Ministry of Education
National School Band Competition strengthens discipline, teamwork and leadership -Shri Sanjay Kumar
National School Band Competition 2025–26 inaugurated as Part of Republic Day Celebrations 2026
18 school bands from across the nation, showcase their talent at a National Stage
24 JAN 2026 3:20PM by PIB Delhi
The Grand Finale of National School Band Competition (NSBC) 7, 2025–26, organised as part of the Republic Day Celebrations (RDC)–2026, has been inaugurated by Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education & Literacy, DoSEL and Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Ministry of Defence at National Bal Bhavan, New Delhi today. This marks a significant milestone in promoting discipline, teamwork and musical excellence among school students across the country.
The DoSEL promotes holistic development of students in alignment with National Education Policy (NEP) 2020 giving financial support to various programmes under Samagra Shiksha & PM SHRI scheme. The National School Band Competition 7.0 2025–26 brings together 18 school bands from across the nation, showcasing their talent at a national stage as part of the Republic Day Celebrations and continues to serve as a unique platform for fostering unity, discipline and cultural pride among India’s youth. This year 18 band teams from 11 States have been shortlisted for the finale (list annexed) through State- and Zonal-level competitions. At the State-Level Competitions, 763 teams comprising 18013 children participated; while at the Zonal Level, 94 teams have been shortlisted.
Addressing the gathering, Shri Sanjay Kumar emphasised the significance of art integrated education including events such as the National School Band Competition in nurturing leadership, discipline, teamwork and holistic development among students. He reiterated the sustained commitment of Ministry of Education to promoting diverse talents beyond the classroom, in consonance with the vision and objectives of the National Education Policy (NEP) 2020.
He further noted that the tradition of school bands is deeply inspired by the armed forces, where music has historically served as a powerful symbol of valour, unity and morale. Even in the most challenging wartime conditions, military bands have played a vital role in motivating troops and strengthening bonds of camaraderie and collective spirit. He added that participation at the national level itself is a significant milestone, reflecting months of rigorous practice and dedication by students.
Shri Rajesh Kumar Singh in his address, appreciated the collaboration between the Ministry of Defence and the Ministry of Education in institutionalising the competition as part of Republic Day Celebrations and noted with satisfaction the increase in the number of schools & children participating in the competition over the years. He lauded the students for their dedication, precision and musical excellence, noting that such initiatives instil a deep sense of patriotism and national service among young learners.
Dr. Amarpreet Duggal, Joint Secretary, DoSEL presented the Vote of Thanks. She expressed gratitude to all dignitaries, participating schools, mentors and organising teams for their efforts in making the event a success.
List of Participating teams at Grand Finale: -
Sl. No.
State/UT
No. of Schools
Name and Address of the School
Category
Band
Boys / Girls
1.
Chhattisgarh
1
The Great India Sainik School,
Godhi Mandir Hasaud, Bhansoj Road, Nawagaon, Raipur.
Pipe Band
Boys
1.
Delhi
1
Govt. Sarvodaya Kanya Vidyalaya, Raj Nagar – II Extn., Palam Colony, New Delhi.
Pipe Band
Girls
1
Govt. Boys Sr. Secondary School Badli.
Pipe Band
Boys
1.
Gujarat
1
Shree Swami Narayan Gurukul Kumar Vidyalaya, Gir Somnath.
Pipe Band
Boys
1.
Jharkhand
3
St. Xavier’s High School Lupungutu, Chaibasa, West Singhbhum.
Brass Band
Boys
Kairali School Sec-2, HEC Township, Dhurwa, Ranchi.
Pipe Band
Boys
Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya, Kanke, Ranchi.
Pipe Band
Girls
1.
Karnataka
1
PM Shri Kendriya Vidyalaya ASC Centre, Bangalore.
Pipe Band
Girls
1
SMT. PS Shiva Shankarappa EM Residential School, Davangere
Pipe Band
Boys
1.
Kerala
1
PM Shri Jawahar Navodaya Vidyalaya, Periye, Kasaragod.
Brass Band
Boys
1
Providence Girls Higher Secondary School, Kozhikode.
Brass Band
Girls
1.
Maharashtra
1
Sanjivini Sainik School & Junior College, Kopargaon, Dist. Ahilyanagar.
Brass Band
Boys
1
Don Bosco High School & Junior College, Tagore Nagar, Vikhroli East, Mumbai.
Brass Band
Girls
1.
Rajasthan
1
PM SHRI Jawahar Navodaya Vidyalaya, Suratgarh, Sriganga Nagar.
Pipe Band
Girls
1.
Tripura
1
Holy Cross High School, Karbook, Gomati.
Brass Band
Girls
1.
Uttar Pradesh
1
St. Joseph College, Ruchi,
Khand-1, Shardanagar, Aashiyana, Lucknow.
Brass Band
Girls
1
City Montessori School Kanpur Road, LDA, Lucknow.
Brass Band
Boys
11.
Andhra Pradesh
1
Montessori Indus Residential School
Brass Band
Boys
Total
11 States/UTs
18

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
ദേശീയ സ്കൂൾ ബാൻഡ് മത്സരം, അച്ചടക്കം, ടീം സംഘ ശക്തി, നേതൃത്വം എന്നിവയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു - ശ്രീ സഞ്ജയ് കുമാർ
കേരളത്തിൽ നിന്നും പി എം ശ്രീ ജവഹർ നവോദയ വിദ്യാലയം, പെരിയ, കാസർകോട്, പ്രൊവിഡൻസ് ഗേൾസ് ഹയർ സെക്കൻഡറി സ്കൂൾ, കോഴിക്കോട് എന്നീ 2 സ്‌കൂളുകൾ ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെ പട്ടികയിൽ
24 JAN 2026 3:20PM by PIB Thiruvananthpuram
2026 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ദേശീയ സ്കൂൾ ബാൻഡ് മത്സരത്തിന്റെ (എൻ‌എസ്‌ബി‌സി) 7, 2025–26 ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെ ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ നാഷണൽ ബാൽ ഭവനിൽ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ സാക്ഷരത വകുപ്പ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ സഞ്ജയ് കുമാറും പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജേഷ് കുമാർ സിങ്ങും സംയുക്തമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്കൂൾ വിദ്യാർത്ഥികളിൽ അച്ചടക്കം, സംഘ ശക്തി, സംഗീത മികവ് എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഈ പരിപാടി ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്.
റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി ദേശീയ വേദിയിൽ കഴിവുകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിന് അവസരം നൽകിക്കൊണ്ട് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 18 സ്കൂൾ ബാൻഡുകൾ 2025–26 ലെ ദേശീയ സ്കൂൾ ബാൻഡ് മത്സരത്തിൽ ഒരുമിച്ച് ചേരുന്നു. യുവാക്കളിൽ ഐക്യം, അച്ചടക്കം, സാംസ്കാരിക അഭിമാനം എന്നിവ വളർത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു സവിശേഷ വേദിയായി ഇത് തുടരുന്നു. ഈ വർഷം, 11 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 18 ബാൻഡ് ടീമുകളെ സംസ്ഥാന, മേഖലാ തല മത്സരങ്ങളിലൂടെ ഫിനാലെയ്ക്കായി തെരഞ്ഞെടുത്തു (പട്ടിക ചേർത്തിരിക്കുന്നു). സംസ്ഥാനതല മത്സരങ്ങളിൽ 18,013 കുട്ടികൾ ഉൾപ്പെടുന്ന 763 ടീമുകൾ പങ്കെടുത്തു. മേഖലാ തലത്തിൽ 94 ടീമുകളെ പട്ടികയിൽപ്പെടുത്തിയിരുന്നു.
വിദ്യാർത്ഥികൾക്കിടയിൽ നേതൃത്വം, അച്ചടക്കം, സംഘ ശക്തി,സമഗ്ര വികസനം എന്നിവ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിൽ ദേശീയ സ്കൂൾ ബാൻഡ് മത്സരം പോലുള്ള സഹ-പാഠ്യ പരിപാടികളുടെ പ്രാധാന്യം സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ശ്രീ സഞ്ജയ് കുമാർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 2020 ലെ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ (NEP) ദർശനത്തിനും ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി, ക്ലാസ് മുറിക്ക് പുറത്ത് വ്യത്യസ്തമായ കഴിവുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സുസ്ഥിരമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു.
സായുധ സേനയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് രൂപപ്പെട്ടതാണ് സ്കൂൾ ബാൻഡുകളുടെ പാരമ്പര്യമെന്നും, ചരിത്രപരമായി സംഗീതം ധീരതയുടെയും ഐക്യത്തിന്റെയും മനോവീര്യത്തിന്റെയും ശക്തമായ പ്രതീകമായി വർത്തിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഏറ്റവും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ യുദ്ധകാല സാഹചര്യങ്ങളിൽ പോലും, സൈനികരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിലും സൗഹൃദത്തിന്റെയും കൂട്ടായ മനോഭാവത്തിന്റെയും ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും സൈനിക ബാൻഡുകൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദേശീയ തലത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ സാധിച്ചത് തന്നെ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണെന്നും, വിദ്യാർത്ഥികളുടെ മാസങ്ങളോളം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന കഠിന പരിശീലനവും സമർപ്പണവും ആണ് ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി മത്സരം സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രതിരോധ, വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയങ്ങൾ തമ്മിലുണ്ടായ സഹകരണത്തെ ശ്രീ രാജേഷ് കുമാർ സിംഗ് അഭിനന്ദിച്ചു. വിദ്യാർത്ഥികളുടെ സമർപ്പണം, കൃത്യത, സംഗീത മികവ് എന്നിവയെ അദ്ദേഹം പ്രകീർത്തിച്ചു. അത്തരം സംരംഭങ്ങൾ യുവാക്കളിൽ ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെയും ദേശീയ സേവനത്തിന്റെയും അവബോധം വളർത്തുന്നുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
DoSEL ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി ഡോ. അമർപ്രീത് ദുഗ്ഗൽ കൃതജ്ഞത രേഖപ്പെടുത്തി. പരിപാടി വിജയകരമാക്കാൻ പരിശ്രമിച്ച എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾക്കും, പങ്കെടുത്ത സ്കൂളുകൾക്കും, മെന്റർമാർക്കും, സംഘാടകർക്കും അവർ നന്ദി അറിയിച്ചു.
ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ടീമുകളുടെ പട്ടിക:
Sl. No.
സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
സ്കൂളുകളുടെ എണ്ണം
സ്കൂളിന്റെ പേരും വിലാസവും
വിഭാഗം
ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ / പെൺകുട്ടികൾ
1.
ഛത്തീസ്ഗഢ്
1
ദി ഗ്രേറ്റ് ഇന്ത്യ സൈനിക് സ്കൂൾ, ഗോധി മന്ദിർ ഹസൗദ്, ബൻസോജ് റോഡ്, നവഗാവ്, റായ്പൂർ.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
1.
ഡൽഹി
1
ഗവ. സർവോദയ കന്യ വിദ്യാലയം, രാജ് നഗർ - II എക്സ്റ്റൻഷൻ, പാലം കോളനി, ന്യൂഡൽഹി.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1
ഗവ. ബോയ്‌സ് സീനിയർ സെക്കൻഡറി സ്കൂൾ ബദ്‌ലി.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
1.
ഗുജറാത്ത്
1
ശ്രീ സ്വാമി നാരായൺ ഗുരുകുൽ കുമാർ വിദ്യാലയം, ഗിർ സോമനാഥ്.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
1.
ജാർഖണ്ഡ്
3
സെൻ്റ് സേവ്യേഴ്‌സ് ഹൈസ്‌കൂൾ ലുപുൻഗുട്ടു, ചൈബാസ, വെസ്റ്റ് സിംഗ്ഭൂം.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
കൈരളി സ്കൂൾ സെക്ഷൻ-2, എച്ച്ഇസി ടൗൺഷിപ്പ്, ധുർവ, റാഞ്ചി.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
കസ്തൂർബാ ഗാന്ധി ബാലിക വിദ്യാലയം, കാങ്കെ, റാഞ്ചി.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1.
കർണാടക
1
PM ശ്രീ കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയ ASC സെൻ്റർ, ബാംഗ്ലൂർ.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1
ശ്രീമതി പിഎസ് ശിവശങ്കരപ്പ ഇഎം റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂൾ, ദാവൻഗെരെ
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
1.
കേരളം
1
പി എംശ്രീ ജവഹർ നവോദയ വിദ്യാലയം, പെരിയ, കാസർകോട്.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
1
പ്രൊവിഡൻസ് ഗേൾസ് ഹയർ സെക്കൻഡറി സ്കൂൾ, കോഴിക്കോട്.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1.
മഹാരാഷ്ട്ര
1
സഞ്ജിവിനി സൈനിക് സ്കൂൾ & ജൂനിയർ കോളേജ്, കോപ്പർഗാവ്, ജില്ല. അഹല്യനഗർ.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
1
ഡോൺ ബോസ്കോ ഹൈസ്കൂൾ & ജൂനിയർ കോളേജ്, ടാഗോർ നഗർ, വിഘ്റോളി ഈസ്റ്റ്, മുംബൈ.i.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1.
രാജസ്ഥാൻ
1
PM ശ്രീ ജവഹർ നവോദയ വിദ്യാലയം, സൂറത്ത്ഗഡ്, ശ്രീഗംഗ നഗർ.
പൈപ്പ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1.
ത്രിപുര
1
ഹോളി ക്രോസ് ഹൈസ്കൂൾ, കാർബുക്ക്, ഗോമതി.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1.
ഉത്തർപ്രദേശ്
1
സെൻ്റ് ജോസഫ് കോളേജ്, രുചി, ഖണ്ഡ്-1, ശാരദനഗർ, ആഷിയാന, ലഖ്‌നൗ.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
പെൺകുട്ടികൾ
1
സിറ്റി മോണ്ടിസോറി സ്കൂൾ കാൺപൂർ റോഡ്, LDA, ലഖ്നൗ.
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
11.
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
1
മോണ്ടസ്സോറി
ഇൻഡസ് റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂൾ
ബ്രാസ് ബാൻഡ്
ആൺകുട്ടികൾ
Total
11 സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശം
18