ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ-ಅಮೆರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರ ಹಾಗೂ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಭಾರತದ ನೀತಿಯು ಬದ್ಧತೆಯ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆಯೇ ಹೊರತು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮೇಲಲ್ಲ
ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ
ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ
ಇಂತಹ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗಲಿವೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
08 FEB 2026 7:34PM by PIB Bengaluru
ಭೋಪಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ನಡುವಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು "ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಕೇವಲ ಒಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಒಪ್ಪಂದವಲ್ಲ; ಇದು ಭಾರತದ ಏರುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ಸಂಕೇತವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
“ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ ನೀತಿಯು ಬದ್ಧತೆಯೇ ಹೊರತು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಪೂರ್ಣ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ,” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು. ನಾವು ಚೌಕಾಸಿಯ ರಾಜಕಾರಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ, ನಾವು ಸಮತೋಲಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಇದೇ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಘನತೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಘನತೆಗೆ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಎಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು ಎಂದರ್ಥ, ಮತ್ತು ಈ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ) ಇಡುತ್ತಿರುವ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು — ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಘನತೆ ಎಂದರೆ ರೈತನ ಗೌರವ, ಮತ್ತು ಈ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ರೈತನ ಘನತೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕುರಿತು ದೇಶದ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ನಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಕೇವಲ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಾಗಿಲನ್ನೂ ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯಾಗಿದೆ.
ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕ
ಭಾರತದ ರೈತರ ಅನೇಕ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಈಗ ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ ಸುಂಕದೊಂದಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಅಮೆರಿಕದ ರೈತರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಈ ರಿಯಾಯಿತಿ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಅಮೆರಿಕವು ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಡಿತ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಸುಂಕವನ್ನು ಅಮೆರಿಕ ಈಗ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಚಹಾ, ಕಾಫಿ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಅಡಿಕೆ, ಗೋಡಂಬಿ, ತರಕಾರಿ ಮೇಣ (vegetable wax), ಆವಕಾಡೊ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಪೇರಲ, ಮಾವು, ಕಿವಿ, ಪಪ್ಪಾಯಿ, ಅನಾನಸ್, ಅಣಬೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಧಾನ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ. 2024-25 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ರಫ್ತು 4.45 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್‌ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಸಾಲೆ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಶೇಕಡಾ 88 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಈಗ, ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಗೆ ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಮಸಾಲೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ಬಲಿಷ್ಠ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 200 ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಸಾಲೆ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ವೇಳೆ ವಿದೇಶಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ, ಅವು ಸುಂಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲೇಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. "ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣೆ ಇದೆ. ಇದು ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾರತ-ಅಮೆರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಈ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ. ಸೋಯಾಬೀನ್, ಜೋಳ, ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಸಕ್ಕರೆ, ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳು, ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಡೈರಿ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಸ್ಟ್ರಾಬೆರಿ, ಚೆರ್ರಿ, ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳು, ಹಸಿರು ಬಟಾಣಿ, ಕಡಲೆ, ಹೆಸರುಕಾಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಎಥೆನಾಲ್ ಮತ್ತು ತಂಬಾಕಿನಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸುಂಕ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕಳವಳವಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಧಾನ್ಯಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚಿಂತೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಪ್ರಮುಖ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಅಮೆರಿಕದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಪ್ಪೆ ಸುಲಿದ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಿಟ್ಟು, ಗೋಧಿ, ಜೋಳ, ಅಕ್ಕಿ, ರಾಗಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಬಟಾಣಿ, ಬೀನ್ಸ್, ಸೌತೆಕಾಯಿ, ಅಣಬೆಗಳು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಫ್ರೋಜನ್ ತರಕಾರಿಗಳು, ಕಿತ್ತಳೆ, ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು, ಸ್ಟ್ರಾಬೆರಿ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಿತ ಕ್ಯಾನ್ಡ್ ತರಕಾರಿಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಸಹ - ದ್ರವ ಹಾಲು, ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ, ಕ್ರೀಮ್, ಮೊಸರು, ಮಜ್ಜಿಗೆ, ಬೆಣ್ಣೆ, ತುಪ್ಪ, ಬೆಣ್ಣೆ ಎಣ್ಣೆ, ಪನೀರ್ ಮತ್ತು ಚೀಸ್ - ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವು ಅಮೆರಿಕದಿಂದ ಕಾಳುಮೆಣಸು, ಲವಂಗ, ಒಣ ಹಸಿಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಇಂಗು, ಶುಂಠಿ, ಅರಿಶಿನ, ಓಮಕಾಳು, ಮೆಂತ್ಯ, ಕ್ಯಾಸಿಯಾ, ಸಾಸಿವೆ, ಸಾಸಿವೆ ಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪುಡಿ ಮಾಡಿದ ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರ ಅರ್ಥ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ: ನಮ್ಮ ಮಸಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಜವಳಿ ಮುಂತಾದ ನಮ್ಮ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ಸುಂಕವನ್ನು ಈಗ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 18 ರಷ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜವಳಿ ರಫ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಜವಳಿ ರಫ್ತಿನ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವು ರೈತರಿಗೂ ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜವಳಿ ಎಂದರೆ ರೈತರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭ ಎಂದರ್ಥ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ (MSME) ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳ ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನವೂ ಈ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಒಂಬತ್ತು ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳು (FTAs) ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಅಮೆರಿಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ (UAE), ಓಮನ್, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ ಡಮ್ ಸೇರಿದಂತೆ 27 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ (FTA) ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಂದ ದೇಶಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಲಾಭಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಬಡವರು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ತಯಾರಕರಿಗೆ ದೊರೆಯಲಿವೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಾಗಲಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The India-US trade deal is historic and will give new heights and momentum to the Indian economy: Shri Shivraj Singh Chouhan
India’s policy is based on commitment, not compromise
Trade deal symbolises diplomacy, development, and dignity
Indian agricultural products will get zero-tariff market access in the US
No product harmful to Indian farmers is included in the trade deal
Trade deal will give new wings to the dreams of farmers, women, and youth
Such agreements are milestones in building Atmanirbhar and Viksit Bharat- Shri Shivraj Singh Chouhan
08 FEB 2026 7:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, while addressing a press conference at his residence in Bhopal, described the recent trade deal between India and the United States as “historic and unprecedented”. He stated that this agreement will prove to be one that imparts new momentum and reaches new heights for the Indian economy. The trade deal is not merely a commercial agreement; it is also a symbol of India’s rising global prestige. This deal will not only strengthen the Indian economy but also provide it with a fresh direction. Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised that this agreement carries a clear message for the entire world as well.
“This deal sends a message to the world that India’s policy is one of commitment, not compromise. We take decisions in the interest of the country with full confidence,” the Union Minister said. He further added that India is moving forward on the international stage with a balanced and positive strategy. We do not engage in the politics of bargaining; instead, we adopt a balanced strategy and believe in positive dialogue. This is precisely why today India is emerging as a reliable and strong partner at the global level.
Diplomacy, Development, and Dignity
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this trade deal serves as an excellent example of diplomacy, development, and dignity. Diplomacy means nation first, and in this agreement, India’s national interests have been placed at the forefront. Development, i.e., the steps being taken towards a developed India (Viksit Bharat) — this deal also provides a strong foundation for that purpose. Dignity means the dignity of the farmer, and I am proud that full attention has been paid to the farmer’s dignity in this agreement. He remarked that all concerns in the country’s mind regarding Indian agriculture and farmers have been addressed in this trade deal. This agreement keeps our farmers completely secure. Shri Shivraj Singh Chouhan noted that this deal is not limited to mere security; it also opens the doors to new opportunities. This trade deal will provide new opportunities for our agricultural products in the global market and will play a crucial role in increasing farmers’ incomes. This is the strong foundation of an Atmanirbhar and Viksit Bharat.
Zero tariffs on Indian agri products in USA
The Union Minister said that many agricultural products of Indian farmers will now be exported to the United States of America with zero tariffs. However, American farmers’ agricultural products will not receive this concession in the Indian market. India’s interests in agriculture and dairy are fully protected. He pointed out that the USA has made significant reductions in tariffs on many products in the agricultural sector. Tariffs that were previously up to 50 per cent on several agricultural products have now been reduced to zero by the USA. These include spices, tea, coffee, coconut, coconut oil, betel nut, cashew, vegetable wax, avocado, banana, guava, mango, kiwi, papaya, pineapple, mushrooms, and some grains as well. He mentioned that in the year 2024-25, India’s agricultural exports reached USD 4.45 billion. There has been an 88 per cent increase in spice exports. Now, following this trade deal, our spices will also gain a new and large market in the USA.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that India already holds a strong position in the global spices market. India exports spices and spice products to nearly 200 places around the world. This agreement will further accelerate the exports of spices and other agricultural products. He emphasised that there has been no compromise on the security of the Indian market. If foreign agricultural products enter the Indian agricultural market, they will have to pay tariffs. Our farmers have complete freedom and full protection. This is the greatest strength of this trade deal.
All sensitive items excluded from deal
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has said that in the India-US trade deal, with respect to agriculture and agricultural products, no compromise has been made on the interests of Indian farmers, and no product that could harm farmers has been included in the agreement. All sensitive items have been kept outside the agreement. The Union Agriculture Minister stated that no tariff concessions of any kind have been given on products such as soybean, corn, rice, wheat, sugar, coarse grains, poultry, dairy, banana, strawberry, cherry, citrus fruits, green peas, chickpeas, mung beans, oilseeds, ethanol, and tobacco. He said that the biggest concern was regarding the country’s major grains. The greatest worry was exactly this — that our major grains must remain secure, and I can proudly say that all of them have been kept completely secure. No doors have been opened for the USA for major grains, major fruits, and dairy products. Shri Shivraj Singh noted that many American agricultural products will not be able to enter the Indian market. Hulled grains, flour, wheat, corn, rice, millet, potato, onion, peas, beans, cucumber, mushrooms, pulses, frozen vegetables, oranges, grapes, lemons, strawberries, and mixed canned vegetables will not come to India. Regarding dairy products as well, he stated that in dairy products — liquid milk, powder, cream, yogurt, buttermilk, butter, ghee, butter oil, paneer, and cheese — none of these will get entry into India. Apart from agriculture and dairy, India will not import black pepper, cloves, dry green chilies, cinnamon, coriander, cumin, asafoetida, ginger, turmeric, carom seeds, fenugreek, cassia, mustard, mustard seeds, husks, and other powdered spices from the USA. The meaning is clear: our spices and our farmers are completely secure.
Opportunities for farmers, women, youth
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh stated that this agreement will provide new opportunities for Indian farmers, women, and especially the youth to move forward. In many of our sectors like textiles, our tariff has now been significantly reduced to around 18 per cent compared to competing countries. This will give new momentum and direction to textile exports. The Union Agriculture Minister said that the direct benefit of textile exports will also reach farmers. Textiles mean benefits for farmers, especially cotton-producing farmers. Along with this, a plethora of new business opportunities will emerge for sectors like gems and jewelry, auto components, engineering goods, and MSMEs. He remarked that the lives of our self-help group sisters will also be enriched by this agreement, as they play an important role in the production of many products. This deal will give global recognition to their hard work and skills.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, nine FTAs have been completed so far. FTAs have been signed with 27 countries of the United Arab Emirates, Oman, New Zealand, and the United Kingdom besides the USA, and talks with other countries are ongoing. He stated that the country will reap extensive benefits from all these agreements. The benefits of these deals will accrue to the Indian economy, farmers, labourers, the poor, exporters, and manufacturers. Through this, we will fulfill the resolve of a developed India by 2047. This agreement and all such agreements will prove to be milestones in building an Atmanirbhar and Viksit Bharat. For this, I extend my heartfelt thanks to Prime Minister Shri Narendra Modi ji.