ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ "ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ @ 25: ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਦ ਲੈਂਸ" ਕਿਤਾਬ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
'ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ' ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਦਲੇਰੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਭੁੱਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
ਅਸੀਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਾਂਗੇ ਸਗੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਰਾਜ ਵੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ
ਜੋ ਲੋਕ ਮਾਓਵਾਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਣਗਹਿਲੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਬੰਦੂਕ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ; ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੀ ਉਪਜ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਸੰਵਾਦ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਜੇਕਰ ਬਸਤਰ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਬੇਅੰਤ ਖਣਿਜ ਸੰਪਤੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਖੇਤਰ ਹੁੰਦਾ
ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਾਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕੀਏ ਜੋ ਬੰਦੂਕਾਂ ਚੁੱਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਸੂਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਦੇ ਹਨ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਘੁਟਾਲਿਆਂ, ਬੇਨਿਯਮੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਰਾ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਭਟਕਾਇਆ, ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਉਸ ਦਾ ਨਿਰਵਿਵਾਦ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
08 FEB 2026 9:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਅਖ਼ਬਾਰ 'ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ' ਦੇ ‘ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ’ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਿਤਾਬ 'ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ @ 25: ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਦ ਲੈਂਸ' 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂਦੇਵ ਸਾਈ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਅਡੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ @ 25: ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਦ ਲੈਂਸ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਨਕਲੇਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸ਼ਬਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਰਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਰਗੇ ਰਾਜ ਲਈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਝਾਰਖੰਡ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਬਣੇ ਨਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਟਕਰਾਅ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਪਿਛਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਜ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਚਕਾਰ ਤਿੱਖੀ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ, ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦ ਲੰਬਿਤ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਲੋਕ ਇੰਨੇ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜੋ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਕਸਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਾਂਗ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀ ਰਾਜ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰਿਤਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਸੰਜਮੀ ਇਨਵੇਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਦਾ ਧਰਮ ਨਿਡਰਤਾ ਅਤੇ ਡਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਇਸ ਨਿਡਰਤਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਣਦੇਖਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਡਰਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਖੇਤਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਘ ਦੇ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾ ਪਾਇਆ ਹੋਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੂ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਬਿਮਾਰੂ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਬਣਨ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਚੰਗੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੂ ਅਤੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ, ਇਹ ਬਿਮਾਰੂ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਬਣਨ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਗੁਣਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਰਾਜ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ, ਦੰਗੇ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ 15 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਸਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਤਕਾਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜੇ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮਾਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਜਿਸਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੁਟਾਲਿਆਂ, ਬੇਨਿਯਮੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਛੋਟੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਕਸਲ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ 2000 ਅਤੇ 2025 ਦੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ 2025 ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਬਜਟ 30 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ 17 ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ, SGDP 25 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ ਰਕਬਾ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਛੇ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਸਨ, ਜੋ ਹੁਣ 30 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 16 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 18 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਦਰ, ਜੋ ਕਿ 61 ਸੀ, ਹੁਣ ਘਟ ਕੇ 15 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ 365 ਸੀ, ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ 146 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ, ਜੋ ਕਿ 79 ਸੀ, ਹੁਣ ਘਟ ਕੇ 37 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅਨਪੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਦਰ ਹੁਣ 65 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 79 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਕੋਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਜੋ ਹੁਣ 75 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 98 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 247 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਮਾਓਵਾਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਣਗਹਿਲੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਕਸਲੀ ਸੰਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਬਸਤਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਵਿਕਸਿਤ 100 ਜਿਲ੍ਹੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਉਥੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਸਤਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਖੇਤਰ ਹੁੰਦਾ ਜੇਕਰ ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਨਾ ਹੁੰਦਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਜਾਂ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਾਓਵਾਦ ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਿੱਚ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਬੰਦੂਕਾਂ ਨਾਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਗਰੀਬ, ਅਨਪੜ੍ਹ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂਪਤੀਨਾਥ ਤੱਕ ਲਾਲ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ। ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਸਤਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਬੰਦੂਕ ਨਾਲ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਓਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੀ ਉਪਜ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਸੰਵਾਦ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਰੇਲ ਆ ਰਹੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤ ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ਮਾਰੇ ਗਏ ਹਨ, ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਨਹੀਂ ਚਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ। ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ ਨਕਸਲੀ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੈੱਡ ਕਾਰਪੇਟ ‘ਤੇ ਸਵਾਗਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦੂਕਾਂ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ 90% ਹਿੱਸਾ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਮਾਓਵਾਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਉਖਾੜ ਦਿਆਂਗੇ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the national conclave on the book ‘Chhattisgarh @ 25: Shifting the Lens’ in Raipur, Chhattisgarh
Organizer has done an unforgettable job of presenting the core idea of India in the field of English journalism with fearlessness and clarity
It is now acknowledged by the entire world that India’s success under the leadership of Modi Ji will lead to global stability and prosperity
We will certainly free Chhattisgarh from ‘Red Terror’, and before long, we will make Chhattisgarh the number one state in the country
Those who consider the Naxalism problem to be a result of neglect in development are misleading the country
The belief that problems are solved through the gun is a product of Maoist ideology, whereas the spirit of our Constitution lies in dialogue, discussion, and resolution
If Bastar had not suffered from Maoist violence, this division, rich in immense mineral wealth, would have been the most prosperous region in the country
Our objective is not to kill anyone, but it is our duty to stop those Naxalites who take up arms and kill innocents
The opposition government that gave Chhattisgarh an identity of scams, irregularities, and corruption provided patronage to the Naxalites
The opposition derailed the process of forming smaller states, whereas Atal Ji provided an undisputed and peaceful solution by creating Jharkhand, Chhattisgarh, and Uttarakhand
08 FEB 2026 9:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the national conclave organized in Raipur, Chhattisgarh today on the book ‘Chhattisgarh @ 25: Shifting the Lens’, published by ‘Bharat Prakashan’ of the weekly magazine Organizer. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and several other dignitaries were present.
Shri Amit Shah said that Organiser has always maintained the idea of ​​original India in English journalism, has remained firm on it and has worked to present its various dimensions before Indian public. He said that in the same series, a conclave on the theme of security, prosperity, and stability has been organized today under Chhattisgarh @ 25: Shifting the Lens.
Union Home Minister said that the words security, prosperity, and stability are very important for any nation or state, and they are even more important for a state like Chhattisgarh, which was formed after Independence. He said that when Shri Atal Bihari Vajpayee became Prime Minister, he decided that the creation of smaller states was not merely an experiment, but a fulfillment of the aspirations of the people there. He added that during Vajpayee Ji’s tenure, the decision was taken to create Jharkhand, Uttarakhand, and Chhattisgarh simultaneously. He said, it is now acknowledged by the entire world that India’s success under the leadership of Modi Ji will lead to global stability and prosperity.
Shri Amit Shah said that no kind of bitterness arose between the new states formed during Atal Ji’s tenure, but during the formation of a new state—Telangana—under the previous government at the Centre, a great deal of bitterness developed between both Andhra Pradesh and Telangana, which lasted for more than a decade. He said that even today, several disputes between the two states remain unresolved. Shri Shah said that people emerging from his party and ideology work in a very coordinated manner, but when matters are handled purely only through administrative methods, bitterness like that seen between these states arises. He added that ideology plays a very important role in politics and it is what drives governance. A political party that lacks an ideology cannot truly work for the welfare of the state or the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that in the field of journalism, Organizer has always made appropriate and balanced interventions on national issues on the basis of ideology. He said that the duty of journalism is to present ideas fearlessly, without hesitation, and that Organizer has never abandoned this fearlessness. He said that earlier Organizer was mocked, ignored, and opposed, but even during all these three phases, Organizer never hesitated to firmly uphold its ideological perspective. Shri Shah said that in India’s journey before and after Independence, the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) has made a very significant contribution, which no historian can deny. He said that there is no area of national and social life in which RSS volunteers have not made the greatest positive contribution.
Home Ministersaid that Chhattisgarh has completed 25 years, and that the state has undergone a major transformation over the past 25 years. He said that earlier Bihar, Madhya Pradesh, Rajasthan, and Uttar Pradesh were referred to as BIMARU states. Today, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, Uttar Pradesh and Uttarakhand, and Rajasthan and Bihar have moved out of the BIMARU category and are standing on the threshold of becoming developed states. Shri Shah said that a major reason for this is that his party formed governments in these states for long periods, during which a phase of development took place. He added that the governments of his party have established several benchmarks for good governance and administration. He said that 25 years ago, Chhattisgarh was considered a BIMARU and Naxalism-affected state, but today it has moved out of the BIMARU category and is on the verge of becoming a developed state, and Naxalism here is on the brink of being completely eliminated. This qualitative transformation has been brought about by the governments of his party, which function on the basis of ideology.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that during the first few years of Chhattisgarh’s 25-year journey, the state was ruled by the opposition party and witnessed atrocities, riots, and several movements. Thereafter, his party came to power for 15 years, and during these 15 years, Chhattisgarh was taken forward on every dimension of development. He said that the then Chief Minister fought against Naxalism and struggled against it, but for most of that period, the opposition party was in power at the Centre. Shri Shah said that after that, the opposition party formed the government for five years, during which the people of Chhattisgarh were exposed to scams, irregularities, and corruption. As soon as that government came to power, various issues of corruption surfaced in a small state. He added that the then opposition party’s government in Chhattisgarh had provided shelter to the Naxal movement. Shri Shah said that after this, his party formed the government again, and a new phase of development began in Chhattisgarh.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if one compares Chhattisgarh’s budgets of 2000 and 2025, the state’s budget in 2025 has increased 30 fold. Chhattisgarh’s per capita income has increased 17 times, and its GSDP has increased 25 fold.
Shri Amit Shah said that over the past 25 years, irrigation has doubled, the production of Kharif crops has increased threefold, and Rabi crops have seen an increase of nearly six-fold. He said that earlier there were only seven district hospitals, which have now increased to 30; there was just one medical college earlier, which has now grown to 16; and there has been an 18 fold increase in the number of Anganwadi buildings. Shri Shah said that earlier the malnutrition-related death rate was 61, which has now come down to 15; the maternal mortality rate was 365 per lakh, which has been reduced to 146 due to the government’s efforts; and the infant mortality rate was 79, which has now come down to 37. He said that opposition governments had created a new generation of illiterates, whereas now the literacy rate has increased from 65 per cent to 79 per cent. Earlier there was not a single residential Eklavya school, whereas today there are 75, and the number of children studying in hostels has also increased threefold. Rural road construction has increased 98 times, and investment has recorded a 247-fold increase
Union Home Minister said that Chhattisgarh is today moving forward with a growth rate of nearly 7.5 percent, which is unimaginable. Chhattisgarh has recorded 17 percent growth in the agriculture sector, 48 percent growth in the industrial sector, and 35 percent growth in the services sector. He said that among governments across the country, if any state government has done the best work for tribal welfare, it is the Chhattisgarh government over the past 25 years.
Shri Amit Shah said that many thinkers have spread the misconception that the problem of Naxalism is linked to development and is merely a law-and-order issue. He said that when the Naxalite problem began, there were more than 100 districts in the country that were more underdeveloped than Bastar—so why did Naxalism not take root there? Union Home Minister said that this problem is not connected with law and order or development, but is linked to ideology. He said, if Bastar had not suffered from Maoist violence, this division, rich in immense mineral wealth, would have been the most prosperous region in the country. He said that the movement is called Maoism because in this ideology, solutions are believed to come only through the gun. Shri Shah said that Maoists put weapons into the hands of poor, uneducated tribal youth and raised the slogan of a “Red Corridor” from Tirupati to Pashupatinath, thereby holding back the development of this region for four and a half decades. He said that Maoists trampled upon the development of this region. He added that after ten years, Bastar will become the most developed tribal district in the country. He said, the belief that problems are solved through the gun is a product of Maoist ideology, whereas the spirit of our Constitution lies in dialogue, discussion, and resolution.
Union Home Minister said that those who supported “Red Terror” did not allow development to reach this region for decades. He said that today, schools and hospitals have been rebuilt here, roads have been constructed, rail connectivity is coming, and the Government of India is also going to approve a scheme to irrigate seven lakh hectares of land.Shri Shah said that thousands of tribal children were killed and their lives were ruined, yet some people are spreading propaganda that the government is firing bullets. He said that the Government of India and the Government of Chhattisgarh do not want to fire at anyone; if all Naxalites lay down their arms, they will be welcomed with a red carpet. Union Home Minister appealed to the young girls standing with guns in their hands to surrender, as a very good life awaits them ahead.Shri Shah said that 90 per cent of the area has become free from Naxalism, and before 31 March 2026, the Maoist problem will be uprooted and eliminated from the country.