ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಿಂದ ಕೌಶಲ್ ಪಥಕ್ಕೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ದಿನದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ
25 JAN 2026 2:58PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಎಸ್ ಡಿ ಇ) ತನ್ನ ಭವ್ಯ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು "ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಂದ ಚಾಲಿತ: ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಬಲ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ - ಇದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಂದ ಚಾಲಿತ, ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನಿಗಳು, ಅವರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯ ದೀಕ್ಷಾಂತ್ ಸಮರೋಹ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಟಿಐ) ಈ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರ ತಯಾರಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾ ಇದೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ತೈಪೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಏಷ್ಯಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು ಅಕ್ಕಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ಮಹಿಳಾ ತರಬೇತಿದಾರರು ಕೌಶಲ್ಯವು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥವು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಬಲ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸ್ಥಳವಲ್ಲ - ಇದು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಪಥವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿಂದ ಭಾರತದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳಂತಹ ಭವಿಷ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಸೋರ್ (ಎಐ ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ - ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉಚಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎಐ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು - ಭಾರತವು ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಪಾತ್ರಗಳಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತವು ಎಐ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಧುನಿಕ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು. ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ - ಇಲ್ಲಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯುಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಡೆ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಮಾನವ ಮೆದುಳು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಎರಡು ಪರಸ್ಪರ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕೈಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರೆದಿದ್ದು, ಪಿಎಂ ಸೇತ ಮೂಲಕ ಬಲಪಡಿಸಲಾದ ಸರ್ಕಾರಿ-ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ - 1,000 ಸರ್ಕಾರಿ ಐಟಿಐಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಐಟಿಐ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ ಯೋಜನೆ. ಐಟಿಐಗಳು ಅಗ್ನಿವೀರರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕೃತ ಶಿಸ್ತಿನ ಯುವಕರಾಗಿ ಬದಲಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಯುವಕರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕೀಕೃತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
From Kartavya Path to Kaushal Path: MSDE Tableau on Republic Day Celebrates Yuva Shakti Powering Viksit Bharat
25 JAN 2026 2:58PM by PIB Delhi
This year, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) will showcase its grand tableau “Powered by Skills: Building a Self-Reliant, Future-Ready India at the Republic Day Parade on Kartavya Path, presenting a powerful narrative of India’s transformation into a self-reliant, future-ready nation—powered by skills, driven by Yuva Shakti, and enabled by innovation.
Leading the tableau were the All-India toppers of Industrial Training Institutes (ITIs), who were felicitated by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Kaushal Deekshant Samaroh 2025. Adding to India’s growing global footprint in skills, the Ministry has also recently won Medals and Medallion of Excellence at the recently held WorldSkills Asia Competition in Taipei in 2025, symbolising the nation’s rising excellence on international skill platforms and strengthening India’s competitiveness in high-end skills.
The tableau highlighted inclusive growth, with women and men training side by side. Women trainees in non-traditional, technology-driven roles underscored how skilling is accelerating women-led economic growth and expanding participation in emerging sectors.
Kartavya Path is not just where we showcase the strength of our armed forces and our national achievements—it has become the Kaushal Path of Yuva Shakti, from where India’s journey towards Viksit Bharat moves forward.
Future-oriented domains such as artificial intelligence, renewable energy, advanced manufacturing, electric mobility and semiconductors formed the centrepiece of the display, signalling India’s preparedness for the future of work. The Ministry’s SOAR (Skilling for AI Readiness) programme—offering free government-led AI courses for all—reflected the Government of India’s focused push to equip youth for AI-enabled roles, ensuring India leads the AI revolution.
Traditional artisans and craftspeople were honoured alongside modern technologists, reflecting Aatmanirbharta—where heritage skills and new-age capabilities progress together.
At the heart of the tableau stood a human brain, symbolising creativity and critical thinking on one side, and acquired analytical skills on the other, flanked by two interlocked hands representing the government–industry partnership strengthened through PM-SETU—the ambitious ITI upgradation scheme modernising 1,000 Government ITIs. The ITIs also supports the training of Agniveers, ensuring that they turn into empowered disciplined youth with technical skills for national service and meaningful careers beyond.
Together, the tableau conveyed a unified vision of a nation where skills drive development, innovation enables opportunity, and youth stand at the forefront of India’s journey towards Viksit Bharat.