ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕੋਸਟਲ ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ-2026 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਸਾਗਰ- ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸְ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੋ ‘ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਤਟ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
CISF ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕੋਸਟਲ ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ-2026, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣਾ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਲਰਟ, ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ, ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕੋਸਟਲ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਸਟਲ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਬੱਕਖਾਲੀ (Bakkhali) (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਲਖਪਤ (Lakhpat-ਗੁਜਰਾਤ) ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈਆਂ
ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ 52 ਤਟਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ CISF ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ, ਸਾਲ ਭਰ ਦੇ ਜੁੜਾਅ ਲਈ ਗੋਦ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 6,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਾਤਰਾ 22 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕੋਚਿ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ
28 JAN 2026 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਗਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (CISF) ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕੋਸਟਲ ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ-2026’ ਦਾ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, 25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। CISF ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਾਇਕਲਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਬੱਕਖਾਲੀ (Bakkhali-ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਲਖਪਤ (ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈਆਂ। ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 6,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 9 ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਨਗੀਆਂ (ਲੰਘਣਗੀਆਂ) ਅਤੇ 22 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕੋਚਿ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਝੰਡਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਪੱਲਵੀ ਜੈਨ ਗੋਵਿਲ, ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਤਰੂਜੀਤ ਕਪੂਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਰੰਜਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, CISF; ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, NIA; ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ, CEO, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸਿੰਘਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, SSB ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਨੇੜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ, ਏਕਤਾ, ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੋਸਟਲ ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਮੌਕੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਉਹ ਅਮਰ ਗੀਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਏ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਹੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ International Ship and Port Facility Security (ISPS) Code ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਆਰਐੱਸਓ) ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਸਾਗਰ-ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ‘ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਤਟ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਗੀਤ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਬੈਂਡ ਦੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਸੁਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਾਸ਼ਟਰਗੌਰਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਓਤ-ਪ੍ਰੋਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਰੰਜਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ‘ਦਿ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ-2026, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ, ਬਲੀਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ
ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਕੋਸਟਲ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ -2026 ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ:
• ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਡਰੱਗਸ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਜਿਹੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
• ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਟਵਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ, ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ।
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨੈੱਸ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਛੇਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਤਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਤੇ ‘ਤਟ ਪ੍ਰਹਰੀ’ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਿਲੇਜ਼ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ 52 ਤਟਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਆਈਐਸਐਫ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਥਾਨਕ ਸੀਆਈਐਸਐਫ ਯੂਨਿਟ, ਓਐਨਜੀਸੀ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਸੀਐਸਆਰ ਅਧੀਨ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 47 ਸੀਆਈਐਸਐਫ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਮੂਲਿਅਤ, ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ
ਇਸ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ, ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨਸ਼ਾ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼
ਯੁਵਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਇਸ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ֲ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੰਬਈ, ਗੋਆ, ਮੰਗਲੁਰੂ, ਕੋਣਾਰਕ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਚੇੱਨਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਫਿਲਮ ਜਗਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕੋਸਟਲ ਸਾਇਕਲੋਥੌਨ-2026 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਲਰਟ, ਫਿੱਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai virtually flags off CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 from New Delhi
This initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “SAGAR – Security and Growth for All in the Region” for the Indian Ocean anchored in the theme of ‘Surakshit Tat, Samriddh Bharat’
The event is being organised to commemorate 150 years of ‘Vande Mataram’
CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 aligns closely with the national vision of Viksit Bharat @2047, by strengthening coastal regions, empowering communities and fostering an alert, fit and responsible citizenry
Under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, MHA is placing special emphasis on strengthening coastal security
Coastal security can be strengthened only through active public participation, particularly by coastal communities
With the flag-off, the 25-day mega national movement formally commenced, as two CISF cycling teams simultaneously set out from Bakkhali (West Bengal) and Lakhpat (Gujarat)
The teams will collectively traverse approximately 6,500 kilometres along India’s eastern and western coastlines, covering nine coastal States and two UTs, before culminating at Kochi on 22 February 2026
The Cyclothon will halt at 52 coastal villages, which will be adopted by CISF for sustained, year-long engagement
28 JAN 2026 6:08PM by PIB Delhi
The CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026, a flagship national public outreach and awareness initiative, was virtually flagged off today morning from Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi. The event was inaugurated by the Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, who graced the occasion as the Chief Guest.
With the flag-off, the 25-day mega national movement formally commenced, as two CISF cycling teams simultaneously set out from Bakkhali (West Bengal) and Lakhpat (Gujarat). The teams will collectively traverse approximately 6,500 kilometres along India’s eastern and western coastlines, covering nine coastal States and two Union Territories, before culminating at Kochi on 22 February 2026.
The flag-off ceremony was attended by several eminent dignitaries, including Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports; Shri Shatrujeet Kapur, Director General, ITBP; Shri Praveer Ranjan, Director General, CISF; Shri Rakesh Aggarwal, Director General, NIA; Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati and, Shri Sanjay Singhal, Director General, SSB along with other senior officers.
The dignitaries also participated in a cycle rally near India Gate, symbolically extending their support to the cyclists. Their presence reflected strong inter-ministerial and inter-agency cooperation, underscoring the national importance of the initiative and conveying a unified message of vigilance, solidarity and shared national resolve.
Addressing the gathering on the occasion of the second edition of the Coastal Cyclothon, the MoS (Home) Shri Nityanand Rai stated that the event is being organised to commemorate 150 years of ‘Vande Mataram’, the iconic song that inspired India’s freedom struggle and continues to guide generations in the spirit of national service. Shri Rai emphasised that under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah ji, the Ministry of Home Affairs (MHA) is placing special emphasis on strengthening coastal security. He stated that coastal security can be strengthened only through active public participation, particularly by coastal communities.
Highlighting a key institutional milestone, the Minister noted that it is a matter of national pride that CISF has been designated as the Recognised Security Organisation (RSO) under the International Ship and Port Facility Security (ISPS) Code, placing the Force at the core of India’s maritime and port security architecture. He further underlined that the initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “SAGAR – Security and Growth for All in the Region” for the Indian Ocean anchored in the theme of ‘Surakshit Tat, Samriddh Bharat (Secure Coast, Prosperous India).
The ceremony was marked by choral singing of “Vande Mataram” and a CISF Band performance, with rousing compositions resonating across the venue and infusing the atmosphere with pride and patriotism.
On the occasion, Shri Praveer Ranjan, Director General, CISF stated that “The Cyclothon is being organised as part of the commemoration of 150 years of “Vande Mataram”, the iconic song that inspired India’s freedom struggle and symbolises national unity, sacrifice and collective resolve. In this historic context, the initiative seeks to translate the spirit of Vande Mataram into contemporary action by engaging citizens in safeguarding the nation’s vital maritime frontiers.
Objectives and Thematic Focus of the Event:
The CISF Coastal Cyclothon–2026 aims to:
• Sensitise coastal communities about threats such as smuggling of drugs, weapons, and explosives and encourage vigilance.
• Strengthen partnerships between coastal communities and security agencies for a robust coastal security network.
• Instil the spirit of Vande Mataram by honouring the sacrifices of freedom fighters, martyrs, and security personnel and their families.
• Celebrate India’s rich maritime heritage, traditions, history, and geography, highlighting the invaluable contribution of coastal communities, especially fishermen.
• Promote fitness, discipline and healthy lifestyles, particularly among youth and coastal communities.
The initiative also seeks to emphasize the critical role of coastal communities—particularly fishermen—as the nation’s “Tat Praharis” (Sentinels of the Coast).
Community Engagement and Village Adoption
Community engagement forms a core pillar of the Cyclothon in this edition. During the journey, the Cyclothon will halt at 52 coastal villages, which will be adopted by CISF for sustained, year-long engagement. In coordination with key stakeholders such as ONGC, Port Authorities and other maritime agencies, local CISF units will undertake community welfare and infrastructure development activities, supported through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives.
With 47 CISF units located near India’s coastline, the Force will ensure continued and long-term engagement with these adopted villages.
Youth Outreach, Social Awareness and Environmental Responsibility
As part of sustained engagement, recruitment awareness drives, sports activities and youth interaction programmes will be conducted to encourage young citizens to participate in productive, nation-building activities. The outreach plan also includes awareness programmes, cultural events, Swachh Bharat drives, plantation campaigns, and initiatives against drug abuse and trafficking, fostering social awareness, cleanliness and environmental responsibility among coastal communities.
Women Empowerment and Inclusivity
Youth engagement and women empowerment remain key focus areas of the Cyclothon. Notably, 50 percent of the participating cyclists are women, reflecting a significant step towards gender inclusivity and women empowerment in national service initiatives. Through fitness-led public interaction, the Cyclothon seeks to inspire citizens to adopt discipline, physical fitness and a spirit of service to the nation.
Major Events and Public Participation
The Cyclothon will witness the participation of notable personalities from sports, culture, film industry and public figures during major events at Mumbai, Goa, Mangaluru, Konark, Visakhapatnam and Chennai, before its culmination at Kochi.
Alignment with National Vision
The CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 aligns closely with the national vision of Viksit Bharat @2047, by strengthening coastal regions, empowering communities and fostering an alert, fit and responsible citizenry.