યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ
06 FEB 2026 9:28AM by PIB Ahmedabad
સરકારે 10.07.2025ના રોજ ખેલો ભારત નીતિ-2025 લોન્ચ કરી છે. આ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં એક મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને પ્રદર્શન-આધારિત રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. આ નીતિનું વિઝન "રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે રમતગમત - રાષ્ટ્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે રમતગમતની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો" છે. આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે, નીતિ ઘણા મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેની વિગતો https://yas.nic.in/sites/default/files/Khelo-Bharat-Niti2025_0.pdf પર ઉપલબ્ધ છે.
ખેલો ભારત નીતિ 2025માં પાયાના સ્તરે રમતગમતના માળખાને મજબૂત કરવા અને શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પ્રારંભિક પ્રતિભા ઓળખને ટેકો આપવા માટેની જોગવાઈઓ સામેલ છે, જેનો હેતુ રમતગમતની તકોની પહોંચ વધારવાનો છે. આ નીતિ મહિલાઓ, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો સહિત સમાજના વિવિધ વર્ગોના રમતવીરો માટે મૂળભૂત તાલીમ સુવિધાઓ, વિશિષ્ટ રમતગમત માળખાગત સુવિધાઓ અને સ્પર્ધા પ્લેટફોર્મની વધુ સારી ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને ગ્રામીણ-શહેરી અંતરને દૂર કરે છે. તે શાળા શિક્ષણ સાથે રમતગમતને એકીકૃત કરવા, સમુદાય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સહભાગિતામાં અવરોધો ઘટાડવા માટે બહુવિધ હિસ્સેદારો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકે છે. આ ઉપરાંત આ નીતિ આધુનિક રમતગમત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ટ્રેનિંગ સિસ્ટમમાં રોકાણની સાથે-સાથે ઉચ્ચ સ્તરના ટ્રેનિંગ સેન્ટરના વિકાસની રુપરેખા પણ આપે છે, જેનો હેતુ ખેલાડીઓની તૈયારીની કુલ ગુણવત્તાને વધારવાનો છે.
'રમતગમત' રાજ્યનો વિષય હોવાથી, રમતગમતના પ્રોત્સાહન અને વિકાસની પ્રાથમિક જવાબદારી સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોની છે. કેન્દ્ર સરકાર, રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ અનુસાર, તેની ચાલુ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો દ્વારા આ પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે, જે સ્થાપિત માર્ગદર્શિકા અને રિપોર્ટિંગ માળખામાં કાર્ય કરે છે. ખર્ચ વિભાગ દ્વારા જારી કરાયેલ મૂલ્યાંકન માર્ગદર્શિકા અનુસાર, તેમના પ્રદર્શન, અસર સહિત, તૃતીય-પક્ષ મૂલ્યાંકન દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
NATIONAL SPORTS POLICY
06 FEB 2026 9:28AM by PIB Delhi
The Government has launched the Khelo Bharat Niti-2025 on 10.07.2025. The Policy aims at building a strong, inclusive and performance-driven sports ecosystem in India. The vision of the Niti is "Sports for Nation Building Harness the Power of Sports for Nation's Holistic Development". To realize this vision, the Niti focuses on several key objectives, the details of which are available in the public domain at https://yas.nic.in/sites/default/files/Khelo-Bharat-Niti2025_0.pdf.
The Khelo Bharat Niti, 2025 includes provisions aimed at strengthening grassroots sports infrastructure and supporting early talent identification across urban and rural areas, with a focus on widening access to sporting opportunities. The policy addresses the rural-urban gap by proposing improved access to basic training facilities, dedicated sports infrastructure and competition platforms for athletes from diverse sections of society, including women, persons with disabilities and economically weaker groups. It highlights the integration of sports with school education, encourages community participation and promotes collaboration among multiple stakeholders to broaden outreach and reduce barriers to participation. In addition, the policy outlines investments in modern sports infrastructure and structured training systems, along with the development of higher-level training centres intended to enhance the overall quality of athlete preparation.
‘Sports’ being a State subject, the primary responsibility for promotion and development of sports, rests primarily with the respective State/Union Territory Governments. The Union Government supplements these efforts, in alignment with the National Sports Policy, through its ongoing schemes and programmes., which operate within defined guidelines and reporting frameworks. Their performance including impact is assessed through third-party evaluations in accordance with the evaluation guidelines issued by the Department of Expenditure.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Rajya Sabha on Thursday.