വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
വാഷിംഗ്ടണ്‍ ഡിസി ആസ്ഥാനമായ പോര്‍ട്ടുലന്‍സ് ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് തയ്യാറാക്കിയ 2025-ലെ 'നെറ്റ്‍വര്‍ക്ക് റെഡിനസ് സൂചിക' റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് തിളക്കമാര്‍ന്ന നേട്ടം
09 FEB 2026 3:51PM by PIB Thiruvananthpuram
2026 ഫെബ്രുവരി 4-ന് പുറത്തിറക്കിയ 2025 -ലെ ഇന്റര്‍നെറ്റ് ശൃംഖലാ സജ്ജതയുടെ സൂചിക സംബന്ധിച്ച റിപ്പോര്‍ട്ടില്‍ നാല് സ്ഥാനങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തി ഇന്ത്യ 45-ാം റാങ്കിലെത്തി. സാങ്കേതികവിദ്യ, ജനങ്ങള്‍, ഭരണനിര്‍വഹണം, സ്വാധീനം എന്നീ നാല് പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളിലായി 53 സൂചകങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി 127 സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളുടെ ഇന്റര്‍നെറ്റ് ശൃംഖലാ സജ്ജതയാണ് റിപ്പോര്‍ട്ട് വിലയിരുത്തുന്നത്. വാഷിംഗ്ടണ്‍ ഡിസി ആസ്ഥാനമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന സ്വതന്ത്ര - ലാഭരഹിത ഗവേഷണ-വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനമായ പോര്‍ട്ടുലന്‍സ് ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടാണ് റിപ്പോര്‍ട്ട് തയ്യാറാക്കിയത്.
റാങ്കിങ് നില മെച്ചപ്പെടുത്തിയതിന് പുറമെ 2024-ലെ 100-ല്‍ 53.63 എന്ന സ്‌കോറില്‍ നിന്ന് ഇന്ത്യ 2025-ല്‍ 54.43 എന്ന സ്‌കോറിലേക്ക് ഉയരുകയും ചെയ്തു. പല സൂചകങ്ങളിലും ഇന്ത്യ മുന്നിട്ടുനില്‍ക്കുന്നുവെന്നതും ശ്രദ്ധേയമാണ്. റിപ്പോര്‍ട്ട് പ്രകാരം ''ടെലികമ്യൂണിക്കേഷന്‍ സേവനങ്ങളിലെ വാര്‍ഷിക നിക്ഷേപം'', ''എഐ ശാസ്ത്ര പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങള്‍'', ''ഐസിടി സേവന കയറ്റുമതി'', ''ഇ-കൊമേഴ്സ് നിയമനിര്‍മാണം'' എന്നീ സൂചകങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യ ഒന്നാം സ്ഥാനം സ്വന്തമാക്കി. കൂടാതെ ''എഫ്ടിടിഎച്ച്/കെട്ടിടങ്ങളിലെ ഇന്റര്‍നെറ്റ് കണക്ഷനുകള്‍'', ''രാജ്യത്തിനകത്തെ മൊബൈല്‍ ബ്രോഡ്ബാന്‍ഡ് ഇന്റര്‍നെറ്റ് ഉപയോഗം'', ''അന്താരാഷ്ട്ര ഇന്റര്‍നെറ്റ് ബാന്‍ഡ് വിഡ്ത്ത്'' എന്നിവയില്‍ രണ്ടാം സ്ഥാനവും ''ആഭ്യന്തര വിപണിയുടെ വ്യാപ്തി'', ''വരുമാന അസമത്വം'' എന്നീ സൂചകങ്ങളില്‍ മൂന്നാം സ്ഥാനവും ഇന്ത്യ നേടി.
ഇന്ത്യയുടെ വരുമാന നിലവാരത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതിലും മികച്ച 'നെറ്റ്വര്‍ക്ക് റെഡിനെസ്' രാജ്യത്തുണ്ടെന്ന് റിപ്പോര്‍ട്ട് വ്യക്തമാക്കുന്നു. താഴ്ന്ന ഇടത്തരം വരുമാനമുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയില്‍ ഇന്ത്യ രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ്.

Ministry of Communications
India shines in Network Readiness Index Report 2025, prepared by Portulans Institute based in Washington DC
India leads in several indicators - secured 1st rank in “Annual investment in telecommunication services”, “AI scientific publications”, “ICT services exports” and “E-commerce legislation”
Improves its position by four slots and is now placed at 45th rank
India not only improved its ranking but has also improved its score from 53.63 out of 100 in 2024 to 54.43 out of 100 in 2025
The report maps the network-based readiness landscape of 127 economies based on their performance in four pillars: Technology, People, Governance and Impact, covering a total of 53 indicators
09 FEB 2026 3:51PM by PIB Delhi
India has improved its position by four slots and is now placed at 45th rank as per the Network Readiness Index 2025 (NRI 2025) report released on 4.2.2026. The report maps the network-based readiness landscape of 127 economies based on their performance in four pillars: Technology, People, Governance and Impact, covering a total of 53 indicators. The report has been prepared by the Portulans Institute, an independent, non-profit research and educational institute based in Washington DC.
India has not only improved its ranking but has also improved its score from 53.63 out of 100 in 2024 to 54.43 out of 100 in 2025. It is noteworthy that India leads in several indicators. The report states that India secured 1st rank in “Annual investment in telecommunication services”, “AI scientific publications”, “ICT services exports” and “E-commerce legislation”, 2nd rank in “FTTH/Building Internet subscriptions”, “Mobile broadband internet traffic within the country” and “International Internet bandwidth”, and 3rd rank in “Domestic market scale” and “Income Inequality”.
NRI 2025 report states that India has greater network readiness than would be expected given its income level. India is ranked 2nd in the group of lower-middle-income countries.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa