रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने ( एनएचएआय) राष्ट्रीय महामार्ग व्यवस्थापनाची डिजिटल सुरक्षा मजबूत करण्याच्या दृष्टीने एनएफएसयू सोबत केला सामंजस्य करार
02 FEB 2026 9:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 फेब्रुवारी 2026
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण ( एनएचएआय) प्रवर्तित भारतीय महामार्ग व्यवस्थापन कंपनी लिमिटेडने (आय एच एम सी एल) डिजिटल सुरक्षा आणि डेटा संरक्षण मजबूत करण्याच्या दृष्टीने संशोधन, प्रशिक्षण आणि सल्लागार सेवा, विशेषतः सायबर फॉरेन्सिक्स, डिजिटल पुराव्यांची अखंडता आणि राष्ट्रीय महामार्ग व्यवस्थापनाशी संबंधित प्रगत तांत्रिक अनुप्रयोगांच्या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्यासाठी भारत सरकारची राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था असलेल्या आणि गांधीनगर, गुजरात येथे मुख्यालय असलेल्या नॅशनल फॉरेन्सिक सायन्सेस युनिव्हर्सिटी (एन एफ एस यू) सोबत सामंजस्य करार केला आहे.
एनएचएआयचे अध्यक्ष संतोष कुमार यादव, आयएचएमसीएलचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक विशाल चौहान आणि एनएचएआय, आयएचएमसीएल व एनएफएसयूच्या इतर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत आयएचएमसीएलचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी ए.आर. चित्रांशी आणि एनएफएसयू, गांधीनगरचे कॅम्पस संचालक डॉ. एस.ओ. जुनारी यांनी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
या सामंजस्य कराराचा उद्देश ज्ञाननिर्मिती, तांत्रिक लवचिकता आणि संस्थात्मक क्षमता बांधणी वाढवण्यासाठी दोन्ही सरकारी संस्थांमध्ये परस्पर हितकारक शैक्षणिक आणि संशोधन-आधारित सहकार्य सुलभ करणे हा आहे. हे सहकार्य महत्त्वाच्या राष्ट्रीय महामार्ग कार्यांमध्ये आणि डिजिटल प्लॅटफॉर्ममध्ये सायबर सुरक्षा प्रणाली आणि न्यायवैद्यक विश्वासार्हता मजबूत करण्यास हातभार लावेल.
या सामंजस्य करारानुसार, एनएफएसयू आयएचएमसीएलला सीसीटीव्ही, मल्टीमीडिया विश्लेषण, ऑडिओ-व्हिडिओ विश्लेषण आणि डिजिटल तसेच सायबर फॉरेन्सिक्स प्रयोगशाळांसह अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज प्रयोगशाळांच्या विकासासाठी तांत्रिक मार्गदर्शन आणि सहाय्य प्रदान करेल.
याव्यतिरिक्त, विद्यापीठ सायबर आणि डिजिटल फॉरेन्सिक्स, मल्टीमीडिया विश्लेषण आणि संबंधित क्षेत्रांमध्ये विशेष प्रशिक्षण कार्यक्रम प्रदान करून आयएचएमसीएलला सायबर लवचिकता आणि पुराव्यांची अखंडता मजबूत करण्यासाठी सहकार्य करेल.
या सामंजस्य कराराद्वारे मल्टी-लेन फ्री फ्लो (एम एल एफ एफ), प्रगत वाहतूक व्यवस्थापन प्रणाली (ए टी एम एस), स्वयंचलित नंबर प्लेट ओळख (ए एन पी आर), वाहतूक व्यवस्थापन प्रणाली (टी एम एस) आणि वे-इन-मोशन (डब्ल्यू आय एम) यांसारख्या क्षेत्रांमधील सहकार्य वाढवण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. निवडक क्षेत्रांमध्ये सुरक्षित कॅमेरा-आधारित इमेजिंग प्रणाली, कूटबद्ध डेटा साठवणूक आणि पुनर्प्राप्ती, महत्त्वपूर्ण ॲप्लिकेशन्सचे सायबरसुरक्षा पुनरावलोकन, पुराव्याची अखंडता आणि न्यायवैद्यक विश्वसनीयता, इमेजिंग अचूकतेमध्ये वैज्ञानिक सुधारणा आणि सुरक्षा कार्य केंद्र (एस ओ सी) सेवा व न्यायवैद्यक प्रमाणीकरण प्रयोगशाळांची स्थापना यांचाही समावेश आहे.
याव्यतिरिक्त, दोन्ही संस्था परस्पर सहमतीच्या क्षेत्रांमध्ये संयुक्त संशोधन, विकास आणि सल्लागार प्रकल्प हाती घेतील. अंमलबजावणीवर देखरेख ठेवण्यासाठी आणि प्रगतीचा वेळोवेळी आढावा घेण्यासाठी प्रत्येक संस्थेद्वारे एका समन्वयकाची नियुक्ती केली जाईल. हा सामंजस्य करार तीन वर्षांच्या कालावधीसाठी वैध राहील.
हा सामंजस्य करार म्हणजे देशभरातील वेगाने विस्तारणाऱ्या राष्ट्रीय महामार्ग पायाभूत सुविधांना बळकटी देणाऱ्या सुरक्षित आणि मजबूत डिजिटल परिसंस्थांना चालना देण्याच्या एनएचएआयच्या लक्ष्याचे प्रतिबिंब आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Signs MoU with NFSU to Strengthen Digital Security for National Highway Management
Collaboration will strengthen cyber security frameworks and forensic reliability in National Highway operations and digital platforms
02 FEB 2026 6:54PM by PIB Delhi
To strengthen digital security and data protection, Indian Highways Management Company Limited (IHMCL), a company promoted by NHAI signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the National Forensic Sciences University (NFSU), a Government of India Institution of National Importance headquartered in Gandhinagar, Gujarat to foster collaboration in the fields of research, training and consultancy, particularly in cyber forensics, digital evidence integrity and advanced technological applications relevant to the National Highway management. The MoU was signed by Shri A.R. Chitranshi, Chief Operating Officer, IHMCL and Dr. S.O. Junare, Campus Director, NFSU, Gandhinagar in presence of NHAI Chairman, Shri Santosh Kumar Yadav; Shri Vishal Chauhan, Chairman and Managing Director, IHMCL and other senior officials from NHAI, IHMCL and NFSU.
The MoU aims to facilitate mutually beneficial academic and research-oriented cooperation between the two government bodies to enhance knowledge creation, technological resilience and institutional capacity building. The collaboration will contribute towards strengthening cyber security frameworks and forensic reliability in critical National Highway operations and digital platforms.
Under the MoU, NFSU will provide technical guidance and support to IHMCL for the development of laboratories equipped with state-of-the-art technologies, including CCTV, multimedia analysis, audio-video analysis and digital as well as cyber forensics laboratories.
In addition, the University will support IHMCL in strengthening cyber resilience and evidence integrity by providing specialized training programs in cyber & digital forensics, multimedia analysis and related domains.
The MoU will focus on enhancing collaboration in areas such as Multi-Lane Free Flow (MLFF), Advanced Traffic Management Systems (ATMS), Automatic Number Plate Recognition (ANPR), Traffic Management Systems (TMS) and Weigh-in-Motion (WIM). Identified areas also include secure camera-based imaging systems, encrypted data storage and retrieval, cybersecurity reviews of critical applications, Evidence integrity and Forensic reliability, scientific improvement of imaging accuracy, and establishment of Security Operations Centre (SOC) services and forensic validation laboratories.
Also, both organizations will undertake joint research, development and consultancy projects in mutually agreed areas. A coordinator will be nominated by each organization to oversee implementation and periodically review progress. The MoU will remain valid for a period of three years.
The MoU reflects NHAI’s focus on advancing secure and robust digital ecosystems that will strengthen rapidly expanding National Highway infrastructure across the country.