ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 64ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
31 JAN 2026 11:46AM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਮਓਸੀਡੀ) ਦੇ 64ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਊਯਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੌਂਸਲ (ਈਸੀਓਐੱਸਓਸੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਮੇਟੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੀਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਲਾਨਾ ਸੈਸ਼ਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ 64ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯਤਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨੀਤੀ ਤਰਜ਼ੀਹਾਂ ’ਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Women and Child Development
MoS for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur to lead Indian delegation at 64th Session of the United Nations Commission for Social Development
31 JAN 2026 11:46AM by PIB Delhi
The Minister of State for Women and Child Development ,Smt. Savitri Thakur will visit New York to lead the Indian delegation at the 64th Session of the United Nations Commission for Social Development (CSocD) at the UN Headquarters.
The Commission for Social Development, a functional commission of the UN Economic and Social Council (ECOSOC), focuses on advancing international cooperation on social development issues, including social inclusion, equity, and welfare-oriented policies. The annual session provides a global platform for Member States to review progress, share experiences, and exchange best practices.
India’s participation in the 64th session reflects its continued engagement with multilateral efforts on social development and its commitment to constructive dialogue on global social policy priorities. The visit will also provide an opportunity for interaction with UN agencies and representatives of other Member States on matters related to social development.