ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮಸಭೆ (MYGS) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ
ಯುವ-ನೇತೃತ್ವದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತ ಸಂಭ್ರಮಿಸುವ MYGS ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
27 JAN 2026 5:45PM by PIB Bengaluru
ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ (MYGS) ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ) ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು 2026 ಜನವರಿ 28 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಾದರಿ ಯುವ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಉಪಕ್ರಮದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಯಣ ದಾಖಲಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ, ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಾರಂಭವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಾದರಿ (ಅನುಕರಣಾತ್ಮಕ) ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ 619 ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 200 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ 28,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸಲಿದೆ. ವಿಜೇತ ಶಾಲೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆ (PRI) ನ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು MYGS ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಬಂಧಿತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 900 ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬೆಳಗ್ಗೆ 11:00 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1:00 ರವರೆಗೆ ನಿಗದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ, ಉನಾ (ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಮತ್ತು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ, ಕೊಸಂಬುಡಾ (ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ) ಗಳಿಂದ ಅಣಕು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿರಲಿವೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಅನುಭವದ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ. ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2:30ಕ್ಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ 73ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ಮೂರು ಹಂತದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಗಾಗಿ ವಿಜೇತ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುವುದು.
Backgrounder on MYGS : https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184163&reg=3&lang=2
PR on Launch of MYGS Initiative: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184325&reg=3&lang=2

Ministry of Panchayati Raj
National Awards for Model Youth Gram Sabha to Be Conferred in New Delhi Tomorrow
MYGS Awards to Celebrate Youth-Led Participative Governance
27 JAN 2026 5:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Ministry of Education (Department of School Education and Literacy) and the Ministry of Tribal Affairs, is jointly organizing a National Award Ceremony to felicitate the winners of the Model Youth Gram Sabha (MYGS) on 28th January 2026 in New Delhi. Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S.P. Singh Baghel and Union Minister of State for Education, Dr. Sukanta Majumdar will grace the occasion. During the event, a comprehensive compendium documenting the transformative journey of the Model Youth Gram Sabha initiative will also be released. Senior officials from the Ministry of Panchayati Raj, Department of School Education and Literacy, Navodaya Vidyalaya Samiti and Eklavya Model Residential Schools will attend the ceremony. The ceremony will celebrate the achievements of over 28,000 students from 619 Jawahar Navodaya Vidyalayas and 200 Eklavya Model Residential Schools who participated in simulated Gram Sabhas and Gram Panchayat proceedings across the country. Around 900 participants, including students and teachers from the winning schools, elected representatives of PRIs and key stakeholders associated with the MYGS initiative will also participate in the event.
The inaugural session scheduled from 11:00 AM to 1:00 PM will feature live mock Gram Sabha demonstrations by Jawahar Navodaya Vidyalaya, Una (Himachal Pradesh) and Eklavya Model Residential School, Kosambuda (Chhattisgarh), highlighting experiential learning of democratic processes. While the award ceremony commencing at 2:30 PM will honour winning schools and students for their exemplary understanding of the three-tier Panchayati Raj system envisaged under the 73rd Constitutional Amendment.
Backgrounder on MYGS : https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184163&reg=3&lang=2
PR on Launch of MYGS Initiative: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184325&reg=3&lang=2