Ministry of Electronics & IT
One Crore Mandatory Biometric Updates (MBUs) for schoolchildren completed by UIDAI
UIDAI Regional Offices and education departments of states, worked in mission mode to hold MBU camps in 83,000 schools in just 5 months
MBU for children in the 7-15 age group had been made free from 1st October 2025, for one year period
08 FEB 2026 2:43PM by PIB Delhi
In a significant achievement under its ongoing mission-mode drive, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has crossed the milestone of completing over one crore Mandatory Biometric Updates (MBUs) for school-children studying in 83000 schools across the country.
UIDAI had initiated this special MBU drive for school-children in September 2025 after a successful technological integration with the Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) application, that enabled visibility of MBUs status of children at schools. This breakthrough helped the UIDAI and schools to jointly identify children who were due for an MBU, and hold camps at schools to complete the MBU.
Shri Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI, had written to Chief Secretaries of all States and Union Territories apprising them of this initiative by UIDAI and requested their support in conducting focussed MBU camps at schools. UIDAI Regional Offices spread across eight locations in the country have worked tirelessly for five months to coordinate this massive exercise with all the stakeholders, i.e. the Education Departments of States & Union Territories, District-level administration, UIDAI registrars and the school authorities. The mission mode campaign continues to be operational till such time all schools in the country are covered. This initiative has already benefitted 1 crore children in 83,000 schools and many more are set to gain from it.
A child under the age of five enrols for Aadhaar by providing the photograph, name, date of birth, gender, address and birth certificate. The fingerprints and iris biometrics of a child are not captured for Aadhaar enrolment below the age of five because these are not mature at that age. Therefore, providing fingerprints and iris information in Aadhaar by following the process of MBU, upon crossing the ages of 5 and 15 years, is an essential requirement for children. Lack of MBU in Aadhaar may lead to difficulties while carrying out authentication for receiving benefits under various Government schemes, registering in competitive and university examinations like NEET, JEE, CUET etc.
In order to incentivise children to complete MBU and to make the service accessible to all, UIDAI had waived off the charges payable for MBU by children in the 7-15 age group, from 1st October 2025 for a period of one year. Further, MBU by children between 5-7 years and 15-17 continues to remain free of charge.
In addition to camps held at schools, children can also complete their MBU at any of the Aadhaar enrolment centres and Aadhaar Seva Kendras running across the country. About 1.3 crore MBU transactions have also been completed in the same period, by children visiting these centres.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ (UIDAI) ਦੁਆਰਾ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਪਡੇਟਸ (ਐੱਮਬੀਯੂ) ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ (UIDAI) ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਰਫ਼ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 83,000 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਯੂ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ
7-15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਐੱਮਬੀਯੂ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
08 FEB 2026 2:43PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (UIDAI) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 83,000 ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅੱਪਡੇਟਸ (ਐੱਮਬੀਯੂ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਮਬੀਯੂ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੱਸ (ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਫਲ ਤਕਨੀਕੀ ਏਕੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਐੱਮਬੀਯੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐੱਮਬੀਯੂ ਹੋਣਾ ਬਾਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਯੂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਐੱਮਬੀਯੂ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਰਜਿਸਟਰਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਮੁਹਿੰਮ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 83,000 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 1 ਕਰੋੜ ਬੱਚੇ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੀ ਬੱਚਿਆ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦਾ ਬੱਚਾ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੀ ਫੋਟੋ, ਨਾਮ, ਜਨਮ ਮਿਤੀ, ਲਿੰਗ, ਪਤਾ ਅਤੇ ਜਨਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਆਇਰਿਸ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਆਧਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਪੱਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, 5 ਤੋਂ 15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਆਇਰਿਸ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕਸ (ਐੱਮਬੀਯੂ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਆਇਰਿਸ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਯੂ ਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਐੱਨਈਈਟੀ, ਜੇਈਈ, ਸੀਯੂਈਟੀ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਬੀਯੂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ 7-15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਐੱਮਬੀਯੂ ਦੀ ਫੀਸ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 5-7 ਸਾਲ ਅਤੇ 15-17 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਐੱਮਬੀਯੂ ਮੁਫ਼ਤ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਂਪਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਆਧਾਰ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਧਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 1.3 ਕਰੋੜ ਆਧਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਭਰੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।