ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਣਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਣਕ ਦੇ ਸਟਾਕ ‘ਤੇ ਲਗੀ ਲਿਮਿਟ ਵਾਪਿਸ ਲੈ ਲਈ ਹੈ
05 FEB 2026 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 27 ਮਈ 2025 ਦੇ ਕਣਕ ਸਟੌਕ ਲਿਮਿਟ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਵਾਪਿਸ ਲੈਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਸਟੌਕ ਲਿਮਿਟਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ (ਸੋਧ) ਆਦੇਸ਼, 2025 ਮਿਤੀ 27 ਮਈ 2025 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਣਕ ਦੀ ਸਟੌਕਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਫੂਡ ਸਟੌਕਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (https://foodstock.dfpd.gov.in) ‘ਤੇ ਸਟੌਕਿੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਨਿਜੀ ਸਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਐਲਾਨੀ ਕਣਕ ਸਟੌਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕਣਕ ਦਾ ਸਟੌਕ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੁੱਲ ਸਟੌਕ ਲਗਭਗ 81 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੁੱਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਝਲਕਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਥੋਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ। ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 2970.10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੋਂ ਡਿੱਗ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2852.30 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮੰਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 328.04 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 334.17 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਰਬੀ ਫਸਲ ਦੀ ਆਮ ਉਮੀਦ ਨਾਲੋਂ ਵਧ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਪੀਡੀਐੱਸ), ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਕਣਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਆਸਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre Withdraws Wheat Stock Limit Order Following Improved Availability Ahead of Festive Season
05 FEB 2026 7:32PM by PIB Delhi
As part of continuous monitoring ofprices and ensure adequate availability of wheat before the upcoming festive season, Central Government has decided to withdraw thewheat stock limit order dated 27 May 2025.The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2025 was issued on 27 May 2025 and is applicable for all States and Union Territories.
However, all wheat stocking entities are required to declare the stock position on every Friday on the food stock portal (https://foodstock.dfpd.gov.in).
As per the wheat stock declaration by private entities on the DFPD portal for the year 2025–26, wheat stock availability with private entities is significantly higher compared to the corresponding period last year. The total stock reported stands at approximately 81 LMT, which is about 30 LMT higher year-on-year, indicating a comfortable supply position in the country.
Price data from the Department of Consumer Affairs reflects a declining trend in wheat prices, particularly in the wholesale segment. Wholesale prices have fallen from Rs. 2970.10 per quintal (last year) to around Rs. 2852.30 per quintal at present, suggesting subdued demand and excess supply conditions in domestic markets.
Wheat acreage has also increased to about334.17 lakh hectares compared to 328.04 lakh hectares last year,exceeding the normal expected rabi area. This reflects continued farmer preference for wheat cultivation due to assured MSP and procurement prospects and signals the likelihood of another robust harvest. Sufficient wheat is available to meet requirement of PDS, other welfare schemes and possible market interventions. The Department of Food and Public Distribution is maintaining a close watch over the prices and stock position of wheat so as to ensure easy availability in the country.