ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026: ਹੁਣ ਤੱਕ 35,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ; 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼, 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ 500 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਸਮਿਟ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ; ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ: 8 ਫਰਵਰੀ 2026
02 FEB 2026 3:03PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ, ਜੋ 16 ਤੋਂ 20 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ 4 ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ- ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਵਧਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 35,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦਿਲਚਸਪੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਤਰਜ਼ੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਸਿਵਿਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਸਮਿਟ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ 20 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਈਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਗਭਗ 500 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੋਅਕੇਸ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਗਭਗ 500 ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਏਆਈ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਗਲੋਬਲ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ 1,300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਮਿਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ 3,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਲੇਚਲੇ ਪਾਰਕ (Bletchley Park) ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਜ਼ੋਖ਼ਮਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਫਿਰ ਸਿਓਲ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੀ। ਇਹ ਸਮਿਟ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮਿਟ ਵੈੱਬਸਾਈਟ- https://impact.indiaai.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇੱਛੁਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ।
ਸਮਿਟ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਐਕ੍ਰੇਡਿਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਿਟ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਰਜ਼ੀਆਂ https://impact.indiaai.gov.in/media-accreditation 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਮੀਡੀਆ ਐਕ੍ਰੇਡਿਟੇਸ਼ਨ ਵਿੰਡੋ 8 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026: 35,000+ Registrations so far; 100+ Countries, 500+ Startups to engage across 500 Sessions
Media Registration Open for the Summit; Last Date to Apply: 8th February 2026
02 FEB 2026 3:03PM by PIB Delhi
The India AI Impact Summit, scheduled to be held in New Delhi from February 16-20, 2026, is anticipated to be the largest of the four global AI summits hosted to date, reflecting the growing international momentum around responsible, inclusive and impact-driven Artificial Intelligence.
The Summit, that has attracted unprecedented interest from the global community with over 35,000 registrations, received ahead of the event, will prioritise the translation of vision into execution, with a clear focus on outcomes that matter on the ground.
Governments, industry leaders, researchers, civil society organisations and international institutions are set to attend the event to actively participate in shaping the Summit’s agenda. It is expected to witness participation from over 100 countries, including 15 to 20 Heads of Government, 50+ Ministers from various countries, and 40+ CEOs of leading global and Indian companies. Around 500 prominent figures from the global AI ecosystem, including innovators, researchers and Chief Technology Officers, are also expected to attend.
Highlighting the depth and diversity of engagement, the Summit will feature a startup showcase of 500+ AI startups and host around 500 sessions alongside the main programme, making it one of the most comprehensive AI-focused global convenings.
The scale of engagement leading up to the Summit has been equally significant. Over 1,300 proposals have been received for pre-Summit events, with more than 500 pre-Summit events conducted so far across sectors and regions in India as well as globally. The Summit framework also includes seven flagship events, collectively engaging 3,00,000+ participants, reflecting the wide national and international interest in the AI Impact Summit process.
The global AI summit process has evolved over time, beginning with an initial focus on AI risks at Bletchley Park, progressing to discussions on ethics and inclusion in Seoul, and subsequently moving towards the operationalisation of shared principles at Paris. The Summit reflects India’s growing role in global AI discussions.
Further details regarding the AI Impact Summit 2026, including the programme, thematic focus areas and participation modalities, are available on the official Summit website - https://impact.indiaai.gov.in/. Interested stakeholders are encouraged to visit the website and register to be part of this global dialogue aimed at advancing the responsible and impactful use of Artificial Intelligence.
Media Accreditation for the Summit is LIVE. Only Accredited Media Representatives will be permitted to cover the Summit proceedings. Applications must be submitted online through the official portal at https://impact.indiaai.gov.in/media-accreditation. The media accreditation window closes on 8 February 2026.