ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI દ્વારા શાળાના બાળકો માટે એક કરોડ મેન્ડેટરી બાયોમેટ્રિક અપડેટ્સ (MBUs) પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા
UIDAI પ્રાદેશિક કચેરીઓ અને રાજ્યોના શિક્ષણ વિભાગોએ માત્ર 5 મહિનામાં 83,000 શાળાઓમાં MBU કેમ્પ યોજવા માટે મિશન મોડમાં કામ કર્યું
7-15 વય જૂથના બાળકો માટે MBU 1 ઓક્ટોબર 2025 થી એક વર્ષના સમયગાળા માટે મફત કરવામાં આવ્યું હતું
08 FEB 2026 2:43PM by PIB Ahmedabad
તેના ચાલુ મિશન-મોડ અભિયાન હેઠળ એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ દેશભરની 83000 શાળાઓમાં અભ્યાસ કરતા શાળાના બાળકો માટે એક કરોડથી વધુ મેન્ડેટરી બાયોમેટ્રિક અપડેટ્સ (MBUs) પૂર્ણ કરવાનો સીમાચિહ્ન પાર કર્યો છે.
UIDAI એ યુનિફાઇડ ડિસ્ટ્રિક્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ ફોર એજ્યુકેશન પ્લસ (UDISE+) એપ્લિકેશન સાથે સફળ ટેકનોલોજીકલ સંકલન પછી સપ્ટેમ્બર 2025 માં શાળાના બાળકો માટે આ વિશેષ MBU અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, જેણે શાળાઓમાં બાળકોના MBUs સ્ટેટસની દૃશ્યતા સક્ષમ કરી હતી. આ મહત્વપૂર્ણ સફળતાએ UIDAI અને શાળાઓને સંયુક્ત રીતે એવા બાળકોને ઓળખવામાં મદદ કરી કે જેમના MBU બાકી હતા, અને MBU પૂર્ણ કરવા માટે શાળાઓમાં કેમ્પ યોજવામાં આવ્યા.
UIDAI ના CEO શ્રી ભુવનેશ કુમારે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને પત્ર લખીને UIDAI દ્વારા કરવામાં આવેલી આ પહેલથી માહિતગાર કર્યા હતા અને શાળાઓમાં કેન્દ્રિત MBU કેમ્પ યોજવામાં તેમના સહકારની વિનંતી કરી હતી. દેશમાં આઠ સ્થળોએ ફેલાયેલી UIDAI પ્રાદેશિક કચેરીઓએ તમામ હિતધારકો, એટલે કે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના શિક્ષણ વિભાગો, જિલ્લા કક્ષાના વહીવટીતંત્ર, UIDAI રજિસ્ટ્રાર અને શાળા સત્તાવાળાઓ સાથે આ વિશાળ કવાયતનું સંકલન કરવા માટે પાંચ મહિના સુધી અથાગ મહેનત કરી છે. જ્યાં સુધી દેશની તમામ શાળાઓને આવરી લેવામાં ન આવે ત્યાં સુધી આ મિશન મોડ અભિયાન કાર્યરત રહેશે. આ પહેલથી પહેલેથી જ 83,000 શાળાઓમાં 1 કરોડ બાળકોને લાભ થયો છે અને બીજા ઘણા બાળકોને તેનો લાભ મળવાનો છે.
પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકનું આધારમાં નોંધણી ફોટોગ્રાફ, નામ, જન્મ તારીખ, લિંગ, સરનામું અને જન્મ પ્રમાણપત્ર આપીને કરવામાં આવે છે. પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકના ફિંગરપ્રિન્ટ્સ અને આઇરિસ (આંખની કીકી) બાયોમેટ્રિક્સ આધાર નોંધણી માટે લેવામાં આવતા નથી કારણ કે તે ઉંમરે તે પરિપક્વ હોતા નથી. તેથી, 5 અને 15 વર્ષની ઉંમર વટાવ્યા પછી, MBU ની પ્રક્રિયાને અનુસરીને આધારમાં ફિંગરપ્રિન્ટ્સ અને આઇરિસ માહિતી આપવી એ બાળકો માટે આવશ્યક જરૂરિયાત છે. આધારમાં MBU ના અભાવે વિવિધ સરકારી યોજનાઓ હેઠળ લાભ મેળવવા માટે ઓથેન્ટિકેશન (પ્રમાણીકરણ) કરવામાં, NEET, JEE, CUET વગેરે જેવી સ્પર્ધાત્મક અને યુનિવર્સિટી પરીક્ષાઓમાં નોંધણી કરવામાં મુશ્કેલીઓ ઊભી થઈ શકે છે.
બાળકોને MBU પૂર્ણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને સેવાને તમામ માટે સુલભ બનાવવા માટે, UIDAI એ 7-15 વય જૂથના બાળકો માટે 1 ઓક્ટોબર 2025 થી એક વર્ષના સમયગાળા માટે MBU માટે ચૂકવવાપાત્ર શુલ્ક માફ કરી દીધા હતા. વધુમાં, 5-7 વર્ષ અને 15-17 વર્ષની વયના બાળકો માટે MBU મફત જ રહેશે.
શાળાઓમાં યોજાયેલા કેમ્પો ઉપરાંત, બાળકો દેશભરમાં ચાલતા કોઈપણ આધાર નોંધણી કેન્દ્રો અને આધાર સેવા કેન્દ્રો પર પણ તેમનું MBU પૂર્ણ કરી શકે છે. આ કેન્દ્રોની મુલાકાત લેતા બાળકો દ્વારા સમાન સમયગાળામાં અંદાજે 1.3 કરોડ MBU ટ્રાન્ઝેક્શન પણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Electronics & IT
One Crore Mandatory Biometric Updates (MBUs) for schoolchildren completed by UIDAI
UIDAI Regional Offices and education departments of states, worked in mission mode to hold MBU camps in 83,000 schools in just 5 months
MBU for children in the 7-15 age group had been made free from 1st October 2025, for one year period
08 FEB 2026 2:43PM by PIB Delhi
In a significant achievement under its ongoing mission-mode drive, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has crossed the milestone of completing over one crore Mandatory Biometric Updates (MBUs) for school-children studying in 83000 schools across the country.
UIDAI had initiated this special MBU drive for school-children in September 2025 after a successful technological integration with the Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) application, that enabled visibility of MBUs status of children at schools. This breakthrough helped the UIDAI and schools to jointly identify children who were due for an MBU, and hold camps at schools to complete the MBU.
Shri Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI, had written to Chief Secretaries of all States and Union Territories apprising them of this initiative by UIDAI and requested their support in conducting focussed MBU camps at schools. UIDAI Regional Offices spread across eight locations in the country have worked tirelessly for five months to coordinate this massive exercise with all the stakeholders, i.e. the Education Departments of States & Union Territories, District-level administration, UIDAI registrars and the school authorities. The mission mode campaign continues to be operational till such time all schools in the country are covered. This initiative has already benefitted 1 crore children in 83,000 schools and many more are set to gain from it.
A child under the age of five enrols for Aadhaar by providing the photograph, name, date of birth, gender, address and birth certificate. The fingerprints and iris biometrics of a child are not captured for Aadhaar enrolment below the age of five because these are not mature at that age. Therefore, providing fingerprints and iris information in Aadhaar by following the process of MBU, upon crossing the ages of 5 and 15 years, is an essential requirement for children. Lack of MBU in Aadhaar may lead to difficulties while carrying out authentication for receiving benefits under various Government schemes, registering in competitive and university examinations like NEET, JEE, CUET etc.
In order to incentivise children to complete MBU and to make the service accessible to all, UIDAI had waived off the charges payable for MBU by children in the 7-15 age group, from 1st October 2025 for a period of one year. Further, MBU by children between 5-7 years and 15-17 continues to remain free of charge.
In addition to camps held at schools, children can also complete their MBU at any of the Aadhaar enrolment centres and Aadhaar Seva Kendras running across the country. About 1.3 crore MBU transactions have also been completed in the same period, by children visiting these centres.