ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ 2026: ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 17 ਝਾਕੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ 13 ਝਾਕੀਆਂ ਕਰਤਵਯ ਪਥ 'ਤੇ ਨਿਕਲਣਗੀਆਂ
22 JAN 2026 4:39PM by PIB Chandigarh
26 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ 77ਵੀਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 30 ਝਾਕੀਆਂ - ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 17 ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ 13 ਝਾਕੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। 'ਸਵਤੰਤਰਤਾ ਕਾ ਮੰਤਰ: ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਅਤੇ 'ਸ੍ਰਮਿੱਧੀ ਕਾ ਮੰਤਰ: ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਮੁੱਖ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਝਾਕੀਆਂ 150 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੀ ਹੋਈ ਵਧਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਝਾਕੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਕ੍ਰਮ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ
ਥੀਮ
1.
ਅਸਾਮ
ਅਸ਼ਾਰੀਕਾਂਡੀ - ਅਸਾਮ ਦਾ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਕਰਾਫਟ ਪਿੰਡ
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਮੰਤਰ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ
1.
ਗੁਜਰਾਤ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਮੰਤਰ- ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ- ਸੁਤੰਤਰਤਾ: ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਦੇਵ ਭੂਮੀ, ਵੀਰ ਭੂਮੀ
1.
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਮਸ਼ੀਰ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਾਚ
1.
ਕੇਰਲ
ਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕੇਰਲ
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਗਣੇਸ਼ਉਤਸਵ: ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ
1.
ਮਣੀਪੁਰ
ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੱਲ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਹੌਰਨਬਿਲ ਫੈਸਟੀਵਲ- ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਸਿਲੀਕੌਨ ਤੱਕ: ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ
1.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਔਰੋਵਿਲ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਮਾਰੂਥਲ ਦੀ ਸੁਨਹਿਰੀ ਛਾਪ: ਬੀਕਾਨੇਰ ਗੋਲਡ ਆਰਟ (ਉਸਤਾ ਕਲਾ)
1.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਮੰਤਰ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
1.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੁਣਯਸ਼ਲੋਕ ਲੋਕਮਾਤਾ ਦੇਵੀ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ
1.
ਪੰਜਾਬ
ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਦਾ 350ਵਾਂ ਸ਼ਹੀਦੀ ਪੁਰਬ
1.
ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ
ਵੈਟਰਨ ਝਾਕੀ: ਯੁੱਧ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ
1.
ਨੇਵਲ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ
ਸਮੁੰਦਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ
1.
ਫੌਜੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ
ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸਿਸ ਝਾਕੀ- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਜਿੱਤ
1.
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ- ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੀ ਪੁਕਾਰ
1.
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020: ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੋਰਨਾ
1.
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ ਕਾ ਤੰਤਰ, ਸਵਾਸਥਯ ਕਾ ਮੰਤਰ
1.
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ)
ਭੁਜ ਭੂਚਾਲ: ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ
1.
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਬੀਪੀਆਰਡੀ)
ਜਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਯਾਯ ਪ੍ਰਣਾਲੀ- ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ- 2023
1.
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ)
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ- 150 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ
1.
ਸੁਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਗਾਥਾ: ਸ਼ਰੂਤੀ, ਕ੍ਰਿਤੀ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ
1.
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਏਵਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
1.
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੰਗਾ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
1.
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਭਵਿੱਖ-ਤਿਆਰ ਭਾਰਤ

Ministry of Defence
Republic Day 2026: 17 tableaux of States/UTs & 13 of Ministries/ Departments/Services to roll down Kartavya Path
22 JAN 2026 4:39PM by PIB Delhi
A total of 30 tableaux - 17 of States/Union Territories and 13 of Ministries/Departments/Services - will roll down the Kartavya Path in New Delhi during the 77th Republic Day parade on January 26, 2026. With a broad theme of ‘Swatantrata ka Mantra: Vande Mataram’ and ‘Samriddhi ka Mantra: Aatmanirbhar Bharat’, the tableaux will showcase a unique mix of 150 years of national song Vande Mataram and the nation’s rapid progress on the back of the growing self-reliance across sectors, dipped in its rich and vibrant cultural diversity. The list of the participating tableaux is as follows:
S No
State/UT & Ministry/Department
Theme
1.
Assam
Asharikandi – Terracotta Craft Village of Assam
1.
Chhattisgarh
The Mantra of Freedom – Vande Mataram
1.
Gujarat
Mantra of Swadeshi – Self-Reliance – Freedom: Vande Mataram
1.
Himachal Pradesh
Dev Bhoomi, Veer Bhoomi
1.
Jammu & Kashmir
Handicrafts and Folk Dances of Jammu & Kashmir
1.
Kerala
Water Metro & 100% Digital Literacy: Aatmanirbhar Kerala for Aatmanirbhar Bharat
1.
Maharashtra
Ganeshotsav: A Symbol of Aatmanirbharta
1.
Manipur
Towards Prosperity: From Agricultural Fields to International Markets
1.
Nagaland
The Hornbill Festival – Celebrating Culture, Tourism & Self-Reliance
1.
Odisha
Soil to Silicon: Rooted in Tradition, Rising with Innovation
1.
Puducherry
Rich Heritage of Craft, Culture and Auroville’s Vision
1.
Rajasthan
Golden Touch of the Desert: Bikaner Gold Art (Usta Art)
1.
Tamil Nadu
Mantra of Prosperity: Self-Reliant India
1.
Uttar Pradesh
Culture of Bundelkhand
1.
West Bengal
Bengal in the Freedom Movement of India
1.
Madhya Pradesh
Punyashlok Lokmata Devi Ahilyabai Holkar
1.
Punjab
350th Year of Martyrdom of Sri Guru Tegh Bahadur Sahib Ji
1.
Air HQs
Veteran Tableau – Nation Building through War
1.
Naval HQs
Samudra Se Samriddhi
1.
Department of Military Affairs
Tri-Services Tableau – Operation Sindoor, Victory through Jointness
1.
Ministry of Culture
Vande Mataram – The Soul Cry of a Nation
1.
Deptt of School Education & Literacy
National Education Policy 2020: Rocketing Indian School Education on the Path to Viksit Bharat
1.
Ministry of AYUSH
AYUSH KA TANTRA, SWASTHYA KA MANTRA
1.
Ministry of Home Affairs
(NDMA & NDRF)
Bhuj Earthquake: 25 Years of Resilience
1.
Ministry of Home Affairs
(BPRD)
Jan Kendrit Nyay Pranali - Enactment of the Three New Criminal Laws – 2023
1.
Ministry of Housing & Urban Affairs (CPWD)
Vande Mataram – Commemoration of 150 Years
1.
Ministry of Information & Broadcasting
Bharat Gatha: Shruti, Kriti, Drishti
1.
Ministry of Panchayati Raj
SVAMITVA Scheme – Aatmanirbhar Panchayat se Samriddh evam Aatmanirbhar Bharat
1.
Ministry of Power
Prakash Ganga: Powering an Aatmanirbhar and Viksit Bharat
1.
Ministry of Skill Development & Entrepreneurship
Powered by Skills: Building a Self-Reliant, Future-Ready India