સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ ડિજિટલ ઈન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં અને ટેલિકોમ છેતરપિંડી ઘટાડવામાં મુખ્ય પરિણામો પર પ્રકાશ પાડ્યો
ડિજિટલ ઈન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ ટેલિકોમ છેતરપિંડી સામે નિર્ણાયક કાર્યવાહી ચલાવી રહ્યું છે: શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા
88 લાખથી વધુ શંકાસ્પદ કનેક્શન્સ ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા; જોખમ-આધારિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા ₹1,400 કરોડની સંભવિત છેતરપિંડી અટકાવવામાં આવી
એડવાન્સ્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ દ્વારા સ્પૂફ્ડ કોલ્સમાં લગભગ 99% ઘટાડો હાંસલ થયો: શ્રી સિંધિયા
AI-સંચાલિત ટૂલ્સ અને ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર નાગરિક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવે છે
12 FEB 2026 4:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રી, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ આજે રાજ્યસભામાં સાયબર/ટેલિકોમ છેતરપિંડીમાં ઘટાડો વિષય પરના એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં ડિજિટલ ઈન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (DIP) અને DIP ને કારણે સાયબર/ટેલિકોમ છેતરપિંડીમાં થયેલા ઘટાડા અંગે સંસદને જાણ કરી હતી. વિગતો નીચે મુજબ છે.
DoT (ટેલિકોમ વિભાગ) એ સાયબર ગુનાઓ અને નાણાકીય છેતરપિંડીઓમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા માટે હિતધારકો સાથે દ્વિ-દિશાસૂચક માહિતી શેરિંગ માટે એક સુરક્ષિત ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ, DIP વિકસાવ્યું છે. DIP પર 1,200 થી વધુ સંસ્થાઓને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવી છે, જેમાં કેન્દ્રીય સુરક્ષા એજન્સીઓ, 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ વિભાગો, ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C), બેંકો, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) સેવા પ્રદાતાઓ, પેમેન્ટ સિસ્ટમ ઓપરેટરો અને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs) નો સમાવેશ થાય છે.
DIP ઓનબોર્ડ કરાયેલા હિતધારકોને સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં દુરુપયોગની શંકા હોય તેવા મોબાઇલ નંબરો DoT સાથે શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. હિતધારકો દ્વારા શેર કરાયેલ ડેટાનું DoT દ્વારા વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે. મુખ્ય પરિણામો નીચે મુજબ છે:
(i) ASTR: આ એક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને બિગ ડેટા એનાલિટિક્સ ટૂલ છે જે શંકાસ્પદ મોબાઇલ કનેક્શનને ઓળખે છે. આવા નંબરો DIP દ્વારા TSPs સાથે શેર કરવામાં આવે છે. પુનઃચકાસણીમાં નિષ્ફળ ગયા પછી આવા 88 લાખથી વધુ મોબાઇલ કનેક્શન્સ ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
(ii) ઇન્ટરનેશનલ ઇનકમિંગ સ્પૂફ્ડ કોલ્સ પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ (CIOR): આ ભારતીય મોબાઇલ નંબરો પ્રદર્શિત કરતા ઇનકમિંગ ઇન્ટરનેશનલ સ્પૂફ્ડ કોલ્સ કે જે ભારતની અંદરથી ઉદ્ભવતા હોવાનું જણાય છે, તેને ઓળખવા અને બ્લોક કરવાની સિસ્ટમ છે. 17.10.2024 ના રોજ તેના કાર્યરત થયા પછી, CIOR એ નોંધપાત્ર પરિણામો દર્શાવ્યા છે, જેમાં 24 કલાકમાં 1.35 કરોડ કોલ્સ બ્લોક કર્યા છે અને ભારતીય કોલિંગ લાઇન ઓળખ સાથે સ્પૂફ્ડ કોલ્સમાં લગભગ 99% ઘટાડો થયો છે. જે કોલ્સ હજુ પણ આંતરરાષ્ટ્રીય ગેટવે પર આવે છે તેને ત્યાં જ બ્લોક કરવામાં આવે છે.
(iii) ફાઇનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI): આ એક જોખમ-આધારિત મેટ્રિક છે જે શંકાસ્પદ મોબાઇલ નંબરને નાણાકીય છેતરપિંડીના મધ્યમ, ઉચ્ચ અથવા ખૂબ જ ઊંચા જોખમ સાથે સંકળાયેલ હોવાની તેની સંભાવના મુજબ વર્ગીકૃત કરે છે. FRI હિતધારકોને—ખાસ કરીને બેંકો, નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્શિયલ કંપનીઓ (NBFCs) અને UPI સેવા પ્રદાતાઓને—અમલીકરણને પ્રાધાન્ય આપવા અને ફ્લેગ કરેલા મોબાઇલ નંબરો માટે ઉન્નત ડ્યુ ડિલિજન્સ અને જરૂરી રીઅલ-ટાઇમ રિસ્પોન્સ પ્રોટોકોલ (ચેતવણીઓ, વ્યવહારમાં વિલંબ, ચેતવણીઓ, વ્યવહાર અસ્વીકાર વગેરે) અપનાવવા જેવા વધારાના ગ્રાહક સુરક્ષા પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે. મે 2025 માં તેના લોન્ચિંગ પછી, નાણાકીય સંસ્થાઓએ અહેવાલ આપ્યો છે કે વ્યવહાર અસ્વીકાર અને નાગરિકોને આપવામાં આવેલી ચેતવણીઓ અથવા સૂચનાઓના આધારે, FRI નો ઉપયોગ કરીને 1,400 કરોડથી વધુની સંભવિત છેતરપિંડી અટકાવવામાં આવી છે.
(iv) સંચાર સાથી પર નાગરિકો દ્વારા શેર કરાયેલા શંકાસ્પદ છેતરપિંડીપૂર્ણ સંચારના 7.93 લાખ અહેવાલોના આધારે, 39.53 લાખ મોબાઇલ કનેક્શન્સ ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
ડેટા પર આધારિત વિશ્લેષણ DoT દ્વારા DIP પર હિતધારકો સાથે મોબાઇલ નંબર રિવોકેશન લિસ્ટના રૂપમાં શેર કરવામાં આવે છે, જે ડિસ્કનેક્ટ થયેલા મોબાઇલ નંબરોની યાદી છે જેમાં ડિસ્કનેક્શનના કારણો અને તારીખ અને FRI હોય છે. હિતધારકો, બદલામાં, લેવાયેલા પગલાંના અહેવાલો (action taken reports) અને સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીઓમાં દુરુપયોગની શંકા હોય તેવા મોબાઇલ નંબરો શેર કરે છે.
(STARRED-RS-141-120226)

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia highlights measures undertaken through Digital Intelligence Platform and major outcomes in reducing telecom frauds
Digital Intelligence Platform Driving Decisive Action Against Telecom Frauds: Shri Jyotiraditya Scindia
Over 88 Lakh Suspicious Connections Disconnected; ₹1,400 Crore in Potential Frauds Prevented Through Risk-Based Interventions
Nearly 99% Reduction in Spoofed Calls Achieved Through Advanced Monitoring Systems: Shri Scindia
AI-led Tools and Financial Fraud Risk Indicator Strengthen Citizen Protection Framework
12 FEB 2026 4:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Communications and Development of the Northeastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, informed the Parliament regarding the Digital Intelligence Platform (DIP) and the reduction in cyber/telecom frauds attributable to DIP in a written reply in the Rajya Sabha today to a question on the subject “Reduction in cyber/telecom frauds.” The details are mentioned as below.
DoT has developed DIP, a secure online platform, for bidirectional information sharing with stakeholders for prevention of misuse of telecom resources in cybercrimes and financial frauds. More than 1,200 organizations have been onboarded on DIP, including central security agencies, police departments of 36 states and union territories, the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), banks, Unified Payments Interface (UPI) service providers, payment system operators, and Telecom Service Providers (TSPs).
DIP enables onboarded stakeholders to share mobile numbers suspected to be misused in cybercrime and financial fraud with DoT. Data shared by stakeholders is analyzed by DoT. Major outcomes are as follows:
(i)ASTR: This is an artificial intelligence and big data analytics tool that identifies suspicious mobile connections. Such numbers are shared with TSPs through DIP. More than 88 lakh such mobile connections have been disconnected after failing reverification.
(ii) International Incoming Spoofed Calls Prevention System (CIOR): This is a system to identify and block incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers that appear to be originating within India. Since its commissioning on 17.10.2024, CIOR has shown significant results, blocking 1.35 crore calls in 24 hours and resulting in a nearly 99% reduction in spoofed calls with Indian calling line identification. Calls that still land on international gateways are blocked there.
(iii) Financial Fraud Risk Indicator (FRI): This is a risk-based metric that categorizes a suspicious mobile number according to its probability of being associated with medium, high, or very high risk of financial fraud. FRI empowers stakeholders—especially banks, non-banking financial companies (NBFCs), and UPI service providers—to prioritize enforcement and take additional customer protection measures like enhanced due diligence and adoption of necessary real-time response protocols (alerts, transaction delays, warnings, transaction decline, etc.) for flagged mobile numbers. Since its launch in May 2025, financial institutions have reported that based on transaction decline and alerts or notifications given to citizens, potential frauds amounting to over ₹1,400 crore have been prevented utilizing FRI.
(iv)Based on 7.93 lakh reports of suspected fraudulent communication shared by citizens on Sanchar Saathi, 39.53 lakh mobile connections have been disconnected.
The analysis based on the data is shared by DoT with stakeholders on DIP in the form of a mobile number revocation list, which is a list of disconnected mobile numbers along with the reasons and date of disconnection, and FRI. Stakeholders, in return, share action taken reports and mobile numbers suspected to be misused in cybercrime and financial frauds.
(STARRED-RS-141-120226)
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa