શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
“જ્યારે શ્રમિકો સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે દેશ સમૃદ્ધ થાય છે”: ડૉ. માંડવિયા
શ્રમિકોનું કલ્યાણ રાષ્ટ્રીય વિકાસના સરકારના વિઝનનું કેન્દ્ર છે, તેમ ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું
શ્રમ સુધારાઓ શ્રમિકોની ગરિમા, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેમ કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઓડિશાના પુરીમાં ભારતીય મઝદૂર સંઘના 21મા અખિલ ભારતીય ત્રિવાર્ષિક સંમેલનના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
06 FEB 2026 3:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ઓડિશાના પુરીમાં ભારતીય મઝદૂર સંઘ (BMS) ના અખિલ ભારતીય ત્રિવાર્ષિક સંમેલનના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું, અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે શ્રમિકોનું કલ્યાણ, ગરિમા અને સુરક્ષા રાષ્ટ્રીય વિકાસના સરકારના વિઝનનું કેન્દ્ર છે.
મને શ્રમ શક્તિ અને યુવા શક્તિ માટે કામ કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આ બે દળો ભારતની પ્રગતિનો પાયો છે અને વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે,” ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે BMS માત્ર ભારતનું સૌથી મોટું ટ્રેડ યુનિયન નથી, પરંતુ વિશ્વની સૌથી મોટી સંસ્થાઓમાં પણ એક છે, અને તેણે શ્રમિકોના કલ્યાણ માટે કામ કરવા, દેશના કાર્યબળ માટે ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં ભાગીદાર તરીકે તેમને સશક્ત બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
આર્થિક વૃદ્ધિ માટે શ્રમિકો અને ઉદ્યોગ બંને સમાન રીતે મહત્વપૂર્ણ હોવાનું ભારપૂર્વક જણાવતા મંત્રીએ કહ્યું કે મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્રના નિર્માણ માટે બંને વચ્ચે સંવાદિતા અને સહકાર આવશ્યક છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સરકારે આ સંતુલનને મજબૂત કરવા, શ્રમિકો માટે કલ્યાણકારી જોગવાઈઓ અને સામાજિક સુરક્ષામાં વધારો કરવા માટે શ્રમ સંહિતાઓ (Labour Codes) ને અમલમાં લાવી છે, જ્યારે ઉદ્યોગો માટે પાલન (compliances) ને સરળ બનાવ્યું છે.
હું BMS ને શ્રમ સંહિતાઓનું સ્વાગત કરવા, શ્રમિકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા અને અન્ય 15 કેન્દ્રીય ટ્રેડ યુનિયનો સાથે મળીને ખોટી માહિતીનો સામનો કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું. આ જવાબદાર અને રચનાત્મક નેતૃત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સંગઠનાત્મક વિચારોથી ઉપર શ્રમિકોના હિતોને સ્થાન આપે છે,” તેમણે કહ્યું.
શ્રમ સંહિતાઓની સક્ષમ જોગવાઈઓને હાઇલાઇટ કરતા મંત્રીએ ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો, પુરુષો અને મહિલાઓ માટે સમાન તકો, વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ અને જોખમી ઉદ્યોગોમાં રોકાયેલા શ્રમિકો માટે આરોગ્ય સુરક્ષાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
સામાજિક સુરક્ષાની પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે કવરેજ વધારવા અને શ્રમિકો માટે સંસ્થાકીય સહાય મજબૂત કરવા સતત કામ કર્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) દ્વારા જાહેર કર્યા મુજબ હવે લગભગ 940 મિલિયન લોકો સામાજિક સુરક્ષા હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, અને 2026 સુધીમાં સામાજિક સુરક્ષા નેટને 1,000 મિલિયન સુધી પહોંચાડવાના લક્ષ્યને રેખાંકિત કર્યું હતું.
તેમણે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે ESIC હોસ્પિટલો અને મેડિકલ કોલેજો હવે તબીબી શિક્ષણ માટે શ્રમિકોના બાળકો માટે અનામત પ્રદાન કરે છે, જે ઉચ્ચ અભ્યાસ માટેની તેમની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરતી વખતે નાણાકીય બોજ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે BMS એ કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) અને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) વેતન મર્યાદામાં વધારો, ફ્લોર વેજ પરના નિર્ણયો અને EPS-95 હેઠળ લઘુત્તમ પેન્શનમાં વધારા અંગે રજૂઆતો સબમિટ કરી છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે આ બાબતોની કાળજીપૂર્વક તપાસ કરવામાં આવશે અને આગામી દિવસોમાં શ્રમિકોના હિતમાં નિર્ણયો લેવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રની પ્રગતિ તેના શ્રમિકોના કલ્યાણથી જોડાયેલી છે. જ્યારે શ્રમિકો સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે દેશ સમૃદ્ધ થાય છે,” તેમણે કહ્યું.
નયા ભારત’ ના નિર્માણમાં શ્રમિકોની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરતા મંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર શ્રમિક કલ્યાણને તેની મુખ્ય પ્રાથમિકતા તરીકે રાખીને આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે સરકાર એવી સંસ્થાઓને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે જે શ્રમિકોના કલ્યાણ, સશક્તિકરણ અને રક્ષણ માટે નિષ્ઠાપૂર્વક કામ કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ તમામ હિતધારકોને ‘નેશન ફર્સ્ટ’ (રાષ્ટ્ર પ્રથમ) ની ભાવના સાથે વિકસિત ભારતના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું.આપણે સૌ માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ, દરેક શ્રમિકને આગળ લઈ જવા જોઈએ અને તેમને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો અહેસાસ કરાવવા માટે સશક્ત કરવા જોઈએ,” તેમણે કહ્યું.
આ પરિષદે દેશભરના શ્રમિક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓની સહભાગીતા સાથે શ્રમ સુધારા, સામાજિક સુરક્ષા અને શ્રમિક સશક્તિકરણ પર સંવાદ માટે મંચ પૂરો પાડ્યો હતો.
ઉદઘાટન સત્રમાં BMS ના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષ શ્રી હિરણ્મય પંડ્યા, BMS ના રાષ્ટ્રીય મહાસચિવ શ્રી રવિન્દ્ર હિમતે; રશિયાના FNPR ના અધ્યક્ષ શ્રી સેર્ગેઈ ચેર્નોગાયેવ; RSS ના અખિલ ભારતીય કાર્યકારિણી સદસ્ય મા. શ્રી ભાગય્યાજી; અને દક્ષિણ એશિયા અને કન્ટ્રી ઓફિસ, ILO, નવી દિલ્હીના વર્કર સ્પેશિયાલિસ્ટ સુશ્રી યુકી ઓત્સુજી સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Labour & Employment
“When Workers Prosper, the Country Prospers”: Dr Mandaviya
Workers’ Welfare Central to Government’s Vision of National Development, says Dr. Mandaviya
Labour Reforms Focus on Dignity, Security and Empowerment of Workers, says the Union Minister
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya Addresses Inaugural Session of 21st All India Triennial Conference of Bharatiya Mazdoor Sangh in Puri, Odisha
06 FEB 2026 3:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour and Employment, Dr Mansukh Mandaviya, today addressed the inaugural session of the All India Triennial Conference of Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) in Puri, Odisha, and reiterated that the welfare, dignity and security of workers remain central to the Government’s vision of national development.
“I have the privilege to work for Shram Shakti and Yuva Shakti. These two forces are the foundation of India’s progress and will play a decisive role in achieving the vision of Viksit Bharat,” Dr Mandaviya said.
The Minister said that BMS is not only the largest trade union in India, but also among the largest organisations in the world, and has played an important role in working for workers’ welfare, ensuring justice for the country’s workforce, and empowering them as partners in national development and economic growth.
Emphasising that both workers and industry are equally important for economic growth, the Minister said that harmony and cooperation between the two are essential for building a strong and resilient economy. He noted that the Government has brought the Labour Codes into effect to strengthen this balance, enhance welfare provisions and social security for workers, while simplifying compliances for industries.
“I congratulate BMS for welcoming the Labour Codes, spreading awareness among workers, and countering misinformation, along with 15 other central trade unions. This reflects responsible and constructive leadership, placing workers’ interests above organisational considerations” he said.
Highlighting the enabling provisions of the Labour Codes, the Minister referred to mandatory appointment letters, equal opportunities for men and women, annual health check-ups, and health security for workers engaged in hazardous industries.
Referring to social security initiatives, the Minister said that the Government has worked consistently to expand coverage and strengthen institutional support for workers. He informed that around 940 million people are now covered under social security, as announced by the International Labour Organization (ILO), and underlined the goal of expanding the social security net to cover 1,000 million by 2026.
He further highlighted that ESIC hospitals and medical colleges now provide reservation for children of workers for medical education, helping reduce financial burden while fulfilling their aspirations for higher studies.
Dr Mandaviya stated that BMS has submitted representations on enhancement of Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) and Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) wage ceilings, decisions on floor wages, and increase in minimum pension under EPS-95. He assured that these matters will be examined carefully and decisions will be taken in the coming days in the interest of workers.
“The progress of the nation is inseparable from the welfare of its workers. When workers prosper, the country prospers,” he said.
Underscoring the role of workers in building ‘Naya Bharat’, the Minister said that the Government will continue to move forward with worker welfare as its core priority. He reaffirmed that the Government will continue to support organisations that work sincerely for the welfare, empowerment and protection of workers.
Dr. Mandaviya called upon all stakeholders to work together to translate the vision of Viksit Bharat into reality in the spirit of ‘Nation First’. “We must ensure equal opportunities for all, take every worker forward, and empower them to realise their full potential,” he said.
The conference provided a platform for dialogue on labour reforms, social security and worker empowerment, with participation from representatives of workers’ organisations from across the country.
The inaugural session was attended by several dignitaries, including Shri Hiranmay Pandya, National President, BMS, Shri Ravindra Himte, National General Secretary, BMS; Mr Sergei Chernogaev, Chairman, FNPR, Russia; Ma. Shri Bhagaiah, Akhil Bharatiya Karyakarini Sadasya, RSS; and Ms Yuki Otsuji, Worker Specialist, South Asia and Country Office, ILO, New Delhi.