ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં "સાયબર-આધારિત છેતરપિંડીનો સામનો કરવો અને તેની પદ્ધતિઓનો નાશ કરવો" વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી
ગૃહ મંત્રીએ CBIની નવી સાયબર ક્રાઈમ શાખાનું ઉદ્ઘાટન અને I4Cના રાજ્ય અપરાધ સમન્વય કેન્દ્ર (S4C) ડેશબોર્ડનો શુભારંભ પણ કર્યો
સાયબર અપરાધને રોકવા અને ઘટાડવાની દિશામાં મોદી સરકારની તમામ એજન્સીઓ સમન્વયિત થઈને કાર્ય કરી રહી છે
ઇન્ટરનેટ ઉપભોક્તાઓમાં વૃદ્ધિ અને પાર્લામેન્ટથી લઈને પંચાયતો સુધી ‘ભારતનેટ’ થી જોડાવું એ ડિજિટલ ઇન્ડિયાની બહુ મોટી સિદ્ધિ છે
ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં ભારતે નવા કીર્તિમાન સ્થાપિત કર્યા છે અને દુનિયાનું દરેક બીજું ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન ભારતમાં થઈ રહ્યું છે
હું દેશભરની પોલીસને કહેવા માંગુ છું કે તમારા ત્યાં 1930 ના કોલ સેન્ટર પર પૂરતી માત્રામાં કોલર બેસાડો
₹20,000 કરોડના સાયબર ફ્રોડમાંથી ₹8,189 કરોડ ફ્રીઝ કરવા અને પીડિતોને પાછા અપાવવા એ બહુ મોટી સિદ્ધિ, આ માટે I4C, CBI અને તમામ સંબંધિત સંસ્થાઓને અભિનંદન
ભારત સરકાર અને RBI એ મળીને મ્યૂલ એકાઉન્ટ હન્ટરનું જે સોફ્ટવેર બનાવ્યું છે, તેને તમામ બેંકિંગ સેક્ટર અપનાવે
MHA એ સાયબર સુરક્ષા માટે ડિસેમ્બર 2025 સુધી 12 લાખ સિમ કાર્ડ રદ કર્યા, 3 લાખ મોબાઈલના IMEI ને બ્લોક કર્યા, 20,853 આરોપી પકડ્યા
I4C થી બેંક, ફિનટેક, NBFC અને ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાયેલ 795 થી વધુ સંસ્થાઓમાં સમન્વય વધારવામાં આવી રહ્યો છે
દેશની 62 બેંક અને નાણાકીય સંસ્થાઓ I4C પર ઓનબોર્ડ કરી ચૂકી છે, કોઓપરેટિવ બેંક સહિત તમામને આ ડિસેમ્બર સુધી ઓનબોર્ડ કરવાનો ગૃહ મંત્રાલયનો લક્ષ્યાંક
સાયબર અપરાધોનું રિયલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ, FSL નેટવર્ક, ક્ષમતા નિર્માણ, R&D, જાગૃતિ અને સાયબર સ્પેસમાં સાયબર હાઈજીન સુનિશ્ચિત કરવાની રણનીતિ પર સરકાર કામ કરી રહી છે
I4C એ એજન્સીઓ વચ્ચે કોઓર્ડિનેશન, સાયબર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ અને સાયબર અપરાધીઓ વિરુદ્ધ અસરકારક પગલાં લીધાં છે
100 કરોડ ઇન્ટરનેટ યુઝર્સ, 181 બિલિયનથી વધુ UPI લેણદેણ, 57 કરોડ જનધન એકાઉન્ટ વાળું ભારત સાયબર સક્સેસ સોસાયટીની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે
10 FEB 2026 8:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” (સાયબર-સક્ષમ છેતરપિંડીનો સામનો કરવો અને તેની ઇકોસિસ્ટમને ધ્વસ્ત કરવી) વિષય પર આયોજિત રાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધિત કર્યું. ગૃહ મંત્રીએ કેન્દ્રીય તપાસ બ્યુરો (CBI) ના અધિકારીઓને અલંકરણ એનાયત કર્યા અને બ્યુરોની નવી સાયબર ક્રાઈમ શાખાનું ઉદઘાટન કર્યું. શ્રી અમિત શાહે ગૃહ મંત્રાલયના ભારતીય સાયબર અપરાધ સમન્વય કેન્દ્ર (I4C) ના રાજ્ય અપરાધ સમન્વય કેન્દ્ર (S4C) ડેશબોર્ડનો શુભારંભ પણ કર્યો. આ અવસરે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગના સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો ના ડાયરેક્ટર, CBI ડાયરેક્ટર સહિત અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના મુખ્ય ભાષણમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આ મહત્વપૂર્ણ સંમેલન માટે સીબીઆઈ અને I4C ને અભિનંદન આપતા કહ્યું કે સાયબર અપરાધની રોકથામ માટે સરકારની અનેક એજન્સીઓ એકસાથે મળીને કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે I4C, રાજ્ય પોલીસ, સીબીઆઈ, નેશનલ ઇન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી (NIA), એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ED), ટેલિકોમ વિભાગ, બેંકિંગ વિભાગ, માહિતી અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય, ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) અને ન્યાયતંત્ર મળીને સાયબર અપરાધની રોકથામ માટે દરેક સંભવ પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસોમાં દરેક સંસ્થાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને જવાબદારી છે અને ઇચ્છિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે આ તમામ વચ્ચે વધુ તાલમેલ ખૂબ જ જરૂરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ દિશામાં સીબીઆઈ અને I4C નો આ પ્રયાસ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. આ પ્રયાસ તમામ સરકારી વિભાગો અને એજન્સીઓને એકબીજા સાથે જોડવામાં અને તેમના કાર્યોને અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં મદદરૂપ સાબિત થશે, જેનાથી આપણને અપેક્ષિત સફળતા પ્રાપ્ત થઈ શકશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં વિતેલા 11 વર્ષોમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયાની યાત્રા અદભૂત રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 11 વર્ષ પહેલા માત્ર 25 કરોડ ઇન્ટરનેટ ઉપભોક્તા હતા અને આજે આપણે 100 કરોડથી વધુ ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ સાથે આ ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી ચૂક્યા છીએ. બ્રોડબેન્ડ કનેક્શન્સમાં પણ લગભગ 16 ગણો વધારો થયો છે અને હવે આ સંખ્યા પણ 100 કરોડને પાર પહોંચી ગઈ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે એક ગીગાબાઇટ ડેટાની કિંમતમાં 97 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જેના કારણે ઇન્ટરનેટ કનેક્શનની સાથે-સાથે તેનો ઉપયોગ પણ વ્યાપક રીતે વધ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ઇન્ટરનેટ ઉપભોક્તાઓમાં વૃદ્ધિ અને પાર્લામેન્ટથી લઈને પંચાયતો સુધી ‘ભારતનેટ’ થી જોડાવું એ ડિજિટલ ઇન્ડિયાની બહુ મોટી સિદ્ધિ છે. ભારત નેટ પરિયોજના હેઠળ 11 વર્ષ પહેલા માત્ર 546 પંચાયતો જોડાયેલી હતી, પરંતુ આજે 2 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો આ પરિયોજના સાથે જોડાઈ ચૂકી છે. એ જ રીતે, UPI લેણદેણમાં પણ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2024માં આપણે 181 બિલિયનથી વધુ ડિજિટલ લેણદેણ કર્યા, જેનું કુલ મૂલ્ય 233 ટ્રિલિયન રૂપિયાથી વધુ હતું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે UPI ની શરૂઆત પહેલા ડિજિટલ લેણદેણની કોઈ તુલના શક્ય જ નહોતી, પરંતુ 2024 માં 181 બિલિયનથી વધુ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન થયા. આ તમામ ટ્રાન્ઝેક્શનને સુરક્ષિત રાખવાની જવાબદારી તે મજબૂત તંત્ર પર છે, જેને આપણે ધીમે-ધીમે વિકસિત કરી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોઈએ તો ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં ભારતે નવા કીર્તિમાન સ્થાપિત કર્યા છે અને દુનિયાનું દરેક બીજું ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન ભારતમાં થઈ રહ્યું છે. આનાથી સ્પષ્ટ થાય છે કે વૈશ્વિક સ્તરે પણ આપણા ડિજિટલ પેમેન્ટ તંત્રને મજબૂતી અને સુરક્ષા પૂરી પાડવી આવશ્યક છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે વર્ષ 2024 માં કુલ પેમેન્ટ સિસ્ટમના 97 ટકા લેણદેણ ડિજિટલ માધ્યમથી થયા અને જો આપણે મૂલ્ય (વોલ્યુમ) ની વાત કરીએ તો આ આંકડો 99 ટકા સુધી પહોંચી ગયો છે. આ ટ્રાન્ઝેક્શનને સુરક્ષિત બનાવી રાખવા હવે આપણી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બીજી તરફ, નાણાકીય સમાવેશના ક્ષેત્રમાં પણ અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ થઈ છે. પહેલા દેશમાં લગભગ 60 કરોડ લોકો એવા હતા જેમના પરિવારમાં એક પણ બેંક ખાતું નહોતું, પરંતુ ફેબ્રુઆરી 2026 ના આંકડા મુજબ 57 કરોડથી વધુ જન ધન ખાતા ખોલવામાં આવી ચૂક્યા છે. એ જ રીતે, રૂપે ડેબિટ કાર્ડની સંખ્યા 39 કરોડ 81 લાખ સુધી પહોંચી ચૂકી છે અને ડિસેમ્બર 2026 સુધી આ આંકડો લગભગ 50 કરોડને પાર કરી જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ વિશાળ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનની સાથે જ સરકારે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) ના માધ્યમથી લગભગ 176 કરોડ લાભાર્થીઓના ખાતામાં 48 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ સીધી હસ્તાંતરિત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે GeM પોર્ટલ, ઓપન માર્કેટ અને અન્ય સરકારી પ્લેટફોર્મ પણ આ જ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમનો હિસ્સો છે. 100 કરોડ ઇન્ટરનેટ યુઝર્સ, 181 બિલિયનથી વધુ UPI લેણદેણ, 57 કરોડ જનધન એકાઉન્ટ વાળું ભારત સાયબર સક્સેસ સોસાયટીની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સાયબર સુરક્ષા હવે માત્ર આર્થિક સુરક્ષાનો મુદ્દો રહ્યો નથી; હવે તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે પણ જોડાઈ ગયો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તેથી આર્થિક, સામાજિક, વહીવટી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના આયામોને મજબૂતીથી સુરક્ષિત કરવા અને આ ડિજિટલ ક્રાંતિને આગળ વધારવી એ આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જાન્યુઆરી 2019 માં પોતાની સ્થાપના પછીથી ગૃહ મંત્રાલયના ભારતીય સાયબર અપરાધ સમન્વય કેન્દ્ર (I4C) એ અદભૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊભું કરવામાં સફળતા પ્રાપ્ત કરી છે. I4C એ વિવિધ સરકારી એજન્સીઓ વચ્ચે અસરકારક અને સુગમ સમન્વય પણ સ્થાપિત કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના વિવિધ ભાગોમાં આવશ્યક સાયબર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. સાથે જ સાયબર અપરાધીઓ વિરુદ્ધ સમયબદ્ધ, અસરકારક અને નિર્ણાયક કાર્યવાહીની શરૂઆત થઈ છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે આ સિદ્ધિને વધુ આગળ લઈ જઈએ અને ઇચ્છિત સફળતા પ્રાપ્ત કરીએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે સાયબર અપરાધીઓ વિરુદ્ધ કાર્યવાહી, ગુનાહિત ન્યાય પ્રક્રિયા અને નાણાંની વસૂલાતના કિસ્સામાં ચોક્કસપણે આપણે પ્રગતિ કરી છે, પરંતુ હજુ પણ ઘણા આયામોને વધુ મજબૂતીથી જોડવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પહેલા વ્યક્તિગત સ્તરે સાયબર અપરાધ કરનારા હવે તેને સંસ્થાકીય રીતે અંજામ આપી રહ્યા છે. અપરાધીઓ સતત પોતાની કામ કરવાની રીતને ટેકનોલોજીનો સહારો લઈને બદલી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સાયબર અપરાધ રોકવામાં લાગેલી એજન્સીઓ અને વિભાગોના પ્રતિનિધિઓની આ સામૂહિક જવાબદારી છે કે તેઓ પોતાના પડકારોને ઊંડાણપૂર્વક સમજે અને દરેક સંભવ સ્તરે પોતાના લીકેજને ઓછી કરવાનો સંકલ્પ લે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આ દિશામાં નક્કર અને સમન્વયિત પ્રયાસો કરવા પડશે જેથી સાયબર અપરાધ વિરુદ્ધ આપણી લડાઈ વધુ અસરકારક બની શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે સાયબર અપરાધ વિરુદ્ધ એક વ્યાપક અને બહુઆયામી રણનીતિ અપનાવી છે. આ રણનીતિના મુખ્ય સ્તંભોમાં સાયબર અપરાધોનું રિયલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ, ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓનું મજબૂત નેટવર્ક, ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન અને વિકાસ, સમાજમાં સાયબર જાગૃતિનો પ્રસાર તથા સાયબર સ્પેસમાં સાયબર હાઈજીન (સ્વચ્છતા) સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે હવે અમારો લક્ષ્યાંક છે કે CBI, NIA, RBI, રાજ્ય પોલીસ, અન્ય તપાસ એજન્સીઓ અને સરકારી વિભાગો સહિત તમામ સંબંધિત સંસ્થાઓ મળીને એક સમન્વયિત અને અત્યંત સુરક્ષિત તંત્રનું નિર્માણ કરે. આ સમન્વયના માધ્યમથી જ આપણે સાયબર અપરાધો વિરુદ્ધ અસરકારક રીતે લડી શકીશું અને દેશના ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને સુરક્ષિત તથા વિશ્વસનીય બનાવી શકીશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જાન્યુઆરી 2020 થી 30 નવેમ્બર 2025 સુધી I4C ના રિપોર્ટિંગ પોર્ટલનો 23 કરોડથી વધુ ઉપયોગ થઈ ચૂક્યો છે. આનાથી સ્પષ્ટ થાય છે કે આ પ્લેટફોર્મ કેટલું મહત્વપૂર્ણ અને વ્યાપક રીતે સ્વીકાર્ય બની ચૂક્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 30 નવેમ્બર 2025 સુધી આ પોર્ટલના માધ્યમથી 82 લાખથી વધુ સાયબર અપરાધ સંબંધી ફરિયાદો નોંધવામાં આવી, જેમાંથી 1 લાખ 84 હજાર ફરિયાદોને FIR માં પરિવર્તિત કરવામાં આવી અને મોટી સંખ્યામાં ફરિયાદોનું અસરકારક નિરાકરણ થયું. આની સાથે જ, 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધી દેશની લગભગ 62 બેંક અને નાણાકીય સંસ્થાઓ આ તંત્રનો હિસ્સો બની ચૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે સ્પષ્ટ લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે કે સહકારી બેંકો સહિત તમામ બેંકિંગ અને નાણાકીય સંસ્થાઓને ડિસેમ્બર 2026 પહેલા પૂર્ણ રીતે ઓનબોર્ડ કરી લેવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 361,000 ફરિયાદોના માધ્યમથી આપણે 8,189 કરોડ રૂપિયાની રકમને સફળતાપૂર્વક બચાવવામાં સફળતા મેળવી છે, જે એક બહુ મોટી સિદ્ધિ છે. અંદાજ મુજબ કુલ ફ્રોડની રકમ 20,000 કરોડ રૂપિયાની આસપાસ હતી, જેમાંથી આપણે 8,189 કરોડ રૂપિયાને ફ્રીઝ કરાવ્યા અથવા પીડિતોને પાછા અપાવ્યા. તેમણે કહ્યું કે સાયબર ફ્રોડની ફરિયાદ આવવા પર સૌથી પહેલી સ્વાભાવિક પ્રતિક્રિયા એ જ હોય છે કે સરકાર શું કરી રહી છે. પરંતુ ડિસેમ્બર 2025 સુધી ગૃહ મંત્રાલયે 12 લાખથી વધુ શંકાસ્પદ સિમ કાર્ડ રદ કરાવ્યા અને 3 લાખ મોબાઈલ ઉપકરણોના IMEI ને બ્લોક કર્યા. શ્રી શાહે કહ્યું કે અત્યાર સુધી 20,853 આરોપીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી ચૂકી છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સાયબર અપરાધ વિરુદ્ધ અસરકારક રોકથામ માટે દેશવ્યાપી જાગૃતિ, એક સશક્ત નેશનલ માઇન્ડસેટ અને તમામ સ્તરો પર દ્રઢ સંકલ્પની આવશ્યકતા છે. જો આપણે આપણા ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનના વોલ્યુમ અને સ્ટેક્સને જોઈએ, તો સાયબર અપરાધનું દ્રશ્ય વાસ્તવમાં ભયાનક લાગે છે. તેમણે કહ્યું કે દર 37 સેકન્ડમાં એક વ્યક્તિ સાયબર અપરાધનો શિકાર થઈ રહ્યો છે અને પ્રતિ કલાક સરેરાશ 100 લોકો તેની ઝપેટમાં આવી રહ્યા છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વર્ષ 2021 માં જ્યાં 52,000 ફરિયાદો હતી, ત્યાં હવે આ સંખ્યા 86,000 સુધી પહોંચી ચૂકી છે. આપણે તપાસની ગતિ વધારી છે, છતાં ઘણું બધું કરવાનું બાકી છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જેટલી ઝડપથી આપણા ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન વધ્યા છે, તેટલી જ ઝડપથી જોખમ પણ વધ્યું છે. અપરાધીઓ પહેલા સાધારણ મેન્યુઅલ હેકિંગ કરતા હતા, આજે તેઓ જટિલ ઓટોમેટેડ હેકિંગ કરી રહ્યા છે. પહેલા આ ‘લોન વુલ્ફ એટેક’ હતો, હવે તે સંગઠિત અને સુવ્યવસ્થિત અપરાધના રૂપમાં સામે આવી રહ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે સાયબર અપરાધની દુનિયામાં એકાઉન્ટ્સને એક સર્વિસની જેમ ખરીદવામાં-વેચવામાં પણ આવી રહ્યા છે. અપરાધીઓ નવી-નવી ટેકનિકોનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, તેથી આપણે પણ પરંપરાગત રીતો છોડીને તેમનાથી બે ડગલાં આગળ રહેવા માટે સામૂહિક અને સતત પ્રયાસો કરવા પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે હેલ્પલાઈન 1930 સાયબર ફ્રોડથી પીડિતોને બચાવવાનું એક કારગર સાધન સાબિત થયું છે. તેમણે દેશભરના તમામ પોલીસ એકમોને વિનંતી કરી કે 1930 ના કોલ સેન્ટર પર પૂરતી સંખ્યામાં કોલ હેન્ડલર તૈનાત કરવામાં આવે. જો ઘણી વાર રીંગ વાગ્યા પછી પણ પીડિતનો કોલ ઉઠાવવામાં આવતો નથી તો ત્યાં સુધીમાં તેના પૈસા જતા રહે છે અને 1930 ની વિશ્વસનીયતા પર ઊંડો પ્રશ્નાર્થ ચિન્હ લાગી જાય છે. તેમણે કહ્યું કે એ જ રીતે, તમામ ખાનગી, જાહેર અને સહકારી બેંકોએ ભારત સરકાર અને રિઝર્વ બેંક દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસિત મ્યૂલ એકાઉન્ટ હન્ટર સોફ્ટવેરને તરત જ અપનાવવું જોઈએ. જ્યાં સુધી તમામ બેંકો પોતાના ખાતાઓને આ સોફ્ટવેરથી પૂરી રીતે સાફ નહીં કરી લે, ત્યાં સુધી ઉપભોક્તાઓને પૂર્ણ સુરક્ષા પૂરી પાડવી શક્ય નહીં હોય.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સાયબર અપરાધની રોકથામમાં સીબીઆઈ અને એનઆઈએની ભૂમિકા પણ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. દેશની બહારથી થતા સાયબર અપરાધોને રોકવા માટે પણ તમામ સંસ્થાઓ સાથે મજબૂત સંવાદ અને સમન્વય સ્થાપિત કરવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ પુરાવાઓની ‘ચેન ઓફ કસ્ટડી’ માં ભૂલ થવા પર દોષ સાબિત થઈ શકતો નથી, જે ન્યાયમાં મોટી અડચણ બને છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જો આપણે પૂરતા પગલાં નથી લેતા, તો સાયબર ફ્રોડ એક સામાન્ય અપરાધ નથી રહેતો, પરંતુ એક રાષ્ટ્રીય સંકટ બની જાય છે. તેથી તમામ સ્ટેકહોલ્ડર્સ—કોલ સેન્ટરોની ઓળખ, ભલે તે દેશની અંદર હોય કે બહાર, જાગૃતિ અભિયાન, 1930 ને અસરકારક બનાવવું, કોલ એટેન્ડ કરવાનો સમય ઓછો કરવો, બેંક અને I4C વચ્ચે વધુ સારો સમન્વય— એ આ તમામ કાર્યો એકસાથે અને તરત જ કરવા પડશે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે I4C થી 795 સંસ્થાઓ જોડાઈ ચૂકી છે, જેમાં બેંક, ફિનટેક કંપનીઓ, NBFC અને ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સામેલ છે. પરંતુ આ તમામ સંસ્થાઓએ I4C ની પ્રાથમિકતા નક્કી કરવી પડશે અને I4C ના કોલ પર ત્વરિત પ્રતિક્રિયાની વ્યવસ્થા કરવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે ઘણીવાર બેંકોની પ્રાથમિકતા NPA ઓછું કરવામાં રહે છે, જે ઠીક પણ છે, પરંતુ ગ્રાહકોની સુરક્ષા પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે સાયબર વોરિયર્સની નિમણૂક કરી છે, CyTrain નામનો મોટો ઓનલાઇન કોર્સ શરૂ કર્યો છે અને ઘણા રાજ્યોમાં સાયબર ક્રાઈમ ફોરેન્સિક ટ્રેનિંગ લેબ સ્થાપિત કરી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ બે દિવસીય કાર્યશાળા અમારા તમામ પ્રયાસોને એક દિશામાં જોડશે, તેમને વધુ પરિણામલક્ષી બનાવશે અને સમયબદ્ધતા સાથે કાર્ય કરવાની ભાવનાને મજબૂત કરશે. શ્રી શાહે એ પણ કહ્યું કે સમયસર સાયબર ફ્રોડ રોકવું જ સૌથી મોટું હથિયાર છે અને આ માટે તમામ સ્ટેકહોલ્ડર્સની એકસાથે જાગૃતિ, સમન્વય અને દ્રઢ સંકલ્પ આવશ્યક છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પણ સાયબર અપરાધ વિરુદ્ધ જાગૃતિ અભિયાન ચલાવ્યા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કર્યું. પ્રધાનમંત્રીજીએ ‘મન કી બાત’ કાર્યક્રમમાં વારંવાર સાયબર અપરાધ વિરુદ્ધ જન-જાગૃતિ ફેલાવી છે, જેના બહુ સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે, પરંતુ માત્ર પ્રધાનમંત્રીજીના પ્રયાસોથી આ શક્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે આપણે સૌએ મળીને જાગૃતિ વધારવી પડશે અને આ દિશામાં નિરંતર કાર્ય કરવું પડશે. ત્યારે જ આપણે દેશને સાયબર અપરાધના ખતરાથી સુરક્ષિત રાખી શકીશું.
આ અવસરે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે CBI ના નીચે મુજબના અધિકારીઓને વિશિષ્ટ સેવા, પ્રશંસનીય સેવા અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક એનાયત કર્યા :
- વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ પદક (ગણતંત્ર દિવસ 2025) – શ્રી ઘનશ્યામ ઉપાધ્યાય, IPS (ઓડિશા: 99), જેડી/ઝોન પ્રમુખ (EO Zone), સીબીઆઈ, નવી દિલ્હી; શ્રી તેજપાલ સિંહ, મદદનીશ મહાનિરીક્ષક, ફરિયાદ અને સમન્વય સેલ, સીબીઆઈ, નીતિ વિભાગ, નવી દિલ્હી; શ્રી ભાની સિંહ રાઠોડ, પોલીસ સબ-ઇન્સ્પેક્ટર, સીબીઆઈ, એસીબી, જયપુર અને શ્રી એકોડન બાલકૃષ્ણન, મદદનીશ સબ-ઇન્સ્પેક્ટર, સીબીઆઈ, એસીબી, ગોવાને આપવામાં આવ્યો.
- શ્રી પ્રદીપ કુમાર, IPS (તમિલનાડુ-2003), સંયુક્ત નિયામક/ઝોન પ્રમુખ, ACHQ Zone, સીબીઆઈ, નવી દિલ્હીને પ્રશંસનીય સેવા માટે પોલીસ પદક (ગણતંત્ર દિવસ-2022) અને શ્રી કુલદીપ દ્વિવેદી, IPS (ઝારખંડ-2005), સંયુક્ત નિયામક (કાર્મિક), સીબીઆઈ, હેડક્વાર્ટર, નવી દિલ્હીને પ્રશંસનીય સેવા માટે પોલીસ પદક (ગણતંત્ર દિવસ-2025) થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
- શ્રી પ્રભાત કુમાર અંબષ્ઠ, ઇન્સ્પેક્ટર, સીબીઆઈ, BSFB, કોલકાતા અને શ્રીમતી સવિતા, સબ-ઇન્સ્પેક્ટર, સીબીઆઈ, AC-III, નવી દિલ્હીને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી દક્ષતા પદક-2024 (તપાસ) એનાયત કરવામાં આવ્યો.
કેન્દ્રીય તપાસ બ્યુરો (CBI) દ્વારા ગૃહ મંત્રાલયના ભારતીય સાયબર અપરાધ સમન્વય કેન્દ્ર (I4C) ના સહયોગથી આયોજિત બે દિવસીય સંમેલનના પ્રથમ દિવસે ત્રણ સત્રો આયોજિત કરવામાં આવ્યા:
- સત્ર 1: સાયબર-સક્ષમ છેતરપિંડી ઇકોસિસ્ટમ : વલણો, પરિમાણ અને પડકારો
- સત્ર 2: મ્યૂલ એકાઉન્ટ્સ અને સાયબર છેતરપિંડીમાં નાણાકીય લોન્ડરિંગ: તપાસ પ્રક્રિયા અને AI ની ભૂમિકા
- સત્ર 3: સિમ/ઈ-સિમ અને ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: સાયબર છેતરપિંડીમાં દુરુપયોગ અને નિયમનકારી માળખું
સંમેલનમાં કાયદા અમલીકરણ, નાણાકીય, નિયમનકારી, તકનીકી અને શૈક્ષણિક ક્ષેત્રો સાથે જોડાયેલા હિતધારકોએ વ્યાપક રૂપે ભાગ લીધો હતો. સંમેલનમાં કુલ 362 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (રાજ્ય પોલીસ એકમો) માંથી 97 પ્રતિનિધિઓ, I4C માંથી 19, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓમાંથી 14, કેન્દ્રીય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓમાંથી 30, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (RBI, RBIH અને NABARD સહિત) માંથી 27, ખાનગી બેંકો (AU સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક સહિત) માંથી 52, રાજ્ય સહકારી બેંકોમાંથી 49, શહેરી સહકારી બેંકો અને સંલગ્ન સંસ્થાઓમાંથી 19, ક્રિપ્ટો કરન્સી એક્સચેન્જોમાંથી 01, પેમેન્ટ એગ્રીગેટર્સમાંથી 09, આઈટી/સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓમાંથી 05, હિતધારક મંત્રાલયોમાંથી 08, ખાનગી કંપનીઓમાંથી 21, શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાંથી 04 તથા NTRO, NATGRID, CERT-IN અને C-DAC (હૈદરાબાદ) માંથી 07 પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા.
સંમેલનનું દેશભરના 2,356 સ્થળો પર સીધું પ્રસારણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તમામ રાજ્ય પોલીસ એકમો અને તમામ CBI શાખાઓ સામેલ હતી. આનાથી ફિલ્ડ સ્તરના અધિકારીઓને વાસ્તવિક સમયમાં કાર્યવાહી સાથે જોડાવવાની તક મળી, જેનાથી સાયબર-સક્ષમ છેતરપિંડી સંબંધિત મુદ્દાઓ અને સમન્વયિત પ્રતિક્રિયા તંત્ર પર રાષ્ટ્રવ્યાપી પહોંચ અને સંસ્થાકીય સહભાગિતા સુનિશ્ચિત થઈ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah delivers keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” in New Delhi
Home Minister inaugurated New Cybercrime Branch of CBI and launched State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) dashboard of I4C
All agencies of the Modi government are working in coordination to prevent and reduce cybercrimes
Rise in number of internet users and the connectivity of Parliament to Panchayats through BharatNet is a remarkable achievement of Digital India
India has set new records in digital transactions and every second digital transaction in the world is happening in India
I want to tell the police across the country that you should have sufficient call handlers at your 1930 call centres
Freezing ₹8,189 crore out of ₹20,000 crore in cyber fraud and returning it to the victims is a very big achievement, Congratulations to I4C, CBI and all related organizations for this
Mule Account Hunter software developed jointly by the Govt. of India and RBI should be adopted by the entire banking sector
MHA has cancelled 12 lakh SIM cards for cyber security, blocked IMEI of 3 lakh mobiles, and arrested 20,853 accused till December 2025
I4C is increasing coordination with more than 795 institutions connected to banks, fintech, NBFCs and e-commerce platforms
62 banks and financial institutions of the country have already been onboarded on I4C, MHA’s aim is to onboard all including cooperative banks by December 2026
Government is working on a strategy of real-time reporting of cybercrimes, FSL network, capacity building, R&D, awareness and ensuring cyber hygiene in cyberspace
I4C has taken steps for coordination between agencies, development of cyber infrastructure and effective action against cybercriminals
With 100 crore internet users, more than 181 billion UPI transactions, and 57 crore Jan Dhan accounts, India is rapidly moving forward in the direction of becoming a cyber success society
10 FEB 2026 8:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah delivered keynote address at National Conference on “Tackling Cyber-Enabled Frauds & Dismantling the Ecosystem” in New Delhi, today. The Home Minister presided over an Investiture Ceremony of CBI Officers and inaugurated the New Cybercrime Branch of the Central Bureau of Investigation (CBI). Shri Amit Shah also launched State Cyber Crime Coordination Centre (S4C) dashboard of Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs. On this occasion, Union Home Secretary, Secretary, Department of Personnel and Training (DOPT), Director, Intelligence Bureau (IB), Director, CBI and other senior officers were present.
In his key note address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah congratulated the CBI and the I4C for organizing this important conference. He said that multiple government agencies are working together in a coordinated manner to prevent cybercrime. Shri Shah said that I4C, State Police forces, the CBI, the National Investigation Agency (NIA), the Enforcement Directorate (ED), the Department of Telecommunications, the banking sector, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the Reserve Bank of India (RBI), and the judiciary are collectively making every possible effort to curb cybercrime. He emphasized that each institution has a critical role and responsibility, and that close coordination among all stakeholders is essential to achieve the desired outcomes. Shri Shah said that the initiative by the CBI and I4C as extremely significant, adding that it will help connect various government departments and agencies with one another and ensure effective implementation of their efforts, which will lead to the expected success.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the journey of ‘Digital India’ over the past 11 years has been remarkable. He pointed out that 11 years ago, the country had only 250 million internet users, whereas today India has crossed 1 billion internet users, reaching new heights in the digital domain. Broadband connections have increased nearly 16 times and have also surpassed the 1-billion mark. Shri Shah said that the cost of one gigabyte of data has declined by 97 percent, which has significantly expanded both internet access and usage. He said that the rise in number of internet users and the connectivity of Parliament to Panchayats through BharatNet is a remarkable achievement of Digital India. Under the BharatNet project, only 546 village panchayats were connected 11 years ago, while today more than 200,000 village panchayats have been brought under the project. He also informed about the unprecedented growth in UPI transactions, stating that in 2024 alone, India recorded more than 181 billion digital transactions with a total value exceeding ₹233 trillion.
Shri Amit Shah said that prior to the launch of UPI, comparison about digital transactions was not possible, but in 2024 more than 181 billion digital transactions were carried out. Ensuring the security of these transactions rests on a strong system which is being steadily strengthened. He said that if we look at it from a global perspective, India has set new records in digital transactions and every second digital transaction in the world is taking place in India. It underscores the need to further strengthen and secure the country’s digital payment ecosystem at the global level. The Home Minister added that in 2024 alone, 97 percent of all payment system transactions were conducted through digital modes, and in terms of volume, this figure reached 99 percent. Securing these transactions is our highest priority.
Union Home Minister and Minister of Cooperation also highlighted progress in the area of financial inclusion. Earlier, around 600 million people in the country belonged to families without a single bank account. However, as of February 2026, more than 570 million Jan Dhan accounts have been opened. Similarly, the number of RuPay debit cards has reached 39 crore 81 lakh, and by December 2026, this figure is expected to cross approximately 50 crore. Shri Shah said that along with these massive digital transactions, the government has directly transferred more than ₹48 lakh crore to the accounts of nearly 176 crore beneficiaries through Direct Benefit Transfer (DBT). He said that the GeM portal, Open Market, and other government platforms are also part of this same digital ecosystem. With 100 crore internet users, more than 181 billion UPI transactions, and 57 crore Jan Dhan accounts, India is rapidly advancing towards becoming a cyber success society.
Shri Amit Shah said that cyber security is no longer limited to economic security but now it has become an integral part of national security. Home Minister said that therefore safeguarding economic, social, administrative, and national security dimensions, while continuing to advance the digital revolution is a collective responsibility of all stakeholders.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that since its establishment in January 2019, the I4C under the Ministry of Home Affairs has successfully created a strong and comprehensive cyber infrastructure across the country. He noted that I4C has also established effective and seamless coordination among various government agencies. He said that essential cyber infrastructure has been developed in different parts of the country, enabling the initiation of timely, effective, and decisive action against cyber criminals. Home Minister said that the time has now come to build upon these achievements and attain the desired level of success. He added that in terms of action against cybercriminals, criminal justice processes, and money recovery cases, we have definitely made progress, but there is still a need to strengthen many dimensions more effectively.
Shri Amit Shah said that cybercrime, which was earlier carried out at an individual level, is now being executed in an institutionalized manner. Cyber criminals are continuously evolving their methods by using various kinds of advanced technologies. He said that it is the collective responsibility of representatives of all agencies and departments engaged in combating cybercrime to deeply understand their challenges and commit to minimizing vulnerabilities at every possible level. Home Minister called for concrete and coordinated efforts to make the fight against cybercrime more effective.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Home Affairs has adopted a comprehensive and multi-dimensional strategy to combat cybercrime. The key pillars of this strategy include real-time reporting of cybercrime, a robust network of forensic laboratories, capacity building, research and development, promotion of cyber awareness in society, and ensuring cyber hygiene in cyberspace. He said that our goal is to bring together all relevant stakeholders including the CBI, NIA, RBI, state police forces, other investigating agencies, and government departments, to create a coordinated and highly secure ecosystem. Shri Shah said that such coordination essential to effectively combat cybercrime and to make India’s digital ecosystem safe and trustworthy.
Shri Amit Shah said that from January 2020 to 30 November 2025, the I4C reporting portal has been accessed over 230 million times. This clearly reflects the platform’s widespread acceptance and importance. As of 30 November 2025, more than 8.2 million cybercrime-related complaints had been registered on the portal, of which 184,000 were converted into FIRs, and a large number of complaints were effectively resolved. Shri Shah said that by 31 December 2025, around 62 banks and financial institutions had joined this mechanism. He said that the Ministry of Home Affairs has set a clear target to onboard all banking and financial institutions, including cooperative banks, fully into the system before December 2026.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that through 361,000 cyber fraud complaints, the government has successfully safeguarded ₹8,189 crore, which is a significant achievement. He said that the according to estimates, the total amount of fraud was around ₹20,000 crore, out of which we have frozen or returned ₹8,189 crore to the victims. He congratulated I4C, CBI and all related organizations for this achievement. Shri Shah said that whenever a cyber fraud complaint is reported, the first natural question asked is what the government is doing about this. He said that by December 2025, the Ministry of Home Affairs had cancelled more than 12 lakh suspicious SIM cards and blocked the IMEI numbers of over 3 lakh mobile devices. He informed that till now, 20,853 accused persons have been arrested in cybercrime cases.
The Home Minister said that for an effective prevention of cybercrime, we require nationwide awareness, a strong national mindset, and unwavering determination at all levels. Shri Shah said that as digital transactions have grown rapidly, the associated risks have also increased. Cyber criminals, who once relied on simple manual hacking, are now using complex automated techniques. What were once isolated “lone wolf” attacks have evolved into organized and systematic criminal operations. He added that cybercrime has now become an industry where accounts are bought and sold as a service. Since criminals continuously adopt new technologies, he said that there is need for collective and sustained efforts to stay two steps ahead by moving beyond traditional approaches.
Shri Amit Shah said that the helpline 1930 has proved to be an effective tool in saving victims of cyber fraud. He requested all police units across the country to ensure that a sufficient number of call handlers are deployed at the 1930 call centres. If a victim’s call is not answered even after ringing several times, by then their money is gone, and it places a serious question mark on the credibility of 1930. He further stated that similarly, all private, public, and cooperative banks should immediately adopt the Mule Account Hunter software jointly developed by the Government of India and the Reserve Bank. Until all banks completely clean their accounts using this software, it will not be possible to provide full protection to consumers.
Shri Amit Shah informed about the critical role of the CBI and NIA in preventing cybercrime, particularly crimes originating from outside the country. He stressed the importance of strong communication and coordination among all institutions. He also highlighted that lapses in the “chain of custody” of digital evidence often prevent conviction, posing a major obstacle to justice. The Home Minister said that if we do not have taken adequate steps, cyber fraud would not have remained just an ordinary crime, but would have turned into a national crisis. Therefore, all stakeholders must act simultaneously and urgently whether it is identifying call centers operating domestically or abroad, conducting awareness campaigns, strengthening the 1930 helpline, reducing call response times, or improving coordination between banks and I4C.
The Home Minister said that 795 institutions, including banks, fintech companies, NBFCs, and e-commerce platforms, are currently connected with I4C. He said that these institutions must treat I4C as a priority and ensure swift responses to its calls. He said that many times banks prioritize reducing NPAs (Non-Performing Assets), which is also correct, but the security of customers should be an equally important priority. Shri Shah said initiatives such as the appointment of Cyber Warriors, the launch of the large online training program ‘CyTrain,’ and the establishment of cybercrime forensic training laboratories in several states. He expressed confidence that the two-day workshop would align all efforts in one direction, make them more result-oriented, and strengthen a culture of timely action. Shri Shah added that timely prevention of cyber fraud is the most powerful weapon, and this requires collective awareness, coordination, and firm resolve from all stakeholders.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had run cybercrime awareness campaign and strengthened infrastructure. The Prime Minister has repeatedly addressed cybercrime awareness through the “Mann Ki Baat” program. However, Shri Shah stressed that this challenge cannot be addressed by the Prime Minister’s efforts alone. He said that we must work together to enhance awareness and maintain sustained action to keep the nation safe from the growing threat of cybercrime.
On the occasion, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah presented Medals for Distinguished and Meritorious Service and Kendriya Grihmantri Dakshata Padak to the following CBI officers:
1. President’s Medal for Distinguished Service (Republic Day-2025) was presented to Shri Ghanshyam Upadhyay, IPS (OR:99), JD/Head of Zone (EO Zone), CBI, New Delhi; Shri Tejpal Singh, Assistant Inspector General, Complaint & Coordination Cell, CBI, Policy Division, New Delhi; Shri Bhani Singh Rathore, Sub-Inspector of Police, CBI, ACB, Jaipur and Shri Aikodan Balkrishnan, Assistant Sub-Inspector, CBI, ACB, Goa.
2. Shri Pradip Kumar, IPS (TN-2003), Joint Director/ Head of Zone, ACHQ Zone, CBI, New Delhi was presented Police Medal for Meritorious Service (Republic Day-2022) and Shri Kuldeep Dwivedi, IPS (JH-2005), Joint Director (Pers), CBI, Head Office, New Delhi was presented Police Medal for Meritorious Service (Republic Day-2025).
3. Kendriya Grihmantri Dakshata Padak-2024 (Investigation) was presented to Shri Prabhat Kumar Ambastha, Inspector, CBI, BSFB, Kolkata and Smt. Savita, Inspector, CBI, AC-III, New Delhi.
The two-day conference is being organized by the CBI in collaboration with the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs. On first of the conference following sessions were held:
Session 1: Cyber-Enabled Fraud Ecosystem: Trends, Magnitude and Challenges
Session 2: Mule Accounts & Financial Laundering in Cyber Fraud: Investigations and Role of AI
Session 3: SIM/eSIM & Telecom Infrastructure: Misuse in Cyber Frauds and Regulatory Framework
The Conference witnessed broad and representative participation from stakeholders across the law enforcement, financial, regulatory, technological, and academic ecosystems. A total of 362 delegates attended the conference physically. This included 97 delegates from States/UTs (State Police units), 19 from I4C, 14 from Telecom Service Providers, 30 from Central Law Enforcement Agencies, 27 from PSU Banks including RBI, RBIH and NABARD, 52 from Private Banks including AU Small Finance Bank, 49 from State Cooperative Banks, 19 from Urban Co-operative Banks and related institutions, 01 from Crypto Currency Exchanges, 09 from Payment Aggregators, 05 from IT/Social Media Intermediaries, 08 from Stakeholder Ministries, 21 from Private Companies, 04 from Academia, and 07 from NTRO, NATGRID, CERT-IN and C-DAC (Hyderabad).
In addition to physical participation, the conference was telecast live to 2,356 locations, covering all State Police units and all CBI branches across the country. This enabled officers and officials at field formations to join the proceedings in real time, ensuring nationwide outreach and institutional engagement on issues relating to cyber-enabled frauds and coordinated response mechanism.