માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રસાર ભારતીએ ડિજિટલ-ફર્સ્ટ કન્ટેન્ટ સ્ટ્રેટેજી અપનાવી; WAVES OTT અને પે-પર-વ્યૂ ફ્રેમવર્ક પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરે છે, ખાસ કરીને યુવાનોમાં
06 FEB 2026 3:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રસાર ભારતીની કન્ટેન્ટ સોર્સિંગ પોલિસી 2024 હેઠળ આકાશવાણી, ડીડી (DD) ચેનલો અને WAVES OTT પ્લેટફોર્મ માટે કન્ટેન્ટ મેળવવામાં આવી રહ્યું છે. 2025 માં શરૂ કરાયેલ પે-પર-વ્યૂ (Pay-Per-View) ફ્રેમવર્ક, WAVES સહિત ડિજિટલ અને OTT પ્લેટફોર્મ્સ માટે કન્ટેન્ટ સંપાદનને આવરી લે છે, જે પરંપરાગત ટીવી અને રેડિયો બ્રોડકાસ્ટિંગમાંથી ડિજિટલ કન્ટેન્ટ વિતરણ તરફના વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ફ્રેમવર્કે પ્રસાર ભારતીને ડિજિટલ પ્રેક્ષકો માટે તૈયાર કરાયેલ કન્ટેન્ટ મેળવવા અને તેની પહોંચને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરવા સક્ષમ બનાવી છે, ખાસ કરીને યુવાનોમાં.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય એ સૂચના જારી કરી છે કે ભારતમાં વેચાતા તમામ ટેલિવિઝન સેટમાં બિલ્ટ-ઇન સેટેલાઇટ ટ્યુનર હોવું આવશ્યક છે. તે મુજબ, ડીડી ફ્રી ડીશ (DD Free Dish) સેટ-ટોપ બોક્સ (STBs) ના વિતરણના પ્રસ્તાવને આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યો નથી.
વર્તમાનમાં, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં દૂરદર્શનમાં 1994 ખાલી જગ્યાઓ અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો કેન્દ્રો (આકાશવાણી) માં 1636 ખાલી જગ્યાઓ છે.
પ્રસાર ભારતીએ તેની જમીન સંપત્તિના મુદ્રીકરણ (monetization) ને વધારવા માટે એક નિષ્ણાત એજન્સીની નિમણૂક કરી છે.
માહિતી અને પ્રસારણ તથા સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. એલ. મુરુગને, શ્રી સુખેન્દુ શેખર રાય દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા પ્રશ્નના જવાબમાં રાજ્યસભામાં જવાબ આપ્યો હતો.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati Adopts Digital-First Content Strategy; WAVES OTT and Pay-Per-View Framework Lead Transition, Especially Among Youth
06 FEB 2026 3:24PM by PIB Delhi
The content is being sourced for Akashvani, DD Channels and WAVES OTT Platform under the Content Sourcing Policy 2024 of Prasar Bharati. Pay-Per-View Framework launched in 2025, covers content acquisition for digital and OTT platforms, including WAVES, reflecting a strategic shift from traditional TV and radio broadcasting to digital content distribution. This framework has enabled Prasar Bharati to source content tailored for digital audiences and significantly expand its reach, particularly among youth.
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has issued notification that all television sets sold in India shall have a built-in satellite tuner. Accordingly, the proposal for distribution of DD Free Dish set-top boxes (STBs) is not being pursued.
Presently, there are 1994 vacancies in Doordarshan and 1636 vacancies in All India Radio Kendras (Akashvani) in the North Eastern region.
Prasar Bharati has engaged an expert agency to enhance the monetization of its land assets.
The Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, replied in the Rajya Sabha to a question raised by Shri Sukhendu Sekhar Ray.