રેલવે મંત્રાલય
ઓછી ઊર્જા કિંમત, વધુ સારી જાળવણી પદ્ધતિઓ અને વધેલા માલવહનને કારણે રેલવેમાં સરપ્લસ (વધારો) થયો: અશ્વિની વૈષ્ણવ
06 FEB 2026 6:31PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 3 નાણાકીય વર્ષ (FY) માં ભારતીય રેલવેનો ઓપરેટિંગ રેશિયો, ગ્રોસ ટ્રાફિક રિસીપ્ટ્સ અને નેટ રેવન્યુ (ચોખ્ખી આવક) નીચે મુજબ છે:
(₹ કરોડમાં)
નાણાકીય વર્ષ
ઓપરેટિંગ રેશિયો
ગ્રોસ ટ્રાફિક રિસીપ્ટ્સ
સરપ્લસ (વધારો)
2022-23
98.10%
2,39,983
2,517
2023-24
98.43%
2,55,273
3,260
2024-25
98.22%
2,65,114
2,660
2022-23 ની સરખામણીમાં 2024-25 માં રેલવેની ગ્રોસ ટ્રાફિક રિસીપ્ટ્સનો CAGR 5.1% છે. ઝોનલ રેલવે વાઇઝ સરપ્લસ/શોર્ટફોલ (વધારો/ઘાટ) ભારતીય રેલવેના વાર્ષિક આંકડાકીય વિવરણ (Annual Statistical Statement) માં ઉપલબ્ધ છે જે ભારતીય રેલવેની વેબસાઇટ (https://indianrailways.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Railways
Lower Energy Cost, Better Maintenance Practises and Increased Freight Led to Surplus in Railways: Ashwini Vaishnaw
06 FEB 2026 6:31PM by PIB Delhi
The Operating Ratio, Gross Traffic Receipts and Net Revenue of Indian Railways in the last three Financial Year (FY) is given below:
(₹ in crore)
Financial Year
Operating Ratio
Gross Traffic Receipts
Surplus
2022-23
98.10%
2,39,983
2,517
2023-24
98.43%
2,55,273
3,260
2024-25
98.22%
2,65,114
2,660
https://x.com/RailMinIndia/status/2019703692426178886?s=20
CAGR of Railways Gross Traffic Receipts in 2024-25 over 2022-23 is 5.1%. The Zonal Railway-wise Surplus/Shortfall are available in Annual Statistical Statement of Indian Railways which is available on website of Indian Railways (https://indianrailways.gov.in).
https://x.com/RailMinIndia/status/2019702977838322017?s=20
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.