अल्पसंख्यांक मंत्रालय
मुंबईतील हज हाऊसमध्ये राज्य हज निरीक्षकांसाठी दोन दिवसीय प्रशिक्षण कार्यक्रमाला प्रारंभ
राज्य हज निरीक्षकांना कार्यप्रणाली, समन्वय यंत्रणा आणि कल्याणकारी उपायांची माहिती देणे प्रशिक्षण कार्यक्रमाचा उद्देश
24 JAN 2026 6:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली – दि. 24, जानेवारी, 26
एसएचआय म्हणजेच राज्य हज निरीक्षकांसाठी दोन दिवसीय प्रशिक्षण कार्यक्रम आज मुंबईतील हज हाऊस येथे सुरू झाला. 24 आणि 25 जानेवारी रोजी आयोजित या प्रशिक्षण सत्राचा उद्देश सौदी अरेबियामध्ये (केएसए) आगामी हज हंगामादरम्यान राज्य हज निरीक्षकांना त्यांच्या भूमिका आणि जबाबदाऱ्या पार पाडण्‍यासाठी सर्वसमावेशकपणे तयार करणे हा आहे.
हा कार्यक्रम भारतीय हज यात्रेकरूंना सुरळीत सुविधा आणि प्रभावी सहाय्य सुनिश्चित करण्यासाठी राज्य हज निरीक्षकांना कार्यान्वयन कार्यप्रणाली, समन्वय यंत्रणा, कल्याणकारी उपाययोजना आणि प्रत्यक्ष जमिनीवरील आव्हानांशी परिचित करण्यावर लक्ष केंद्रित करतो.
प्रशिक्षण कार्यक्रमाच्या उद्घाटन सत्राला मार्गदर्शन करताना, अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचे सचिव डॉ. चंद्रशेखर कुमार यांनी यात्रेकरूंना सुरक्षित, सुरळीत आणि सन्मानजनक हज अनुभव मिळवून देण्यात राज्य हज निरीक्षकांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर भर दिला. त्यांनी राज्य हज निरीक्षकांना सौदी अरेबियामध्ये वास्तव्यादरम्यान हाजींना मदत करताना उच्च पातळीचा संयम राखण्याचे, तसेच सर्वकाळ सतर्क राहण्याचे आणि नैसर्गिक, सहानुभूतीपूर्ण आणि सेवाभावी वृत्तीचा अवलंब करण्याचे आवाहन केले. सचिवांनी अधोरेखित केले की, राज्य हज निरीक्षकांचे वर्तन आणि प्रतिसाद यांचा यात्रेकरूंच्या एकूण अनुभवावर आणि कल्याणावर थेट परिणाम होतो.
या प्रशिक्षण सत्राला ‘हज कमिटी ऑफ इंडिया’ चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी सहानवास सी. यांनीही मार्गदर्शन केले, त्यांनी हज दरम्यान विविध भागधारकांसोबतच्या कार्यान्वयन बाबी आणि समन्वयावर प्रकाश टाकला. अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचे संचालक (हज) नझीम अहमद यांनी सहभागींना प्रशासकीय कार्यपद्धती, प्रमाणित कार्यप्रणाली आणि वेळेवर तक्रार निवारणाचे महत्त्व याबद्दल माहिती दिली.
हज दरम्यान आरोग्य आणि सुरक्षिततेच्या पैलूंवर आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे उपमहासंचालक डॉ. एल. स्वस्तिचरण यांनी माहिती दिली. त्यांनी राज्य हज निरीक्षकांना सार्वजनिक आरोग्य सज्जता, प्रतिबंधात्मक उपाययोजना आणि यात्रेकरूंच्या आरोग्य-संबंधित समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी वैद्यकीय पथकांसोबतच्या समन्वयाबद्दल संवेदनशील असावे, याबाबत सांगितले.
या प्रशिक्षण कार्यक्रमामध्ये यात्रेकरू सुविधा, निवास आणि वाहतूक व्यवस्थापन, आरोग्य आणि सुरक्षा प्रोटोकॉल, आपत्कालीन प्रतिसाद, सौदी अधिकाऱ्यांशी समन्वय आणि प्रभावी देखरेख तसेच तक्रार निवारणासाठी डिजिटल प्लॅटफॉर्मचा वापर यावर तपशीलवार सत्रांचा समावेश आहे.
दोन दिवसीय प्रशिक्षण कार्यक्रमाची सांगता उद्या, 25 जानेवारी रोजी, संवादात्मक सत्रे आणि चर्चांनी होईल. यामागे उद्देश आगामी हज हंगामासाठी राज्य हज निरीक्षकांची तयारी अधिक मजबूत करणे आहे.

Ministry of Minority Affairs
Two-Day Training Programme for State Haj Inspectors Commences at Haj House, Mumbai
Programme focuses on familiarising the SHIs with operational protocols, coordination mechanisms, welfare measures
24 JAN 2026 6:04PM by PIB Delhi
A two-day training programme for State Haj Inspectors (SHIs) commenced today at Haj House, Mumbai. The training session, being conducted on 24 and 25 January, aims to comprehensively prepare SHIs for their roles and responsibilities during the forthcoming Haj season in the Kingdom of Saudi Arabia (KSA).
The programme focuses on familiarising the SHIs with operational protocols, coordination mechanisms, welfare measures, and on-ground challenges to ensure smooth facilitation and effective support for Indian Haj pilgrims.
Addressing the inaugural session, Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary, Ministry of Minority Affairs, emphasised the critical role played by State Haj Inspectors in ensuring a safe, smooth and dignified Haj experience for pilgrims. He urged the SHIs to maintain a high level of patience, remain vigilant at all times, and adopt a natural, compassionate and service-oriented attitude while assisting Hajis during their stay in KSA. The Secretary underlined that the conduct and responsiveness of SHIs directly impact the overall experience and well-being of the pilgrims.
The training session was also addressed by Shri Sahnavas C, CEO, Haj Committee of India, who highlighted operational aspects and coordination with various stakeholders during Haj. Shri Nazeem Ahmed, Director (Haj), Ministry of Minority Affairs, briefed the participants on administrative procedures, standard operating protocols, and the importance of timely grievance redressal.
Health and safety aspects during Haj were covered by Dr. L. Swasthicharan, Deputy Director General, Ministry of Health and Family Welfare, who sensitised the SHIs on public health preparedness, preventive measures, and coordination with medical teams to address health-related issues of pilgrims.
The training programme includes detailed sessions on pilgrim facilitation, accommodation and transport management, health and safety protocols, emergency response, coordination with Saudi authorities, and use of digital platforms for effective monitoring and grievance redressal.
The two-day programme will conclude tomorrow, 25 January, with interactive sessions and discussions aimed at further strengthening the preparedness of State Haj Inspectors for the upcoming Haj season.