ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਕ ਪਦਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ -2025 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ
25 JAN 2026 7:07PM by PIB Chandigarh
ਸਰਵੋਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 30 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ -2025 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਸਰਵੋਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ, 06 ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਅਤੇ 18 ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਛੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਰਨਉਪਰੰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਐੱਸ. ਗੌਰੀਸ਼ੰਕਰ ਰਾਜਾ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1.
ਨਾਇਕ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਵਿਸਵਾਸ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਕੁਮਾਰ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
1.
ਨਾਇਬ ਸੂਬੇਦਾਰ ਮਨਜੀਤ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਯਾਦਵ, ਐੱਨ.ਸੀ.ਟੀ. ਦਿੱਲੀ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਵਸੀਮ ਅਹਿਮਦ ਗਨੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਿ, ਕੇਰਲ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸੇਫ ਲਾਲਨੁਨਮਾਵਿਆ, ਮਿਜੋਰਮ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਮਯਰੰਜਨ ਬੇਹੇਰਾ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
1.
ਸਿਪਾਹੀ ਸਵੈਨਸਿਨਲੋ ਸੈਂਪ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਉਮਰ ਫਾਰੂਕ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਟਲਾ ਮਧੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਟਲੁਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਜਨੇਯੁਲੁ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਨ ਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਸਿੰਘ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਹੁਲ ਸੈਨੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੇਸ਼ ਟੀ ਜੇ., ਕੇਰਲ
1.
ਮਾਸਟਰ ਆਕਾਸ਼ ਕੇ ਪੀ., ਕੇਰਲ
1.
ਮਾਸਟਰ ਹਾਰਸ਼ਿਕ ਮੋਹਨ, ਕੇਰਲ
1.
ਮਾਸਟਰ ਰਿਤੁਨੰਦ ਸਿ, ਕੇਰਲ
1.
ਮਾਸਟਰ ਵੈਸ਼ਾਖ ਕੇ, ਕੇਰਲ
1.
ਮਾਸਟਰ ਯਦੁਨੰਦ ਸਿ. ਕੇਰਲ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹੰਮਦ ਬਥਿਸ਼ਾ. ਪੀ.ਐੱਨ. ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
1.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਾਲੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਕਦਮ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1.
ਮਿਸ. ਲਾਲਡਿੰਕੀਮੀ, ਮਿਜੋਰਮ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਪੰਜਾਬ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਦੂ ਰਾਮ ਮੀਣਾ, ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ
1.
ਮੇਜਰ ਵਿਸ਼ਵਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅੱਤਰੀ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
2 ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਸਰਵੋਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ, ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ, ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਰਨਉਪਰੰਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
3 ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਵਿੱਤੀ ਭੱਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
President approves conferment of Jeevan Raksha Padak Series of Awards-2025
25 JAN 2026 7:07PM by PIB Delhi
The President of India has approved the conferment of Jeevan Raksha Padak Series of Awards – 2025 on 30 persons which includes Sarvottam Jeevan Raksha Padak to 06, Uttam Jeevan Raksha Padak to 06 and Jeevan Raksha Padak to 18 persons. Six awardees are posthumous. The details are as under: -
Sarvottam Jeevan Raksha Padak
1.
Shri Manohar Singh Chouhan (Posthumous), Madhya Pradesh
1.
Shri Rajendra Prasad Mishra, Madhya Pradesh
1.
Shri P S Gowrisankar Raja (Posthumous), Tamil Nadu
1.
Naik Ashutosh Biswas (Posthumous), Ministry of Defence
1.
Shri Deepak Kumar (Posthumous), Ministry of Defence
1.
Naib Subedar Manjeet (Posthumous), Ministry of Defence
Uttam Jeevan Raksha Padak
1.
Shri Sumit Yadav, NCT Delhi
1.
Shri Wasim Ahmad Ganie, Jammu & Kashmir
1.
Shri Mohammed Shamil C, Kerala
1.
Shri Joseph Lalnunmawia, Mizoram
1.
Shri Saumyaranjan Behera, Ministry of Defence
1.
Sepoy Shwensinlo Semp (Posthumous), Ministry of Defence
Jeevan Raksha Padak
1.
Shri K Ummer Farooqe, Andaman And Nicobar Islands
1.
Shri Netala Madhu, Andhra Pradesh
1.
Shri Potluri Krishnanjaneyulu, Andhra Pradesh
1.
Shri Dharan Preet Singh, Jammu & Kashmir
1.
Shri Pawan Singh, Jammu & Kashmir
1.
Shri Rahul Saini, Jammu & Kashmir
1.
Shri Jayesh T J, Kerala
1.
Master Akash K P, Kerala
1.
Master Harshik Mohan, Kerala
1.
Master Rithunandh C, Kerala
1.
Master Vaishak K, Kerala
1.
Master Yadhunandh C, Kerala
1.
Shri Mohammed Bathisha P N, Lakshadweep
1.
Smt. Rupali Prataprao Kadam, Maharashtra
1.
Ms. Laldinkimi, Mizoram
1.
Shri Inderjeet Singh, Punjab
1.
Shri Kadu Ram Meena, Border Road Organization
1.
Major Vishavdeep Singh Attri, Ministry of Defence
Jeevan Raksha Padak Series of Awards are given to a person for meritorious act of human nature in saving the life of a person. The award is given in three categories, namely, Sarvottam Jeevan Raksha Padak, Uttam Jeevan Raksha Padak and Jeevan Raksha Padak. Persons of all walks of life are eligible for these awards. The award can also be conferred posthumously.
The decoration of the award consists of a Medal, Certificate signed by the Union Home Minister and lump sum Monetary Allowance. It is presented to the awardees by the respective Union Ministries/Organizations/State Government to which the awardee belongs.