પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026 પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મંતવ્યો
આ બજેટ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના આપણા પ્રવાસનો પાયો છે: પ્રધાનમંત્રી
આ વર્ષનું બજેટ ભારતની રિફોર્મ એક્સપ્રેસને નવી ઊર્જા અને નવી ગતિ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત માત્ર સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બનીને સંતુષ્ટ નથી; ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માંગે છે: પ્રધાનમંત્રી
આ વર્ષનું બજેટ મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલને નવી ગતિ આપવા માટે એક મહત્વાકાંક્ષી રોડમેપ રજૂ કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
આ વર્ષના બજેટમાં MSMEs ને જે સમર્થન મળ્યું છે તે તેમને લોકલથી ગ્લોબલ બનવા માટે નવી શક્તિ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
આ વર્ષનું બજેટ યુવા શક્તિ માટે છે, બજેટમાં કરવામાં આવેલી જોગવાઈઓ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નેતાઓ, સંશોધકો અને સર્જકોને તૈયાર કરશે: પ્રધાનમંત્રી
આ વર્ષનું બજેટ મહિલાઓ દ્વારા બનાવવામાં આવેલ અને સંચાલિત સ્વ-સહાય જૂથોની આધુનિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રાધાન્ય આપે છે, તેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ઘર સુધી સમૃદ્ધિ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
આ બજેટ મહત્વાકાંક્ષી છે અને દેશની આકાંક્ષાઓને સંબોધિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
01 FEB 2026 3:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા કેન્દ્રીય બજેટ 2026 પર પોતાના મંતવ્યો શેર કર્યા હતા. આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજનું બજેટ ઐતિહાસિક છે અને તે રાષ્ટ્રની મહિલાઓની સશક્ત ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે, એક મહિલા નાણા મંત્રી તરીકે, સતત નવમી વખત દેશનું બજેટ રજૂ કરીને નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ બજેટ અપાર તકોનો હાઈવે છે, જે વર્તમાનના સપના પૂરા કરે છે અને ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના પાયાને મજબૂત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ બજેટ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા તરફની ઊંચી ઉડાનનો આધાર છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યુ હતું કે ભારત જે 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' પર સવાર છે તેને આ બજેટ દ્વારા નવી ઊર્જા અને નવી ગતિ મળશે અને હાથ ધરવામાં આવેલા પથ-પ્રદર્શક સુધારાઓ ભારતના મહત્વાકાંક્ષી, હિંમતવાન અને પ્રતિભાશાળી યુવાનોને ઉડવા માટે ખુલ્લું આકાશ પૂરું પાડે છે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે બજેટ વિશ્વાસ-આધારિત શાસન અને માનવ-કેન્દ્રીય આર્થિક માળખાના વિઝનને સાકાર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ એક અનોખું બજેટ છે, જે રાજકોષીય ખાધ ઘટાડવા અને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જ્યારે સાથે સાથે ઉચ્ચ મૂડી ખર્ચ (capital expenditure) અને ઉચ્ચ વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ બજેટ ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકાને નવેસરથી મજબૂત કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો માત્ર સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બનીને સંતુષ્ટ નથી, અને રાષ્ટ્ર જલ્દીથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે દ્રઢ નિશ્ચયી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કરોડો ભારતીયોનો સામૂહિક સંકલ્પ છે અને એક વિશ્વસનીય લોકશાહી ભાગીદાર અને વિશ્વસનીય ગુણવત્તાયુક્ત સપ્લાયર તરીકે ભારતની ભૂમિકા સતત વિસ્તરી રહી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ભારતે તાજેતરમાં જે મોટા વેપાર સોદાઓ કર્યા છે તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશના યુવાનો અને નાના તથા મધ્યમ ઉદ્યોગોને મહત્તમ લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, અને આ બજેટમાં તે દિશામાં આગળ વધવા માટે મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
બજેટ મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને વેગ આપવા માટે એક મહત્વાકાંક્ષી રોડમેપ રજૂ કરે છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે બાયોફાર્મા શક્તિ મિશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0, ઇલેક્ટ્રોનિક કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ, રેર અર્થ કોરિડોરનું નિર્માણ, જટિલ ખનિજ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા, ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં નવી યોજનાઓ, હાઇ-ટેક ટૂલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન અને ચેમ્પિયન MSMEs ની તૈયારી જેવા સનરાઇઝ સેક્ટર્સને અપાયેલ અભૂતપૂર્વ સમર્થન ભવિષ્યવાદી છે અને દેશની વર્તમાન તથા ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને સંબોધિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે નાના અને કુટીર ઉદ્યોગો સહિત MSMEs ને આપવામાં આવેલ સમર્થન તેમને લોકલથી ગ્લોબલ બનવા માટે સશક્ત બનાવશે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બજેટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે કેટલાક મોટા પગલાં લે છે, જેમાં ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર, દેશભરમાં જળમાર્ગોનું વિસ્તરણ, હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર, ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોના વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન અને શહેરો માટે મજબૂત આર્થિક પાયો પૂરો પાડવા મ્યુનિસિપલ બોન્ડને પ્રોત્સાહન સામેલ છે અને આ તમામ પગલાં વિકસિત ભારત તરફની મુસાફરીને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે કોઈપણ રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી મૂડી તેના નાગરિકો છે, અને તાજેતરના વર્ષોમાં સરકારે તેમની ક્ષમતાઓ વધારવા માટે અભૂતપૂર્વ રોકાણ કર્યું છે અને કૌશલ્ય (skill), સ્કેલ (scale) અને ટકાઉપણું (sustainability) ને મજબૂત કરવાનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણના નિવેદનનું પુનરાવર્તન કરતા કે આ 'યુવા શક્તિ' નું બજેટ છે, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બજેટમાં કરવામાં આવેલી જોગવાઈઓ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નેતાઓ, સંશોધકો અને સર્જકોને તૈયાર કરશે અને મેડિકલ હબની સ્થાપના, સંલગ્ન આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો, ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ સહિતની 'ઓરેન્જ ઇકોનોમી' ને પ્રોત્સાહન, ગેમિંગ, પ્રવાસન અને ખેલો ઇન્ડિયા મિશનના પ્રોત્સાહન દ્વારા યુવાનો માટે નવી તકો ખુલશે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતને વિશ્વનું ડેટા સેન્ટર હબ બનાવવા માટે મોટી ટેક્સ રાહત જાહેર કરવામાં આવી છે. યુવાનોને વિશેષ અભિનંદન પાઠવતા તેમણે જણાવ્યું કે આ બજેટ રોજગાર નિર્માણને નોંધપાત્ર વેગ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વમાં નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા છે અને વિવિધ રાજ્યોને સશક્ત બનાવીને સંતુલિત વિકાસના પાયાને મજબૂત કરવામાં આવ્યો છે.
10 કરોડથી વધુ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે બજેટ મહિલા સંચાલિત અને મહિલા સંચાલિત સ્વ-સહાય જૂથો માટે આધુનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાને પ્રાથમિકતા આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય છે કે દરેક ઘર સમૃદ્ધિને આવકારે અને દરેક જિલ્લામાં વિદ્યાર્થિનીઓ માટે નવી હોસ્ટેલ બનાવવાની ઝુંબેશ શિક્ષણને વધુ સુલભ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિ, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગને સરકાર દ્વારા હંમેશા સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આ બજેટમાં નાળિયેર, કાજુ, કોકો અને ચંદનના ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા ખેડૂતો માટે મહત્વના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ‘ભારત વિસ્તાર’ (Bharat Vistaar) AI ટૂલ ખેડૂતોને તેમની પોતાની ભાષામાં માહિતી આપીને ઘણી મદદ કરશે અને મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુપાલનમાં સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાથી ગામડાઓમાં રોજગારી અને સ્વ-રોજગારની વધુ તકો ઊભી થશે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું કે આ બજેટ મહત્વાકાંક્ષી છે અને રાષ્ટ્રની આકાંક્ષાઓને સંબોધિત કરે છે. તેમણે ફરી એકવાર કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ અને તેમની ટીમને ભવિષ્યવાદી, સંવેદનશીલ બજેટ અને ગામડાઓ, ગરીબો અને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત બજેટ રજૂ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks on Union Budget 2026
This budget is the foundation for our journey towards a Viksit Bharat by 2047: PM
This year's budget will give India's Reform Express new energy and new momentum: PM
India is not content with simply being the fastest-growing economy; India wants to become the world's third-largest economy: PM
This year's budget presents an ambitious roadmap to give new momentum to the Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives: PM
The support that MSMEs have received in this year's budget will give them new strength to grow from local to global: PM
This year's budget is for Yuva Shakti, the provisions made in the budget will nurture leaders, innovators and creators across various sectors: PM
This year's budget prioritises a modern ecosystem of Self-Help Groups created and run by women, the aim is to ensure that prosperity reaches every household: PM
This budget is ambitious and addresses the country's aspirations: PM
01 FEB 2026 3:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shared his remarks on Union Budget 2026 via video message today. Speaking on the occasion, Prime Minister remarked that today’s budget is historic and reflects the empowered spirit of the nation’s women. He highlighted that Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman, as a woman finance minister, has set a new record by presenting the country’s budget for the ninth consecutive time. The Prime Minister stated that this budget is a highway of immense opportunities, one that fulfills the dreams of the present and strengthens the foundation of India’s bright future. He emphasized that the budget serves as the basis for India’s high flight towards becoming a developed nation by 2047.
Shri Modi noted that the reform express on which India is riding will gain new energy and new momentum through this budget. He underlined that the path-breaking reforms undertaken provide the aspiring, courageous, and talented youth of India with an open sky to soar. He further remarked that the budget realizes the vision of trust-based governance and a human-centric economic framework. The Prime Minister stressed that this is a unique budget, focused on reducing fiscal deficit and controlling inflation, while simultaneously ensuring high capital expenditure and high growth.
Prime Minister Modi remarked that this budget strengthens India’s global role anew. He highlighted that India’s 140 crore citizens are not satisfied with being the fastest growing economy, and the nation is determined to soon become the world’s third largest economy. He emphasized that this is the collective resolve of millions of Indians. The Prime Minister stated that India’s role as a trusted democratic partner and trusted quality supplier is continuously expanding. He underlined that the recent major trade deals India has undertaken are aimed at ensuring maximum benefit for the country’s youth and for small and medium enterprises, with significant steps taken in this budget to advance that direction.
Emphasising that the budget presents an ambitious roadmap to accelerate Make in India and the Atmanirbhar Bharat campaign, Shri Modi noted that the unprecedented support given to sunrise sectors such as the BioPharma Shakti Mission, Semiconductor Mission 2.0, Electronic Component Manufacturing Scheme, creation of a Rare Earth Corridor, strengthening critical minerals sector, new schemes in the textile sector, promotion of high-tech tool manufacturing, and preparation of champion MSMEs is futuristic and addresses both present and future needs of the nation. The Prime Minister remarked that the support extended to MSMEs, including small and cottage industries, will empower them to grow from local to global.
Shri Modi further highlighted that the budget takes several major steps to strengthen infrastructure, including a dedicated freight corridor, expansion of waterways across the country, a high-speed rail corridor, special focus on the development of tier-2 and tier-3 cities, and promotion of municipal bonds to provide stronger economic foundations for cities. He stressed that all these measures will accelerate the journey towards a developed India.
Prime Minister remarked that the greatest capital of any nation is its citizens, and in recent years the government has made unprecedented investments to enhance their capabilities. He highlighted that the continuous effort has been to strengthen skill, scale, and sustainability. Reiterating Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman’s statement that this is a youth power budget, Shri Modi emphasized that the provisions made in the budget will prepare leaders, innovators, and creators across different sectors. He noted that through the establishment of medical hubs, allied health professionals, promotion of the orange economy including audio-visuals, encouragement of gaming, tourism, and the Khelo India Mission, new opportunities will open for the youth. He remarked that a major tax concession has been announced to make India the world’s data center hub. Extending special congratulations to the youth, he said this budget will give a significant boost to the employment generation. The Prime Minister expressed happiness that concrete steps have been taken to promote tourism, particularly in the North East, and that the foundation of balanced development has been strengthened by empowering different states.
Highlighting that more than 10 crore women are associated with self-help groups, Shri Modi said the budget prioritizes building a modern ecosystem for women-led and women-run self-help groups, with the aim that every household welcomes prosperity. He noted that the campaign to build new hostels for girl students in every district will make education more accessible.
The Prime Minister stressed that agriculture, dairy, and fisheries have always been given the highest priority by the government. He pointed out that in this budget, important measures have been taken for farmers engaged in the production of coconut, cashew, cocoa, and sandalwood. He remarked that the Bharat Vistaar AI tool will greatly help farmers by providing information in their own language. He further stated that promoting entrepreneurship in fisheries and animal husbandry will create more employment and self-employment opportunities in villages. The Prime Minister concluded by saying that this budget is ambitious and addresses the aspirations of the nation. He once again congratulated Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman and her team for presenting a futuristic, sensitive budget, and a budget dedicated to the welfare of villages, the poor, and farmers.