જળશક્તિ મંત્રાલય
DDWSએ 8 રાજ્યોના 8 ગ્રામ પંચાયત-મથક ધરાવતા ગામો સાથે તેમની સ્થાનિક ભાષામાં બહુભાષી સુજલ ગ્રામ સંવાદની ત્રીજી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું
ગ્રામીણ સમુદાયો સાથે સ્થાનિક ભાષામાં વાતચીત 'જન ભાગીદારી' અને સમુદાય સંચાલિત જળ વહીવટને મજબૂત બનાવે છે
'સુજલ ગ્રામ સંવાદ' ગામડાઓને તેમની સ્થાનિક બોલીઓમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે અને અન્ય ગામોના સમુદાયના સભ્યો વચ્ચે પીઅર લર્નિંગ (એકબીજા પાસેથી શીખવું) સક્ષમ બનાવે છે
21 JAN 2026 6:06PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) આજે 'સુજલ ગ્રામ સંવાદ'ની ત્રીજી આવૃત્તિનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું, જે સહભાગી જળ શાસન અને જલ જીવન મિશન (JJM) ના સમુદાય સંચાલિત અમલીકરણ પ્રત્યે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
વર્ચ્યુઅલ સંવાદમાં ગ્રામ પંચાયતના પ્રતિનિધિઓ, ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિના સભ્યો, સમુદાયના સહભાગીઓ, મહિલા સ્વસહાય જૂથો (SHGs), વિદ્યાર્થીઓ અને ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરોની સાથે JJM ના રાજ્ય મિશન ડાયરેક્ટરો, જિલ્લા કલેક્ટરો/જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટો/ડેપ્યુટી કમિશનરો, DWSM ના અધિકારીઓ અને રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ એકઠા થયા હતા.
સુજલ ગ્રામ સંવાદની ત્રીજી આવૃત્તિમાં આઠ ગ્રામ પંચાયત મુખ્ય મથક ધરાવતા ગામોમાં ગ્રામીણ સ્તરે સંવાદ કરવામાં આવ્યો હતો. પહેલમાં 3,000 થી વધુ ઉપસ્થિતોની નોંધણી થઈ હતી, જે સમુદાયો અને અધિકારીઓ બંને તરફથી મજબૂત જોડાણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઉપરાંત, ગ્રામ પંચાયત સ્તરે મહિલાઓ, બાળકો, યુવાનો અને વૃદ્ધ સમુદાયના સભ્યો સહિત ગ્રામજનોએ મોટી સંખ્યામાં ભાગ લીધો હતો, જેના પરિણામે સામૂહિક ભાગીદારી નોંધાયેલા આંકડા કરતા ઘણી વધારે રહી હતી.
શ્રી અશોક કે.કે. મીના, સચિવ, DDWS તેમના સંદેશમાં ગ્રામીણ સ્તરે પીવાના પાણીના વહીવટને મજબૂત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ 3 મુખ્ય ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
• 73મા બંધારણીય સુધારા હેઠળ, પીવાના પાણીના પુરવઠાની જવાબદારી ગ્રામ પંચાયતોની છે અને તેમણે તમામ ઘરોમાં નિયમિત અને ભરોસાપાત્ર પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત સામુદાયિક જોડાણ અને સહભાગી આયોજન દ્વારા પંચાયતોને ભૂમિકા સંપૂર્ણપણે નિભાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
• જલ અર્પણ અને લોક જલ ઉત્સવ - નોંધતા કે જલ અર્પણ જરૂરી ટેકનિકલ સહાય સાથે ગ્રામ પંચાયતોને પાણી પુરવઠા યોજનાઓનું ઔપચારિક મૂલ્યાંકન, કાર્યરત (commissioning) અને સોંપણી સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે પંચાયતોને યોજનાઓની વ્યાપક સમીક્ષા કરવા અને સમયસર સંચાલન અને જાળવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લોક જલ ઉત્સવ યોજવા વિનંતી કરી હતી.
• જલ સેવા આકલન - એક પરિવર્તનકારી પહેલ છે, જેમાં ગ્રામજનો, ગ્રામ પંચાયતો સાથે મળીને ગ્રામસભાઓ દ્વારા પાણીના જથ્થા, ગુણવત્તા અને સેવા સ્તરનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સેવા વિતરણમાં સતત સુધારો વધારવા માટે તારણો ગ્રામસભા સમક્ષ મૂકવા જોઈએ અને પોર્ટલ પર અપલોડ કરવા જોઈએ.
તેમના પ્રારંભિક વક્તવ્યમાં, AS અને MD, NJJM, શ્રી કમલ કિશોર સોને જણાવ્યું હતું કે સુજલ ગ્રામ સંવાદની રચના સીધા ગ્રામજનોને તેમની પોતાની ભાષાઓમાં સાંભળવા અને સમુદાયો પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓના સંચાલન અને જાળવણીનું સંચાલન કેવી રીતે કરી રહ્યા છે તે સમજવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે કરવામાં આવી છે. તેમણે ગ્રામ પંચાયતો, ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ, જિલ્લા કલેક્ટરો અને મિશન ડાયરેક્ટરોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે જ્યારે ઘણી પંચાયતોએ અનુકરણીય પ્રદર્શન કર્યું છે, ત્યારે ગ્રામીણ, જિલ્લા, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારોના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા વર્તમાન પડકારોનો સામનો કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે યાદ કર્યું કે પંચાયતના પ્રતિનિધિઓ અને મંત્રાલયના નેતૃત્વ વચ્ચેના સીધા સંવાદે પાયાના સ્તરના અનુભવો મેળવીને મિશનને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે.
તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય દર્શાવતી પંચાયતોને ગણતંત્ર દિવસ અને સ્વતંત્રતા દિવસ જેવા રાષ્ટ્રીય પ્રસંગોએ અન્યોને પ્રેરણા આપવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે અને વ્યાપક પ્રસાર માટે સારી પદ્ધતિઓ શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. પીવાના પાણીનો પુરવઠો 30 વર્ષના ક્ષિતિજ સુધી ટકી રહેવો જોઈએ તે બાબત પર ભાર મૂકતા, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે સ્ત્રોતની ટકાઉપણું, સિસ્ટમની જાળવણી અને સેવાની વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમુદાયની ભાગીદારી આવશ્યક છે. તેમણે એમ કહીને સમાપન કર્યું કે જલ જીવન મિશન માત્ર એક યોજના નથી પરંતુ એક જન આંદોલન છે, જેમાં સુજલ ગ્રામ સંવાદ ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક પીવાના પાણીની સેવા વિતરણને આગળ વધારવા માટેના મુખ્ય સાધન તરીકે કામ કરે છે.
જમીની સ્તરથી અવાજો
1. સિપ્પીઘાટ, દક્ષિણ આંદામાન, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
શ્રી સમીર કુમાર, આર્થિક સલાહકારે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના દક્ષિણ આંદામાન જિલ્લાના સિપ્પીઘાટ ખાતે સમુદાય સાથે હિન્દીમાં વાતચીત કરીને ગ્રામીણ સ્તરના સંવાદની શરૂઆત કરી હતી. ગ્રામજનોએ શેર કર્યું કે શુદ્ધ અને સુરક્ષિત પીવાના પાણીની પહોંચને કારણે જળજન્ય રોગોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, જેના પરિણામે તબીબી ખર્ચમાં બચત થઈ છે અને મહિલાઓ તથા છોકરીઓની હાડમારીમાં ઘટાડો થયો છે. ધોરણ VII ની એક વિદ્યાર્થિનીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે ઘર અને શાળા બંનેમાં નળના પાણીની ઉપલબ્ધતાને કારણે આરોગ્યના પરિણામોમાં સુધારો થયો છે, બીમારીની ઘટનાઓ ઓછી થઈ છે અને શાળાઓમાં દરરોજ અવિરત પાણી પુરવઠો મળે છે. તેણીએ પણ નોંધ્યું કે છોકરીઓ અને છોકરાઓ માટે અલગ શૌચાલય ઉપલબ્ધ છે, અને હાથ ધોવાની સુવિધાઓ કાર્યરત છે, જે સારી સ્વચ્છતા અને સ્વસ્થ શાળા વાતાવરણમાં ફાળો આપે છે.
2. સાલેભટ્ટ, રાયપુર, છત્તીસગઢ
સાલેભટ્ટના સમુદાયે છત્તીસગઢી ભાષામાં DoWR ના અધિકારી સાથે વાતચીત કરતા જણાવ્યું કે, અગાઉ પીવાનું પાણી નદીઓ અને નાળાઓમાંથી એકત્ર કરવામાં આવતું હતું; જોકે, જલ જીવન મિશન હેઠળ, હવે ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો દ્વારા શુદ્ધ અને સુરક્ષિત પાણી ઉપલબ્ધ છે જે ગામની પાણીની ટાંકીમાંથી નિયમિત અને સમયસર પુરવઠા સાથે વહે છે. ગ્રામજનોએ પાણીના જવાબદાર ઉપયોગની જાણ કરી અને જણાવ્યું કે સંચાલન અને જાળવણી માટે દર મહિને દીઠ ઘર ₹50 નો યુઝર ચાર્જ સ્વેચ્છાએ ચૂકવવામાં આવે છે. તાલીમબદ્ધ મહિલાઓ દ્વારા ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સનો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, અને પરિણામો ગ્રામસભાની બેઠકોમાં શેર કરવામાં આવે છે. લીકેજ, સપ્લાય ગેપ અને સમય જેવા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે માસિક જલ સમિતિની બેઠકો યોજવામાં આવે છે. જલ સેવા આકલન ગ્રામસભા દરમિયાન 23 જાન્યુઆરીના રોજ નિર્ધારિત છે. સમુદાયે સ્ત્રોતની ટકાઉપણું માટેની પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ, રિચાર્જ પિટ્સ, પરંપરાગત જળ સંસ્થાઓ (કુંડો) નું સંરક્ષણ અને ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ માટે સોક પિટ્સ (Sokshta Gaddha) ના પ્રોત્સાહનનો સમાવેશ થાય છે. ગામમાં દૈનિક કામગીરીમાં જલ બાહિની અને ઓપરેટરોની મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ગ્રામીણ સ્તરની સંસ્થાઓનું મજબૂત સંકલન સિસ્ટમની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરે છે.
3. દોચાના, મહેન્દ્રગઢ, હરિયાણા
DDWS ના અધિકારીઓ સાથે હરિયાણવી બોલીમાં વાત કરતા, ગ્રામજનોએ શેર કર્યું કે ભૂગર્ભજળ પીવા માટે યોગ્ય હોવાથી, નહેરના પાણીને શુદ્ધ કરી, તેનું પરીક્ષણ કરી ઘરોમાં સપ્લાય કરવામાં આવે છે. જાગૃતિ લાવવા અને ફરિયાદોના નિવારણ માટે ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિ (VWSC) ની બેઠકો નિયમિતપણે યોજવામાં આવે છે, જ્યારે તાલીમબદ્ધ મહિલાઓ ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સ (FTKs) નો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરે છે. અગાઉ, વોર્ડ દીઠ માત્ર એક નળ જોડાણ મર્યાદિત પાણી પુરવઠો પૂરો પાડતું હતું; જોકે, ગામે હવે પર્યાપ્ત અને અવિરત પાણીની ઉપલબ્ધતાની જાણ કરી છે. પંચાયતે જણાવ્યું હતું કે રસીદ સાથે દર મહિને દીઠ ઘર ₹100 નો યુઝર ચાર્જ વસૂલવામાં આવે છે, અને ભંડોળનો ઉપયોગ ફક્ત પાણી પુરવઠા પ્રણાલીની જાળવણી માટે કરવામાં આવે છે. BPL પરિવારો અને જેઓ ચૂકવવા અસમર્થ છે તેમને મુક્તિ આપવામાં આવી છે. એવું પણ શેર કરવામાં આવ્યું હતું કે SHGs સમગ્ર હરિયાણામાં યુઝર-ફી વસૂલાતમાં પંચાયતોને ટેકો આપે છે. જલ સેવા આકલન ગ્રામસભા દ્વારા 27 જાન્યુઆરીના રોજ નિર્ધારિત છે, જે સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા અને સમુદાયની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.
4. હરવેલમ, ઉત્તર ગોવા, ગોવા
હરવેલમ ગામમાં, સરપંચ, VWSC સભ્યો, શાળાના બાળકો અને સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ સાથે મરાઠી ભાષામાં વાતચીત કરવામાં આવી હતી, જેમણે ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો દ્વારા 24-કલાક પીવાના પાણીના પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. એવું પણ શેર કરવામાં આવ્યું હતું કે ગોવાએ પાણીના વપરાશકર્તા ચાર્જનું 100 ટકા મીટરિંગ હાંસલ કર્યું છે, જે પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. ગામમાં વધુમાં માહિતી આપવામાં આવી હતી કે તમામ રહેવાસીઓ માટે સુરક્ષિત અને ભરોસાપાત્ર પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોમાસા પહેલા અને પછી એમ બંને સમયે નિયમિતપણે પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
5. ત્સેથ્રોંગસે, ચુમુકેદિમા, નાગાલેન્ડ
એશિયાના સૌથી સ્વચ્છ ગામ - ત્સેથ્રોંગસેના સમુદાયના સભ્યોએ નાગામીઝમાં વાત કરી અને શેર કર્યું કે JJM પહેલા, ઘરોએ ગામથી 1-1.5 કિમી દૂર આવેલા સ્ત્રોતોમાંથી પીવાનું પાણી એકત્ર કરવું પડતું હતું. ઘરગથ્થુ નળ જોડાણોની જોગવાઈ સાથે, હવે સીધું ઘરોમાં પાણી પૂરું પાડવામાં આવે છે, જેનાથી દૈનિક મુશ્કેલીઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ગામ તમામ લાભાર્થીઓ પાસેથી ₹100 નો યુઝર ચાર્જ વસૂલે છે અને પાણી પુરવઠા અસ્કયામતોના સંચાલન અને જાળવણી માટે બે વ્યક્તિઓને રોક્યા છે. સમુદાયે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે વધારાના સ્ટોરેજ ટેન્કોના નિર્માણ સહિત પાણી પુરવઠાના માળખાને વિસ્તારવા માટે વધારાના ભંડોળનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. દિવસમાં બે વાર, સવારે અને સાંજે પાણી આપવામાં આવે છે. FTK-તાલીમબદ્ધ મહિલાઓ દ્વારા પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જેઓ ગ્રામજનો સાથે પરિણામો શેર કરે છે, અને જરૂરિયાત મુજબ પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. ઉપરાંત, પબ્લિક હેલ્થ એન્જિનિયરિંગ (PHE) વિભાગ વર્ષમાં બે વાર, ચોમાસા પહેલા અને પછી પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરે છે અને પાણીની ગુણવત્તા જાળવવા માટે ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડે છે. વૉટસન (WATSAN) સમિતિની બેઠક દર વર્ષે આખા ગામની સહભાગીતા સાથે યોજવામાં આવે છે, જ્યાં ફરિયાદો પર ચર્ચા કરવામાં આવે છે અને તેનું નિરાકરણ કરવામાં આવે છે, અને ગ્રામીણ સ્તરથી ઉપરના મુદ્દાઓને જરૂરી કાર્યવાહી માટે PHE વિભાગમાં મોકલવામાં આવે છે.
6. રામપુર, ઉના, હિમાચલ પ્રદેશ
ઉના જિલ્લાના રામપુરા ગામમાં, પ્રધાન હરવિંદર કૌર અને સમુદાયના સભ્યોએ પંજાબીમાં વાતચીત કરી હતી અને શેર કર્યું હતું કે ગામમાં 100% ઘરગથ્થુ નળના પાણીના જોડાણો હાંસલ કરવામાં આવ્યા છે. અગાઉ, માત્ર 7% ઘરોમાં નળના જોડાણો હતા, અને મહિલાઓએ કુવાઓમાંથી પાણી લાવવું પડતું હતું. હવે દરેક ઘરમાં નળ જોડાણો હોવાથી મહિલાઓ સમય બચાવવા માટે સક્ષમ બની છે, જેનો ઉપયોગ સ્વ-સહાય જૂથની પ્રવૃત્તિઓ, પશુપાલન અને અન્ય આવક પેદા કરતી પહેલો માટે ઉત્પાદક રીતે કરવામાં આવે છે. ગામમાં પાણીની ગુણવત્તાના નિરીક્ષણમાં મજબૂત સામુદાયિક જોડાણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સનો ઉપયોગ કરીને મફત પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જેમાં માસિક બેઠકો દરમિયાન દર મહિને એક કે બે વાર 8 મુખ્ય પરિમાણોને આવરી લેવામાં આવે છે, જ્યાં પાણીના નમૂનાઓનું સામૂહિક રીતે પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. એવું પણ શેર કરવામાં આવ્યું હતું કે VWSC માં 9 મહિલાઓ અને 2 પુરુષો સહિત 11 સભ્યો છે, જે ગ્રામીણ સ્તરે જળ વહીવટમાં નોંધપાત્ર મહિલા નેતૃત્વ દર્શાવે છે.
7. સમરવાણી, દાદરા અને નગર હવેલી, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
તેમની સ્થાનિક ભાષા ગુજરાતીમાં વાતચીત કરતા, સમુદાયના સભ્યોએ શેર કર્યું કે જિલ્લામાં 8 વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (WTPs) છે, અને ઘરો છેલ્લા 6 વર્ષથી નળ જોડાણો દ્વારા સુરક્ષિત અને ગુણવત્તાયુક્ત પીવાનું પાણી મેળવી રહ્યા છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે SCADA-આધારિત કેન્દ્રિય કમાન્ડ અને કંટ્રોલ સિસ્ટમ સમયસર અને ભરોસાપાત્ર પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે. સમુદાયે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સામૂહિક જાગૃતિ અને જવાબદાર પાણીના ઉપયોગથી સ્થાનિક જળ સુરક્ષા નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થઈ છે. ગ્રામજનોએ દૈનિક પાણીના વપરાશને માપવા, બગાડ અટકાવવા અને સામુદાયિક રિપોર્ટિંગ અને ઝડપી સમારકામ દ્વારા પાઇપલાઇન લીકેજને તાત્કાલિક સંબોધવા પર ચર્ચા કરી હતી. નિયમિત દેખરેખથી ઘરના બાથરૂમ અને શૌચાલયમાંથી પાણીના વેડફાટને ઘટાડવામાં મદદ મળી છે, જે અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે. પાણીને લગતી ફરિયાદો ગ્રામસભાની બેઠકોમાં નિયમિતપણે ચર્ચવામાં આવે છે, જેમાં નાની સમસ્યાઓ એક દિવસમાં ઉકેલવામાં આવે છે અને મોટી ચિંતાઓને જિલ્લા સ્તરે મોકલવામાં આવે છે અને સમયસર ઉકેલવામાં આવે છે. સમુદાયે ટકાઉપણું વધારવા માટે કિચન ગાર્ડન અને અન્ય બિન-પીવાલાયક હેતુઓ માટે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને ગ્રે-વોટરના પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
8. કલ્પની ટાપુ, ચંદ્રપુર, લક્ષદ્વીપ
એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર, કલ્પનીએ મલયાલમમાં DDWS અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરતી વખતે હાઇલાઇટ કર્યું કે પંચાયતમાં હવે 24×7 પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા છે. અગાઉ, ગ્રામજનોએ પીવાના પાણી માટે દૂરના વિસ્તારોમાં આવેલા કુવાઓ પર નિર્ભર રહેવું પડતું હતું, જ્યારે હવે તેઓ સારી ગુણવત્તાનું નળનું પાણી મેળવી રહ્યા છે, જેનો સીધો ઉપયોગ રસોઈ માટે કરવામાં આવે છે. કલ્પની ગ્રામ પંચાયતમાં વાતચીત દરમિયાન, ચોવીસ કલાક પાણી પુરવઠા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે જિલ્લામાં એક બેન્ચમાર્ક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. સંવાદમાં ભાગ લેનારા વિદ્યાર્થીઓએ શેર કર્યું કે શાળાઓમાં સ્વચ્છ પીવાના પાણી અને સુધારેલી સ્વચ્છતા સુવિધાઓની પહોંચે તેમના દૈનિક જીવનને સરળ અને વધુ આરામદાયક બનાવ્યું છે.
કાર્યક્રમની શરૂઆત શ્રી વાય. કે. સિંહ, ડાયરેક્ટર, NJJM તમામ સહભાગીઓનું સ્વાગત કરીને અને સુજલ ગ્રામ સંવાદની ત્રીજી આવૃત્તિના હેતુ વિશે ટૂંકમાં સમજાવીને કરી હતી. બાદમાં તેમણે આભારવિધિ કરી હતી, જે કાર્યક્રમના સફળ સમાપન તરીકે ચિહ્નિત થઈ હતી.
આગળનો માર્ગ સુજલ ગ્રામ સંવાદ પ્લેટફોર્મ જલ જીવન મિશનના ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે તે નીતિ ઘડવૈયાઓ અને ગ્રામીણ પાણી પુરવઠાના અંતિમ માઈલ વિતરણ માટે જવાબદાર પાયાની સંસ્થાઓ વચ્ચે સીધો, દ્વિમાર્ગી સંવાદ સક્ષમ બનાવે છે. સુજલ ગ્રામ સંવાદની ત્રીજી આવૃત્તિએ કેન્દ્ર અને પાયાની સંસ્થાઓ વચ્ચેના પ્રતિસાદ (feedback) લૂપને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે, જે ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા પ્રણાલીને ટકાઉ, જન-કેન્દ્રી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવાની સરકારના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. ત્રીજી આવૃત્તિની સંપૂર્ણ વાતચીત અહીં જોઈ શકાય છે: Ministry of Jal Shakti | Webcast Services of National Informatics Centre, Government of India

Ministry of Jal Shakti
DDWS organises Third Edition of multilingual Sujal Gram Samvad with 8 GP-headquartering villages across 8 States in their local language
Interaction in local language with village communities strengthen ‘Jan Bhagidari’ and community-led water governance
‘Sujal Gram Samvad’ provides a platform for villages to share best practices in local dialects and enables peer learning among community members from other villages
21 JAN 2026 6:06PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, successfully organised the Third Edition of ‘Sujal Gram Samvad’ today, reinforcing the Government of India’s commitment to participatory water governance and community-led implementation of Jal Jeevan Mission (JJM).
The virtual interaction brought together Gram Panchayat representatives, Village Water and Sanitation Committee members, community participants, women SHGs, students and frontline functionaries, along with State Mission directors of JJM, District Collectors/District Magistrates/Deputy Commissioners, DWSM officials, and senior officers from States and Union Territories.
The third edition of Sujal Gram Samvad featured village‑level interactions across eight Gram Panchayat headquarter villages. The initiative recorded participation of over 3,000 attendees, reflecting strong engagement from both communities and officials. In addition, villagers participated in large numbers at the Gram Panchayat level, including women, children, youth, and elderly community members resulting in collective participation that extended well beyond the registered count.
Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS in his message highlighted 3 key areas critical to strengthening village‑level drinking water governance.
1. Under the 73rd Constitutional Amendment, the responsibility of drinking water supply rests with Gram Panchayats and stressed the need for Panchayats to fully assume this role through continuous community engagement and participatory planning to ensure regular and reliable water supply to all households.
2. Jal Arpan & Lok Jal Utsav- noting that Jal Arpan ensures formal evaluation, commissioning, and handover of water supply schemes to Gram Panchayats along with necessary technical handholding. He urged Panchayats to conduct Lok Jal Utsav to carry out a comprehensive review of schemes and ensure timely operation and maintenance.
3. Jal Seva Aankalan - a transformative initiative, wherein villagers, along with Gram Panchayats, assess water quantity, quality, and service levels through Gram Sabhas. He stressed that the findings should be placed before the Gram Sabha and uploaded on the portal to enhance transparency, accountability, and continuous improvement in service delivery.
In his opening remarks, AS & MD, NJJM, Shri Kamal Kishore Soan, stated that Sujal Gram Samvad has been designed as a platform to listen directly to villagers in their own languages and to understand how communities are managing the operation and maintenance of drinking water supply schemes. He emphasised the critical role of Gram Panchayats, Village Water & Sanitation Committees, District Collectors, and Mission Directors, noting that while many Panchayats have shown exemplary performance, existing challenges are being addressed through coordinated efforts of village, district, state, and central governments. He recalled that direct interactions between Panchayat representatives and the Ministry leadership have helped strengthen the Mission by drawing from grassroots experiences.
He highlighted that Panchayats demonstrating outstanding work are invited on national occasions such as Republic Day and Independence Day to inspire others and encouraged sharing of good practices for wider dissemination. Stressing that drinking water supply must be sustained over a 30‑year horizon, he reiterated that community participation is essential for ensuring source sustainability, system maintenance, and service reliability. He concluded by underscoring that Jal Jeevan Mission is not merely a scheme but a people’s movement, with Sujal Gram Samvad serving as a key instrument to advance sustainable and inclusive drinking water service delivery.
Voices from the Ground
1. Sipphighat, South Andaman, Andaman & Nicobar Islands
Shri Samir Kumar, Economic Advisor, initiated the village-level interaction by engaging with the community in Hindi at Sipphighat, South Andaman district, A&N Islands.
Villagers shared that access to clean and safe drinking water has led to a significant reduction in water‑borne diseases, resulting in savings on medical expenses and reduced drudgery for women and girls. A Class VII girl student highlighted that the availability of tap water at both home and school has led to improved health outcomes, fewer incidents of illness, and uninterrupted daily water supply in schools. She also noted that separate toilets for girls and boys are available, and handwashing facilities are functional, contributing to better hygiene and a healthier school environment.
2. Salehbhat, Raipur, Chhattisgarh
Community from Salehbhat shared in Chhattisgarhi with DoWR official, earlier drinking water was collected from rivers and streams; however, under Jal Jeevan Mission, clean and safe water is now available through household tap connections that flows from a village water tank with regular and timely supply.
Villagers reported responsible water use and said a monthly user charge of ₹50 per household is being willingly paid for operation and maintenance. Water quality testing is conducted using field testing kits by trained women, and results are shared in Gram Sabha meetings. Monthly Jal Samiti meetings are held to discuss issues such as leakages, supply gaps, and timing.
Jal Seva Aankalan is scheduled for 23 January during the Gram Sabha. The community also highlighted initiatives for source sustainability, including recharge structures, recharge pits, protection of traditional water bodies (kunds), and promotion of Sokshta Gaddha (Soak Pits) for groundwater recharge. The village emphasised the important role of Jal Bahini and Operators in daily operations, with strong integration of village‑level institutions ensuring system sustainability.
1. Dochana, Mahendergarh, Haryana
Speaking in Haryanvi dialect with DDWS officials, villagers shared that as groundwater is not fit for drinking, canal water is treated, tested, and supplied to households. Village Water & Sanitation Committee (VWSC) meetings are held regularly for awareness generation and grievance redressal, while trained women conduct water quality testing using Field Testing Kits (FTKs). Earlier, only one tap connection per ward provided limited water supply; however, the village now reported adequate and uninterrupted water availability.
The Panchayat stated that a monthly user charge of ₹100 per household is collected with receipts issued, and the funds are used exclusively for maintenance of the water supply system. BPL households and those unable to pay are exempted. It was also shared that SHGs supports Panchayats in user‑fee collection across Haryana. Jal Seva Aankalan is scheduled for 27 January through the Gram Sabha, reinforcing transparency and community participation in service delivery.
1. Harvalem, North Goa, Goa
In Harvalem village, interactions were held in Marathi language, with Sarpanch, VWSC members, school children, and community representatives, who highlighted the availability of 24‑hour drinking water supply through household tap connections. It was also shared that Goa has achieved 100 percent metering of water user charges, ensuring transparency and efficient service delivery. The village further informed that water quality testing is conducted regularly, both before and after the monsoon season, to ensure safe and reliable drinking water for all residents.
1. Tsethrongse, Chumoukedima, Nagaland
The community members of Tsethrongse, spoke in Nagamese and shared that prior to JJM, households had to collect drinking water from sources located 1–1.5 km away from the village. With the provision of Household Tap Connections, water is now supplied directly to homes, significantly easing daily hardships. The village collects a user charge of ₹100 from all beneficiaries and has engaged two persons for the operation and maintenance of water supply assets.
The community further informed that surplus funds have been utilised to expand the water supply infrastructure, including the construction of additional storage tanks. Water is supplied twice daily, in the morning and evening. Water quality testing is conducted by FTK‑trained women, who share the results with villagers, with testing carried out as per requirement. In addition, the Public Health Engineering (PHE) Department conducts water quality testing twice a year, before and after the monsoon and provides technical support to maintain water quality. The WATSAN Committee meeting is held annually with participation from the entire village, where grievances are discussed and resolved, and issues beyond the village level are escalated to the PHE Department for necessary action.
1. Rampur, Una, Himachal Pradesh
In Rampur village of Una district, Pradhan Harvinder Kaur and community members, interacted in Punjabi, and shared that the village has achieved 100 percent household tap water connections. Earlier, only 7% homes have tap connections, and women had to fetch water from wells. With household tap connections now in place at every home, women have been able to save time, which is being productively utilised for Self‑Help Group activities, livestock rearing, and other income‑generation initiatives.
The village highlighted strong community engagement in water quality monitoring, with free testing conducted using field testing kits, covering eight key parameters once or twice every month during monthly meetings, where water samples are tested collectively. It was also shared that the VWSC comprises 11 members, including 9 women and 2 men, reflecting significant women’s leadership in water governance at the village level.
1. Samarvarni, Dadra & Nagar Haveli, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
Interacting in their local language, Gujarati, community members shared that the district has 8 Water Treatment Plants (WTPs), and households have been receiving safe and quality drinking water through tap connections for the past six years.
They highlighted that the SCADA‑based centralised command and control system ensures timely and reliable water supply. The community emphasised that collective awareness and responsible water use have significantly strengthened local water security. Villagers discussed the importance of measuring daily water consumption, preventing wastage, and promptly addressing pipeline leakages through community reporting and quick repairs. Regular monitoring has helped reduce water losses from household bathrooms and toilets, ensuring uninterrupted supply.
Water‑related grievances are regularly discussed in Gram Sabha meetings, with minor issues resolved within a day and larger concerns escalated to the district level and addressed in a timely manner. The community also stressed the importance of promoting rainwater harvesting and reuse of greywater for kitchen gardens and other non‑potable purposes to enhance sustainability.
1. Kalpeni Island, Chandrapur, Lakshadweep
The Executive Officer, Kalpeni, while interacting with DDWS officials in Malayalam, highlighted that the Panchayat now enjoys 24×7 drinking water availability. Earlier, villagers had to depend on wells located in distant areas for drinking water, whereas they are now receiving good‑quality tap water, which is being directly used for cooking purposes. During the interaction at Kalpeni Gram Panchayat, the focus remained on the round‑the‑clock water supply, which has emerged as a benchmark within the district. Students who participated in the interaction shared that access to clean drinking water and improved sanitation facilities in schools has made their daily lives easier and more comfortable.
The programme began with Shri Y. K. Singh, Director, NJJM, welcoming all participants and briefly explaining the purpose of the Third Edition of Sujal Gram Samvad. He later proposed the vote of thanks, marking the successful conclusion of the programme.
Way Forward
The Sujal Gram Samvad platform plays a critical role in advancing the objectives of the Jal Jeevan Mission, as it enables direct, two-way communication between policymakers and grassroots institutions responsible for last-mile delivery of rural water supply.
The third edition of Sujal Gram Samvad further strengthened the feedback loop between the Centre and grassroots institutions, reaffirming the Government’s resolve to make rural water supply systems sustainable, people-centric, and future-ready.
The full interaction of the Third Edition can be viewed at:
Ministry of Jal Shakti | Webcast Services of National Informatics Centre, Government of India