લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા સ્પીકરે શ્રીમતી સરોજિની નાયડુને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
13 FEB 2026 12:45PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​​બંધારણ ગૃહના સેન્ટ્રલ હોલમાં શ્રીમતી સરોજિની નાયડુને તેમની જન્મજયંતી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી.
રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ; સંસદ સભ્યો, ભૂતપૂર્વ સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ આ પ્રસંગે શ્રીમતી સરોજિની નાયડુને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી.
લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહે પણ શ્રીમતી સરોજિની નાયડુને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી.
"ભારતની બુલબુલ" તરીકે ઓળખાતાં શ્રીમતી સરોજિની નાયડુ એક પ્રતિભાશાળી વક્તા, પ્રખ્યાત કવિયત્રી અને જાણીતા સ્વાતંત્ર્ય સેનાની હતાં. 13 ફેબ્રુઆરી, 1879ના રોજ હૈદરાબાદમાં જન્મેલાં સરોજિની નાયડુએ ભારતના સ્વતંત્રતા ચળવળમાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી હતી અને મહિલા શિક્ષણ અને સશક્તિકરણના કટ્ટર સમર્થક હતા. તેમણે દિલ્હીમાં મહિલાઓ માટે લેડી ઇરવિન કોલેજની સ્થાપના પણ કરી. સ્વતંત્રતા પછી, શ્રીમતી સરોજિની નાયડુ સંયુક્ત પ્રાંત (હવે ઉત્તર પ્રદેશ) ના પ્રથમ મહિલા રાજ્યપાલ બન્યા. તેમનું અવસાન 2 માર્ચ, 1949ના રોજ થયું.
શ્રીમતી સરોજિની નાયડુના ચિત્રનું અનાવરણ ભારતના તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ દ્વારા 16 ડિસેમ્બર, 1959ના રોજ બંધારણ ભવનના સેન્ટ્રલ હોલમાં કરવામાં આવ્યું હતું.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS TRIBUTES TO SMT. SAROJINI NAIDU ON HER BIRTH ANNIVERSARY
13 FEB 2026 12:45PM by PIB Delhi
New Delhi, 13 February 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes to Smt. Sarojini Naidu, in the Central Hall of Samvidhaan Sadan , on her birth anniversary, today.
Deputy Chairman Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament, former Members and other dignitaries also paid tributes to Smt. Sarojini Naidu on the occasion.
Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh also paid tributes to Smt. Sarojini Naidu.
Smt. Sarojini Naidu, widely known as the "Nightingale of India" (Bharat Kokila), was a gifted orator, a celebrated poet, and a prominent freedom fighter. Born on February 13, 1879, in Hyderabad, she played an active role in the India’s freedom movement and was a passionate advocate for women's education and empowerment. She also established the Lady Irwin College for Women in Delhi. After independence, Smt Sarojini Naidu served as the first woman Governor of United Province (presently Uttar Pradesh). She passed away on 2 March 1949.
The portrait of Smt. Sarojini Naidu was unveiled by the then President of India, Dr. Rajendra Prasad in the Central Hall of Samvidhan Sadan on 16 December, 1959.