ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೈಬರ್‌-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕುವುದು ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಿಬಿಐನ ಹೊಸ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಶಾಖೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಐ4ಸಿಯ ರಾಜ್ಯ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎಸ್‌4ಸಿ) ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ
ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಭಾರತ್‌ನೆಟ್‌ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ
ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿ ಎರಡನೇ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ನಿಮ್ಮ 1930ರ ಕಾಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿನೀವು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಾಲ್‌ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ
ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ8,189 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸುವುದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಐ4ಸಿ, ಸಿಬಿಐ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಬಿಐ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮ್ಯೂಲ್‌ ಅಕೌಂಟ್‌ ಹಂಟರ್‌ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ಅನ್ನು ಇಡೀ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ವಲಯವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ 12 ಲಕ್ಷ ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ, 3 ಲಕ್ಷ ಮೊಬೈಲ್‌ಗಳ ಐಎಂಇಐ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ರವರೆಗೆ 20,853 ಆರೋಪಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಿದೆ
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಫಿನ್ಟೆಕ್‌, ಎನ್‌ಬಿಎಫ್‌ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ 795ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಐ4ಸಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ
ದೇಶದ 62 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಐ4ಸಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, 2026 ರಡಿಸೆಂಬರ್‌ ಒಳಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸೇರಿಸುವುದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ
ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವರದಿ, ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ಆರ್‌ ಮತ್ತು ಡಿ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಪೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್‌ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯ, ಸೈಬರ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಐ4ಸಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
100 ಕೋಟಿ ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರು, 181 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು 57 ಕೋಟಿ ಜನ್‌ ಧನ್‌ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಸೈಬರ್‌ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಮಾಜವಾಗುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ
10 FEB 2026 8:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೈಬರ್‌-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಿಬಿಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತನಿಖಾ ದಳದ (ಸಿಬಿಐ) ಹೊಸ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಶಾಖೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐ4ಸಿ) ಯ ರಾಜ್ಯ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎಸ್‌4ಸಿ) ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಪಿಟಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಸಿಬಿಐ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಬಿಐ ಮತ್ತು ಐ4ಸಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐ4ಸಿ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು, ಸಿಬಿಐ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ಐಎ), ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಇ.ಡಿ), ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ವಲಯ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ), ರಿಸರ್ವ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಆರ್‌ಬಿಐ) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಬಿಐ ಮತ್ತು ಐ4ಸಿ ಯ ಉಪಕ್ರಮವು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ‘ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ದ ಪ್ರಯಾಣ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 11 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇಶವು ಕೇವಲ 250 ದಶಲಕ್ಷ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು 1 ಶತಕೋಟಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಡೊಮೇನ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಬ್ರಾಡ್‌ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸುಮಾರು 16 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1 ಶತಕೋಟಿ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಒಂದು ಗಿಗಾಬೈಟ್‌ ಡೇಟಾದ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ. 97 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಎರಡನ್ನೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಭಾರತ್‌ನೆಟ್‌ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್‌ನೆಟ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 11 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 546 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು 200,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಲಾಗಿದೆ. ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿನ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಅವರು, 2024 ರಲ್ಲೇ ಭಾರತವು ಒಟ್ಟು 233 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದೊಂದಿಗೆ 181 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯುಪಿಐ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 2024 ರಲ್ಲಿ181 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಬಲವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಿದರೆ, ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿ ಎರಡನೇ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. 2024 ರಲ್ಲಿಯೇ, ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 97ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಮಾಣದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವು ಶೇ. 99ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿಸುಮಾರು 600 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಒಂದೇ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆ ಇಲ್ಲದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಫೆಬ್ರವರಿ 2026ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 570 ದಶಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ್‌ ಧನ್‌ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ರುಪೇ ಡೆಬಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 39 ಕೋಟಿ 81 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು 2026 ರಡಿಸೆಂಬರ್‌ ವೇಳೆಗೆ, ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವು ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ದಾಟುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಬೃಹತ್‌ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಜತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 176 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್‌, ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಗಳು ಸಹ ಇದೇ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 100 ಕೋಟಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ಬಳಕೆದಾರರು, 181 ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು 57 ಕೋಟಿ ಜನ್‌ ಧನ್‌ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಸೈಬರ್‌ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಮಾಜವಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಾಗ ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2019ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐ4ಸಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸೈಬರ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಐ4ಸಿ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಅಗತ್ಯ ಸೈಬರ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಮಯೋಚಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಮಟ್ಟದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಮಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ, ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ನ್ಯಾಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣ ವಸೂಲಾತಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಈಗ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಅವರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ದುರ್ಬಲತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವರದಿ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ದೃಢವಾದ ಜಾಲ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್‌ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್‌ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಿಬಿಐ, ಎನ್‌ಐಎ, ಆರ್‌ಬಿಐ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು, ಇತರ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿಸಲು ಇಂತಹ ಸಮನ್ವಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2020ರ ಜನವರಿ 30ರಿಂದ 2025 ನವೆಂಬರ್‌ವರೆಗೆ, ಐ4ಸಿ ವರದಿ ಮಾಡುವ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು 230 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ನ ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ವೀಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. 2025 ರ ನವೆಂಬರ್‌ 30 ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ8.2 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ-ಸಂಬಂಧಿತ ದೂರುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ184,000 ಅನ್ನು ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 31ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 62 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2026 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ಮೊದಲು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಿಸುವ ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
361,000 ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆ ದೂರುಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು 8,189 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ, ಇದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಒಟ್ಟು ವಂಚನೆಯ ಮೊತ್ತವು ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿನಾವು 8,189 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಅವರು ಐ4ಸಿ, ಸಿಬಿಐ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆ ದೂರು ವರದಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಕೇಳುವ ಮೊದಲ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ವೇಳೆಗೆ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು 12 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್‌ ಸಾಧನಗಳ ಐಎಂಇಐ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿಇದುವರೆಗೆ 20,853 ಆರೋಪಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ನಮಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಗೃತಿ, ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಅಚಲ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಹಿವಾಟುಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಂತೆ, ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪಾಯಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿಸರಳ ಮ್ಯಾನುವಲ್‌ ಹ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ಅನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳು ಈಗ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ಒಂಟಿ ತೋಳ ದಾಳಿಗಳು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಪರಾಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ. ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧವು ಈಗ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸೇವೆಯಾಗಿ ಖರೀದಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪರಾಧಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಎರಡು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದಿರಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ 1930 ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1930 ಕಾಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕಾಲ್‌ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲರ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್‌ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ರಿಂಗ್‌ ಮಾಡಿದ ನಂತರವೂ ಬಲಿಪಶುವಿನ ಕರೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸದಿದ್ದರೆ, ಆ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಅವರ ಹಣ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು 1930 ರ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಂಭೀರ ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಥಕ ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಎಲ್ಲಾ ಖಾಸಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಿಸರ್ವ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮ್ಯೂಲ್‌ ಅಕೌಂಟ್‌ ಹಂಟರ್‌ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ಅನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್‌ ಬಳಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಹುಟ್ಟುವ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಐ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಐಎ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಕಸ್ಟಡಿ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ಲೋಪಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇದು ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆ ಕೇವಲ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಪರಾಧವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಥವಾ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕಾಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, 1930 ರ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಕರೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಐ4ಸಿ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತುರ್ತಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಫಿನ್ಟೆಕ್‌ ಕಂಪನಿಗಳು, ಎನ್‌ಬಿಎಫ್‌ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 795 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಐ4ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಐ4ಸಿ ಯನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ಕರೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಎನ್‌ಪಿಎಗಳನ್ನು (ಅನುತ್ಪಾದಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳು) ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದು ಸರಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ಯೋಧರ ನೇಮಕ, ದೊಡ್ಡ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ‘ಸೈಟ್ರೈನ್‌’ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಕ್ರಿಯೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಅಸವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮನ್‌ ಕಿ ಬಾತ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧದ ಭೀತಿಯಿಂದ
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಲು ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕ್ರಮವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಸಿಬಿಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಗೃಹ ದಕ್ಷ ತಾ ಪದಕವನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು:
1. ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪದಕ (ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ -2025) ಅನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಿಬಿಐನ ಜೆಡಿ/ವಲಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ (ಇಒ ವಲಯ) ಶ್ರೀ ಘನಶ್ಯಾಮ್‌ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ತೇಜ್‌ಪಾಲ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಸಹಾಯಕ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಜನರಲ್‌, ದೂರು ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಕೋಶ, ಸಿಬಿಐ, ನೀತಿ ವಿಭಾಗ, ನವದೆಹಲಿ; ಜೈಪುರದ ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿಬಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಸಬ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಶ್ರೀ ಭಾನಿ ಸಿಂಗ್‌ ರಾಥೋಡ್‌ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಎಸಿಬಿ ಸಿಬಿಐನ ಸಹಾಯಕ ಸಬ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಶ್ರೀ ಐಕೋಡನ್‌ ಬಾಲಕೃಷ್ಣನ್‌ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2. ಶ್ರೀ ಪ್ರದೀಪ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಐಪಿಎಸ್‌ (ಟಿಎನ್‌ -2003), ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ / ವಲಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಎಸಿಎಚ್‌ ಕ್ಯೂ ವಲಯ, ಸಿಬಿಐ, ನವದೆಹಲಿ ಅವರಿಗೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕ (ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ -2022) ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕುಲದೀಪ್‌ ದ್ವಿವೇದಿ, ಐಪಿಎಸ್‌ (ಜೆಎಚ್‌ -2005), ಜಂಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಪಿಇಆರ್‌ಎಸ್‌), ಸಿಬಿಐ, ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ, ನವದೆಹಲಿ ಅವರಿಗೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪದಕ (ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ -2025) ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
3. ಕೇಂದ್ರೀಯ ಗೃಹಮಂತ್ರಿ ದಕ್ಷತಾ ಪದಕ-2024 (ತನಿಖೆ) ಅನ್ನು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ಬಿಯ ಸಿಬಿಐ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಶ್ರೀ ಪ್ರಭಾತ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅಂಬಸ್ಥ ಮತ್ತು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಿಬಿಐ, ಎಸಿ-ಐಐಐ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಶ್ರೀಮತಿ ಸವಿತಾ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐ4ಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಿಬಿಐ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲನೇ ದಿನ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು:
ಅಧಿವೇಶನ 1: ಸೈಬರ್‌-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು
ಅಧಿವೇಶನ 2: ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಸರಗತ್ತೆ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಗಾವಣೆ: ತನಿಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಪಾತ್ರ
ಅಧಿವೇಶನ 3: ಸಿಮ್/ಇಸಿಮ್‌ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ಸೈಬರ್‌ ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದುರುಪಯೋಗ
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ, ಹಣಕಾಸು, ನಿಯಂತ್ರಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷ ಣಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಒಟ್ಟು 362 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದರಲ್ಲಿರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ (ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಘಟಕಗಳು) 97 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಐ4ಸಿಯಿಂದ 19, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ 14, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 30, ಆರ್‌ಬಿಐ, ಆರ್‌ಬಿಐಎಚ್‌ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಿಎಸ್‌ಯು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ 27, ಎಯು ಸ್ಮಾಲ್‌ ಫೈನಾನ್ಸ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಖಾಸಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ 52, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ 49, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 19, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿ ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ 01 ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಪಾವತಿ ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್‌ಗಳಿಂದ 09, ಐಟಿ / ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಂದ 05, ಪಾಲುದಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಂದ 08, ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ 21, ಅಕಾಡೆಮಿಗಳಿಂದ 04 ಮತ್ತು ಎನ್‌ಟಿಆರ್‌ಒ, ಎನ್‌ಎಜಿಆರ್‌ಐಡಿ, ಸಿಇಆರ್‌ಟಿ-ಇನ್‌ ಮತ್ತು ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್‌ (ಹೈದರಾಬಾದ್‌) 07.
ಭೌತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಜತೆಗೆ, ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು 2,356 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬಿಐ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳಿಗೆ ಸೇರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಸೈಬರ್‌-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah delivers keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” in New Delhi
Home Minister inaugurated New Cybercrime Branch of CBI and launched State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) dashboard of I4C
All agencies of the Modi government are working in coordination to prevent and reduce cybercrimes
Rise in number of internet users and the connectivity of Parliament to Panchayats through BharatNet is a remarkable achievement of Digital India
India has set new records in digital transactions and every second digital transaction in the world is happening in India
I want to tell the police across the country that you should have sufficient call handlers at your 1930 call centres
Freezing ₹8,189 crore out of ₹20,000 crore in cyber fraud and returning it to the victims is a very big achievement, Congratulations to I4C, CBI and all related organizations for this
Mule Account Hunter software developed jointly by the Govt. of India and RBI should be adopted by the entire banking sector
MHA has cancelled 12 lakh SIM cards for cyber security, blocked IMEI of 3 lakh mobiles, and arrested 20,853 accused till December 2025
I4C is increasing coordination with more than 795 institutions connected to banks, fintech, NBFCs and e-commerce platforms
62 banks and financial institutions of the country have already been onboarded on I4C, MHA’s aim is to onboard all including cooperative banks by December 2026
Government is working on a strategy of real-time reporting of cybercrimes, FSL network, capacity building, R&D, awareness and ensuring cyber hygiene in cyberspace
I4C has taken steps for coordination between agencies, development of cyber infrastructure and effective action against cybercriminals
With 100 crore internet users, more than 181 billion UPI transactions, and 57 crore Jan Dhan accounts, India is rapidly moving forward in the direction of becoming a cyber success society
10 FEB 2026 8:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah delivered keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” in New Delhi, today. The Home Minister presided over an Investiture Ceremony of CBI Officers and inaugurated the New Cybercrime Branch of the Central Bureau of Investigation (CBI). Shri Amit Shah also launched State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) dashboard of Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs. On this occasion, Union Home Secretary, Secretary, Department of Personnel and Training (DOPT), Director, Intelligence Bureau (IB), Director, CBI and other senior officers were present.
In his key note address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah congratulated the CBI and the I4C for organizing this important conference. He said that multiple government agencies are working together in a coordinated manner to prevent cybercrime. Shri Shah said that I4C, State Police forces, the CBI, the National Investigation Agency (NIA), the Enforcement Directorate (ED), the Department of Telecommunications, the banking sector, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the Reserve Bank of India (RBI), and the judiciary are collectively making every possible effort to curb cybercrime. He emphasized that each institution has a critical role and responsibility, and that close coordination among all stakeholders is essential to achieve the desired outcomes. Shri Shah said that the initiative by the CBI and I4C as extremely significant, adding that it will help connect various government departments and agencies with one another and ensure effective implementation of their efforts, which will lead to the expected success.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the journey of ‘Digital India’ over the past 11 years has been remarkable. He pointed out that 11 years ago, the country had only 250 million internet users, whereas today India has crossed 1 billion internet users, reaching new heights in the digital domain. Broadband connections have increased nearly 16 times and have also surpassed the 1-billion mark. Shri Shah said that the cost of one gigabyte of data has declined by 97 percent, which has significantly expanded both internet access and usage. He said that the rise in number of internet users and the connectivity of Parliament to Panchayats through BharatNet is a remarkable achievement of Digital India. Under the BharatNet project, only 546 village panchayats were connected 11 years ago, while today more than 200,000 village panchayats have been brought under the project. He also informed about the unprecedented growth in UPI transactions, stating that in 2024 alone, India recorded more than 181 billion digital transactions with a total value exceeding ₹233 trillion.
Shri Amit Shah said that prior to the launch of UPI, comparison about digital transactions was not possible, but in 2024 more than 181 billion digital transactions were carried out. Ensuring the security of these transactions rests on a strong system which is being steadily strengthened. He said that if we look at it from a global perspective, India has set new records in digital transactions and every second digital transaction in the world is taking place in India. It underscores the need to further strengthen and secure the country’s digital payment ecosystem at the global level. The Home Minister added that in 2024 alone, 97 percent of all payment system transactions were conducted through digital modes, and in terms of volume, this figure reached 99 percent. Securing these transactions is our highest priority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation also highlighted progress in the area of financial inclusion. Earlier, around 600 million people in the country belonged to families without a single bank account. However, as of February 2026, more than 570 million Jan Dhan accounts have been opened. Similarly, the number of RuPay debit cards has reached 39 crore 81 lakh, and by December 2026, this figure is expected to cross approximately 50 crore. Shri Shah said that along with these massive digital transactions, the government has directly transferred more than ₹48 lakh crore to the accounts of nearly 176 crore beneficiaries through Direct Benefit Transfer (DBT). He said that the GeM portal, Open Market, and other government platforms are also part of this same digital ecosystem. With 100 crore internet users, more than 181 billion UPI transactions, and 57 crore Jan Dhan accounts, India is rapidly advancing towards becoming a cyber success society.
Shri Amit Shah said that cyber security is no longer limited to economic security but now it has become an integral part of national security. Home Minister said that therefore safeguarding economic, social, administrative, and national security dimensions, while continuing to advance the digital revolution is a collective responsibility of all stakeholders.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that since its establishment in January 2019, the I4C under the Ministry of Home Affairs has successfully created a strong and comprehensive cyber infrastructure across the country. He noted that I4C has also established effective and seamless coordination among various government agencies. He said that essential cyber infrastructure has been developed in different parts of the country, enabling the initiation of timely, effective, and decisive action against cyber criminals. Home Minister said that the time has now come to build upon these achievements and attain the desired level of success. He added that in terms of action against cybercriminals, criminal justice processes, and money recovery cases, we have definitely made progress, but there is still a need to strengthen many dimensions more effectively.
Shri Amit Shah said that cybercrime, which was earlier carried out at an individual level, is now being executed in an institutionalized manner. Cyber criminals are continuously evolving their methods by using various kinds of advanced technologies. He said that it is the collective responsibility of representatives of all agencies and departments engaged in combating cybercrime to deeply understand their challenges and commit to minimizing vulnerabilities at every possible level. Home Minister called for concrete and coordinated efforts to make the fight against cybercrime more effective.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs has adopted a comprehensive and multi-dimensional strategy to combat cybercrime. The key pillars of this strategy include real-time reporting of cybercrime, a robust network of forensic laboratories, capacity building, research and development, promotion of cyber awareness in society, and ensuring cyber hygiene in cyberspace. He said that our goal is to bring together all relevant stakeholders including the CBI, NIA, RBI, state police forces, other investigating agencies, and government departments, to create a coordinated and highly secure ecosystem. Shri Shah said that such coordination essential to effectively combat cybercrime and to make India’s digital ecosystem safe and trustworthy.
Shri Amit Shah said that from January 2020 to 30 November 2025, the I4C reporting portal has been accessed over 230 million times. This clearly reflects the platform’s widespread acceptance and importance. As of 30 November 2025, more than 8.2 million cybercrime-related complaints had been registered on the portal, of which 184,000 were converted into FIRs, and a large number of complaints were effectively resolved. Shri Shah said that by 31 December 2025, around 62 banks and financial institutions had joined this mechanism. He said that the Ministry of Home Affairs has set a clear target to onboard all banking and financial institutions, including cooperative banks, fully into the system before December 2026.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that through 361,000 cyber fraud complaints, the government has successfully safeguarded ₹8,189 crore, which is a significant achievement. He said that the according to estimates, the total amount of fraud was around ₹20,000 crore, out of which we have frozen or returned ₹8,189 crore to the victims. He congratulated I4C, CBI and all related organizations for this achievement. Shri Shah said that whenever a cyber fraud complaint is reported, the first natural question asked is what the government is doing about this. He said that by December 2025, the Ministry of Home Affairs had cancelled more than 12 lakh suspicious SIM cards and blocked the IMEI numbers of over 3 lakh mobile devices. He informed that till now, 20,853 accused persons have been arrested in cybercrime cases.
The Home Minister said that for an effective prevention of cybercrime, we require nationwide awareness, a strong national mindset, and unwavering determination at all levels. Shri Shah said that as digital transactions have grown rapidly, the associated risks have also increased. Cyber criminals, who once relied on simple manual hacking, are now using complex automated techniques. What were once isolated “lone wolf” attacks have evolved into organized and systematic criminal operations. He added that cybercrime has now become an industry where accounts are bought and sold as a service. Since criminals continuously adopt new technologies, he said that there is need for collective and sustained efforts to stay two steps ahead by moving beyond traditional approaches.
Shri Amit Shah said that the helpline 1930 has proved to be an effective tool in saving victims of cyber fraud. He requested all police units across the country to ensure that a sufficient number of call handlers are deployed at the 1930 call centres. If a victim’s call is not answered even after ringing several times, by then their money is gone, and it places a serious question mark on the credibility of 1930. He further stated that similarly, all private, public, and cooperative banks should immediately adopt the Mule Account Hunter software jointly developed by the Government of India and the Reserve Bank. Until all banks completely clean their accounts using this software, it will not be possible to provide full protection to consumers.
Shri Amit Shah informed about the critical role of the CBI and NIA in preventing cybercrime, particularly crimes originating from outside the country. He stressed the importance of strong communication and coordination among all institutions. He also highlighted that lapses in the “chain of custody” of digital evidence often prevent conviction, posing a major obstacle to justice. The Home Minister said that if we do not have taken adequate steps, cyber fraud would not have remained just an ordinary crime, but would have turned into a national crisis. Therefore, all stakeholders must act simultaneously and urgently whether it is identifying call centers operating domestically or abroad, conducting awareness campaigns, strengthening the 1930 helpline, reducing call response times, or improving coordination between banks and I4C.
The Home Minister said that 795 institutions, including banks, fintech companies, NBFCs, and e-commerce platforms, are currently connected with I4C. He said that these institutions must treat I4C as a priority and ensure swift responses to its calls. He said that many times banks prioritize reducing NPAs (Non-Performing Assets), which is also correct, but the security of customers should be an equally important priority. Shri Shah said initiatives such as the appointment of Cyber Warriors, the launch of the large online training program ‘CyTrain,’ and the establishment of cybercrime forensic training laboratories in several states. He expressed confidence that the two-day workshop would align all efforts in one direction, make them more result-oriented, and strengthen a culture of timely action. Shri Shah added that timely prevention of cyber fraud is the most powerful weapon, and this requires collective awareness, coordination, and firm resolve from all stakeholders.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had run cybercrime awareness campaign and strengthened infrastructure. The Prime Minister has repeatedly addressed cybercrime awareness through the “Mann Ki Baat” program. However, Shri Shah stressed that this challenge cannot be addressed by the Prime Minister’s efforts alone. He said that we must work together to enhance awareness and maintain sustained action to keep the nation safe from the growing threat of cybercrime.
On the occasion, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah presented Medals for Distinguished and Meritorious Service and Kendriya Grihmantri Dakshata Padak to the following CBI officers:
1. President’s Medal for Distinguished Service (Republic Day-2025) was presented to Shri Ghanshyam Upadhyay, IPS (OR:99), JD/Head of Zone (EO Zone), CBI, New Delhi; Shri Tejpal Singh, Assistant Inspector General, Complaint & Coordination Cell, CBI, Policy Division, New Delhi; Shri Bhani Singh Rathore, Sub-Inspector of Police, CBI, ACB, Jaipur and Shri Aikodan Balkrishnan, Assistant Sub-Inspector, CBI, ACB, Goa.
2. Shri Pradip Kumar, IPS (TN-2003), Joint Director/ Head of Zone, ACHQ Zone, CBI, New Delhi was presented Police Medal for Meritorious Service (Republic Day-2022) and Shri Kuldeep Dwivedi, IPS (JH-2005), Joint Director (Pers), CBI, Head Office, New Delhi was presented Police Medal for Meritorious Service (Republic Day-2025).
3. Kendriya Grihmantri Dakshata Padak-2024 (Investigation) was presented to Shri Prabhat Kumar Ambastha, Inspector, CBI, BSFB, Kolkata and Smt. Savita, Inspector, CBI, AC-III, New Delhi.
The two-day conference is being organized by the CBI in collaboration with the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs. On first of the conference following sessions were held:
Session 1: Cyber-Enabled Fraud Ecosystem: Trends, Magnitude and Challenges
Session 2: Mule Accounts & Financial Laundering in Cyber Fraud: Investigations and Role of AI
Session 3: SIM/eSIM & Telecom Infrastructure: Misuse in Cyber Frauds and Regulatory Framework
The Conference witnessed broad and representative participation from stakeholders across the law enforcement, financial, regulatory, technological, and academic ecosystems. A total of 362 delegates attended the conference physically. This included 97 delegates from States/UTs (State Police units), 19 from I4C, 14 from Telecom Service Providers, 30 from Central Law Enforcement Agencies, 27 from PSU Banks including RBI, RBIH and NABARD, 52 from Private Banks including AU Small Finance Bank, 49 from State Cooperative Banks, 19 from Urban Co-operative Banks and related institutions, 01 from Crypto Currency Exchanges, 09 from Payment Aggregators, 05 from IT/Social Media Intermediaries, 08 from Stakeholder Ministries, 21 from Private Companies, 04 from Academia, and 07 from NTRO, NATGRID, CERT-IN and C-DAC (Hyderabad).
In addition to physical participation, the conference was telecast live to 2,356 locations, covering all State Police units and all CBI branches across the country. This enabled officers and officials at field formations to join the proceedings in real time, ensuring nationwide outreach and institutional engagement on issues relating to cyber-enabled frauds and coordinated response mechanism.