ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್-ಮೊದಲು ಕಂಟೆಂಟ್ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ; 'ವೇವ್ಸ್ ಒಟಿಟಿ' ಮತ್ತು 'ಪೇ-ಪರ್-ವ್ಯೂ' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ
06 FEB 2026 3:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಕಂಟೆಂಟ್ ಸಂಗ್ರಹ ನೀತಿ-2024ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಕಾಶವಾಣಿ, ಡಿಡಿ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು 'ವೇವ್ಸ್' ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಗಾಗಿ ಕಂಟೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 'ಪೇ-ಪರ್-ವ್ಯೂ' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು, ವೇವ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಂಟೆಂಟ್ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಟಿವಿ ಮತ್ತು ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರದಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂಟೆಂಟ್ ಪ್ರಸಾರದತ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಂಟೆಂಟ್ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಸೆಟ್ ಗಳು ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಟ್ಯೂನರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಡಿಡಿ ಫ್ರೀ ಡಿಶ್ ಸೆಟ್-ಟಾಪ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಗಳನ್ನು (ಎಸ್.ಟಿ.ಬಿ) ವಿತರಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ..
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ 1994 ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಲ್ಲಿ 1636 ಹುದ್ದೆಗಳು ಖಾಲಿ ಇವೆ.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ತನ್ನ ಭೂ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಗದೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಜ್ಞರ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯು ತನ್ನ ಭೂ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಗದೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಜ್ಞರ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಶ್ರೀ ಸುಖೇಂದು ಶೇಖರ್ ರೇ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati Adopts Digital-First Content Strategy; WAVES OTT and Pay-Per-View Framework Lead Transition, Especially Among Youth
06 FEB 2026 3:24PM by PIB Delhi
The content is being sourced for Akashvani, DD Channels and WAVES OTT Platform under the Content Sourcing Policy 2024 of Prasar Bharati. Pay-Per-View Framework launched in 2025, covers content acquisition for digital and OTT platforms, including WAVES, reflecting a strategic shift from traditional TV and radio broadcasting to digital content distribution. This framework has enabled Prasar Bharati to source content tailored for digital audiences and significantly expand its reach, particularly among youth.
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has issued notification that all television sets sold in India shall have a built-in satellite tuner. Accordingly, the proposal for distribution of DD Free Dish set-top boxes (STBs) is not being pursued.
Presently, there are 1994 vacancies in Doordarshan and 1636 vacancies in All India Radio Kendras (Akashvani) in the North Eastern region.
Prasar Bharati has engaged an expert agency to enhance the monetization of its land assets.
The Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, replied in the Rajya Sabha to a question raised by Shri Sukhendu Sekhar Ray.