PIB Headquarters
આંતરરાષ્ટ્રીય ડેટા ગોપનીયતા દિવસ
ભારતના વધતા ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસ મજબૂત બનાવવો
27 JAN 2026 2:14PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ડેટા ગોપનીયતા દિવસ સરકાર, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને નાગરિકોની એક સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સહિયારી જવાબદારી પર ભાર મૂકે છે.
• ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ડિજિટાઇઝ્ડ અર્થતંત્ર છે, જ્યાં ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ રોજિંદા આર્થિક અને સામાજિક જીવનનો એક ભાગ બની ગયા છે.
• DPDP કાયદો, 2023 અને DPDP નિયમો, 2025 એક નાગરિક-કેન્દ્રિત માળખું પૂરું પાડે છે જે ડેટા ગોપનીયતા, નવીનતા અને જાહેર હિતને સંતુલિત કરે છે.
• ડિજિટલ જાહેર માળખાના રક્ષણ માટે બજેટ 2025-26માં સાયબર સુરક્ષા માટે ₹782 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
પરિચય
ડેટા ગોપનીયતા દિવસ દર વર્ષે 28 જાન્યુઆરીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવામાં આવે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ડિજિટલ યુગમાં વ્યક્તિગત ડેટા અને ગોપનીયતાના રક્ષણના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે. ડેટા પ્રોટેક્શન ડે તરીકે પણ ઓળખાય છે, તેને 2006માં યુરોપ કાઉન્સિલ દ્વારા કન્વેન્શન 108 પર હસ્તાક્ષર કરવાની યાદમાં નિયુક્ત કરવામાં આવ્યો હતો - જે ડેટા સુરક્ષા પર વિશ્વની પ્રથમ કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા આંતરરાષ્ટ્રીય સંધિ છે.
ડેટા ગોપનીયતા જવાબદાર ડિજિટલ શાસનનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે. તે મોટા પાયે ડિજિટલ જાહેર પ્લેટફોર્મ પર નાગરિકોની વ્યક્તિગત માહિતીનું રક્ષણ કરે છે. ડેટા ગોપનીયતા સરકારી ડિજિટલ સેવાઓમાં વિશ્વાસ વધારીને જાહેર વિશ્વાસ બનાવે છે. મજબૂત ડેટા ગોપનીયતા માળખા ડિજિટલ તકનીકોના સલામત, નૈતિક અને સુરક્ષિત અપનાવણને પ્રોત્સાહન આપીને જવાબદાર ડિજિટલ ઉપયોગને સક્ષમ બનાવે છે. તેઓ દુરુપયોગ અટકાવીને, સાયબર જોખમોને ઘટાડીને અને ડેટા-સંબંધિત છેતરપિંડીને ઓળખીને ડેટા અને સાયબર જોખમોને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. વધુમાં, મજબૂત ડેટા-સુરક્ષા માળખા પારદર્શિતા, અસરકારક દેખરેખ અને સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત સંસ્થાકીય જવાબદારીઓ સુનિશ્ચિત કરીને શાસન અને જવાબદારીને વધારે છે.
વધતી જતી ડિજિટલ સમાજમાં, વિશ્વાસ, સુરક્ષા અને સમાવેશ જાળવવા માટે વ્યક્તિગત ડેટાનું રક્ષણ કરવું આવશ્યક છે. જેમ જેમ ડિજિટલ પબ્લિક પ્લેટફોર્મ્સનું પ્રમાણ અને પ્રભાવ વધતો જાય છે, તેમ તેમ ડેટા ગોપનીયતા પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નવીનતા નાગરિક-કેન્દ્રિત, નૈતિક અને જવાબદાર રહે. ડેટા ગોપનીયતા દિવસની ઉજવણી સરકારો, સંસ્થાઓ અને નાગરિકોની ડિજિટલ અધિકારોના રક્ષણમાં સામૂહિક જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતનો વધતો ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ અને ગોપનીયતાનું મહત્વ
ભારતના ઝડપી ડિજિટાઇઝેશનથી નાગરિકો રાજ્ય સાથે વાતચીત કરવાની, સેવાઓ મેળવવાની અને શાસનમાં ભાગ લેવાની રીતમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ હવે વસ્તીના સ્તરે કાર્ય કરે છે, જે ડેટાને એક મહત્વપૂર્ણ જાહેર સંસાધન બનાવે છે જે સેવા વિતરણ, સમાવેશ અને નવીનતાને આધાર આપે છે. જ્યારે આ પરિવર્તને કાર્યક્ષમતા અને સુલભતા પ્રદાન કરી છે, ત્યારે તેણે વ્યક્તિગત ડેટાને સુરક્ષિત રાખવાનું મહત્વ પણ વધાર્યું છે. જેમ જેમ ભારતનો ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ વધતો જાય છે, તેમ તેમ ડિજિટલ સિસ્ટમ્સમાં ગોપનીયતા અને સુરક્ષાનો સમાવેશ કરવો એ કેન્દ્રીય શાસન પ્રાથમિકતા બની ગઈ છે.
1. ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું કદ અને પહોંચ: ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) તેના ડિજિટલ પરિવર્તનનો આધાર બની ગયું છે, જે સીમલેસ સેવા વિતરણ અને વ્યાપક નાગરિક ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે. આધાર જેવી મુખ્ય પહેલોએ વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઓળખ માળખું સ્થાપિત કર્યું છે, જ્યારે UPI એ રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચુકવણી દ્વારા રોજિંદા નાણાકીય વ્યવહારોમાં ક્રાંતિ લાવી છે. પેપરલેસ ગવર્નન્સને ટેકો આપતા પ્લેટફોર્મ્સે જાહેર સેવા વિતરણને સરળ બનાવ્યું છે, અને MyGov જેવા નાગરિક-કેન્દ્રિત પ્લેટફોર્મ્સ, 60 મિલિયનથી વધુ વપરાશકર્તાઓ સાથે, સહભાગી શાસનને મજબૂત બનાવ્યું છે, જ્યારે eSanjeevani એ 440 મિલિયનથી વધુ ડિજિટલ આરોગ્ય પરામર્શને સુવિધા આપી છે, જે આરોગ્યસંભાળની પહોંચને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. એકસાથે, આ પહેલો ભારતના DPIના સ્કેલ, ઊંડાણ અને સમાવેશકતા દર્શાવે છે, જ્યારે વિશ્વાસ જાળવી રાખવા માટે મજબૂત ડેટા સુરક્ષા અને ગોપનીયતા સુરક્ષાની જરૂરિયાતને પણ મજબૂત બનાવે છે.
1. કનેક્ટિવિટી, પોષણક્ષમતા અને વસ્તી-સ્કેલ ડિજિટલ સમાવેશ: ભારતનો ડિજિટલ સ્કેલ વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા ડિજિટલ અર્થતંત્ર તરીકેની સ્થિતિ દ્વારા મજબૂત બને છે, જેને 1,017 મિલિયનથી વધુ બ્રોડબેન્ડ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ (સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં) દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી દરેક સરેરાશ 1,000 મિનિટ ઓનલાઇન વિતાવે છે. $0.10 પ્રતિ GB (2025)ના દરે સસ્તું કનેક્ટિવિટીએ અપનાવવાને વધુ વેગ આપ્યો છે, જે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ કનેક્ટેડ અને ડિજિટલી સમાવિષ્ટ સમાજોમાંનો એક બનાવે છે. આજે, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ રોજિંદા જીવનના મુખ્ય પાસાઓને સ્પર્શે છે, જેમાં ઓળખ ચકાસણી, ચુકવણીઓ, આરોગ્યસંભાળ વિતરણ, શિક્ષણ, ફરિયાદ નિવારણ અને નાગરિક ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિજિટલ ઍક્સેસને ભારતના સામાજિક-આર્થિક લેન્ડસ્કેપનું મુખ્ય લક્ષણ બનાવે છે.
2. ગોપનીયતા અને સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી: સમાવેશ અને કાર્યક્ષમતાને શક્તિ આપતો સ્કેલ ગોપનીયતા અને સાયબર સુરક્ષાની જરૂરિયાતને પણ વધારે છે. ડિજિટલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓમાં ઝડપી વધારાને કારણે જનરેટ, પ્રોસેસ્ડ અને સ્ટોર કરેલા વ્યક્તિગત ડેટાના જથ્થા અને સંવેદનશીલતામાં વધારો થયો છે, જેનાથી ડેટાના દુરુપયોગ, સાયબર ધમકીઓ અને ગોપનીયતા ઉલ્લંઘનનું જોખમ વધ્યું છે. આ વાતને ઓળખીને, સરકારે ડેટા સુરક્ષા અને સાયબર સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે, જેમાં સાયબર સુરક્ષા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹782 કરોડ (2025-26)ની ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
28 જાન્યુઆરીના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય ડેટા ગોપનીયતા દિવસ ઉજવવાથી જવાબદાર ડેટા પ્રથાઓ, જનજાગૃતિ અને વિશ્વાસ-આધારિત ડિજિટલ શાસન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે. જેમ જેમ ભારતના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સ્કેલ અને જટિલતામાં વિસ્તરણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ તેમ ડિઝાઇન દ્વારા ગોપનીયતા, મજબૂત દેખરેખ અને સંસ્થાકીય જવાબદારી ડિજિટલ નવીનતા સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રિય રહેશે.
રાષ્ટ્રીય ડેટા ગોપનીયતા અને સુરક્ષા તૈયારી
જેમ જેમ ડિજિટલ ટેકનોલોજી શાસન, સેવા વિતરણ અને આર્થિક પ્રવૃત્તિનો પાયો બને છે, તેમ તેમ મજબૂત ડેટા ગોપનીયતા અને સાયબર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બની ગઈ છે. ભારતના વધતા ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને એક મજબૂત કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખાની જરૂર છે જે વ્યક્તિગત ડેટાનું રક્ષણ કરે છે, ડિજિટલ વ્યવહારોને સુરક્ષિત કરે છે અને નાગરિકો અને વ્યવસાયો વચ્ચે વિશ્વાસ બનાવે છે. પ્રતિભાવમાં, ભારતે એક વ્યાપક અને વિકસિત નિયમનકારી માળખું સ્થાપિત કર્યું છે જે નવીનતા, જવાબદારી અને પાલનની સરળતા સાથે ગોપનીયતા સુરક્ષાને સંતુલિત કરે છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (IT) એક્ટ, 2000
IT એક્ટ, 2000 એ સાયબરસ્પેસ માટે ભારતનો પ્રાથમિક કાયદો છે, જે ઈ-ગવર્નન્સ, ડિજિટલ કોમર્સ અને સાયબર સિક્યુરિટી માટે કાનૂની પાયો પૂરો પાડે છે. રાષ્ટ્રીય ડેટા સુરક્ષા અને સાયબર સિક્યુરિટી ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ, આ કાયદો ઇલેક્ટ્રોનિક રેકોર્ડ્સ અને ડિજિટલ હસ્તાક્ષરોને કાયદેસર રીતે માન્યતા આપે છે, જે સુરક્ષિત ઓનલાઈન વ્યવહારો અને જાહેર સેવાઓની ડિજિટલ ડિલિવરીને સક્ષમ બનાવે છે. આ કાયદો મુખ્ય સાયબર સુરક્ષા અને નિયમનકારી પદ્ધતિઓ પણ સ્થાપિત કરે છે, જેમાં CERT-In ને રાષ્ટ્રીય ઘટના પ્રતિભાવ એજન્સી તરીકે, તેમજ સાયબર વિવાદો માટે ન્યાયિક અને અપીલ સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. કલમ 3, 3A, 6, 46, 69A અને 70B જેવી જોગવાઈઓ સામૂહિક રીતે પ્રમાણીકરણ, -ગવર્નન્સ, નિર્ણય, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે સામગ્રીને અવરોધિત કરવા અને સાયબર ઘટના વ્યવસ્થાપનને સમર્થન આપે છે, જે ભારત માટે એક મજબૂત અને સુરક્ષિત ડિજિટલ માળખાનું નિર્માણ કરે છે.
માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021
માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021, માહિતી ટેકનોલોજી કાયદા હેઠળ સૂચિત, ભારતની વધતી જતી ડેટા સુરક્ષા અને સાયબર સુરક્ષા જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે રચાયેલ છે. આ નિયમો સલામત, વિશ્વસનીય અને પારદર્શક ઓનલાઈન વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મધ્યસ્થી માટે યોગ્ય ખંતની આવશ્યકતાઓ નક્કી કરે છે. આ નિયમો હેઠળ, બધા મધ્યસ્થીઓને વપરાશકર્તાઓ અથવા પીડિતોની ફરિયાદોનો સમયસર ઉકેલ લાવવા માટે એક મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ સ્થાપિત કરવા ફરજિયાત છે.
• મધ્યસ્થીઓને એવી સંસ્થાઓ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે જે ટેલિકોમ અને ઇન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓ, ઓનલાઈન માર્કેટપ્લેસ, સર્ચ એન્જિન અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ સહિત અન્ય લોકો વતી ડેટા સંગ્રહિત કરે છે અથવા ટ્રાન્સમિટ કરે છે.
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન (DPDP) એક્ટ, 2023
DPDP એક્ટ, 2023, જે 11 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ અમલમાં આવ્યો, તે ડિજિટલ માધ્યમો દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલા વ્યક્તિગત ડેટાની પ્રક્રિયાને નિયંત્રિત કરે છે, જેમાં ઑફલાઇન સ્ત્રોતોમાંથી ડિજિટાઇઝ્ડ ડેટાનો સમાવેશ થાય છે. આ કાયદો વ્યક્તિગત ગોપનીયતાના રક્ષણ અને નવીનતા, સેવા વિતરણ અને આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે ડેટાના કાયદેસર ઉપયોગ વચ્ચે સંતુલન જાળવવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે SARAL અભિગમને અનુસરે છે: સરળ, સુલભ, તર્કસંગત અને કાર્યક્ષમ, જેથી બધા હિસ્સેદારો માટે સ્પષ્ટતા, સમજણમાં સરળતા અને વ્યવહારુ પાલન સુનિશ્ચિત થાય.
ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા: આ કાયદાનું એક મુખ્ય સંસ્થાકીય લક્ષણ ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયાની સ્થાપના છે, જે પાલનની દેખરેખ રાખવા, ડેટા ભંગની તપાસ કરવા અને સમયસર ઉપચારાત્મક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર છે. ફરિયાદ નિવારણ અને અમલીકરણ માટે અસરકારક, જવાબદાર પદ્ધતિ પ્રદાન કરીને બોર્ડ કાયદાની જોગવાઈઓને લાગુ કરવામાં અને જાહેર વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવામાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે.
તેના મૂળમાં, DPDP કાયદો નાગરિકોને ડેટા પ્રિન્સિપાલ તરીકે સશક્ત બનાવે છે, તેમને ભારતના ડેટા સુરક્ષા માળખાના કેન્દ્રમાં રાખે છે, વ્યક્તિઓને સ્પષ્ટ અધિકારો, તેમના વ્યક્તિગત ડેટા પર વધુ નિયંત્રણ પ્રદાન કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે આવા ડેટાનું સંચાલન કરતી સંસ્થાઓ જવાબદાર, પારદર્શક અને જવાબદાર રહે છે.
DPDP કાયદા, 2023 હેઠળ નાગરિકો માટે અધિકારો અને સુરક્ષા
સંમતિ આપવાનો કે નકારવાનો અધિકાર:
વ્યક્તિઓ પાસે તેમના વ્યક્તિગત ડેટાના ઉપયોગ માટે સંમતિ આપવાનો કે નકારવાનો વિકલ્પ છે.
ડેટાનો ઉપયોગ કેવી રીતે થાય છે તે જાણવાનો અધિકાર:
વ્યક્તિઓ કયો વ્યક્તિગત ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવે છે, તે શા માટે એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે થઈ રહ્યો છે તે અંગે માહિતી મેળવી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા ઍક્સેસ કરવાનો અધિકાર:
વ્યક્તિઓ ડેટા વિશ્વાસપાત્ર દ્વારા પ્રક્રિયા કરાયેલા તેમના વ્યક્તિગત ડેટાના સારાંશની વિનંતી કરી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા સુધારવાનો અધિકાર:
વ્યક્તિઓ ખોટા અથવા અપૂર્ણ વ્યક્તિગત ડેટામાં સુધારાની વિનંતી કરી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા અપડેટ કરવાનો અધિકાર:
જ્યારે કોઈ વ્યક્તિની માહિતી બદલાય છે, જેમ કે નવું સરનામું અથવા અપડેટ કરેલ સંપર્ક નંબર, ત્યારે તેઓ સુધારાની વિનંતી કરી શકે છે.
વ્યક્તિગત ડેટા ભૂંસી નાખવાનો અધિકાર:
વ્યક્તિઓ ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓમાં વ્યક્તિગત ડેટા ભૂંસી નાખવાની વિનંતી કરી શકે છે. ડેટા વિશ્વાસપાત્રએ આ વિનંતી પર વિચાર કરવો જોઈએ અને તેના પર કાર્ય કરવું જોઈએ.
અન્ય વ્યક્તિને નોમિનેટ કરવાનો અધિકાર:
દરેક વ્યક્તિ તેમના મૃત્યુ અથવા અસમર્થતાના કિસ્સામાં તેમના વતી તેમના ડેટા અધિકારોનો ઉપયોગ કરવા માટે કોઈને નિયુક્ત કરી શકે છે.
90 દિવસની અંદર ફરજિયાત પ્રતિભાવ:
ડેટા વિશ્વાસુએ મહત્તમ 90 દિવસની અંદર ઍક્સેસ, સુધારણા, અપડેટ અથવા કાઢી નાખવા માટેની બધી વિનંતીઓનો જવાબ આપવો જોઈએ, જેથી સમયસર કાર્યવાહી અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત થાય.
વ્યક્તિગત ડેટા લીકની ઘટનામાં રક્ષણ:
જો ડેટા લીક થાય છે, તો વ્યક્તિઓને શક્ય તેટલી વહેલી તકે સૂચિત કરવું જોઈએ. સંદેશમાં શું થયું અને વ્યક્તિઓ કયા પગલાં લઈ શકે છે તે સમજાવવું જોઈએ.
પૂછપરછ અને ફરિયાદો માટે સ્પષ્ટ સંપર્ક:
ડેટા વિશ્વાસુએ વ્યક્તિગત ડેટા સંબંધિત પ્રશ્નો માટે સંપર્ક પ્રદાન કરવો જોઈએ. આ નિયુક્ત અધિકારી અથવા ડેટા સુરક્ષા અધિકારી હોઈ શકે છે.
બાળકો માટે ખાસ સુરક્ષા:
જ્યારે બાળકનો વ્યક્તિગત ડેટા સામેલ હોય, ત્યારે માતાપિતા અથવા વાલીની ચકાસણીપાત્ર સંમતિ જરૂરી છે. આ સંમતિ જરૂરી છે સિવાય કે પ્રક્રિયા આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અથવા વાસ્તવિક સમયની સુરક્ષા જેવી આવશ્યક સેવાઓ સાથે સંબંધિત હોય.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે ખાસ રક્ષણ:
જો દિવ્યાંગ વ્યક્તિ સહાય છતાં કાનૂની નિર્ણયો લઈ શકતી નથી, તો તેમના કાનૂની વાલીની સંમતિ જરૂરી છે. આ વાલીને સંબંધિત કાયદાઓ હેઠળ ચકાસવું આવશ્યક છે.
• ડેટા વિશ્વાસપાત્ર: એક એવી એન્ટિટી જે એકલા અથવા અન્ય લોકો સાથે સંયુક્ત રીતે નક્કી કરે છે કે વ્યક્તિગત ડેટા શા માટે અને કેવી રીતે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
• ડેટા પ્રિન્સિપલ: તે વ્યક્તિ જેની સાથે વ્યક્તિગત ડેટા સંબંધિત છે. બાળકના કિસ્સામાં, આમાં માતાપિતા અથવા કાનૂની વાલીનો સમાવેશ થાય છે. અપંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે જે સ્વતંત્ર રીતે કાર્ય કરી શકતા નથી, આમાં તેમના વતી કાર્ય કરતા કાનૂની વાલીનો સમાવેશ થાય છે.
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ, 2025
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ, 2025, 13 નવેમ્બર, 2025ના રોજ સૂચિત, DPDP એક્ટ, 2023 લાગુ કરે છે, જે ભારતના ડેટા પ્રોટેક્શન ફ્રેમવર્કને મજબૂત બનાવે છે. એકંદરે, તેઓ એક સ્પષ્ટ, નાગરિક-કેન્દ્રિત માળખું સ્થાપિત કરે છે જે વ્યક્તિગત ડેટાનું રક્ષણ કરે છે અને સાથે સાથે નવીનતા અને જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ નિયમો વ્યક્તિઓને કેન્દ્રમાં રાખે છે, નાગરિકોને લાગુ પાડી શકાય તેવા અધિકારો પ્રદાન કરે છે, સંસ્થાઓની જવાબદારી વધારે છે અને ડેટાના દુરુપયોગ અને અનધિકૃત શોષણને અટકાવે છે.
DPDP એક્ટ અને નિયમો એકસાથે નિયમનકારી સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરે છે અને નવીનતા સાથે ગોપનીયતાનું સંતુલન કરે છે, સુરક્ષિત, પારદર્શક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપે છે.
એકંદરે, આ ફ્રેમવર્ક ભારતમાં ડેટા ગવર્નન્સ માટે સુસંગત અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા અભિગમ બનાવે છે. અધિકારો, જવાબદારીઓ અને અમલીકરણ પદ્ધતિઓને સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત કરીને, આ પગલાં સંસ્થાકીય જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે, નાગરિકોને સશક્ત બનાવે છે અને ડિજિટલ સિસ્ટમોમાં વિશ્વાસ વધારે છે. ભારતનું ડિજિટલ અર્થતંત્ર સ્કેલ અને જટિલતામાં વૃદ્ધિ પામી રહ્યું છે, આ મજબૂત કાનૂની અને નિયમનકારી પાયો ખાતરી કરે છે કે ડેટા-આધારિત નવીનતા સુરક્ષિત, પારદર્શક અને નાગરિક-કેન્દ્રિત રહે છે, જે સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ માટે ભારતની તૈયારીને મજબૂત બનાવે છે.
ડેટા સુરક્ષા માટે વધારાના રાષ્ટ્રીય પગલાં
ભારત સરકારે સાયબર સુરક્ષા ધોરણોને મજબૂત કરવા, ડિજિટલ માળખાને મજબૂત કરવા અને સાયબર જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલ હાથ ધરી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખુલ્લું, સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને જવાબદાર ઇન્ટરનેટ ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. વધતા સાયબર જોખમોને ધ્યાનમાં રાખીને, નીચેના પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે:
1. ઘટના નિવારણ, પ્રતિભાવ અને સુરક્ષા વ્યવસ્થાપન IT અધિનિયમ, 2000, ભારતના સાયબરસ્પેસને સક્રિય રીતે સુરક્ષિત કરવા અને સક્રિય પગલાં અને અસરકારક સહયોગ દ્વારા ભારતના સંદેશાવ્યવહાર અને માહિતી માળખાની સુરક્ષા વધારવાનો છે.
2. સાયબર અને ડેટા સુરક્ષા માટે રાષ્ટ્રીય સંકલન ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત, ઓક્ટોબર 2018માં મંજૂર કરાયેલ, ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) સાયબર ગુનાના નિવારણ, શોધ અને પ્રતિભાવ માટે રાષ્ટ્રીય નોડલ એજન્સી તરીકે સેવા આપે છે, જેમાં મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધના ગુનાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે, જે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ અને વલણ વિશ્લેષણ દ્વારા સમર્થિત છે. તે સાયબર ફોરેન્સિક્સ, તપાસ અને સાયબર સ્વચ્છતામાં કાયદા અમલીકરણ, ફરિયાદીઓ અને ન્યાયિક અધિકારીઓને તાલીમ આપીને સરળ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ, જાહેર જાગૃતિ વધારવા અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
3. નાગરિક કેન્દ્રિત ડેટા સુરક્ષા અને છેતરપિંડી પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓ જાન્યુઆરી 2020થી કાર્યરત નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP) અને સિટીઝન ફાઇનાન્શિયલ સાયબર ફ્રોડ રિપોર્ટિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (CFCFRMS) જેવા નાગરિક-કેન્દ્રિત ડેટા સુરક્ષા અને છેતરપિંડી પ્રતિભાવ સિસ્ટમ પ્લેટફોર્મ, રાષ્ટ્રવ્યાપી હેલ્પલાઇન 1930 દ્વારા સમર્થિત, સાયબર ઘટનાઓ અને નાણાકીય છેતરપિંડીની સમયસર રિપોર્ટિંગ સક્ષમ કરે છે, જેનાથી મોટા પાયે વ્યક્તિગત અને નાણાકીય ડેટાને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ મળે છે.
4. રીઅલ-ટાઇમ હસ્તક્ષેપ: સપ્ટેમ્બર 2024માં શરૂ કરાયેલ એક સમર્પિત સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (CFMC) બેંકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ અને સંકલિત પ્રતિભાવની સુવિધા આપે છે, જેનાથી સાયબર-સક્ષમ છેતરપિંડીમાં ઉપયોગમાં લેવાતા એકાઉન્ટ્સ, સિમ કાર્ડ્સ અને ઉપકરણોને ઝડપથી બ્લોક કરવામાં સક્ષમ બને છે.
5. ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુરક્ષા અને અમલીકરણ સાધનોઃ સરકારે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને નાણાકીય સંસ્થાઓ સાથે સહયોગમાં વિકસાવવામાં આવેલા સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રી જેવા સહયોગ દ્વારા અમલીકરણને મજબૂત બનાવ્યું છે, જેથી છેતરપિંડી સાથે જોડાયેલા મ્યુલ એકાઉન્ટ્સ અને ડિજિટલ ઓળખકર્તાઓને ઓળખી શકાય અને વિક્ષેપિત કરી શકાય. વધુમાં, સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) દ્વારા સ્વદેશી સાયબર સુરક્ષા સાધનો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે જેથી આત્મનિર્ભરતા મજબૂત થાય અને વિદેશી સુરક્ષા ઉકેલો પર નિર્ભરતા ઓછી થાય.
6. સાયબર ફોરેન્સિક્સ અને તપાસ: રાષ્ટ્રીય સાયબર ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિશિષ્ટ ફોરેન્સિક અને તપાસ સહાય પૂરી પાડે છે, જે ડેટા ભંગ વિશ્લેષણ, પુરાવા જાળવણી અને સાયબર ઘટના કાર્યવાહી માટે રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે.
7. ડેટા-આધારિત એનાલિટિક્સ: ડેટા-સંચાલિત વિશ્લેષણ સપ્ટેમ્બર 2024માં શરૂ કરાયેલ કોઓર્ડિનેશન પ્લેટફોર્મ, સાયબર ક્રાઇમ ડેટા માટે રાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાપન માહિતી પ્રણાલી અને વિશ્લેષણ પ્રણાલી તરીકે સેવા આપે છે, જે ડેટા-માહિતીપૂર્ણ અમલીકરણ ક્રિયાઓને સમર્થન આપવા માટે આંતર-રાજ્ય સંકલન, ગુના પેટર્ન વિશ્લેષણ અને સાયબર ક્રાઇમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ભૂ-મેપિંગને સક્ષમ બનાવે છે.
8. માનવ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓ માર્ચ 2019માં શરૂ કરાયેલ સાયટ્રેન ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ અને સપ્ટેમ્બર 2024માં શરૂ કરાયેલ સાયબર કમાન્ડો પ્રોગ્રામ જેવા ક્ષમતા-નિર્માણ પ્રયાસો એક કુશળ સાયબર સુરક્ષા કાર્યબળને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે, જે માહિતી સુરક્ષા શિક્ષણ અને જાગૃતિ (ISEA) પ્રોગ્રામ અને તેના સમર્પિત પોર્ટલ (www.infosecawareness.in) દ્વારા પૂરક છે, જ્યારે સપ્ટેમ્બર 2024માં CERT-In દ્વારા શરૂ કરાયેલ સર્ટિફાઇડ સિક્યુરિટી પ્રોફેશનલ ઇન આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (CSPAI) પ્રોગ્રામ વ્યાવસાયિકોને AI સિસ્ટમોને સુરક્ષિત કરવા અને ઉભરતા AI-સંબંધિત સાયબર જોખમોને સંબોધવા માટે તૈયાર કરે છે.
9. રાષ્ટ્રીય જાગૃતિ અભિયાન સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્ર (CSK), CERT-Inની નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ, બોટનેટ સફાઈ અને માલવેર વિશ્લેષણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. તે માલવેર શોધ અને દૂર કરવા માટે મફત સાધનો પૂરા પાડે છે, સાયબર સુરક્ષા શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો પ્રસાર કરે છે, અને બોટનેટ અને માલવેર ચેપ પર દૈનિક ચેતવણીઓ, તેમજ ઉપચારાત્મક પગલાં, તમામ ક્ષેત્રોમાં સંસ્થાઓને જારી કરે છે.
આ પહેલો સાયબર સુરક્ષા પ્રત્યે ભારત સરકારના વ્યાપક અને દૂરંદેશી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં ધોરણો, ક્ષમતા નિર્માણ, નાગરિક જાગૃતિ અને કટોકટી તૈયારીનો સમાવેશ થાય છે. સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવીને અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત થઈને, ભારત ઉભરતા સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા માટે તેના ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સુરક્ષા વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
નિષ્કર્ષ
ડેટા ગોપનીયતા દિવસ એ સમયસર યાદ અપાવે છે કે વિશ્વાસ એ ભારતના ઝડપથી વિસ્તરતા ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમનો પાયો છે. ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા ઝડપથી સમગ્ર દેશમાં શાસન, સેવા વિતરણ અને રોજિંદા જીવનને આકાર આપી રહી હોવાથી, વ્યક્તિગત ડેટાનું રક્ષણ એ માત્ર તકનીકી આવશ્યકતા નથી, પરંતુ લોકશાહી આવશ્યકતા છે. ભારતનું વિકસતું કાનૂની માળખું, મજબૂત સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ ડિજિટલ નવીનતા સલામત, નૈતિક અને જવાબદાર રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન ફ્રેમવર્ક, મજબૂત સાયબર સુરક્ષા સંસ્થાઓ અને ક્ષમતા નિર્માણ અને જાગૃતિમાં સતત રોકાણ સાથે, ભારત સતત સુરક્ષિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ વાતાવરણ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ડેટા ગોપનીયતાના મહત્વને ઓળખવાથી સરકાર, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને નાગરિકોની વ્યક્તિગત ડેટાનું રક્ષણ કરવાની, વિશ્વાસ બનાવવાની અને ભારતનું ડિજિટલ પરિવર્તન સમાવિષ્ટ, સ્થિતિસ્થાપક અને નાગરિક-કેન્દ્રિત રહે તેની ખાતરી કરવાની સહિયારી જવાબદારી વધુ મજબૂત બને છે.
સંદર્ભ
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રાલય
પીઆઈબી મુખ્યાલય
ડેટા પ્રોટેક્શન ડે, EU
ડેટા પ્રોટેક્શન ડે, યુરોપ કાઉન્સિલ
અન્ય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
International Data Privacy Day
Strengthening confidence in India’s evolving digital ecosystem
27 JAN 2026 2:14PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Data Privacy Day highlights the shared responsibility of the government, digital platforms, and citizens in building a secure and trusted digital ecosystem.
• India is the world’s 3rd-largest digitalised economy, with digital platforms embedded in daily economic and social life.
• The DPDP Act, 2023 and DPDP Rules, 2025 provide a citizen centric framework balancing data privacy, innovation, and public interest.
• 782 crore allocated in the budget 2025–26 for cybersecurity to safeguard digital public infrastructure
Introduction
Data Privacy Day is internationally observed annually on 28 January. It aims to raise awareness about the importance of protecting personal data and privacy in the digital age. Also known as Data Protection Day, it was designated in 2006 by the Council of Europe to commemorate the signing of Convention 108- the world’s first legally binding international treaty on data protection.
Data privacy is a foundational pillar of responsible digital governance. It protects and safeguards citizens’ personal information across large-scale digital public platforms. Data privacy builds public trust by strengthening confidence in government-led digital services. Robust data privacy frameworks enable responsible digital use by promoting the safe, ethical, and secure adoption of digital technologies. They also help reduce data and cyber risks by preventing misuse, mitigating cyber threats, and identifying data-related frauds. Furthermore, strong data-protection regimes enhance governance and accountability by ensuring transparency, effective oversight, and clearly defined institutional responsibilities.
In an increasingly digital society, safeguarding personal data is essential to sustaining trust, security, and inclusion. As digital public platforms expand in scale and impact, a strong commitment to data privacy ensures that innovation remains citizen centric, ethical, and accountable. Observing Data Privacy Day reinforces the collective responsibility of governments, institutions, and citizens in protecting digital rights.
India’s Expanding Digital Footprint and the Privacy Imperative
India’s rapid digitalisation has transformed the way citizens interact with the State, access services, and participate in governance. Digital platforms now operate at population scale, making data a critical public resource that underpins service delivery, inclusion, and innovation. While this transformation has delivered efficiency and accessibility, it has also heightened the importance of safeguarding personal data. As India’s digital footprint continues to expand, embedding privacy and security into digital systems has become a central governance priority.
1. Scale and Reach of India’s Digital Public Infrastructure: India’s Digital Public Infrastructure (DPI) has emerged as the backbone of its digital transformation, enabling seamless delivery of services and large-scale citizen participation. Flagship initiatives such as Aadhaar have established a trusted digital identity framework, while UPI has revolutionised everyday financial transactions through real-time digital payments. Platforms supporting paperless governance have streamlined public service delivery, and citizen centric platforms such as MyGov, with over 6 crore users, have strengthened participatory governance, while eSanjeevani has facilitated more than 44 crore digital health consultations, significantly expanding access to healthcare. Together, these initiatives demonstrate the scale, depth, and inclusiveness of India’s DPI, while also reinforcing the need for strong data protection and privacy safeguards to sustain trust at scale.
1. Connectivity, Affordability and Digital Inclusion at Population Scale: India’s digital scale is reinforced by its position as the world’s third-largest digitalised economy, supported by over 101.7 crore broadband subscribers (as of Sept 2025), each spending an average of 1,000 minutes online. Affordable connectivity, at $0.10 per GB (2025) of mobile data, has further accelerated adoption, positioning India among the most connected and digitally inclusive societies globally. Today, digital platforms touch core aspects of daily life, including identity verification, payments, healthcare delivery, education, grievance redressal, and citizen participation, making digital access a defining feature of India’s socio-economic landscape.
2. Strengthening Privacy and Cybersecurity: The scale that powers inclusion and efficiency also intensifies the privacy and the cybersecurity imperative. The exponential growth in digital interactions has led to a surge in the volume and sensitivity of personal data being generated, processed, and stored, increasing exposure to risks such as data misuse, cyber threats, and privacy breaches. Recognising this, the Government has strengthened institutional safeguards through enhanced data protection and cybersecurity frameworks, including an allocation of 782 crore for cybersecurity projects (2025–26).
The observance of International Data Privacy Day on 28 January reinforces India’s commitment to responsible data practices, public awareness, and trust-based digital governance. As India’s digital platforms continue to expand in scale and complexity, embedding privacy by design, robust oversight, and institutional accountability will remain central to ensuring that digital innovation remains secure, inclusive, and citizen centric.
National Data Privacy & Security Readiness
As digital technologies increasingly underpin governance, service delivery, and economic activity, ensuring robust data privacy and cybersecurity has become a national priority. India’s expanding digital ecosystem requires a strong legal and institutional framework that protects personal data, secures digital transactions, and builds trust among citizens and businesses. In response, India has put in place a comprehensive and evolving regulatory architecture that balances privacy protection with innovation, accountability, and ease of compliance.
Information Technology (IT) Act, 2000
The IT Act, 2000 is India’s core law for cyberspace, providing the legal basis for e-governance, digital commerce, and cybersecurity. In alignment with the National Data Protection and Cybersecurity objectives, the Act grants legal recognition to electronic records and digital signatures, enabling secure online transactions and digital delivery of public services. The Act also establishes key cybersecurity and regulatory mechanisms, including CERT-In as the national incident response agency, along with adjudicatory and appellate bodies for cyber disputes. Provisions such as Sections 3, 3A, 6, 46, 69A, and 70B collectively support authentication, e-governance, adjudication, content blocking for national security, and cyber incident management, forming a robust and secure digital framework for India.
Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021
The Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021, notified under the Information Technology Act, have been formulated in line with India’s evolving data security and cybersecurity requirements. The Rules lay down due diligence requirements for intermediaries to ensure a safe, trusted, and transparent online environment. Under the Rules, all intermediaries are mandated to establish a robust grievance redressal mechanism for addressing complaints from users or victims in a time-bound manner.
• Intermediaries are defined as entities that store or transmit data on behalf of others, include telecom and internet service providers, online marketplaces, search engines, and social media platforms.
Digital Personal Data Protection (DPDP) Act, 2023
The DPDP Act, 2023, enacted on 11 August 2023, governs the processing of personal data collected through digital means, including data digitised from offline sources. The Act seeks to strike a careful balance between protecting individual privacy and enabling lawful data use to support innovation, service delivery, and economic growth. It follows a SARAL approach: Simple, Accessible, Rational, and Actionable, to ensure clarity, ease of understanding, and practical compliance for all stakeholders.
Data Protection Board of India: A key institutional feature of the Act is the establishment of the Data Protection Board of India, which is responsible for overseeing compliance, conducting inquiries into data breaches, and ensuring timely corrective action. The Board plays a central role in enforcing the provisions of the Act and in strengthening public trust by providing an effective, accountable mechanism for redressal and enforcement.
At its core, the DPDP Act empowers citizens as Data Principals, placing individuals at the centre of India’s data protection framework by granting them clear rights, greater control over their personal data, and assurance that organisations handling such data remain responsible, transparent, and accountable.
Rights and Protections for citizens under DPDP Act, 2023
Right to Give or Refuse Consent:
Individual has a choice to allow or deny the use of their personal data.
Right to Know How Data is Used:
Individuals can seek information on what personal data has been collected, why it has been collected and how it is being used.
Right to Access Personal Data:
Individuals can ask for a summary of their personal data processed that is done by a Data Fiduciary.
Right to Correct Personal Data:
Individuals may request corrections to personal data that is inaccurate or incomplete.
Right to Update Personal Data:
Individuals can ask for changes when their details have altered, such as a new address or updated contact number.
Right to Erase Personal Data:
Individuals may request the erasure of personal data in certain situations. The Data Fiduciary must consider and act on this request.
Right to Nominate Another Person:
Every individual can appoint someone to exercise their data rights on their behalf in case of her death or incapacity.
Mandatory Response within Ninety Days:
Data Fiduciaries are required to address all requests related to access, correction, updating or erasure within a maximum of ninety days, ensuring timely action and accountability.
Protection During Personal Data Breaches:
If a breach takes place, individuals must be informed at the earliest. The message must explain what happened and what steps individual can take.
Clear Contact for Queries and Complaints:
Data Fiduciaries must provide a point of contact for questions relating to personal data. This may be a designated officer or a Data Protection Officer.
Special Protection for Children:
When a child’s personal data is involved, verifiable consent from a parent or guardian is required. This consent is needed unless the processing relates to essential services such as healthcare, education or real-time safety.
Special Protection for Persons with Disabilities:
If an individual with a disability cannot make legal decisions even with support, her lawful guardian is required to give consent. This guardian must be verified under the relevant laws.
• Data Fiduciary: An entity that decides why and how personal data is processed, either alone or with others.
• Data Principal: The individual to whom the personal data relates. In the case of a child, this includes a parent or lawful guardian. For individuals with a disability who cannot act independently, this includes the lawful guardian acting on their behalf.
Digital Personal Data Protection Rules, 2025
Notified on 13 November 2025, the Digital Personal Data Protection Rules, 2025 operationalise the DPDP Act, 2023, strengthening India’s data protection framework. Altogether, they establish a clear, citizen centric regime that safeguards personal data while enabling innovation and responsible use.
The Rules place individuals at the centre by empowering citizens with enforceable rights, enhancing accountability of organisations, and curbing misuse and unauthorised exploitation of data.
Together, the DPDP Act and Rules provide regulatory clarity and balance privacy with innovation, supporting a secure, transparent, and future-ready digital economy.
Altogether, these frameworks constitute a coherent and forward-looking approach to data governance in India. By clearly defining rights, responsibilities, and enforcement mechanisms, these measures strengthen institutional accountability, empower citizens, and foster trust in digital systems. As India’s digital economy continues to grow in scale and complexity, this robust legal and regulatory foundation ensures that data-driven innovation remains secure, transparent, and citizen centric, reinforcing India’s readiness for a resilient and future-ready digital ecosystem.
Additional National Measures for Data Security
The Government of India has undertaken multiple initiatives to strengthen cybersecurity standards, reinforce digital infrastructure, and promote cyber awareness, with the objective of ensuring an open, safe, trusted, and accountable Internet ecosystem. In view of evolving cyber threats, the following measures have been implemented:
1. Incident Prevention, Response, and Security Management IT Act, 2000, establishes CERT-In as a nodal agency responsible for cybersecurity, with a vision of proactively securing India's cyberspace, and to enhance the security of India's Communications and Information Infrastructure through proactive measures and effective collaboration.
2. National Coordination for Cyber and Data Security The Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) approved in October 2018, established by the Ministry of Home Affairs, serves as the national nodal agency to prevent, detect, and respond to cybercrime, with a special focus on crimes against women and children, supported by early warning systems and trend analysis. It also facilitates easy cybercrime reporting, builds public awareness, and strengthens the capacity of States/UTs through training of law enforcement, prosecutors, and judicial officers in cyber forensics, investigation, and cyber hygiene.
3. Citizen centric Data Protection and Fraud Response Systems Platforms such as the National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP) operational from January 2020 and the Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System (CFCFRMS) enable timely reporting of cyber incidents and financial frauds, supported by the nationwide helpline 1930, helping safeguard personal and financial data at scale.
4. Real-Time Interventions A dedicated Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) launched in September 2024 facilitates real-time data sharing and coordinated response among banks, financial institutions, telecom service providers, and Law Enforcement Agencies, enabling rapid blocking of compromised accounts, SIM cards, and devices used in cyber-enabled fraud.
5. Digital Infrastructure Protection and Enforcement Tools The Government has strengthened enforcement through digital platforms such as Sahyog for expedited takedown of unlawful online content, and the Suspect Registry, developed in collaboration with financial institutions, to identify and disrupt mule accounts and fraud-linked digital identifiers. Additionally, Indigenous cybersecurity tools are being developed by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) to strengthen self-reliance and reduce dependence on foreign security solutions.
6. Cyber Forensics and Investigation: National Cyber Forensic Laboratories provide specialised forensic and investigative support to States/UTs, enhancing national capacity for data breach analysis, evidence preservation, and cyber incident prosecution.
7. Data-Driven Analytics The Samanvaya Platform launched in September 2024, functions as a national Management Information System and analytics system for cybercrime data, enabling inter-State coordination, crime pattern analysis, and geo-mapping of cybercrime infrastructure to support data-informed enforcement actions.
8. Human and Institutional Capabilities Capacity-building efforts such as the CyTrain digital learning platform launched in March 2019 and the Cyber Commando Programme launched in September 2024 are strengthening a skilled cybersecurity workforce, complemented by the Information Security Education & Awareness (ISEA) programme and its dedicated portal (www.infosecawareness.in), while the Certified Security Professional in Artificial Intelligence (CSPAI) programme launched by CERT-In in September 2024 equips professionals to secure AI systems and address emerging AI-related cyber threats.
9. National Awareness Campaigning The Cyber Swachhta Kendra (CSK), a citizen-focused initiative of CERT-In, functions as a Botnet Cleaning and Malware Analysis Centre. It provides free tools for malware detection and removal, disseminates cybersecurity best practices, and issues daily alerts on botnet and malware infections along with remedial measures to organisations across sectors.
These initiatives reflect the Government of India’s comprehensive and forward-looking approach to cybersecurity, combining standards, capacity building, citizen awareness, and crisis preparedness. By strengthening institutional mechanisms and aligning with global best practices, India continues to enhance trust, resilience, and security across its digital ecosystem in the face of evolving cyber threats.
Conclusion
Data Privacy Day serves as a timely reminder that trust is the cornerstone of India’s rapidly expanding digital ecosystem. As digital public infrastructure increasingly shapes governance, service delivery, and everyday life across the country, protecting personal data is not merely a technical requirement but a democratic imperative. India’s evolving legal frameworks, strong institutional mechanisms, and citizen centric initiatives reflect a firm commitment to ensuring that digital innovation remains safe, ethical, and accountable.
With the rollout of the Digital Personal Data Protection Framework, strengthened cybersecurity institutions, and sustained investments in capacity building and awareness, India is steadily advancing towards a secure and future-ready digital environment. Recognising the significance of data privacy reinforces the shared responsibility of the Government, digital platforms, and citizens to safeguard personal data, build trust, and ensure that India’s digital transformation remains inclusive, resilient, and citizen centric.
References
Ministry of Communications
Ministry of Electronics & Information Technology
Ministry of Home Affairs
PIB Headquarters
Data Protection Day, EU
Data Protection Day, Council of Europe
Others
Click here to see pdf