 2026 at CMF Headquarters in Manama, Bahrain, and was presided over by VAdm Curt A Renshaw, Commander, CMF / US NAVCENT / US Fifth Fleet. VAdm Tarun Sobti, Deputy Chief of the Naval Staff (DCNS), Indian Navy, and senior military leaders from other member nations were in attendance. Cmde Milind M Mokashi, Shaurya Chakra, of the Indian Navy, formally took over as Commander CTF 154 from the outgoing Commander of the Italian Navy.
CTF 154 is specifically oriented towards training and capacity building of member nations of CMF. It reflects the region's growing trust in India’s professional expertise, operational experience, and a role as a Preferred Security Partner among the 47 nations of the CMF.
CTF 154, established in May 2023, is dedicated to enhancing maritime security through multinational training programs across the Middle East and the wider region.
The training focuses on five core pillars: Maritime Domain Awareness (MDA), Law of the Sea, Maritime Interdiction Operations, Maritime Rescue and Assistance, and Leadership Development. The task force conducts regular Maritime Security Enhancement Training (MSET) events, exercises like Compass Rose and Northern/Southern Readiness, and outreach to build partner nations’ operational capabilities against common threats such as illegal trafficking, piracy, and irregular migration.
CTF 154 operates alongside CMF’s other task forces: CTF 150 (Maritime Security), CTF 151 (Counter-Piracy), CTF 152 (Maritime Security in Arabian Gulf) and CTF 153 (Maritime Security in Red Sea).
The Indian Navy looks forward to a productive tenure, delivering high-impact training initiatives and reinforcing global maritime partnerships for peace, prosperity, and security.
(1)W2LH.jpeg)
(2)MGMW.jpeg)
(2)5WGN.jpeg)
(2)Y13T.jpeg)
(2)JO3P.jpeg)
(2)U2MC.jpeg)