पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने प्रवेश आणि लाभ वाटप' प्रणालीअंतर्गत बृहन्मुंबई महानगरपालिकेला केले 17 लाख रुपयांचे वितरण
29 JAN 2026 12:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2026
प्रवेश आणि लाभ वाटप आराखड्यांतर्गत मिळालेल्या अधिकारांनुसार, राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने महाराष्ट्र राज्य जैवविविधता मंडळाच्या माध्यमातून बृहन्मुंबई महानगरपालिकेच्या जैवविविधता व्यवस्थापन समितीला 17 लाख रुपये वितरित केले आहेत. या वितरणातून राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने, जैविक साधन संपत्तीचा शाश्वत वापर आणि त्यांच्या वापरातून मिळणाऱ्या लाभांचे न्याय्य तसेच समान वाटप करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेला अधिकचे बळ दिले आहे.
मातीमधील बॅसिलस वंशाच्या सूक्ष्मजीवांच्या यशस्वी व्यावसायिक वापरामुळे हे वितरण शक्य झाले आहे. या सूक्ष्मजीवांचा वापर मूल्यवर्धित आरोग्यदायी पूरक जीवाणू उत्पादनांच्या विकासासाठी करण्यात आला आहे. ही घडामोड जैवविविधता संवर्धन आणि आधुनिक जैवतंत्रज्ञानातील प्रभावी समन्वयाचे उदाहरण ठरले आहे. लाभ वाटप करारानुसार, जैविक साधनसंपत्तीपासून मिळणाऱ्या व्यावसायिक नफ्याचा एक हिस्सा स्थानिक समुदायांना परत दिला जातो, यामुळे समुदाय स्तरावरील विकास विषयक उपक्रमांनाही पाठबळ पुरवले जाते.
जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रात सूक्ष्मजीव हे औद्योगिक नवोन्मेषाचा एक महत्त्वपूर्ण आधार म्हणून उदयाला येऊ लागले असल्याचे राष्ट्रीय जैवविविधता प्राधिकरणाने म्हटले आहे. जैवतंत्रज्ञान क्षेत्राने जमा झालेल्या प्रवेश आणि लाभ वाटप निधीमध्ये सुमारे 10 कोटी रुपयांचे योगदान दिले असून, यातून आरोग्य सेवा, कृषी आणि औद्योगिक क्षेत्रातील सूक्ष्मजीव विषयक साधन संपत्तीची महत्त्वाची भूमिका अधोरेखित झाली आहे.
प्रवेश आणि लाभ वाटप निधी वितरणात महाराष्ट्र हे आंध्र प्रदेशनंतर देशातील दुसरे प्रमुख लाभार्थी राज्य ठरले आहे. लाल चंदनाच्या लाकडाशी संबंधित लाभाची रक्कम वगळता, महाराष्ट्राला या वितरणात सर्वाधिक वाटा मिळाला आहे. सध्याच्या वितरणामुळे महाराष्ट्राला मिळालेली एकूण आर्थिक मदत आता सुमारे 8 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली आहे. राज्यातील 200 पेक्षा जास्त जैवविविधता व्यवस्थापन समित्या आणि सात संस्थांना या वितरणाचा लाभ झाला आहे.
राष्ट्रीय स्तरावर प्रवेश आणि लाभ वाटप वितरणाअंतर्गतच्या एकूण रक्कमेने 144.37 कोटी रुपयांचा महत्त्वाचा टप्पा गाठला आहे. या यशातून जैविक विविधता कायदा 2002 ची प्रभावी अंमलबजावणी होत असल्याचे दिसून येते. त्यासोबतच या घडामोडींनी कुनमिंग मॉन्ट्रियल जागतिक जैवविविधता आराखड्यांतर्गत, विशेषतः या आराखड्यातील 13 व्या तसेच 19 व्या ध्येय उद्दिष्टांच्या पूर्ततेच्या बाबतीत भारताच्या वचनबद्धतेच्या वाटचालीलाही पुढच्या दिशेने नेले आहे. ही परिणामकारकता राष्ट्रीय जैवविविधतेतील 13 व्या तसेच 19 व्या ध्येय उद्दिष्टांना अनुसरूनच आहे. याअंतर्गत जैविक साधन संपत्तीचा शाश्वत वापर, लाभांचे स्थानिक समुदायांसह न्याय्य वाटप, जैवविविधता व्यवस्थापन समित्यांचे सक्षमीकरण आणि उपजीविकांच्या सुरक्षेच्या विस्तारावर भर दिला गेला आहे.
हा प्रवेश आणि लाभ वाटप आराखडा शाश्वत विकासाच्या ध्येय उद्दिष्टांच्या पूर्तीमध्येही योगदान देणारा ठरला आहे. या सर्व यशामुळे एकात्मिक दृष्टिकोनातून जैवविविधता संवर्धन आणि सर्वसमावेशक विकासाला प्रोत्साहन मिळू लागले आहे. यासोबतच जैवविविधता कराराच्या आणि या करारासंबंधी नागोया मानकाच्या जागतिक अंमलबजावणीच्या प्रक्रियेतील भारताच्या नेतृत्वाला अधिक बळकटीही मिळाली आहे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Biodiversity Authority Disburses Rs 17 Lakh to Brihanmumbai Municipal Corporation Under ABS Mechanism
29 JAN 2026 9:10AM by PIB Delhi
The National Biodiversity Authority (NBA) continues to advance India’s commitment to the sustainable use of biological resources and the fair and equitable sharing of benefits arising from their utilisation. In furtherance of its mandate under the Access and Benefit Sharing (ABS) framework, the NBA has disbursed Rs 17 lakh to the Biodiversity Management Committee (BMC) of the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC), Maharashtra, through the Maharashtra State Biodiversity Board.
The disbursement stems from the successful commercial utilisation of soil micro-organisms belonging to the Bacillus genus. These micro-organisms have been utilised for the development of value-added probiotic products, reflecting an effective linkage between biodiversity conservation and modern biotechnology. The benefit-sharing arrangement ensures that a portion of the commercial gains derived from biological resources is channelled back to local communities, thereby supporting community-level development initiatives.
The NBA has noted a growing trend within the biotechnology sector, wherein micro-organisms are emerging as a critical foundation for industrial innovation. The biotechnology sector has contributed approximately Rs 10 crore to the accrued ABS fund, highlighting the significant role of microbial resources in sectors such as healthcare, agriculture, and industrial applications.
Maharashtra continues to be the second major beneficiary State in ABS releases, next only to Andhra Pradesh. The State has received the highest share of ABS disbursements, excluding benefit-sharing amounts released from the access of Red Sanders wood. With the present release, the total ABS support extended to Maharashtra has reached nearly Rs 8 crore, benefiting over 200 Biodiversity Management Committees and seven institutions across the State.
The cumulative ABS disbursements at the national level have crossed a significant milestone of Rs 144.37 crore (around USD 16 million). This achievement reflects the effective implementation of the Biological Diversity Act, 2002, and advances India’s commitments under the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework, particularly Targets 13 and 19. The outcomes also align with India’s National Biodiversity Targets 13 and 19, which emphasise the sustainable use of biological resources and equitable benefit sharing with local communities, empowerment of Biodiversity Management Committees, and enhancement of livelihood security.
The ABS framework further contributes to the Sustainable Development Goals. Collectively, these outcomes reinforce India’s leadership in the global implementation of the Convention on Biological Diversity and its Nagoya Protocol, while promoting an integrated approach to biodiversity conservation and inclusive development.