પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
સંસદ પ્રશ્ન: ગીરના જંગલોમાં એશિયાટિક સિંહોની વસ્તી
05 FEB 2026 3:32PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં એશિયાટિક સિંહોની વસ્તી 2020માં 674થી વધીને 2025માં 891 થઈ છે. ગુજરાત રાજ્ય પાસેથી મળેલી માહિતી મુજબ, સિંહોની વસ્તીએ નોટિફાઇડ ફોરેસ્ટ વિસ્તારો, રિવર કોરિડોર તેમજ રેવન્યુ વેસ્ટલેન્ડ જેવા નવા વિસ્તારોમાં વસવાટ કર્યો છે. રાજ્યએ વેટરનરી સુવિધાઓ મજબૂત કરીને માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષ અને રોગની નબળાઈને સંચાલિત કરવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે. આ સંબંધમાં લેવામાં આવેલા મહત્વના પગલાં નીચે મુજબ છે:
(i) સિંહોની ઇકોલોજી, અવકાશી વિતરણ, કોરિડોરનો ઉપયોગ, સેટેલાઇટ વસ્તીની હિલચાલ, મોસમી પેટર્ન, જમીન-ઉપયોગની પસંદગીઓ અને મુખ્ય મેનેજમેન્ટ ઝોન પર વૈજ્ઞાનિક ડેટા જનરેટ કરવા માટે એક વ્યાપક સેટેલાઇટ ટેલિમેટ્રી અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
(ii) વિસ્તારમાં વન્ય પ્રાણીઓની હિલચાલ અંગે નજીકની વસ્તીને જાગૃત કરવા માટે વન્ય પ્રાણી મિત્રો અને ટ્રેકર્સને સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
(iii) ગીર અને ગ્રેટર ગીર સિંહ લેન્ડસ્કેપમાં ઘાસના મેદાનોમાં સુધારો અને પુનઃસ્થાપના, શિકારના આધારમાં વધારો અને રહેઠાણમાં સુધારો.
(iv) ગ્રેટર ગીર લેન્ડસ્કેપમાં સેટેલાઇટ વસ્તીનું સંચાલન અને સુરક્ષાનું મજબૂતીકરણ.
(v) મુખ્ય કોરિડોર અને સિંહોના હિલચાલના માર્ગોનું સીમાંકન, રહેઠાણમાં સુધારો અને સુરક્ષા.
(vi) રાત્રે પાકનું રક્ષણ કરવા માટે ખેડૂતોને માંચડા (ઉંચા પ્લેટફોર્મ) ની જોગવાઈ.
(vii) માનવ પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારો તરફ પ્રાણીઓની હિલચાલ ઘટાડવા માટે જળ સંસાધનોમાં વધારો.
(viii) ઇકો-ડેવલપમેન્ટ પ્રવૃત્તિઓ, સમુદાયની ભાગીદારી, પ્રકૃતિ શિક્ષણ શિબિરો અને અન્ય આઉટરીચ કાર્યક્રમો.
(ix) રેલવે ટ્રેકની આસપાસ સિંહોની સુરક્ષા માટે SOP વિકસાવવામાં આવી છે, હોટસ્પોટ વિસ્તારોમાં ટ્રેનોની ગતિ પર નિયંત્રણો અને રેલવે ટ્રેકની આસપાસના વિસ્તારનું મોનિટરિંગ અને પેટ્રોલિંગ.
બરડા વાઈલ્ડલાઈફ સેન્ચ્યુરીને સિંહોની વસ્તી માટે બીજા ઘર તરીકે વિકસાવવામાં આવી છે અને કોરિડોર મેનેજમેન્ટની પહેલોએ પેટા-વસ્તી વચ્ચે સુરક્ષિત હિલચાલની સુવિધા આપી છે, જેથી નવા રહેઠાણોમાં કુદરતી વિસ્તરણ થઈ શકે.
વધુમાં, સિંહોની વસ્તી દ્વારા વસવાટ કરતા નવા વિસ્તારોમાં રહેઠાણ સુધારણાની પહેલ પણ હાથ ધરવામાં આવી છે. રેડિયો ટેલિમેટ્રીનો ઉપયોગ કરીને સિંહોના રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ માટે 2019 માં સાસણ-ગીર ખાતે હાઇ-ટેક મોનિટરિંગ યુનિટની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
આ માહિતી પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્ય મંત્રી શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION: POPULATION OF ASIATIC LIONS IN GIR FORESTS
05 FEB 2026 3:32PM by PIB Delhi
The population of Asiatic Lion in the country has increased from 674 in 2020 to 891 in 2025. As per the information received from the State of Gujarat, Lion population has inhabited new areas like notified forest areas, river corridors as well as revenue wastelands. The State has taken up various measures to manage human-wildlife conflicts and disease vulnerability by strengthening veterinary facilities. The following are the important steps taken in this regard:
(i) A comprehensive satellite telemetry study carried out to generate scientific data on lion ecology, spatial distribution, corridor use, movement of satellite populations, seasonal patterns, land-use preferences, and key management zones.
(ii) Vanya PraniMitras and trackers are engaged to sensitize the nearby population regarding wild animal movement in the area.
(iii) Improvement and restoration of grasslands, prey base augmentation, and habitat improvement across Gir and Greater Gir Lion landscape.
(iv) Management of satellite populations in Greater Gir Landscape and strengthening of protection.
(v) Delineation, habitat improvement and protection of key corridors and lion movement routes.
(vi) Provision for Machans (elevated platforms) to farmers for guarding crops at night.
(vii) Augmentation of water resources to reduce animal movement toward human dominated areas.
(viii) Eco-development activities, community participation, nature education camps and other outreach programmes.
(ix) SOP for protection of lions around railway tracks developed, speed restrictions of trains in hotspot areas and monitoring and patrolling of the area around railway tracks.
Barda Wildlife Sanctuary has been developed as a second home for lion population and corridor management initiatives have facilitated safe movement between sub-populations, for natural expansion into new habitats.
In addition, habitat improvement initiatives are also taken up in the newer areas inhabited by lion population. A Hi-Tech Monitoring Unit has been established at Sasan-Gir in 2019 for real-time tracking of lions using radio telemetry.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.