ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਪੀਪਲਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ENPO) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਫਰੰਟੀਅਰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਅਥਾਰਿਟੀ (FNTA) ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ
ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 46 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ FNTA ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਖਰ-ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਬੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਨਿਭਾਏਗੀ
ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ establishment ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਖਰਚ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ
ਹੁਣ ਪੂਰਬੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
05 FEB 2026 8:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਪੀਪਲਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ENPO) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ENPO ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 6 ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੱਠ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾਗਾ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਿਖਰਲਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਊ ਰੀਓ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ – ਤੁਏਨਸਾਂਗ (Tuensan), ਮੋਨ (Mon), ਕਿਫਿਰੇ (Kiphire), ਲੌਂਗਲੇਂਗ, (Longleng), ਨੋਕਲਾਕ (Noklak) ਅਤੇ ਸ਼ਮਾਟੋਰ (Shamator)- ਦੇ ਲਈ ਫਰੰਟੀਅਰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਅਥਾਰਿਟੀ (FNTA) ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ FNTA ਨੂੰ 46 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਵਿਵਾਦਮੁਕਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਮੁਕਤ, ਹਿੰਸਾ ਮੁਕਤ, ਵਿਵਾਦ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਨੌਰਥ ਪੂਰਬ ਦੀ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਵਿਵਾਦ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ 12 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਖਰ-ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ENPO ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਬੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ establishment ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖਰਚ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ ENPO ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ENPO ਭਰੋਸਾ ਰੱਖੇ ਅਤੇ democratic process ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੋਵੇਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ENPO ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ENPO ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਰਚਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਭਾਵ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਊ ਰੀਓ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਰੀਓ ਜੀ ਨੇ ਬੜੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ENPO ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਸੁਣਨਗੇ, ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਫਿਓ ਰੀਓ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੀਓ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮਨ ਨਾਲ ਇਸ ਨੇਗੋਸ਼ੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੌਜੀਕਲ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਸੁਖਦ ਅੰਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ENPO ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਘਰਸ਼ਸ਼ੀਲ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੋਵੇਂ ਮਿਲ ਕੇ ਈਸਟਰਨ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, FNTA ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਨੀ-ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਪੂਰਬੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਖਰਚ ਦਾ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰਫਲ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 371(A) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਸਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਵਸਥਾ ਪੂਰਬੀ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ, ਬਿਹਤਰ ਫੈਸਲਾ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਧਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ ਰਾਹੀਂ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਂਥੁੰਗੋ ਪੈਟਨ (yanthungo patton), ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Home Affairs
A historic agreement signed in New Delhi between the Government of India, the Government of Nagaland, and representatives of the ENPO as another significant step towards realising Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of a peaceful and prosperous Northeast
Agreement paves way for the formation of the Frontier Nagaland Territorial Authority (FNTA) for six districts of Nagaland
Under this arrangement, powers related to 46 subjects will be transferred to the FNTA
The government led by Shri Narendra Modi Ji is committed to finding solutions to every dispute
Previous governments only signed agreements, but Modi government implements them in letter and spirit
The Government of India will assist in the development of Eastern Nagaland and also will shoulder its responsibility
A fixed amount will be allocated every year, and the Union Ministry of Home Affairs will also bear the initial establishment expenditure
Now, there will be no obstacles in the path of Eastern Nagaland’s development
Agreement reflects our government's commitment to resolving all contentious issues to fulfill genuine aspirations of the people
05 FEB 2026 8:21PM by PIB Delhi
In yet another significant milestone towards fulfilling the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of a peaceful and prosperous North East, a historic Agreement was signed between Government of India, Government of Nagaland and representatives of Eastern Nagaland Peoples’ Organisation (ENPO), an apex body representing eight recognised Naga tribes of the six eastern districts of Nagaland in New Delhi today.
The agreement was signed in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio. The agreement will pave the way for creation of Frontier Nagaland Territorial Authority (FNTA) for six districts of Nagaland viz. Tuensang, Mon, Kiphire, Longleng, Noklak and Shamator, and devolution of powers in respect of 46 Subjects to the FNTA.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very significant day for a dispute-free North East. Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a North East that is free from insurgency, violence, disputes, and developed. Today, we have taken one more step forward in realizing that vision. He stated that eleven years ago, several armed groups and disputes in the North East were pushing the region towards fragmentation and disturbing its peace. At the same time, many inter-state disputes were disrupting the peace of the states.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is committed to finding solutions to every dispute. He said that since 2019, the Modi government has signed 12 important agreements in the North East. He stated that previous governments only signed agreements, but Modi government implements them in letter and spirit. The Home Minister said that he wants to assure the representatives of ENPO that the Government of India will assist in the development of Eastern Nagaland and also will shoulder its responsibility. Shri Shah added that every year a fixed amount will be decided, and the Ministry of Home Affairs of the Government of India will also provide the initial expenditure for establishment.
Shri Amit Shah said that in 2021-22, he had told the representatives of ENPO that the government led by Shri Narendra Modi is committed to finding a solution to every dispute. He had assured them to keep faith and participate in the democratic process, and they would definitely receive both fair justice and due respect. The Home Minister said that today he is feeling immense joy because, after the officers of the Ministry of Home Affairs worked for a long time as a bridge between ENPO and the Government of Nagaland, today we have been able to resolve this dispute.
The Home Minister said that we all are very well aware of the ENPO region and its strategic importance. Ever since the creation of Nagaland, the citizens of Eastern Nagaland have continuously felt in their hearts that they were not receiving justice. Shri Shah said that he had spoken with the Chief Minister of Nagaland, Shri Neiphiu Rio, and Shri Rio had very happily stated that he would listen to all the demands of ENPO with an open heart, discuss them, and also accept them. Expressing his gratitude to Chief Minister Shri Neiphiu Rio, the Home Minister said that the Government of Nagaland, Shri Rio’s cabinet colleagues, and both Members of Parliament from the state had, with great magnanimity, taken this negotiation to its logical conclusion.
Shri Amit Shah said that today a very long-standing dispute has reached a happy conclusion. Extending congratulations to all the people of Eastern Nagaland, all the struggling organizations of ENPO, the Chief Minister of Nagaland, his cabinet, and the Members of Parliament, he said that today we have taken one more step forward in the direction of ending all disputes in Nagaland. He stated that now there will be no obstacle in the path of development of Eastern Nagaland. Home Minister said that the agreement reflects our government's commitment to resolving all contentious issues to fulfill genuine aspirations of the people. He said that both the Government of India and the Government of Nagaland will jointly take forward the development of Eastern Nagaland.
The agreement provides, inter-alia, for mini-Secretariat for FNTA, headed by Additional Chief Secretary/Principal Secretary, Sharing of development Outlay for the Eastern Nagaland region proportional to population and area. However, this agreement does not affect in any manner whatsoever, the provisions of Article 371(A) of Constitution of India.
This unique arrangement envisages overall development of Eastern Nagaland through financial autonomy, enhanced decision-making leading to accelerated infrastructure development, economic empowerment and optimum resource utilization.
The Agreement depicts the Government of India’s commitment to resolve all contentious issues through dialogue to meet genuine aspirations of the people of North East and proves basic tenet of the democracy that solutions could only be achieve through negotiations based on mutual respect and dialogue instead of violence and armed conflict.
Deputy Chief Minister of Nagaland Shri Yanthungo Patton, his cabinet colleagues and other dignitaries, senior officers from the Union Ministry of Home Affairs and Government of Nagaland were also present.