ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಿಂದ ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕರಾವಳಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌-2026 ಅನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ‘ಸುರಕ್ಷಿತ ತತ್‌, ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ’ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಾಗರ- ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ
‘ವಂದೇ ಮಾತರಂ’ ನ 150ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕರಾವಳಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌- 2026 ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕ, ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು
25 ದಿನಗಳ ಮೆಗಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನವು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಎರಡು ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ತಂಡಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಕ್ಖಾಲಿ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಮತ್ತು ಲಖ್ಪತ್‌ (ಗುಜರಾತ್‌) ನಿಂದ ಹೊರಟವು
ಈ ತಂಡಗಳು ಒಂಬತ್ತು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸುಮಾರು 6,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಕ್ರಮಿಸಲಿದ್ದು, 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 22ರಂದು ಕೊಚ್ಚಿಯಲ್ಲಿಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿವೆ
ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ 52 ಕರಾವಳಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ
28 JAN 2026 6:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕರಾವಳಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ -2026 ಅನ್ನು ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್‌ ಧ್ಯಾನ್‌ ಚಂದ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
25 ದಿನಗಳ ಮೆಗಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನವು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಎರಡು ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ತಂಡಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಖಾಲಿ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಮತ್ತು ಲಖ್ಪತ್‌ (ಗುಜರಾತ್‌) ನಿಂದ ಹೊರಟಿದವು. ಈ ತಂಡಗಳು ಒಂಬತ್ತು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಭಾರತದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸುಮಾರು 6,500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಕ್ರಮಿಸಿ 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 22ರಂದು ಕೊಚ್ಚಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.
ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್‌ ಗೋವಿಲ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು; ಶ್ರೀ ಶತ್ರುಜೀತ್‌ ಕಪೂರ್‌, ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು - ಐಟಿಬಿಪಿ; ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀರ್‌ ರಂಜನ್‌, ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು - ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌; ಶ್ರೀ ರಾಕೇಶ್‌ ಅಗರ್ವಾಲ್‌, ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು-ಎನ್‌ಐಎ; ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಗೌರವ್‌ ದ್ವಿವೇದಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಬಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಸಿಂಘಾಲ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಟ್‌ ಬಳಿ ನಡೆದ ಸೈಕಲ್‌ ರ‍್ಯಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಗಣ್ಯರು, ಸೈಕಲ್‌ ಸವಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಬಲವಾದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಏಜೆನ್ಸಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಉಪಕ್ರಮದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ, ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪದ ಏಕೀಕೃತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿತು.
ಕರಾವಳಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ನ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಗೃಹ) ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಅಪ್ರತಿಮ ಗೀತೆ ‘ವಂದೇ ಮಾತರಂ’ ನ 150 ವರ್ಷಗಳ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಕ್ರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗು ಮತ್ತು ಬಂದರು ಸೌಲಭ್ಯ ಭದ್ರತಾ (ಐಎಸ್‌ಪಿಎಸ್‌) ಸಂಹಿತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್‌ಎಸ್‌ಒ) ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿರುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪಡೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಕಡಲ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರಕ್ಕಾಗಿ ‘ಸುರಕ್ಷಿತ ತತ್‌, ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ’ (ಸುರಕ್ಷಿತ ಕರಾವಳಿ, ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ) ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಗರ - ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುವ ಕೋರಲ್‌ ಹಾಡು ಮತ್ತು ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು, ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಯೋಜನೆಗಳು ಸ್ಥಳದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದವು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀರ್‌ ರಂಜನ್‌ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಅಪ್ರತಿಮ ಗೀತೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗಮನ:
ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಕರಾವಳಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ -2026 ಇದರ ಗುರಿ:
• ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು, ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸೊಧೀೕಟಕಗಳ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯಂತಹ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ.
• ದೃಢವಾದ ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತಾ ಜಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಹುತಾತ್ಮರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿ.
• ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೀನುಗಾರರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕಡಲ ಪರಂಪರೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿ.
• ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಫಿಟ್ನೆಸ್‌, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೀನುಗಾರರು - ರಾಷ್ಟ್ರದ ತತ್‌ ಪ್ರಹರಿಗಳು (ಕರಾವಳಿಯ ಕಾವಲುಗಾರರು).
ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ದತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರ
ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ದತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ 52 ಕರಾವಳಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸುಸ್ಥಿರ, ವರ್ಷವಿಡೀ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಒಎನ್‌ಜಿಸಿ, ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಡಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಘಟಕಗಳು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ (ಸಿಎಸ್‌ಆರ್‌) ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಸಮುದಾಯ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿಯ ಬಳಿ 47 ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ದತ್ತು ಪಡೆದ ಗ್ರಾಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುವ ಜನಸಂಪರ್ಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ
ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಯುವ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ನೇಮಕಾತಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಜನಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಯು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ನೆಡುತೋಪು ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ವಿರುದ್ಧದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಗೃತಿ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ
ಯುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವು ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ನೇತೃತ್ವದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ, ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ ಶಿಸ್ತು, ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ
ಕೊಚ್ಚಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುವ ಮುನ್ನ ಮುಂಬೈ, ಗೋವಾ, ಮಂಗಳೂರು, ಕೊನಾರ್ಕ್‌, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸೈಕ್ಲಥಾನ್‌ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ
ಸಿಐಎಸ್‌ಎಫ್‌ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಕರಾವಳಿ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್‌ -2026 ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆ, ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai virtually flags off CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 from New Delhi
This initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “SAGAR – Security and Growth for All in the Region” for the Indian Ocean anchored in the theme of ‘Surakshit Tat, Samriddh Bharat’
The event is being organised to commemorate 150 years of ‘Vande Mataram’
CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 aligns closely with the national vision of Viksit Bharat @2047, by strengthening coastal regions, empowering communities and fostering an alert, fit and responsible citizenry
Under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, MHA is placing special emphasis on strengthening coastal security
Coastal security can be strengthened only through active public participation, particularly by coastal communities
With the flag-off, the 25-day mega national movement formally commenced, as two CISF cycling teams simultaneously set out from Bakkhali (West Bengal) and Lakhpat (Gujarat)
The teams will collectively traverse approximately 6,500 kilometres along India’s eastern and western coastlines, covering nine coastal States and two UTs, before culminating at Kochi on 22 February 2026
The Cyclothon will halt at 52 coastal villages, which will be adopted by CISF for sustained, year-long engagement
28 JAN 2026 6:08PM by PIB Delhi
The CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026, a flagship national public outreach and awareness initiative, was virtually flagged off today morning from Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi. The event was inaugurated by the Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, who graced the occasion as the Chief Guest.
With the flag-off, the 25-day mega national movement formally commenced, as two CISF cycling teams simultaneously set out from Bakkhali (West Bengal) and Lakhpat (Gujarat). The teams will collectively traverse approximately 6,500 kilometres along India’s eastern and western coastlines, covering nine coastal States and two Union Territories, before culminating at Kochi on 22 February 2026.
The flag-off ceremony was attended by several eminent dignitaries, including Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports; Shri Shatrujeet Kapur, Director General, ITBP; Shri Praveer Ranjan, Director General, CISF; Shri Rakesh Aggarwal, Director General, NIA; Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati and, Shri Sanjay Singhal, Director General, SSB along with other senior officers.
The dignitaries also participated in a cycle rally near India Gate, symbolically extending their support to the cyclists. Their presence reflected strong inter-ministerial and inter-agency cooperation, underscoring the national importance of the initiative and conveying a unified message of vigilance, solidarity and shared national resolve.
Addressing the gathering on the occasion of the second edition of the Coastal Cyclothon, the MoS (Home) Shri Nityanand Rai stated that the event is being organised to commemorate 150 years of ‘Vande Mataram’, the iconic song that inspired India’s freedom struggle and continues to guide generations in the spirit of national service. Shri Rai emphasised that under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah ji, the Ministry of Home Affairs (MHA) is placing special emphasis on strengthening coastal security. He stated that coastal security can be strengthened only through active public participation, particularly by coastal communities.
Highlighting a key institutional milestone, the Minister noted that it is a matter of national pride that CISF has been designated as the Recognised Security Organisation (RSO) under the International Ship and Port Facility Security (ISPS) Code, placing the Force at the core of India’s maritime and port security architecture. He further underlined that the initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “SAGAR – Security and Growth for All in the Region” for the Indian Ocean anchored in the theme of ‘Surakshit Tat, Samriddh Bharat (Secure Coast, Prosperous India).
The ceremony was marked by choral singing of “Vande Mataram” and a CISF Band performance, with rousing compositions resonating across the venue and infusing the atmosphere with pride and patriotism.
On the occasion, Shri Praveer Ranjan, Director General, CISF stated that “The Cyclothon is being organised as part of the commemoration of 150 years of “Vande Mataram”, the iconic song that inspired India’s freedom struggle and symbolises national unity, sacrifice and collective resolve. In this historic context, the initiative seeks to translate the spirit of Vande Mataram into contemporary action by engaging citizens in safeguarding the nation’s vital maritime frontiers.
Objectives and Thematic Focus of the Event:
The CISF Coastal Cyclothon–2026 aims to:
• Sensitise coastal communities about threats such as smuggling of drugs, weapons, and explosives and encourage vigilance.
• Strengthen partnerships between coastal communities and security agencies for a robust coastal security network.
• Instil the spirit of Vande Mataram by honouring the sacrifices of freedom fighters, martyrs, and security personnel and their families.
• Celebrate India’s rich maritime heritage, traditions, history, and geography, highlighting the invaluable contribution of coastal communities, especially fishermen.
• Promote fitness, discipline and healthy lifestyles, particularly among youth and coastal communities.
The initiative also seeks to emphasize the critical role of coastal communities—particularly fishermen—as the nation’s “Tat Praharis” (Sentinels of the Coast).
Community Engagement and Village Adoption
Community engagement forms a core pillar of the Cyclothon in this edition. During the journey, the Cyclothon will halt at 52 coastal villages, which will be adopted by CISF for sustained, year-long engagement. In coordination with key stakeholders such as ONGC, Port Authorities and other maritime agencies, local CISF units will undertake community welfare and infrastructure development activities, supported through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives.
With 47 CISF units located near India’s coastline, the Force will ensure continued and long-term engagement with these adopted villages.
Youth Outreach, Social Awareness and Environmental Responsibility
As part of sustained engagement, recruitment awareness drives, sports activities and youth interaction programmes will be conducted to encourage young citizens to participate in productive, nation-building activities. The outreach plan also includes awareness programmes, cultural events, Swachh Bharat drives, plantation campaigns, and initiatives against drug abuse and trafficking, fostering social awareness, cleanliness and environmental responsibility among coastal communities.
Women Empowerment and Inclusivity
Youth engagement and women empowerment remain key focus areas of the Cyclothon. Notably, 50 percent of the participating cyclists are women, reflecting a significant step towards gender inclusivity and women empowerment in national service initiatives. Through fitness-led public interaction, the Cyclothon seeks to inspire citizens to adopt discipline, physical fitness and a spirit of service to the nation.
Major Events and Public Participation
The Cyclothon will witness the participation of notable personalities from sports, culture, film industry and public figures during major events at Mumbai, Goa, Mangaluru, Konark, Visakhapatnam and Chennai, before its culmination at Kochi.
Alignment with National Vision
The CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 aligns closely with the national vision of Viksit Bharat @2047, by strengthening coastal regions, empowering communities and fostering an alert, fit and responsible citizenry.