ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 8 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦਫਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ –ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
‘ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ’ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤਪੂਰਨ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
21 JAN 2026 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ), ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ’ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਲਾਈਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ/ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, DWSM ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 8 ਗ੍ਰਾਮ-ਪੰਚਾਇਤ ਦਫਤਰ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚੇ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ, ਸਕੱਤਰ, DWSM ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੇਅਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
1 73ਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੇਅਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗਤਾਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਜਲ ਅਰਪਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜਲ ਉਤਸਵ- ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜਲ ਅਰਪਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੌਂਪਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕ ਜਲ ਉਤਸਵ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
2. ਜਲ ਸੇਵਾ ਆਂਕਲਨ- ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
3.
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਸੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਚੱਲ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਮਿਸਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਪਿੰਡ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਰੋਤ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪੇਅਜਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ
1. ਸਿੱਪੀਘਾਟ, ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਪ ਕੁਮਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸਿੱਪੀਘਾਟ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਔਖਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੱਤਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਲ ਜਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕਿਆਂ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਿਆ ਹੈ।
2 ਸਾਲੇਹਭਾਟ, ਰਾਏਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਸਾਲੇਹਭਾਟ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਾਟਰ ਟੈਂਕ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ 50 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਫੀਸ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਂਡ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨਰਿਸਾਅ, ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਜਲ ਸਮਿਤੀ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਸੇਵਾ ਆਂਕਲਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਚਾਰਜ ਸਟ੍ਰਕਚਰਸ, ਰੀਚਾਰਜ ਪਿਟਸ, ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਬੌਡੀਜ਼ (ਕੁੰਡਾਂ) ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਗਰਾਉਂਡ ਵਾਟਰ ਰੀਚਾਰਜ ਲਈ ਸੋਕਸ਼ਤਾ ਗੱਢਿਆਂ (Sokshta Gaddha (Soak Pits) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਬਾਹਿਣੀ (Jal Bahini) ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
3 ਦੋਚਨਾ, ਮਹੇਂਦ੍ਰਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ
ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਾਂ ਪੀਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਨਹਿਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਸਵੱਛਤਾ ਕਮੇਟੀ (VWSC) ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦਕਿ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟ (ਐੱਫਟੀਕੇ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਹਰੇਕ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਨਲ ਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ।
ਪੰਚਾਇਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 100 ਰੁਪਏ ਮਾਸਿਕ ਦਾ ਵਰਤੋਂ ਚਾਰਜ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਸੀਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ (ਬੀਪੀਐੱਲ) ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਜਾਂ ਚਾਰਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਪੂਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਯੂਜ਼ਰ-ਫ੍ਰੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਰਾਹੀਂ 27 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਜਲ ਸੇਵਾ ਆਂਕਲਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
4. ਹਰਵੇਲਮ, ਉੱਤਰੀ ਗੋਆ, ਗੋਆ
ਹਰਵੇਲਮ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਰਪੰਚ, ਵੀਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨਾਲ ਮਰਾਠੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ 24 ਘੰਟੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਰਚੇ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
5. ਸੇਥਰੋਂਗਸ, ਚੁਮੌਕੇਡੀਮਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਪਿੰਡ, ਸੇਥਰੋਂਗਸ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਾਮੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਿੰਡ ਤੋਂ 1-1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਘਰੇਲੂ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਾਣੀ ਸਿੱਧਾ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਦੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਧੂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਂਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੋ ਵਾਰ, ਸਵੇਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਔਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਤੀਜੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨ ਸਿਹਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (PHE) ਵਿਭਾਗ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ, ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਵਾਟਸਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ PHE ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
6 ਰਾਮਪੁਰ, ਊਨਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਊਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਮਪੁਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਰਵਿੰਦਰ ਕੌਰ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ 7 ਫੀਸਦੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਲ ਲੱਗੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੂਹਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਲੱਗਣ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਹ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਸਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਵਾਰ 8 ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ VWSC ਦੇ 11 ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 9 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 2 ਪੁਰਸ਼ ਹਨ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1. ਸਮਰਵਾਨੀ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
ਆਪਣੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 8 ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (WTPs) ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ SCADA- ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਦੈਨਿਕ ਜਲ ਖਪਤ ਨੂੰ ਮਾਪਣ, ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਰਿਸਾਅ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਾਥਰੂਮਾਂ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਛੋਟੀਆਂ –ਛੋਟੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵੱਡੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਪੀਣਯੋਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
1. ਕਲਪੇਨੀ ਆਈਲੈਂਡ, ਚੰਦ੍ਰਪੁਰ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
ਕਲਪੇਨੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਲਿਆਲਮ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤ ਕੋਲ ਹੁਣ 24 ਘੰਟੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੂਹਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਨਲ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਲਪੇਨੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਖੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, 24 ਘੰਟੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨ.ਜੇ.ਜੇ.ਐੱਮ. ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਵਿਆਖਿਆ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਮਤੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ
ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧਾ, ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ, ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ।
ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
Ministry of Jal Shakti | Webcast Services of National Informatics Centre, Government of India

Ministry of Jal Shakti
DDWS organises Third Edition of multilingual Sujal Gram Samvad with 8 GP-headquartering villages across 8 States in their local language
Interaction in local language with village communities strengthen ‘Jan Bhagidari’ and community-led water governance
‘Sujal Gram Samvad’ provides a platform for villages to share best practices in local dialects and enables peer learning among community members from other villages
21 JAN 2026 6:06PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, successfully organised the Third Edition of ‘Sujal Gram Samvad’ today, reinforcing the Government of India’s commitment to participatory water governance and community-led implementation of Jal Jeevan Mission (JJM).
The virtual interaction brought together Gram Panchayat representatives, Village Water and Sanitation Committee members, community participants, women SHGs, students and frontline functionaries, along with State Mission directors of JJM, District Collectors/District Magistrates/Deputy Commissioners, DWSM officials, and senior officers from States and Union Territories.
The third edition of Sujal Gram Samvad featured village‑level interactions across eight Gram Panchayat headquarter villages. The initiative recorded participation of over 3,000 attendees, reflecting strong engagement from both communities and officials. In addition, villagers participated in large numbers at the Gram Panchayat level, including women, children, youth, and elderly community members resulting in collective participation that extended well beyond the registered count.
Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS in his message highlighted 3 key areas critical to strengthening village‑level drinking water governance.
1. Under the 73rd Constitutional Amendment, the responsibility of drinking water supply rests with Gram Panchayats and stressed the need for Panchayats to fully assume this role through continuous community engagement and participatory planning to ensure regular and reliable water supply to all households.
2. Jal Arpan & Lok Jal Utsav- noting that Jal Arpan ensures formal evaluation, commissioning, and handover of water supply schemes to Gram Panchayats along with necessary technical handholding. He urged Panchayats to conduct Lok Jal Utsav to carry out a comprehensive review of schemes and ensure timely operation and maintenance.
3. Jal Seva Aankalan - a transformative initiative, wherein villagers, along with Gram Panchayats, assess water quantity, quality, and service levels through Gram Sabhas. He stressed that the findings should be placed before the Gram Sabha and uploaded on the portal to enhance transparency, accountability, and continuous improvement in service delivery.
In his opening remarks, AS & MD, NJJM, Shri Kamal Kishore Soan, stated that Sujal Gram Samvad has been designed as a platform to listen directly to villagers in their own languages and to understand how communities are managing the operation and maintenance of drinking water supply schemes. He emphasised the critical role of Gram Panchayats, Village Water & Sanitation Committees, District Collectors, and Mission Directors, noting that while many Panchayats have shown exemplary performance, existing challenges are being addressed through coordinated efforts of village, district, state, and central governments. He recalled that direct interactions between Panchayat representatives and the Ministry leadership have helped strengthen the Mission by drawing from grassroots experiences.
He highlighted that Panchayats demonstrating outstanding work are invited on national occasions such as Republic Day and Independence Day to inspire others and encouraged sharing of good practices for wider dissemination. Stressing that drinking water supply must be sustained over a 30‑year horizon, he reiterated that community participation is essential for ensuring source sustainability, system maintenance, and service reliability. He concluded by underscoring that Jal Jeevan Mission is not merely a scheme but a people’s movement, with Sujal Gram Samvad serving as a key instrument to advance sustainable and inclusive drinking water service delivery.
Voices from the Ground
1. Sipphighat, South Andaman, Andaman & Nicobar Islands
Shri Samir Kumar, Economic Advisor, initiated the village-level interaction by engaging with the community in Hindi at Sipphighat, South Andaman district, A&N Islands.
Villagers shared that access to clean and safe drinking water has led to a significant reduction in water‑borne diseases, resulting in savings on medical expenses and reduced drudgery for women and girls. A Class VII girl student highlighted that the availability of tap water at both home and school has led to improved health outcomes, fewer incidents of illness, and uninterrupted daily water supply in schools. She also noted that separate toilets for girls and boys are available, and handwashing facilities are functional, contributing to better hygiene and a healthier school environment.
2. Salehbhat, Raipur, Chhattisgarh
Community from Salehbhat shared in Chhattisgarhi with DoWR official, earlier drinking water was collected from rivers and streams; however, under Jal Jeevan Mission, clean and safe water is now available through household tap connections that flows from a village water tank with regular and timely supply.
Villagers reported responsible water use and said a monthly user charge of ₹50 per household is being willingly paid for operation and maintenance. Water quality testing is conducted using field testing kits by trained women, and results are shared in Gram Sabha meetings. Monthly Jal Samiti meetings are held to discuss issues such as leakages, supply gaps, and timing.
Jal Seva Aankalan is scheduled for 23 January during the Gram Sabha. The community also highlighted initiatives for source sustainability, including recharge structures, recharge pits, protection of traditional water bodies (kunds), and promotion of Sokshta Gaddha (Soak Pits) for groundwater recharge. The village emphasised the important role of Jal Bahini and Operators in daily operations, with strong integration of village‑level institutions ensuring system sustainability.
1. Dochana, Mahendergarh, Haryana
Speaking in Haryanvi dialect with DDWS officials, villagers shared that as groundwater is not fit for drinking, canal water is treated, tested, and supplied to households. Village Water & Sanitation Committee (VWSC) meetings are held regularly for awareness generation and grievance redressal, while trained women conduct water quality testing using Field Testing Kits (FTKs). Earlier, only one tap connection per ward provided limited water supply; however, the village now reported adequate and uninterrupted water availability.
The Panchayat stated that a monthly user charge of ₹100 per household is collected with receipts issued, and the funds are used exclusively for maintenance of the water supply system. BPL households and those unable to pay are exempted. It was also shared that SHGs supports Panchayats in user‑fee collection across Haryana. Jal Seva Aankalan is scheduled for 27 January through the Gram Sabha, reinforcing transparency and community participation in service delivery.
1. Harvalem, North Goa, Goa
In Harvalem village, interactions were held in Marathi language, with Sarpanch, VWSC members, school children, and community representatives, who highlighted the availability of 24‑hour drinking water supply through household tap connections. It was also shared that Goa has achieved 100 percent metering of water user charges, ensuring transparency and efficient service delivery. The village further informed that water quality testing is conducted regularly, both before and after the monsoon season, to ensure safe and reliable drinking water for all residents.
1. Tsethrongse, Chumoukedima, Nagaland
The community members of Tsethrongse, spoke in Nagamese and shared that prior to JJM, households had to collect drinking water from sources located 1–1.5 km away from the village. With the provision of Household Tap Connections, water is now supplied directly to homes, significantly easing daily hardships. The village collects a user charge of ₹100 from all beneficiaries and has engaged two persons for the operation and maintenance of water supply assets.
The community further informed that surplus funds have been utilised to expand the water supply infrastructure, including the construction of additional storage tanks. Water is supplied twice daily, in the morning and evening. Water quality testing is conducted by FTK‑trained women, who share the results with villagers, with testing carried out as per requirement. In addition, the Public Health Engineering (PHE) Department conducts water quality testing twice a year, before and after the monsoon and provides technical support to maintain water quality. The WATSAN Committee meeting is held annually with participation from the entire village, where grievances are discussed and resolved, and issues beyond the village level are escalated to the PHE Department for necessary action.
1. Rampur, Una, Himachal Pradesh
In Rampur village of Una district, Pradhan Harvinder Kaur and community members, interacted in Punjabi, and shared that the village has achieved 100 percent household tap water connections. Earlier, only 7% homes have tap connections, and women had to fetch water from wells. With household tap connections now in place at every home, women have been able to save time, which is being productively utilised for Self‑Help Group activities, livestock rearing, and other income‑generation initiatives.
The village highlighted strong community engagement in water quality monitoring, with free testing conducted using field testing kits, covering eight key parameters once or twice every month during monthly meetings, where water samples are tested collectively. It was also shared that the VWSC comprises 11 members, including 9 women and 2 men, reflecting significant women’s leadership in water governance at the village level.
1. Samarvarni, Dadra & Nagar Haveli, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Interacting in their local language, Gujarati, community members shared that the district has 8 Water Treatment Plants (WTPs), and households have been receiving safe and quality drinking water through tap connections for the past six years.
They highlighted that the SCADA‑based centralised command and control system ensures timely and reliable water supply. The community emphasised that collective awareness and responsible water use have significantly strengthened local water security. Villagers discussed the importance of measuring daily water consumption, preventing wastage, and promptly addressing pipeline leakages through community reporting and quick repairs. Regular monitoring has helped reduce water losses from household bathrooms and toilets, ensuring uninterrupted supply.
Water‑related grievances are regularly discussed in Gram Sabha meetings, with minor issues resolved within a day and larger concerns escalated to the district level and addressed in a timely manner. The community also stressed the importance of promoting rainwater harvesting and reuse of greywater for kitchen gardens and other non‑potable purposes to enhance sustainability.
1. Kalpeni Island, Chandrapur, Lakshadweep
The Executive Officer, Kalpeni, while interacting with DDWS officials in Malayalam, highlighted that the Panchayat now enjoys 24×7 drinking water availability. Earlier, villagers had to depend on wells located in distant areas for drinking water, whereas they are now receiving good‑quality tap water, which is being directly used for cooking purposes. During the interaction at Kalpeni Gram Panchayat, the focus remained on the round‑the‑clock water supply, which has emerged as a benchmark within the district. Students who participated in the interaction shared that access to clean drinking water and improved sanitation facilities in schools has made their daily lives easier and more comfortable.
The programme began with Shri Y. K. Singh, Director, NJJM, welcoming all participants and briefly explaining the purpose of the Third Edition of Sujal Gram Samvad. He later proposed the vote of thanks, marking the successful conclusion of the programme.
Way Forward
The Sujal Gram Samvad platform plays a critical role in advancing the objectives of the Jal Jeevan Mission, as it enables direct, two-way communication between policymakers and grassroots institutions responsible for last-mile delivery of rural water supply.
The third edition of Sujal Gram Samvad further strengthened the feedback loop between the Centre and grassroots institutions, reaffirming the Government’s resolve to make rural water supply systems sustainable, people-centric, and future-ready.
The full interaction of the Third Edition can be viewed at:
Ministry of Jal Shakti | Webcast Services of National Informatics Centre, Government of India