ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಸಹಕಾರ ಮಂಡಳಿ ಭಾರತ-ಜಿಸಿಸಿ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು
05 FEB 2026 5:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಜಿಸಿಸಿ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಫ್‌ಟಿಎ) ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಸಮಾಲೋಚಕ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್‌ ಭದೂ ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಸಹಕಾರ ಮಂಡಳಿಯ ಸೆಕ್ರೇಟರಿಯೇಟ್‌ ಜನರಲ್‌ ಮುಖ್ಯ ಸಮಾಲೋಚಕ ಡಾ. ರಾಜಾ ಅಲ್‌ ಮರ್ಜೌಕಿ ಅವರು 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 5ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಭವನದಲ್ಲಿಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌, ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತಿನ್‌ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್‌ ಅಗರ್ವಾಲ್‌ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಈ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಟಿಒಆರ್‌ಗಳು ಜಿಸಿಸಿ-ಇಂಡಿಯಾ ಎಫ್‌ಟಿಎಗಾಗಿ ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತುಕತೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌ ಅವರು, ಎಫ್‌ಟಿಎ ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಫ್‌ಟಿಎ ಊಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಫ್‌ಟಿಎ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಹರಿವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಾಗ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಗಲ್‌ಧಿ ಸಹಕಾರ ಮಂಡಳಿಯ ಮುಖ್ಯ ಸಮಾಲೋಚಕ, ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್‌ ಜನರಲ್‌ ಡಾ. ಅಲ್‌ ಮರ್ಜೌಕಿ ಅವರು, ಜಿಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದಾಯಕ ಎಫ್‌ಟಿಎ ಕಡೆಗೆ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಎಫ್‌ಟಿಎ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಿಸಿಸಿ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ರಾಜಾ ಅಲ್‌ ಮರ್ಜೌಕಿ ಅವರು ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್‌ ಅಗರ್ವಾಲ್‌ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಿಸಿಸಿ ನಡುವಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವತ್ತ ಚರ್ಚೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು.
ಭಾರತ-ಜಿಸಿಸಿ ಎಫ್‌ಟಿಎ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಿಸಿಸಿಯೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರವು 178.56 ಬಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ (ರಫ್ತ್‌: 56.87 ಬಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌; ಆಮದು: 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ121.68 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌) ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಶೇ.15.42 ರಷ್ಟಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿಸಿಸಿಯೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಶೇ. 15.3 ರಷ್ಟು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದಿಂದ ಜಿಸಿಸಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಸರಕುಗಳು, ಅಕ್ಕಿ, ಜವಳಿ, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಜಿಸಿಸಿಯಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದಂತಹ ಅಮೂಲ್ಯ ಲೋಹಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಜಿಸಿಸಿ ದೇಶಗಳು 61.5 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಜನರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ (2024) ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯುಎಸ್‌ 2.3 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌, ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 9ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಜಿಸಿಸಿ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಎಫ್‌ಡಿಐನ ಮಹತ್ವದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, 2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಚಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಳು 31.14 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ ಮೀರಿವೆ.
ಜಿಸಿಸಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ದಶಲಕ್ಷ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಗಣನೀಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಈ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಂಡಿವೆ.

Ministry of Commerce & Industry
India and Gulf Cooperation Council Sign Terms of Reference for India–GCC Free Trade Agreement
05 FEB 2026 5:07PM by PIB Delhi
The Terms of Reference (ToR) for the India-GCC Free Trade Agreement (FTA) were signed between Shri Ajay Bhadoo, Additional Secretary and Chief Negotiator, Department of Commerce and Dr. Raja Al Marzouqi, Chief Negotiator, Secretariat General of the Gulf Cooperation Council, on 5 February 2026 at Vanijya Bhawan, New Delhi. The signing took place in the presence of Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, Union Minister of State for Commerce and Industry Shri Jitin Prasada, and Commerce Secretary Shri Rajesh Agrawal.
The ToRs will guide the negotiations for the GCC-India FTA by defining its scope and modalities.
During the signing ceremony, Shri Piyush Goyal emphasized that the FTA will be a force multiplier for the global good. He underlined that the FTA will bring predictability and stability, taking the relationship between the two sides to greater heights. He exuded confidence that FTA will enable seamless flow of goods, and services and attract investments while expanding job opportunities and fostering food and energy security for the region, elevating our deep economic ties.
Chief Negotiator, Secretariat General of the Gulf Cooperation Council, Dr. Al Marzouqi, underscored that GCC and India have shared historic trade relations and that the signing of ToRs marks the commencement of negotiations towards a mutually beneficial FTA. He highlighted that the FTA will further reinforce relations between India and GCC, particularly in the context of prevailing global uncertainties.
During his visit, Dr. Raja Al Marzouqi met with Shri Rajesh Agrawal. The discussion focused on bolstering overall economic partnership between India and the GCC and advancing cooperation in the areas of mutual interest.
The India–GCC FTA holds significant potential to unlock and expand trade with an important region, with which India has longstanding historical ties in trade and commerce. India’s trade with GCC stood at USD 178.56 billion (Exports: USD 56.87 billion; Imports: USD 121.68 billion) in FY 2024-25, accounting for 15.42% of India’s global trade. In the last five years, India’s trade with the GCC has expanded steadily, registering an annual average growth rate of 15.3 per cent.
Key exports from India to GCC include engineering goods, rice, textiles, machinery, gems and jewelry. Key sectors of imports from GCC primarily comprise crude oil, LNG, petrochemicals, and precious metals such as gold. Collectively, the GCC countries represent a market of 61.5 million people (2024) and US$ 2.3 trillion in terms of GDP at current prices, ranking 9th globally in this category. The GCC region is also a significant source of FDI for India, with cumulative investments exceeding USD 31.14 billion as on September 2025.
The GCC is also home to nearly ten million members of the Indian community. These strong and enduring people-to-people ties are further reinforced by the substantial presence of Indian companies across the region.